คอลัมน์ : คอลัมน์มวยสยาม โดย.. ซีเนียร์
รู้จักยอดมวยหญิง ''เพชรจีจ้า อ.มีคุณ''
10/10/2012 12:22:25 น.

ผู้ปราบนักมวยชายที่แฟนมวยต่างตะลึง!!


         ในยุคที่มวยไทยก้าวไกลไปทั่วโลกไม่มีขวางกั้นระหว่างหญิงหรือชายใครๆ ก็สามารถฝึกหัดเรียนรู้กันได้ล่าสุดบนสังเวียนผ้าใบได้สร้างให้เด็กน้อยคนหนึ่งก้าวไปสู่ความมีชื่อเสียงซึ่งแม้ว่าจะเป็นเพศหญิง แต่ทว่า ฝีมือเชิงมวยต่างเป็นที่ยอมรับกันอย่างกว้างขวางและที่สำคัญคู่ต่อสู้ที่ปราบมานั้นล้วนแต่เป็นนักมวยชายทั้งสิ้นซึ่งตามเวทีมวยภูธรต่างรู้จักชื่อ ''เพชรจีจ้า อ.มีคุณ'' กันเป็นอย่างดีในขณะที่ ''พยัคฆ์มาด'' สามารถ พยัคฆ์อรุณ ยอดมวยไทยยังยกนิ้วซูฮกว่าเก่งจริงไม่แพ้ชายอกสามศอกเลยทีเดียว!!!


         เพชรจีจ้า อ.มีคุณ เป็นใครมาจากไหนสกู๊ปวันนี้เราจะมาล้วงลึกตีแผ่เรื่องราวชีวิตให้ทราบกันซึ่งยอดมวยหญิงรุ่นจิ๋วที่เก็บเกี่ยวประโยชน์จาก ''มวย'' ล้วนๆ คนนี้เป็นลูกคนสุดท้องในจำนวน 3 คนของพ่อสังเวียน แม่ทองวัน มีคุณ ซึ่งมีพื้นเพถิ่นกำเนิดอยู่ อ.ศรีรัตนะ จ.ศรีสะเกษ โดยเกิดเมื่อวันที่ 31 ธ.ค. 2544 สำหรับสาเหตุที่ต้องมาเรียนรู้ฝึกฝนอยากชกมวยเฉกเช่นชายอกสามศอกทั่วไปก็เพราะมีใจรักอีกทั้งเห็นน้าชายทั้งสอง (มีคุณ อ.คุณธร, ศรพิชัย อ.คุณธร) ชกมวยสร้างชื่อสร้างรายได้จึงกลายเป็นแรงดลใจสำคัญที่ทำให้เพชรจีจ้าก้าวเข้ามาสู่วงการนี้อย่างเต็มตัวโดยไม่กลัวเจ็บกลัวเหนื่อยแม้แต่น้อย


         โดยทางคุณแม่ทองวัน มีคุณ มารดาผู้ให้กำเนิดได้กล่าวถึงเพชรจีจ้า หรือมีชื่อเล่นว่า ''นิล'' กับเส้นทางการก้าวมาเป็นนักมวยดังในห้วงเวลานี้ว่าเพชรจีจ้าเริ่มหัดมวยครั้งแรกเมื่ออายุ 7 ขวบ โดยตอนแรกไม่คิดว่าลูกจะมาเป็นนักมวยอาชีพด้วยซ้ำ... 


         ''เขาเป็นเด็กที่เลี้ยงง่ายไม่ซนไม่ดื้อเลยซึ่งก็รบเร้าให้พ่อหัดมวยให้เขาบอกว่าไม่กลัวเจ็บไม่กลัวอะไรทั้งสิ้นพอเป็นมวยแล้วก็ได้มีโอกาสขึ้นชกเป็นครั้งแรกที่เวทีหนองบอนแดง อ.บ้านบึง จ.ชลบุรีโดยเจอกับนักมวยชายเลยตอนแรกแม่ก็ไม่อยากให้เขาชกกลัวว่าลูกจะเกิดอันตรายหรือได้รับบาดเจ็บแต่เขาร้องไห้บอกจะขึ้นชกให้ได้จนพ่อและแม่ตามใจซึ่งครั้งแรกปรากฏว่าแพ้ได้ค่าเจ็บตัว 400 บาท...หลังจากนั้นพ่อเขาก็คิดว่าลูกคงเข็ดคงพอแล้วก็เลยเอากระสอบทรายที่ใส่ดินมาให้เขาเตะเขาซ้อมมวยทุกวันจะนำไปทิ้งแต่ที่ไหนได้เพชรจีจ้าและพี่ชายของเขาคือ มาวิน อ.มีคุณ ไม่ยอมบอกว่าพวกหนูจะซ้อมมวยต่อและจะหาเงินเลี้ยงดูพ่อแม่เองสุดท้ายก็เลยต้องปล่อยตามใจเขา''


         ตระเวนชกอยู่ 4-5 ครั้ง โดยไปฝึกซ้อมที่ค่ายมวยโตโยต้าระยอง นาน 1 ปี เมื่อเห็นว่าเขาไม่สนับสนุนมวยหญิงต่อมาผู้เป็นบิดาได้นำลูกๆ มาฝึกซ้อมอยู่ที่บ้านโดยลงทุนตั้งค่ายมวยเองโดยลงทุนซื้อกระสอบทรายและอื่นๆ หมดเงินไปร่วมหมื่นบาท


         ''ก็ตั้งชื่อค่ายว่า อ.มีคุณ ซึ่งนักมวยก็มีด้วยกัน 3 คน คือลูกสาวคนโตโดยตอนนี้เลิกมวยไปแล้วมาวินและก็เพชรจีจ้าซึ่งพ่อเขาเทรนเองสอนเองทุกอย่างซึ่งยอมรับว่าเขาหัวดีนะฝีมือก็เริ่มพัฒนาขึ้นจากนั้นก็ได้มีโอกาสเดินสายชกไปทั่วประเทศไม่ว่าจะเป็นที่อุดรธานี, ขอนแก่น, มหาสารคาม, หนองบัวลำภู, เลย, ศรีสะเกษ, อุบลฯ, ร้อยเอ็ด ฯลฯ แล้วล่องใต้ไปชกที่สุราษฎร์ฯ, ชุมพร, หาดใหญ่, ประจวบฯ, เพชรบุรี, สมุทรสาคร ส่วนทางเหนือก็มีนครสวรรค์, กำแพงเพชร ภาคกลางก็มีนครนายก, สุพรรณบุรี และอื่นๆ ที่แม่ก็จำได้ไม่หมด...แต่เคยเดิมพันสูงสุดก็ตอนชิงแชมป์ 2 เส้น รุ่น 22 กก.กับ เลิศปัญญา เพชรเตาถ่าน ที่ศรีราชา ปรากฏว่าเพชรจีจ้าเป็นฝ่ายชนะได้เดิมพัน 2 แสนบาท นับถึงวันนี้เพชรจีจ้าขึ้นชกมาประมาณร้อยไฟต์แล้ว โดยแยกเป็นชกกับผู้หญิง 20 กว่าครั้ง ส่วนมวยชายปะทะกันมากกว่า 70 ครั้งแล้ว...ทุกวันนี้มวยหญิงทั่วไทยไม่มีใครกล้าสู้ด้วยต้องปะทะกับมวยชายตลอด''


         แม้ว่าจะเดินสายชกเดิมพันทั่วไทยแต่เรื่องการศึกษาทางเพชรจีจ้าก็ให้ความสำคัญเช่นกัน โดยทางคุณแม่ของยอดหญิงนักสู้วัย 10 ขวบ ซึ่งกลายเป็นขวัญใจแฟนมวยภูธรในห้วงเวลานี้ไปแล้วได้กล่าวว่า


         ''เวลานี้เพชรจีจ้าเรียนอยู่ชั้น ป.5 ที่ร.ร.เมืองพัทยา 6 ซึ่งการเรียนไม่กระทบต่อการชกมวยแต่อย่างใด โดยอาจารย์ที่นี่ดีมากๆ ให้การสนับสนุนนักกีฬา โดยช่วงเสาร์-อาทิตย์ จะมาเรียนพิเศษเพิ่มเติมสำหรับการเรียนของเพชรจีจ้าก็ถือว่าดีมาก เกรดเฉลี่ย 3.75 จนครูอาจารย์ยังทึ่ง''


         ''ถามว่าภูมิใจในตัวลูกมั้ย? ต้องบอกว่าสุดๆ ซึ่งตัวเล็กแค่นี้แต่พี่น้องทั้ง 2 เดินสายต่อยมวยหาเงินมาจุนเจือครอบครัวตลอด...โดยทุกวันนี้ก็เอาเงินไปดาวน์รถโตโยต้า วีออส 1 คัน สำหรับพาเขาตระเวนไปชกทั่วไทย โดยผ่อนนาน 5 ปี ออกมาได้ปีกว่าแล้ว โดยถัวเฉลี่ยมีคิวต่อยเดือนละ 3-4 ครั้ง มีรายได้รวม 3 หมื่นกว่า บางครั้งได้ทิปพิเศษซึ่งก็พออยู่ได้...สำหรับเพชรจีจ้านั้นเป็นเด็กที่ไม่ฟุ้งเฟ้อชกเสร็จแต่ละครั้งก็จะพาเขาไปกินแมคโดนัลด์ ที่บิ๊กซีบ้าง โลตัสบ้าง ตามประสาเด็กๆ ทั่วไป''


         เป็นยอดมวยหญิงที่ฝีมือไม่ธรรมดาล่าสุดก็เอาชนะ เพชรน้อย ต.ชูชีพ นักชกชายได้เดิมพัน 1.6 แสนบาท สำหรับคิวชกยังมียาวเหยียดตลอด โดยวันที่ 30 ต.ค. มีคิวที่นครศรีธรรมราช และวันที่ 10 พ.ย. ถูกจองชกที่ชลบุรี ซึ่งทางคุณแม่ทองวัน มีคุณ เผยว่าแฟนคลับของเพชรจีจ้ามีเยอะมากจริงๆโดยทั่วทุกภาคต่างรู้จักกันทั้งนั้นซึ่งเป็นสิ่งตนและลูกภาคภูมิใจมากๆ


         เป็นเพราะมีฝีมือในด้านมวยไทยดังนั้นจึงเป็นเรื่องปกติธรรมดาที่จะมีผู้คนติดต่อทาบทางดึงไปอยู่ในสังกัดซึ่งเรื่องนี้ผู้ให้กำเนิดทั้งสองยังไม่ต้องการเช่นนั้นโดยอยากให้ลูกโตมากกว่านี้ไม่อยากให้ลูกๆ ลำบาก อยากเลี้ยงดูเขาให้ดีที่สุดซึ่งที่ผ่านมาจะพร่ำสอนลูกตลอดว่าให้เป็นเด็กดีเชื่อฟังผู้ใหญ่ให้รู้จักหน้าที่


         สำหรับทางด้าน เพชรจีจ้า อ.มีคุณ ซึ่งกลายเป็นซูเปอร์สตาร์วงการมวยภูธรไปแล้ว ทั้งๆ ที่อายุเพียง 10 ขวบ เท่านั้น ได้กล่าวถึงอาชีพชกมวยว่าเป็นสิ่งที่ตนเองรักและชอบอีกทั้งอยากให้พ่อแม่ได้สุขสบายจึงหันมาสวมนวมเตะต่อยกับผู้ชายโดยไม่ห่วงว่าจะหมดสวยและได้รับบาดเจ็บโดยช่วงชกเสร็จจะหยุดพักประมาณ 2 วัน แล้วซ้อมมวยต่อ สำหรับตารางการซ้อมมวยในแต่ละวันช่วงเช้าจะออกวิ่งประมาณ 10 กม. แล้วมากระโดดยางสร้างกำลังขา ต่อด้วยซ้อมปล้ำ ช่วงเย็นจะออกวิ่งโดยเริ่มซ้อมตั้งแต่ 4 โมงเย็น ไปจนถึงสองทุ่มครึ่ง เป็นเช่นนี้ทุกวัน


         สำหรับเป้าหมายความใฝ่ฝันอยากชกมวยรับใช้ชาติ หากได้ไปโอลิมปิกจะภูมิใจมาก โดยอยากต่อยมวยมีเงินเยอะๆ เพื่อพ่อแม่จะได้สบาย


         ทั้งหมดก็คือเรื่องราวชีวิตของยอดมวยหญิงที่แฟนมวยต้องทึ่งและซูฮกในความสามารถซึ่งช่วยเป็นกำลังใจให้กับเขาได้ ''เพชรจีจ้า อ.มีคุณ'' นักชกกตัญญูจอมเดิมพันคนเก่ง!!!
           ซีเนียร์
คอลัมน์อื่น ๆ
Comment


นามปากกา : ซีเนียร์

จำนวนเรื่อง : 23
All post : 2
All view : 26,128
คอลัมน์ คอลัมน์มวยสยาม

© Copyright 2010 www.siamsport.co.th
All rights reserved.Siam Sport Syndicate Public Co.,Ltd.
เกี่ยวกับบริษัท | ติดต่อเรา | ลิขสิทธิ์ | ร่วมงานกับเรา | ลงโฆษณา
ติดต่อโฆษณา 02-508-8263