คอลัมน์ : คลุกวงในบอลไทย โดย.. ปูเป้
เอางี้ดีไหม?
15/09/2012 10:39:42 น.

คงไม่ต้องเอ่ยถึงรายละเอียดของเกมเฟรนด์ลี่แมตช์ระหว่างไทยกับลาวให้เป็นการ ''ตอกย้ำ'' กันอีกแล้ว เพราะแม้ผลการแข่งขันจะออกมาเป็นชัยชนะของทีมไทย แต่สภาพที่เห็น ฟอร์มที่เล่น แฟนบอลก่นกันสนั่นลั่นทุ่ง        ผมไม่อยากให้โทษนักเตะ ไม่อยากให้โทษสตาฟฟ์โค้ช เพราะแต่ละคนต่างก็มีเจตนาดีในการทำเพื่อชาติ เพียงแต่ติดเงื่อนไขเรื่องเวลา การเตรียมทีมฝึกซ้อม กุนซืออย่าง วินฟรีด เชเฟอร์ คงไม่สามารถบันดาลให้นักเตะเล่นกันอย่างเข้าขา รู้ใจภายใต้การซ้อมเพียงวันเดียว หรือนักเตะเองก็เจองานหนักมาจากการเล่นในลีกแล้วจะให้ปรู๊ดปร๊าดกระฉับกระเฉงในการเล่นทีมชาติกลางสัปดาห์ก็ไม่ใช่เรื่องง่าย

 

        ผ่านแล้วก็ผ่านไป เราเก็บข้อบกพร่องจากเกมเอาชนะลาวมาคิดถึงการเตรียมทีมในอนาคต ที่ทีมชาติไทยจะต้องทำศึกฟุตบอลซูซูกิ อาเซียน คัพ ในเดือน พ.ย. นี้ดีกว่า

 

        เมื่อโจทย์ของทีมไทยมีอยู่ว่า เราไม่มีเวลาฝึกซ้อมอย่างเพียงพอ และปัญหาที่สำคัญที่สุดคือเราไม่มีโปรแกรมอุ่นเครื่องเลย นั่นทำให้ทีมเวิร์กเราไม่ได้เรื่องอย่างที่เห็น...ทีนี้จะทำไงดีล่ะครับ เพราะไทยลีกจะปิดฉาก 31 ต.ค. มีเวลา 17 วันก่อนการแข่งขันนัดเปิดสนามซูซูกิ คัพ จะเริ่มในวันที่ 18 พ.ย. นี้

 

        วันนี้คงไม่สามารถทำให้ลีกปิดเร็วขึ้น ให้ทีมชาติมีเวลามากขึ้นกว่านี้ได้แน่ๆ เดือน ต.ค. นี้ก็จะไม่มีโปรแกรมอุ่นเครื่องอีกแล้ว เพราะต้องอัดเล่น 3 ถ้วย ทั้งไทยลีก, เอฟเอ คัพ และโตโยต้า ลีก คัพ ให้ได้ ไม่งั้นจบไม่ทัน 31 ต.ค. 

 

        17 วันในการเตรียมทีม เราจะสามารถทำอะไรได้บ้าง? เวลานี้เรายังไม่รู้เลยว่าจะมีชาติไหนมาอุ่นเครื่องกับทีมชาติไทยได้บ้างในช่วงเวลานั้น ต่อให้มีทีมที่พร้อมจะอุ่นเครื่อง แต่เวลา 17 วันผมคิดว่าทำได้เต็มที่ก็แค่ 3 นัด...ใน 3 นัดจะมีสักกี่เกมที่เราจะได้ใช้ผู้เล่น 11 คนแรกหรือตัวหลักชุดทำศึกซูซูกิ คัพ ลงเตะ เพราะก่อนหน้านั้นต้องไม่ลืมว่ากว่านักเตะจากลีกจะหายเจ็บ จะหายล้า ต้องใช้เวลากี่วัน การทดลองนักเตะใหม่ในบางเกม เอาเป็นว่า 3-4 นัดของเกมอุ่นเครื่องผมคิดว่าไม่เพียงพอที่จะทำให้ทีมชาติไทยมีทีมเวิร์กที่ยอดเยี่ยมได้

 

        ผมยังเชื่อมั่นว่าถ้าวัดกันเฉพาะฝีเท้า ความสามารถนักเตะไทยยังเก่งที่สุดในอาเซียน แต่ช่วงหลังที่เราสู้หลายๆ ชาติไม่ได้เพราะทีมเวิร์กของพวกเขาดีกว่า ชาติอย่างมาเลเซีย, สิงคโปร์ หรือแม้กระทั่งลาว มีโอกาสเล่นร่วมกันเป็นทีมมากกว่าไทย สมัยก่อนที่ทีมไทยประสบความสำเร็จเป็นเจ้าอาเซียนนอกจากฝีตีนเราฉกาจฉกรรจ์แล้วต้องยอมรับว่า ในยุค "บิ๊กหอย" ที่ฟุตบอลลีกไม่บูม เราเก็บตัวทีมชาติเป็นปีๆ เหมือนสโมสร นักเตะมองตาก็รู้ใจ แม้กระทั่งในยุคต่อมาที่ทีมชาติไม่ได้เก็บตัวเป็นปีๆ นักเตะแกนหลักของทีมชาติก็มักจะมาจากสโมสรใหญ่ๆ อยู่แค่ 2-3 สโมสร บางเกม 8 จาก 11 คนแรกของทีมชาติเป็นผู้เล่นจากสโมสรเดียวกัน ทำให้เล่นกันแบบเข้าขารู้ใจ

 

        แต่ฟุตบอลไทยยุคนี้มียอดทีมระดับใกล้เคียงกันอยู่ 5-6 สโมสร แต่ละสโมสรก็เอานักเตะระดับซูเปอร์สตาร์ทีมชาติไปอยู่ทีมละ 2-3 คน เวลาเรียกมารวมทีมกันจึงเป็นเย็นตาโฟหม้อไฟที่ไม่ใช่ครบเครื่องนะครับ แต่ลูกชิ้นมาทาง ปลาหมึกมาทาง ผักบุ้งมาอีกทาง ผสมกันไม่ลงตัว ยิ่งในลีกขับเคี่ยวกันอยู่มีอะไรที่ขบเหลี่ยม หมั่นไส้กัน พอมาเล่นทีมชาติก็กูไปทาง มึงไปทาง เล่นให้หมดหน้าที่เท่านั้น

 

        ผมเชื่อลึกๆว่าถ้ายกทีมสโมสรในไทยลีกระดับอันดับ 1-6 ของตารางเวลานี้อย่าง เอสซีจี เมืองทอง, ชลบุรี, บุรีรัมย์, บางกอกกล๊าส, บีอีซี เทโรฯ หรือแม้กระทั่งอาร์มี่ ยูไนเต็ด ทีมไหนก็ได้ไปเล่นในรายการอาเซียน คัพ แบบยกชุดกันเลย ศักยภาพของผู้เล่น และความเข้าใจกันในเกมสามารถเอาชนะบรรดาทีมชาติในอาเซียนได้สบายๆ

 

        เป็นไปได้ไหมครับ ที่ยามวิกฤติอย่างนี้ทีมชาติไทยจะเปลี่ยนแนวคิดใหม่ ใช้คอนเซปต์ใหม่ นักเตะไม่ต้องสุดยอดทุกตำแหน่ง ขอแค่รวมกันแล้วผลงานดีที่สุดออกมาก็พอ ขอแค่ให้ทีมไทยได้แชมป์อาเซียน 

 

        ยกทีมไปเลยครับ เหมือนที่สเปนใช้บาร์ซ่าผสมเรอัล มาดริด คว้าแชมป์โลก เหมือนที่เยอรมันใช้นักเตะบาเยิร์น มิวนิค เป็นแกนหลัก หรืออิตาลีใช้ยูเวนตุสยุครุ่งเรืองเป็นแกน ได้แกนแล้วหาตัวเด่นๆ จากสโมสรอื่นที่ปรับตัวเข้าหาแกนหลักของทีมได้ง่ายเข้ามาเสริม ผมคิดว่าน่าจะเป็นทางออกที่ดีที่สุด

 

        อาจจะไม่ต้องถึงขนาดประกาศเป็นทางการหรอกครับว่าจะใช้ทีมโน้น ทีมนี้เป็นตัวแทนทีมชาติไทยไปเล่นอาเซียน คัพ เพราะดูน่าเกลียดเกินไป เพียงแต่เป็นที่รู้กันว่า หากนักเตะฝีเท้าใกล้เคียงกัน จะเลือกผู้เล่นที่เคยเล่นกับกลุ่มใหญ่ที่ติดทีม เพราะมีความเข้าใจกันมากกว่าเป็นอันดับแรก 

 

        ทางออกนี้คิดว่าน่าจะดีกว่าที่ปล่อยให้ทีมชาติไทยยุคแกงโฮะ ผสมปนเป มั่วตั้ว มีแต่ซูเปอร์สตาร์ แต่หาผลงานไม่ได้ ผมไม่เคยเรียนโค้ช เตะบอลก็งั้นๆ เพียงแต่อยากเห็นทีมชาติไทยประสบความสำเร็จ...เลยขอเสนอไอเดียกากๆ แบบนี้ฝากใครก็ได้แปลให้ วินฟรีด เชเฟอร์ หน่อย

 

        พูดจริงๆ กลัวไทยแพ้ฟิลิปปินส์ครับ...พอดีที่บ้านปี๊บหมดแล้ว ไม่รู้จะหาอะไรมาคลุมหน้า!!

  
                                                                       ปูเป้

คอลัมน์อื่น ๆ
Comment


นามปากกา : ปูเป้

จำนวนเรื่อง : 420
All post : 2,021
All view : 2,486,036
คอลัมน์ คลุกวงในบอลไทย
อุทกภัยไล่บอล
ปูเป้
อุทกภัยไล่บอล

View : 999 Post : 0
แชมเปี้ยนรีเทิร์น
ปูเป้
แชมเปี้ยนรีเทิร์น

View : 2,954 Post : 1
เอาให้แน่!!
ปูเป้
เอาให้แน่!!

View : 3,039 Post : 6
นี่หรือบอลไทย
ปูเป้
นี่หรือบอลไทย

View : 4,711 Post : 5

© Copyright 2010 www.siamsport.co.th
All rights reserved.Siam Sport Syndicate Public Co.,Ltd.
เกี่ยวกับบริษัท | ติดต่อเรา | ลิขสิทธิ์ | ร่วมงานกับเรา | ลงโฆษณา
ติดต่อโฆษณา 02-508-8263