คอลัมน์ : คอลัมน์ลีกไทย โดย.. ทีมงานสยามกีฬา
''เจ้าสัวน้อย'' เฟ้นหาช้างเผือกสนามแรก ได้ 15 แข้งเยาวชนฝีเท้าเยี่ยมเข้าเก็บตัว
01/11/2012 13:12:23 น.

คงจะไม่มีใครปฏิเสธว่าการสร้างนักกีฬาที่ดีต้องเริ่มต้นสร้างมาตั้งแต่ระดับเยาวชน เช่นเดียวกับกีฬาฟุตบอลก็หนีไม่พ้นกฎข้อนี้ เราจะสังเกตได้ว่าแทบทุกสโมสรฟุตบอลอาชีพทั่วโลกจะต้องมีอะคาเดมี่เพื่อใช้เป็นสถานที่สำหรับใช้ในการบ่มเพาะนักเตะในระดับเยาวชนขึ้นมาสู่ทีมชุดใหญ่ของสโมสร ในส่วนของสโมสรฟุตบอลอาชีพในเมืองไทยก็กำลังเดินตามเส้นทางนี้แม้ว่าอาจจะมาสามารถทำได้ทุกสโมสรก็ตามเนื่องมาจากปัญหาหลายๆ อย่าง        หันมาดูในเมืองไทยใครที่ติดตามฟุตบอลในระดับเยาวชนมาเป็นเวลานานเราจะเห็นได้ว่า สถานที่ที่เป็นแหล่งสร้างหรือบ่มเพาะนักเตะในระดับเยาวชนขึ้นมานั้นส่วนใหญ่แล้วจะเป็นโรงเรียน ซึ่งก็มีโรงเรียนที่มีชื่อเสียงทางด้านนี้หลายๆ ที่ หนึ่งในนั้นคงหนีไม่พ้น ร.ร.อัสสัมชัญธนบุรี ที่หลายๆ คนยกให้เป็นมหาอำนาจลูกหนังขาสั้นตัวจริงเสียงจริงในยุคนี้

        คำถามคือ ร.ร.อัสสัมชัญธนบุรี มีวิธีการในการสร้างทีมในระดับเยาวชนหรือสร้างนักเตะดาวรุ่งฝีเท้าดีขึ้นมาได้อย่างไร คำตอบก็คงจะมีหลายๆ วิธีการ แต่สิ่งหนึ่งที่ทางโรงเรียนแห่งนี้ทำต่อเนื่องมาตลอด ถ้านับเป็นปีก็นับเป็นปีที่ 13 แต่ถ้าคิดเป็นครั้ง ครั้งนี้ก็ถือเป็นครั้งที่ 7 คือการเปิดการคัดเลือกเยาวชนอายุ 10 ปี จากทั่วทุกภูมิภาคทั่วประเทศเข้ามาเก็บตัว ก่อนจะมีการคัดเลือกรอบสุดท้ายเข้าสู่โครงการช้างเผือกของ ร.ร.อัสสัมชัญธนบุรี ซึ่งในอดีตโครงการนี้ก็ได้สร้างนักเตะชื่อดังขึ้นมาประดับวงการฟุตบอลไทยอย่างมากมายที่มีชื่อเสียงอยู่ในตอนนี้ก็เช่น ธีรศิลป์ แดงดา, กวิน ธรรมสัจจานันท์ กีรติ เขียวสมบัติ, ธีราทร บุญมาทัน แน่นอนว่าเยาวชนคนใดก็ตามที่ผ่านการคัดเลือกเข้าสู่โครงการช้างเผือกย่อมได้รับการดูแลจากโรงเรียนเป็นอย่างดี เรียกว่า ฟรีทุกอย่างจนกระทั่งจบ ม.6

        เช่นเดียวกันปี 2012 นี้ ร.ร.อัสสัมชัญธนบุรี ก็ยังคงสานต่อโครงการค้นหาช้างเผือกเข้าสู่โรงเรียนเช่นเดิม โดยครั้งนี้นับเป็นครั้งที่ 7 ภายใต้การนำของหัวเรือใหญ่ของงานอย่าง ''เสี่ยโต'' ณรงค์วิทย์ อุ่นแสงจันทร์ ผอ.โครงการช้างเผือกโรงเรียนอัสสัมชัญธนบุรี สำหรับครั้งแรกในปีนี้จัดขึ้นที่ จ.พิษณุโลก
        โดยโครงการยังคงได้รับการสนับสนุนเป็นอย่างดีจากผลิตภัณฑ์ตราช้างเช่นเคย สำหรับกิจกรรมที่เกิดขึ้นนั้นแบ่งออกเป็น 2 ส่วน ใหญ่ๆ คือ ในช่วงเช้าตั้งแต่เวลา 07.30 - 11.00  น. เป็นกิจกรรมการเปิดคลินิกสอนฟุตบอลจากโค้ชระดับบี และ ซี ไลเซนส์ของโรงเรียนอัสสัมชัญธนบุรี โดยน้องๆ เยาวชนจะได้รับการฝึกทั้งสิ้น 7 ฐาน ฐานละประมาณ 15 นาที ประกอบด้วย ฐานการเรียนรู้ในเรื่องอาการบาดเจ็บจากการเล่นฟุตบอล, ฐานการเรียนรู้ในเรื่องของการเคลื่อนไหว, ฐานการเรียนรู้ในเรื่องการโหม่งบอล, ฐานการเรียนรู้ในเรื่องการเลี้ยงบอล, ฐานการเรียนรู้ในเรื่องการรับส่งบอล, ฐานการเรียนรู้ในเรื่องการยิงประตูแบบบุคคล และฐานการเรียนรู้ในเรื่องการรับส่งเพื่อยิงประตู
        หลังจากนั้นในช่วงบ่ายตั้งแต่เวลา 13.00 - 16.00  น. จะเป็นการคัดเลือกเยาวชนที่ฝีเท้าดี อายุ 10 ปี (เกิด พ.ศ.2545) เข้าเป็นนักเตะในโครงการช้างเผือกของโรงเรียนอัสสัมชัญธนบุรี สำหรับนักเตะที่ผ่านการคัดเลือกในสนามแรก เพื่อเข้าไปสู่การเก็บตัวรอบสุดท้ายมีทั้งสิ้น15 คน ประกอบด้วย วิชชานนท์ นาครินทร์, ศุภวิทย์ เอกทวี,ปัณณทัต จ้อยรุ่ง, ศิรวิทย์ จงสุขตระกูล, กฤษณ์ คู่ควร, ศักดา ฤทธิ์เดช, นิติธรรม ศิริสินธุ์,อาทิตย์ บัวงาม, ณัฐวุฒิ พิมพ์วงศ์, ภาณุพงษ์ วรรณทอง, ปวริศร์ พิพัฒน์ศิริชัย,วิริยะ จันทร์เมธา, วันจักรี อนุมาศ, อนุชิต ทวีศรี, ณัฐวุฒิ พันเดช

        ผ่านพ้นไปด้วยดีสำหรับการคัดเลือกในสนามแรกได้ 15 เยาวชน อายุ 10 ปี เป็นที่เรียบร้อยหลังจากนี้น้องๆ ทั้ง 15 คน ก็ต้องกลับไปฝึกซ้อมกันอย่างหนักเพราะแน่นอนว่าการเข้าไปคัดเลือกในรอบสุดท้ายย่อมจะเป็นสิ่งที่ยากกว่าการคัดเลือกในส่วนภูมิภาคอย่างแน่นอน ส่วนใครที่ผิดหวังกับสนามนี้ยังมีโอกาสอีก 3 สนามให้ต่อสู้ แล้วเจอกันครั้งต่อไปวันเสาร์ที่ 3 พ.ย. 55 ที่ ไอ-โมบาย สเตเดี้ยม จ.บุรีรัมย


 
คอลัมน์อื่น ๆ
Comment


นามปากกา : ทีมงานสยามกีฬา

จำนวนเรื่อง : 928
All post : 456
All view : 1,709,245
คอลัมน์ คอลัมน์ลีกไทย

© Copyright 2010 www.siamsport.co.th
All rights reserved.Siam Sport Syndicate Public Co.,Ltd.
เกี่ยวกับบริษัท | ติดต่อเรา | ลิขสิทธิ์ | ร่วมงานกับเรา | ลงโฆษณา
ติดต่อโฆษณา 02-508-8263