คอลัมน์ : คอลัมน์ลีกไทย โดย.. ฮาเร็ม
''นักสู้วัวทโมน'' เพชรบุรี เอฟซี
30/09/2012 15:57:17 น.

ติดท็อปไฟฟ์สมใจ ''2013 คือปีทองของเรา''


        ''ความพยายามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จอยู่ที่นั่น'' เหมาะสมกับการเดินทางสายลูกหนังของสโมสร ''นักสู้วัวทโมน'' เพชรบุรี เอฟซี เหลือเกิน 3 ปีกับการลองผิดลองถูก ล้มลุกคลุกคลานอย่างไม่มีคำว่า ''ท้อ'' จนตอนนี้ทีมเล็กจากดินแดน ''ขนมหม้อแกง'' เลื่องชื่อกำลังขยับใกล้คำว่า ยอดทีมแห่งดิวิชั่น 2 เข้าไปทุกทีแล้ว...


         เพชรบุรี เอฟซี ก่อร่างสร้างสโมสรขึ้น และลงแข่งฤดูกาลแรกในเวทีลูกหนังภูธร เมื่อฤดูกาล 2010 ด้วยแค่หวังเพื่อให้แฟนบอลในจังหวัดได้มีทีมรักไว้เชียร์กัน ตามประสามือให้ของทีมบริหารที่มีเพียงใจรัก จเร บุญส่ง ประธานสโมสรรุ่นเก๋า เจ้าของร้านขนมหวาน ''แม่กิมไล้'' ที่มีสาขาย่อยทั่วทั้งจังหวัดเพชรบุรี และใกล้เคียง อาศัยใจรักที่อยากให้มีสโมสรฟุตบอลเกิดขึ้นในบ้านเกิดเมืองนอน     


         ฤดูกาล 2012 ภายใต้การคุมทัพของ ''โค้ชแปง'' รชานนท์ สารสิน ถือว่าสร้างปรากฏการณ์ให้กับทีมอย่างมากมาย เปิดฤดูกาลมา 5 นัดแรก เพชรบุรีไม่มีคำว่าพ่ายแพ้ จนก้าวขึ้นไปอยู่บนหัวตารางได้ ซึ่งในทันทีกระแสแฟนบอลก็เริ่มก่อตัวขึ้นอย่างรวดเร็ว เพราะด้วยความหวังที่เริ่มมองเห็นความเป็นไปได้ถึงการคว้าสิทธิ์เข้าสู่ รอบ ชปล. แต่แล้ว หลังจากนั้นผลงานดูเหมือนจะเริ่มแผ่วลงไป หนักไปทางเสมอแบบน่าชนะ จนอันดับล่วงไปอยู่ที่ 7 ของตาราง ด้วยผลงาน ลงสนาม 17 นัด ชนะ 6 เสมอ 8 แพ้ 3 มี 26 คะแนน ซึ่งเหมือนประตูแห่งความหวังกำลังจะปิดลงไปตั้งเพียงแค่ ครึ่งฤดูกาลแรกแล้ว จนมีกระแสแฟนบอลที่เริ่มไม่พอใจกับผลงาน และต่อต้านการทำงานของกุนซือรายนี้ และมีการเปลี่ยนแปลงไปในที่สุด 


         จนกระทั่งการเข้ามารับตำแหน่งผู้กุมบังเหียน ''วัวทโมน'' ของ ธนะบูรณ์ คณะโต อดีตเฮดโค้ชที่เคยสร้างชื่อกับ ราชบุรี เอฟซี ครั้งที่ยังอยู่ในเวทีดิวิชั่น 2 ชุดที่คว้าอันดับสามเมื่อปี 2010 มาครอง แต่ก็ยังเป็นเรื่องยากอยู่ดีหากจะหวังถึงการติดเป็น 1 ใน 3 ของทีมที่ได้ไปต่อในรอบ ชปล. จึงเบนเป้าด้วยการหวังเพียงกลุ่มท็อปไฟฟ์เท่านั้น แต่ผลงานต้นเลกสอง ดูจะน่าใจหายและเก้าอี้ของกุนซือป้ายแดงรายนี้เริ่มร้อนระอุ ด้วยผลงานที่ไม่ดีดั่งหวัง 5 นัดเก็บได้เพียง 3 คะแนน มองในอีกมุมคืออยู่ช่วงที่ต้องปรับจนระหว่างนักเตะเก่ากับใหม่ เพราะหลังจากนั้นผลงานของเพชรบุรีก็คืนสู่จุดสุดยอดอีกครั้ง เมื่อพวกเค้าจบคว้าอันดับ 5 มาครองได้ รวมผลงานทั้งฤดูกาล แข่ง 34 นัด ชนะ 15 เสมอ 12 แพ้ 7 มี 57 คะแนน เป็นจุดเริ่มต้นความสำเร็จของยอดทีมเมืองขนมหม้อแกง แม้จะผิดเป้าหมายในช่วงแรกก็ตาม โดยทาง กุนซือรายนี้ก็ได้กล่าวว่า


         ส่วนสำคัญที่ทำให้เพชรบุรี เอฟซี กลายเป็นยอดทีมแห่งโซนภาคกลางได้ ทุกวันนี้คือ จเร บุญส่ง ประธานสโมสร ที่กล้าเอาเม็ดเงินจากหยาดเหงื่อตัวเองมาแลกกับฟุตบอลอาชีพ ที่ทุกวันนี้ต้องยอมรับว่ายังห่างไกลกับคำว่า ''ธุรกิจเพื่อแสวงหากำไร'' มากนัก ถือเป็นบุคลากรลูกหนังที่น่ายกย่องคนหนึ่งของวงการ รวมทั้งบุตรชาย ''เสี่ยเหน่ง'' อภิเบต บุญส่ง ผจก.ทีม ที่คอยดูแลทุกข์สุขของนักเตะและทีมงานทุกคนเป็นอย่างดี รวมถึงความร่วมมือจากองค์กรภายในจังหวัดเพชรบุรี อย่าง อบจ. ในการอนุมัติให้ใช้สนามกีฬา หรือที่รู้จักกันในนาม ดอนคาน สเตเดี้ยม เป็นสังเวียนเหย้าของทีมอีกด้วย ถือเป็นการรวมเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน โดยไม่มีความขัดแย้งภายใน เพียงเพื่อทำให้พี่น้องในจังหวัดได้มีความสุขเท่านั้น


         ส่วนในเรื่องของแผนการทำทีมฤดูกาล 2013 แน่นอนว่าเป้าหมายจะต่ำกว่าฤดูกาลที่ผ่านมาไม่ได้ โจทย์สำคัญคือการพาทีมเพชรบุรี เอฟซี เข้าสู่สังเวียน รอบ ชปล. ให้ได้ ส่วนเป้าหมายที่ ธนะบูรณ์ คณะโต เพิ่มความท้าทายก็คือการหวังจะสร้างประวัติศาสตร์หน้าสำคัญด้วยการคว้าแชมป์ดิวิชั่น 2 ด้วยงบประมาณที่ทางบอร์ดบริหารวางไว้ และในส่วนของสปอนเซอร์หลายเจ้าจ่อเข้าสนับสนุนทีม รวมแล้วใช้เงินไม่ต่ำกว่า 10 ล้านบาท แต่สิ่งที่จะเปลี่ยนไปคือการปรับปรุงโครงสร้างทีมใหม่ โดยมีนักเตะชุดเก่าอยู่ 17 คน และหาเข้ามาเสริมอีก 8 ราย ที่จะใช้ในเลกแรกทั้งหมด 25 ราย 


         ''ตอนนี้เรามีแผนการทำทีมที่ชัดเจนมากคือการ เข้าไปเล่น ชปล. เป้าหมายลึกๆ ก็อยากเป็นแชมป์เป็นเลย แต่ก็ต้องดูว่า แชมเปี้ยนส์ ลีก ปีนี้ อยุธยา เอฟซี, ระยอง เอฟซี และตราด เอฟซี จะขึ้นชั้นรึเปล่า ถึงตอนนั้นคงมองอะไรได้มากกว่านี้ ส่วนเรื่องของนักเตะก็เริ่มติดต่อทาบทามไว้บ้างแล้ว ที่มาแน่นอนก็มีแล้วประมาณ 5 ราย ที่เหลือก็จะใช้ช่วง ชปล. เพื่อดูฟอร์มนักเตะอีกที''


         องค์ประกอบของสโมสรเพชรบุรี เอฟซี เท่าที่ได้สัมผัสนั้น บอกได้เลยว่ามีระบบการจัดการที่น่าจะก้าวไปเป็นทีมชั้นยอดในอนาคต แล้วชื่อของ ''นักสู้วัวทโมน'' จะกระฉ่อนในปี 2013 ได้ไม่ยากแน่ๆ...


         ฮาเร็ม 
คอลัมน์อื่น ๆ
Comment


นามปากกา : ฮาเร็ม

จำนวนเรื่อง : 34
All post : 2
All view : 10,071
คอลัมน์ คอลัมน์ลีกไทย

© Copyright 2010 www.siamsport.co.th
All rights reserved.Siam Sport Syndicate Public Co.,Ltd.
เกี่ยวกับบริษัท | ติดต่อเรา | ลิขสิทธิ์ | ร่วมงานกับเรา | ลงโฆษณา
ติดต่อโฆษณา 02-508-8263