คอลัมน์ : สกู๊ปพิเศษ จาก...สยามกีฬา โดย.. ลิ้ม ทรนง
''เซนต์ จอร์จส์ พาร์ค'' อลังการงานสร้างมาตรฐานระดับโลก
11/10/2012 11:48:43 น.

แม้ว่าผลงานของทีมชาติอังกฤษในรายการฟุตบอลระดับเมเจอร์จะห่างหายจากความสำเร็จมานานพอควรหลังจากคว้าแชมป์ครั้งสุดท้ายซึ่งเกิดขึ้นในศึกฟุตบอลโลกปี 1966 บนแผ่นดินเกิดของตัวเอง          ทั้งที่หลายทัวร์นาเมนต์ที่แข้ง ''สิงโตคำราม'' ลงทำการแข่งขันพวกเขามักถูกได้รับการยกย่องให้เป็นตัวเต็งจะโดยตั้งใจหรือไม่ก็ตามแต่ทว่าบัดนี้ก็ปาเข้าไปกว่า 46 ปีเข้าให้แล้วที่ไม่ได้สัมผัสกับเกียรติยศใดๆ อีกเลย


         ทว่าด้วยความเป็นอิงลิงชนที่มีจิตใจเปี่ยมไปด้วยความเป็นเลือดนักสู้ประกอบเป็นชาติที่ก่อกำเนิดกีฬาลูกหนังจะขยับตัวทำอะไรซักอย่างย่อมต้องเป็นที่ฮือฮาและได้รับการจับตามองเสมอตามคอนเซปต์ ''เล็กๆ ไม่ ใหญ่ๆ ทำ'' 


         ด้วยเหตุนี้จึงเป็นที่มาของการก่อกำเนิด ''เซนต์ จอร์จส์ พาร์ค'' ศูนย์ฝึกกีฬาแห่งชาติที่ใช้งบประมาณในการก่อสร้างกว่า 100 ล้านปอนด์ (ราว 5,000 ล้านบาท) และได้ฤกษ์เปิดตัวอย่างเป็นทางการเป็นที่เรียบร้อยเมื่อวันอังคารที่ 9 ต.ค.ที่ผ่านมา


         ศูนย์ฝึกกีฬาแห่งชาติ ''เซนต์ จอร์จส์ พาร์ค'' คือความหวังครั้งสำคัญของทีมชาติอังกฤษที่สมาคมฟุตบอลอังกฤษ หรือ เอฟเอ มุ่งหวังว่าจะใช้เป็นฐานที่มั่นในการพัฒนาขีดความสามารถและศักยภาพทางด้านกีฬาในอนาคตโดยเฉพาะกีฬาลูกหนัง ซึ่งเป็นความหวังอันดับหนึ่งซึ่งในพิธีเปิดนั้นได้รับเกียรติอย่างยิ่งจากเจ้าชายวิลเลี่ยม ดยุกแห่งเคมบริดจ์และเจ้าหญิงเคท ดัชเชสแห่งเคมบริดจ์พระชายาที่เสด็จทรงมาเยี่ยมชมเพื่อเป็นขวัญและกำลังใจให้กับบรรดานักเตะทีมชาติอังกฤษด้วย


         ''เซนต์ จอร์จส์ พาร์ค'' ตั้งอยู่บนพื้นที่กว่า 330 เอเคอร์ในเมืองเบอร์ตัน ย่านสแตฟฟอร์ดเชียร์เป็นสปอร์ตคอมเพล็กซ์สุดหรูอลังการที่มีทุกสิ่งทุกอย่างทั้งสนามซ้อม, ห้องทดลองทางวิทยาศาสตร์, คลินิกเพื่อฟื้นฟูสภาพร่างกาย, วิทยาลัยทางการแพทย์รวมถึงยังมีห้องพักสุดหรูให้นักกีฬาได้พักผ่อนหลังจากเหน็ดเหนื่อยจากการฝึกซ้อม


         บรรยากาศการเสด็จเยี่ยมชมของเจ้าชายวิลเลี่ยมซึ่งเป็นแฟนบอลของ แอสตัน วิลล่า และเจ้าหญิงเคทพระชายาเต็มไปด้วยความชื่นมื่นโดยนอกเหนือจากจะทรงฉายพระรูปรวมร่วมกับนักเตะแล้ว รัชทายาทลำดับที่ 2 ของราชวงศ์วินด์เซอร์ยังทรงแสดงให้เห็นถึงพระอารมณ์ขันเมื่อทรงหยอกล้อกับ แอชลี่ย์ โคล แบ็กซ้ายทีมชาติอังกฤษของ เชลซี ที่เพิ่งก่อคดีกับ เอฟเอ ด้วยการตราหน้าสมาคมลูกหนังเมืองผู้ดีผ่านทาง ''ทวิตเตอร์'' เครือข่ายสังคมออนไลน์ชื่อดังว่า เต็มไปด้วยพวกงี่เง่าและเพิ่งประกาศสงบศึกกันไปสดๆ ร้อนๆ


         เจ้าชายวิลเลี่ยม ซึ่งทรงดำรงตำแหน่งองค์ประธานสมาคมฟุตบอลอังกฤษด้วยทรงยื่นพระหัตถ์ไปสัมผัสกับมือของแข้งวัย 31 ปี เพื่อทักท้าย พร้อมหยอกล้อ โคล ว่า ''ถ้าเจ้ายังเป็นเด็กที่ซนแบบนี้อยู่แล้วล่ะก็ พวกเขา (เอฟเอ) จะยึดแอ็กเคาต์ทวิตเตอร์ของเจ้าไปนะ''


         ทั้งนี้ หลังจากที่ทรงแสดงพระอารมณ์ขันออกมาแล้วนั้น พระองค์ก็ทรงหัวเราะออกมาทันที ขณะที่ โคล หัวเราะเบาๆ แบบอายนิดๆ ส่วนเพื่อนร่วมทัพ ''สิงโตคำราม'' ที่ยืนอยู่รอบๆ เขาต่างปล่อยเสียงฮาออกมาอย่างเต็มที่


         เป็นที่แน่นอนว่าจากนี้ไปนักกีฬาของอังกฤษรวมถึงนักเตะทีม ''สิงโตคำราม'' จะได้รับความสะดวกสบายจากสปอร์ตคอมเพล็กซ์แห่งนี้อย่างเต็มที่เพราะทุกอย่างได้ถูกรวมรวมไว้ที่นี่หมดแล้วอาทิห้องธาราบำบัดอันกว้างขวางที่ประกอบด้วยสระว่ายน้ำขนาดใหญ่รวมถึงบ่อจากุชชี่ที่สามารถปรับอุณหภูมิได้ร้อนและเย็นตามความต้องการเพื่อให้นักเตะได้ลงแช่น้ำเพื่อความผ่อนคลายรวมถึงฟื้นฟูอาการบาดเจ็บไปในตัว


         นอกจากนี้ในห้องฟิตเนสที่ให้นักเตะได้ฟื้นฟูสมรรถภาพร่างกายก็ประกอบด้วยเครื่องที่ล้ำสมัยรวมถึงติดตั้งตัวทำความกดอากาศให้ต่ำกว่าปกติในห้องกระจกซึ่งตั้งอยู่บนห้องกระจกชั้นบนที่สามารถมองลงมาเห็นวิวของสนามซ้อมได้แบบเต็มที่เพื่อให้นักเตะได้มีความกระหายในการเรียกความฟิตจากการเห็นบรรดาเพื่อนร่วมทีมลงซ้อมในสนามนั่นเอง


         ขณะเดียวกันในเรื่องของสนามฝึกซ้อมก็ได้มีการการผสมผสานจากหญ้าจริงและหญ้าเทียมชนิดเดียวกันที่ประกอบด้วยสนามฟุตบอลเอาต์ดอร์ 11 แห่งโดยมีถึง 5 สนามที่ติดตั้งด้วยระบบแสงสว่างจากตัวทำความร้อนที่อยู่ภายใต้พื้นสนาม, สนามฟุตบอลหญ้าเทียมในร่มที่มีขนาดเท่ากับสนามจริงบวกกับแกลเลอรีรูปถ่ายของบุคคลสำคัญในวงการลูกหนังเมืองผู้ดีอีกร่วมๆ 200 รูป, ลู่วิ่งในร่ม 60 เมตรสำหรับการวิ่งสปรินต์


         นอกเหนือจากนั้นยังมีโรงแรมฮิลตันมาตรฐานระดับ 6 ดาวที่ให้นักกีฬาได้พักผ่อนโดยที่ห้องสวีตแต่ละห้องจะถูกตั้งชื่อตามเหล่าดาวดังที่เคยเป็นนักเตะรวมถึงกุนซือทีมชาติอังกฤษในอดีตพร้อมกับพื้นที่บริเวณโดยรอบศูนย์ฝึกนั้นยังได้มีการติดแผ่นป้ายสโลแกนหรือคำคมจากบุคลสำคัญทั่วโลกเต็มพื้นที่เพื่อเป็นการให้กำลังใจและทำให้นักเตะมีทัศนคติที่ดีอาทิเช่นคำคมของ มูฮัมหมัด อาลี อดีตราชากำปั้นชื่อดังของโลก ''ผมเกลียดทุกนาทีของการซ้อม แต่ผมก็บอกตัวเองเสมอว่าจะยอมแพ้ไม่ได้ จงทรมานในตอนนี้เพื่อที่จะได้ใช้ชีวิตที่เหลือในวันข้างหน้าอย่างแชมเปี้ยน''


         แน่นอนว่าวัตถุประสงค์หลักของเอฟเอในการเนรมิต ''เซนต์ จอร์จส์ พาร์ค'' ขึ้นมาก็เพื่อที่จะอำนวยความสะดวกแบบเต็มสตรีมที่ให้กับบรรดานักกีฬารวมถึงสตาฟฟ์โค้ชซึ่งจากการที่พวกเขามีสนามแข่งแบบสุดหรูอย่างเวมบลีย์เป็นหน้าตาอยู่แล้วการมีสนามซ้อมที่เปี่ยมไปด้วยมาตรฐานระดับโลกแบบนี้ก็มีส่วนช่วยที่จะพัฒนาศักยภาพได้เป็นอย่างดี


         ถ้อยแถลงสำคัญที่ เจ้าชายวิลเลี่ยม ดยุกแห่งเคมบริดจ์ทรงตรัสในระหว่างทรงเป็นประธานในพิธีเปิดมีใจความว่า ''การที่ข้าพเจ้าได้มาถึงสถานที่แห่งนี้ในตอนเช้าท่ามกลางแสงแดดอ่อนและได้เห็นสนามฝึกซ้อมที่สวยงามตระการตาและมีวิวทิวทัศน์โดยรอบที่ยอดเยี่ยมและสวยงามถือเป็นอะไรที่น่าประทับใจอย่างมากมันช่างถือเป็นประสบการณ์ล้ำค่าของข้าพเข้าที่ได้มาเยี่ยมชมเซนต์ จอร์จส์ พาร์คที่แห่งนี้''


         ''ความรู้สึกของข้าพเจ้าในตอนนี้มันแทบบรรยายออกมาเป็นคำพูดไม่ได้เลย มันช่างเหมือนกันวันที่ข้าพเจ้าได้เห็นโอลิมปิก พาร์คครั้งแรกอย่างไรอย่างนั้น''


         ''มันเป็นการผสมผสานหลายๆ อย่างเข้าไว้ได้ด้วยกันรวมถึงมีการออกแบบตกแต่งอย่างสวยงาม มันคือความภาคภูมิใจที่เราสามารถรังสรรค์สิ่งที่สามารถถูกยกเปรียบเทียบกับที่ไหนๆ ในโลกก็ได้และมันเป็นอะไรที่น่าตื่นเต้นกับสปอร์ต คอมเพล็กซ์แห่งนี้เพราะมันไม่ใช่แค่พวกเราที่จะใช้ในเกมทีมชาติแต่มันเป็นสถานที่แห่งสำคัญสำหรับวงการกีฬาในประเทศนี้''


         ขณะที่ทางด้าน เดวิด เบิร์นสตีน ประธานสมาคมลูกหนังอังกฤษที่ออกอาการหน้าชื่นตาบานสุดๆ กับผลงานการสร้างครั้งสำคัญต่อหน้าประวัติศาสตร์วงการกีฬาของอังกฤษได้ออกมากล่าวว่าสปอร์ต คอมเพล็กซ์แห่งนี้จะเป็นกุญแจสำคัญต่ออนาคตของวงการกีฬาเมืองผู้ดีเลยทีเดียว


         ''มันถือเป็นประสบการณ์ที่ยอดเยี่ยมทีเดียวกับการที่ได้เห็น รอย ฮ็อดจ์สัน กับลูกทีมลงฝึกซ้อมที่สนามแห่งนี้เป็นครั้งแรก เราคาดหวังอย่างยิ่งที่จะได้ผลลัพธ์ที่ยิ่งใหญ่จากตรงนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับเรื่องการผลิตโค้ชที่มีคุณภาพ ความจริงประเทศเรามีโค้ชเยอะแล้ว แต่ศูนย์กีฬาแห่งนี้จะช่วยผลิตโค้ชคุณภาพๆ ออกมาได้เยอะกว่าเดิมแน่''


         ทั้งนี้ทีมชาติอังกฤษได้ย้ายสถานที่ฝึกซ้อมก่อนลงทำการแข่งขันมายังศูนย์ฝึกแห่งชาติที่เบอร์ตันหลังจากขอยืมศูนย์ ลอนดอน โคลนี่ย์ ของ อาร์เซน่อล ใช้งานมาเป็นเวลาหลายปีและลงได้ฝึกซ้อมเป็นครั้งแรกเรียบร้อยแล้วเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา


         การได้มีสนามฝึกซ้อมมาตรฐานระดับโลกอย่าง ''เซนต์ จอร์จส์ พาร์ค'' ที่อุดมไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกครบครันจะถือเป็นแรงผลักดันครั้งสำคัญที่จะช่วยส่งผลต่อบรรดานักเตะทีมชาติอังกฤษในการทุกศึกใหญ่ภายภาคหน้าและไม่แน่เหมือนกันว่าศึกฟุตบอลโลก 2014 ที่ประเทศบราซิลอาจจะถึงที่ของแข้ง ''สิงโต'' ที่จะได้ขู่คำรามก้อง รีโอเดจาเนโร ก็ได้ใครจะไปรู้
เจ้าหญิงเคทขณะทรงทดลองเครื่องฟิตเนสอันล้ำสมัย
เจ้าชายวิลเลี่ยมขณะเยี่ยมชมห้องธาราบำบัดโดยแข้งสิงโตคำรามนั่งแช่น้ำอย่างสบายอุรา
เจ้าชายวิลเลี่ยมและเจ้าหญิงเคททรงหยอกล้อกับโค้ชที่แสดงการวิ่งบนลู่วิ่งไฟฟ้า
เจ้าชายวิลเลี่ยมทรงยื่นพระหัตถ์ไปสัมผัสกับมือโคลพร้อมทั้งหยอกล้อแบบไม่ถือพระองค์
บรรยากาศการฝึกซ้อมของทีมสิงโตคำรามวันแรกในสถานที่แห่งใหม่
ห้องธาราบำบัดที่บรรยากาศชวนให้ลงแช่น้ำอย่างมาก
ภาพนักกีฬาดังในอดีตรวมถึงข้อความปลุกใจมีอยู่เต็มพื้นที่
ห้องฟิตเนสที่มีวิวมองเห็นสนามฝึกซ้อมชัดเจน

           ลิ้ม ทรนง

คอลัมน์อื่น ๆ
Comment

ลิ้ม ทรนง
นามปากกา : ลิ้ม ทรนง

จำนวนเรื่อง : 70
All post : 40
All view : 152,353
คอลัมน์ สกู๊ปพิเศษ จาก...สยามกีฬา

© Copyright 2010 www.siamsport.co.th
All rights reserved.Siam Sport Syndicate Public Co.,Ltd.
เกี่ยวกับบริษัท | ติดต่อเรา | ลิขสิทธิ์ | ร่วมงานกับเรา | ลงโฆษณา
ติดต่อโฆษณา 02-508-8263