คอลัมน์ : วอลเลย์บอลไทย โดย.. ไม่ระบุ
'อรอุมา' ดึง 'สมุทรปราการ' คืนสนามไทยแลนด์ลีก
29/09/2012 14:37:17 น.

คืนสู่สนามวอลเลย์บอลอาชีพได้อย่างสวยงามไม่น้อยสำหรับสโมสรสมุทรปราการ เพราะหลังจากที่ห่างหายจากการสร้างทีมเข้าสู่สนามแข่งขันวอลเลย์บอลอาชีพมาเป็นเวลากว่า 4 ปี ณ ตอนนี้พวกเขาพร้อมแล้วที่จะกลับมาพิสูจน์ฝีมืออีกครั้งว่าไม่ได้ด้อยไปกว่าสโมสรไหนๆ ที่กำลังสร้างทีมเพื่อไต่ขึ้นสู่ไทยแลนด์ ลีกให้ได้ในฤดูกาล 2012-2013

        หากว่ากันตามตรงจากรายชื่อที่เห็นของผู้เล่นสโมสรสมุทรปราการแบบแรกเริ่มเดิมที แทบจะไม่มีใครโดดเด่นหรือดึงดูดใจสักเท่าไหร่ จะมีก็เพียงแค่ ''อำภา เหมือนอ้อย'' ตัวเก๋าจากสโมสรศรีสะเกษเดิม และ ''ฟิล์ม'' สินีนาฎ โพธิ์เจริญ มือตบเยาวชนทีมชาติไทยเจ้าของฉายา ''สิงห์อีซ้าย'' สองคนนี้เท่านั้นที่พอชูโรง 

        เพราะผู้เล่นที่เหลือเป็นลูกหม้อ ม.เกษมบัณฑิต ซึ่งส่วนใหญ่มักจะแข่งขันในนามตัวแทนมหาวิทยาลัย และได้ดาวรุ่งจากโรงเรียนสวนกุหลาบสมุทรปราการมาเป็นกำลังเสริม

        ดูแล้วแทบจะไม่มีอะไรให้ลุ้น และการไต่ขึ้นชั้นนั้นหลายคนมองว่าคงไม่ง่าย

        กระทั่งมาปรากฏชื่อของ ''อร'' อรอุมา สิทธิรักษ์ มือสังหารหัวเสาทีมชาติไทย ซึ่งปีที่ผ่านมาพาต้นสังกัดสโมสรกะทู้-ภูเก็ตจบอันดับที่ 3 ในไทยแลนด์ ลีก ฤดูกาล 2011-2012 แต่น่าเสียดายว่าปีนี้ด้วยสภาพไม่พร้อมของสโสรทำให้ลูกหม้อต้องแตกทัพ ซึ่งเป็นโอกาสอันดีให้ ''ปากน้ำ'' ฉกตัว ''อรอุมา'' มาร่วมทัพ

        อย่างไรก็ตาม แม้ 3 นัดแรกจะขาด ''อรอุมา'' จนทำให้การรุกกลับไม่เด็ดขาดและเฉียบคม แต่อย่างน้อยพวกเขาก็สามารถเก็บชัยชนะเหนือคู่แข่งได้แบบ 3 นัดติดต่อกัน และอยู่ในฟอร์มการเล่นซึ่งเป็นที่น่าพอใจ

        แม้ถึงแม้ว่าทีมอาจจะยังไม่เข้ารูปเข้ารอบดีนัก แต่ถือเป็นโชคดีของ ''สาวปากน้ำ'' ที่ 3 นัดแรก เจอทีมที่อาจจะไม่เหนือกว่า ทำให้เล่นง่ายและได้ชัยชนะมาครอง โดยจุดที่เน้นเป็นพิเศษนั่นคือการรับเสิร์ฟให้เป็นคะแนน เช่นเดียวกับบอลเสิร์ฟที่ต้องแม่นยำทำแต้มได้

        เมื่อระบบเข้าที่ รูปเกมของสมุทรปราการก็เริ่มดีขึ้นตามลำดับ แม้จะเด่นชัดมากนักแต่ก็ถูกจับตาไม่น้อย เมื่อบอลหัวเสาของ ''อำภา'' ทำงานได้อย่างประสิทธิภาพ เพราะการเล่นที่รู้ใจระหว่าง กรภัทร์ เซ่งสิ้ม มือเซตที่กล้าจ่ายบอลมากขึ้น รวมถึงเกมรับที่เหนียวแน่น บวกกับความคุ้นเคยกันมากขึ้นระหว่างลูกทีม ทำให้ ''ปากน้ำ'' เป็นฝ่ายเปิดฉากเล่นเกมรุกมากกกว่าที่จะเล่นเกมรับ

        กระทั่งนัดที่สี่ ซึ่ง ''อรอุมา'' กลับมาช่วยทีมทำให้เพิ่มประสิทธิภาพในเกมรุกขึ้นไปอีก แม้ช่วงแรกอาจจะยังไม่เข้ากับมือเซต แต่พอเล่นไปสักพักทุกอย่างก็ลงตัว แม้เกมอาจจะไม่รื่นไหลเหมือนเวลาที่ลงเล่นกับเพื่อนร่วมทีมชาติ แต่อย่างน้อย ''อรอุมา'' ก็เป็นคนเปลี่ยนเกมให้กับทีม

        เรียกว่า ''อรอุมา'' คือหัวใจของทีมอย่างแท้จริงก็เมื่อโคจรมาเจอกับทีมยักษ์ใหญ่อย่างสโมสรศรีสะเกษ วีซี ที่ว่ากันว่าเป็นเต็งแชมป์ของรายการ แต่สุดท้ายพวกเขาช่วยกันโค่นเอาชนะได้แบบเหนือความคาดหมาย

        เรียกว่าเอาความสดเข้าสู้ความเก๋า!!

        และหากจะบอกว่า ''อรอุมา'' เป็นตัวจักรในการเดินแต้มให้กับ ''ปากน้ำ'' ก็คงจะไม่ผิด เธอใช้ลักษณะเด่นในการกระโดดเสิร์ฟและน้ำหนักการตบหัวเสาที่รุนแรงเข้ากดดันคู่ต่อสู้ สร้างความปั่นป่วนให้กับเกมรับฝ่ายตรงข้ามได้ไม่น้อย

        แม้จะไม่ถึงขั้นเป็นวอลเลย์บอลหญิงเดี่ยว แต่ ''อรอุมา'' ถือเป็นหัวใจที่พาสโมสรสมุทรปราการกลับคืนสู่สนามวอลเลย์บอลอาชีพ ไทยแลนด์ ลีก ได้อีกครั้งหลังวางมือไปนานหลายปี

        แต่จากนี้ก็คงต้องกลับไปวางแผนเพื่อเตรียมรับมือสำหรับการเล่นในดิวิชั่น 1 ไม่น้อย เพราะงานนี้ขาดกุญแจสำคัญที่จะไขสู่ความสำเร็จอย่าง ''อรอุมา'' ไม่รู้ว่าจะลดศักยภาพของทีมลงไปด้วยหรือเปล่า 

        เพราะลำพังแค่ ''ฟิล์ม'' สินีนาฏ กับ อำภา เหมือนอ้อย อาจจะสู้ทีมชั้นนำลำบาก แม้จะเน้นบอลเสิร์ฟตามสไตล์ แต่ก็คงประมาทไม่ได้ เพราะแต่ละทีมที่ติดชั้นล้วนเขี้ยวลากดินด้วยกันทั้งสิ้น

        อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าศึกดิวิชั่นจะจบเช่นไร แต่อย่างน้อยที่สุดวันนี้พวกเธอได้พิสูจน์แล้วว่าฝีมือไม่ได้ยิ่งหย่อนไปกว่าทีมไหนๆ


 

รายชื่อผู้เล่นสโมสรสมุทรปราการ
รายชื่อสตาฟฟ์โค้ช

คอลัมน์อื่น ๆ
Comment


นามปากกา : ไม่ระบุ

จำนวนเรื่อง : 1,033
All post : 252
All view : 1,232,473
คอลัมน์ วอลเลย์บอลไทย

© Copyright 2010 www.siamsport.co.th
All rights reserved.Siam Sport Syndicate Public Co.,Ltd.
เกี่ยวกับบริษัท | ติดต่อเรา | ลิขสิทธิ์ | ร่วมงานกับเรา | ลงโฆษณา
ติดต่อโฆษณา 02-508-8263