คอลัมน์ : เจาะข่าวฮอต โดย.. ร็อกโคราช
บาการี่ ซาญ่า ปากดีจนได้เรื่อง
15/09/2012 8:30:08 น.


 
ช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมามีข่าวของนักเตะคนหนึ่งน่าสนใจมาก จนถึงขั้นแอบคิดว่าเดี๋ยวมีประเด็นแน่นอน นั่นก็คือ บาการี่ ซาญ่า แบ๊กขวาทีมชาติฝรั่งเศสของ อาร์เซน่อล ที่ออกมาสาธยายความผิดหวังต่างๆ นานาที่ซัมเมอร์นี้ "เดอะ กันเนอร์ส" เสียขุนพลคนสำคัญออกไปถึง 2 คนคือ โรบิน ฟาน เพอร์ซี่ กับ อเล็กซ์ ซง ต่อเนื่องจากหลายๆ ปีก่อนนี้ ที่ทีมโดนทีมใหญ่ๆ มาดูดนักเตะออกไปหลายคน
 
ถ้าจะนับจริงๆ ก็น่าจะตั้งแต่สมัย โคโล่ ตูเร่ ที่ย้ายไปรับทรัพย์กับ แมนเชสเตอร์ ซิตี้ ก่อนที่พวกเขาจะเสียทั้ง มาติเยอ ฟลามินี่, เชส ฟาเบรกาส, ซามีร์ นาสรี่ และ กาแอล กลิชี่ ขณะที่ก่อนนั้นก็อาทิ มาร์ค โอเวอร์ส กับ เอ็มมานูเอล เปอตีต์ ส่วน ปาทริค วิเอร่า กับ เธียร์รี่ อองรี และ โรแบร์ ปิแรส ละไว้ฐานที่เข้าใจว่าถึงวัยที่ต้องอำลา ล่าสุดบวกอีก 2 คน อาร์วีพี กับ ซง ทำให้ ซาญ่า เซ็งบรม
 
"ผมเป็นนักเตะที่เหลืออยู่จากปี 2007 เมื่อเดือนพฤษภาคมผมได้ดู แมนเชสเตอร์ ซิตี้ พาเหรดถ้วยแชมป์ และผมได้เห็นซามีร์ และกาแอล ชูถ้วย มันทำให้ผมอยากจะคว้าแชมป์บ้าง ผมอยากได้แชมป์ พวกเขาทำถูกหรือเปล่าที่ย้ายออกไป? ถูกเผง ผมคาดไว้อยู่แล้วว่า โรบิน ฟาน เพอร์ซี่ จะย้ายออกไปแน่ๆ พวกเราทุกคนคาดกันเอาไว้แล้ว แต่ในรายของ อเล็กซ์ ซง นี่สิทำเอาผมประหลาดใจ เขาเพิ่งอายุ 24 ปี และมีสัญญาเหลืออยู่อีกถึง 3 ปี ผมยังไม่เข้าใจเลย มันเป็นความสูญเสียครั้งใหญ่ของสโมสร เมื่อคุณเห็น 2 นักเตะที่ดีที่สุดเมื่อซีซั่นก่อนย้ายออกไป คุณก็มีคำถามมากมายอยู่แล้ว"
 
ฟังดูเท่านี้ก็น่าจะพอคาดเดาได้ว่า นี่คือการระบายความอัดอั้นตันใจของ ซาญ่า ซึ่งแน่นอนว่า สามารถมองได้ทั้งแง่ดี และลบ เอาแง่ลบก่อนก็คือ ซาญ่า ทำไม่ถูกที่วิจารณ์สโมสรอย่างเปิดเผย และอาจพาลคิดได้ว่า เจ้าตัวไม่พอใจ และอยากย้ายทีม แต่หากมองทางบวกก็อาจคิดได้ว่า ซาญ่า หวังดี ที่พูดออกไปเพราะไม่อยากให้ทีมเสียนักเตะดีๆ ออกไปปีแล้วปีเล่า ซึ่งแบบนั้นจะไปหวังแชมป์ได้ยังไง
 
ซาญ่า อดีตแข้งโอแซร์ ซึ่งย้ายมาเล่นกับทีมในปี 2007 มีสัญญาในถิ่น เอมิเรสต์ สเตเดี้ยม ถึงปี 2014 หรือจนจบฤดูกาลหน้า และเจ้าตัวเปรยว่า อาจต้องคิดถึงอนาคตของตัวเองว่าจะเอายังไง แต่ตอนนี้สำคัญสุดคือ เรียกความฟิตจากอาการขาหัก กลับมาลงสนามให้ได้โดยเร็วที่สุด "ผมแค่ต้องการลงสนามอีกครั้ง จากนั้นพวกเราจะได้เห็นกัน คนแต่ละคนย่อมมีชะตาชีวิตของตัวเอง" 
 
ลำพังพูดเท่านี่ก็คาดเดาได้แล้วว่าเดี๋ยวโดน อาร์แซน เวนเกอร์ เฉ่งๆ แน่ แต่จากนั้นไม่ทันไร สงสัยจะว่างมาก ซาญ่า เลยออกมาโจมตีนักเตะอังกฤษ ประเทศที่ตัวเองค้าแข้งหากินอยู่นนี่แหละว่า มีนิสัย และความประพฤติที่บ้าบอสุดๆ ถึงขนาดที่ว่าทำให้แข้งชาวฝรั่งเศส ที่ถูกโจมตีเหลือกันว่า ไร้ระเบียบวินัย และความประพฤติแย่ แทบจะกลายเป็นนักบุญไปเลยหากเอามาเทียบกัน
 
สาเหตุที่ ซาญ่า พูดแบบนี้ เพราะนักเตะทีมชาติฝรั่งเศส ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก เกี่ยวกับเรื่องความไร้ระเบียบวินัยในการแข่งขันทัวร์นาเมนต์ใหญ่ๆ ที่ผ่านมา โดย ซามีร์ นาสรี่ เพลย์เมกเกอร์ตัวเก่ง ถูกลงโทษแบน 3 นัดจาก "ตราไก่" ฐานใช้ถ้อยคำไม่สุภาพกับผู้สื่อข่าวหลังจากทีมตกรอบศึกยูโร 2012 และยังมีนักเตะคนอื่นๆ ด้วยทั้ง เฌเรมี่ เมนซ และ ยานน์ เอ็มวีล่า หรือย้อนไปในฟุตบอลโลก 2010 ที่ แอฟริกาใต้ พวกนักเตะก็ก่อเรื่องขบบถใส่ เรย์มงด์ โดเมอเน็ค จนแคมป์แตกมาแล้ว 
 
เพราะอยากปกป้องนักเตะร่วมชาติ ซาญ่า เลยโบ้ยไปหาผู้เล่นอังกฤษ ว่าภาพลักษณ์และความประพฤติเลวร้ายยิ่งกว่าเสียอีก โดยเฉพาะรายของ เวย์น รูนี่ย์ หัวหอก แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ที่ตะโกนถ้อยคำหยาบคายใส่กล้องโทรทัศน์ หลังจากกดจุดโทษตุงตาข่ายในเกมกับ เวสต์แฮม ยูไนเต็ด เมื่อปี 2011 โดยกล่าวว่า "ผมไม่เข้าใจเลยว่าทำไมถึงมีเสียงวิจารณ์ หากคุณมองพฤติกรรมของนักเตะอังกฤษที่วิ่งไปหากล้องและตะโกนว่า "ไสหัวไปเลย!" แล้ว นักเตะฝรั่งเศสดูเหมือนนักบุญไปเลย"
 
ต่างๆ นานาทั้งหมดนำมาสู่เรื่องล่าสุด ที่บอกตั้งแต่ย่อหน้าแรกแล้วว่า มันต้องเกิดเรื่องขึ้นจนได้ เมื่อ เวนเกอร์ คงงงเหมือนกันแหละว่า ซาญ่า ไปกินอะไรผิดสำแดงหรือเปล่า ถึงออกมาพูดปาวๆ ซึ่งในส่วนของการวิจารณ์นักเตะอังกฤษ นั้น เวนเกอร์ คงไม่อยากไปยุ่ง เลยจัดการเล่นงานลูกทีมตัวเองในประเด็นที่ออกมาพูดโจมตีการทำงานของสโมสร ที่ปล่อยนักเตะสำคัญๆ ออกไป 2 คน  
 
เวนเกอร์ พูดน้อยต่อยหนัก ด้วยประโยคสั้นๆ ไม่กี่ประโยค ก็น่าจะพอทำให้ ซาญ่า สะดุ้ง และได้คิดบ้างว่า ตัวเองพูดในสิ่งไม่สมควรพูด เมื่อ เวนเกอร์ เล่นพูดแบบชัดๆ ไม่ต้องอ้อมค้อมว่าถ้าหาก ซาญ่า รู้สึกว่าไม่มีความสุขกับทีม ก็สามารถย้ายออกไปได้เลย แต่ในทางตรงกันข้าม ถ้าหากไม่ได้คิดอะไร และมีความสุขกับทีมดีอยู่แล้ว ก็อยู่ได้ตามสะดวก นอกจากนี้ หน้าที่ของนักเตะสมควรปกป้องสโมสร ไม่ใช่โพนทะนา     
 
"ผมคุยกับเขาไปแล้ว ผมเชื่อว่าไม่ว่าฃผู้เล่นคนไหน หรือลูกจ้างคนไหน ก็สมควรต้องปกป้ององค์กรของตัวเอง และหากเขาไม่มีความสุข เขาก็สามารถย้ายไปอยู่ที่อื่นได้ นั่นเป็นสิ่งที่ผมได้บอกกับทุกคน" เวนเกอร์ ตบหัว ก่อนลูบหลังว่า "บาการี่ รักสโมสร และผมคิดว่าเขาจะอยู่ที่นี่ต่อไป การให้สัมภาษณ์ของ บาการี่ ไม่ได้สะท้อนถึงความรักที่เขามีให้กับสโมสรแห่งนี้ เขามุ่งมั่นทุ่มเทเต็มที่อยู่เสมอ"
 
เจอแบบนี้เข้าไป ซาญ่า คงมีหน้าที่ต้องทำอย่างเดียวคือ เรียกความฟิตกลับมาเร็วๆ ซึ่งตามข่าวบอกว่า น่าจะอีก 2-3 สัปดาห์ แล้วก็ก้มหน้าก้มตาเล่นไป เพราะขนาด เวนเกอร์ ออกมาปราม มีเหรอที่เหล่า "กูนเนอร์ส" จะไม่รู้สึกกับการออกมาให้สัมภาษณ์วิจารณ์ทีม และเปรยว่าอาจย้ายทีมตามไปอีกคน นี่แหละคือบทเรียนของนักเตะที่บางครั้งมักเผลอตัวคิดว่า ตัวเองใหญ่กว่าทีม    
 
-ร็อกโคราช-
คอลัมน์อื่น ๆ
Comment


นามปากกา : ร็อกโคราช

จำนวนเรื่อง : 71
All post : 178
All view : 375,575
คอลัมน์ เจาะข่าวฮอต

© Copyright 2010 www.siamsport.co.th
All rights reserved.Siam Sport Syndicate Public Co.,Ltd.
เกี่ยวกับบริษัท | ติดต่อเรา | ลิขสิทธิ์ | ร่วมงานกับเรา | ลงโฆษณา
ติดต่อโฆษณา 02-508-8263