คอลัมน์ : วอลเลย์บอลไทย โดย.. ไม่ระบุ
ชูลิโอ เวลาสโก้ อัศวินแห่งเปอร์เซีย โดย อันเดรีย ซอร์ซี่
14/09/2012 15:26:37 น.

อันเดรีย ซอร์ซี่ หนึ่งในทีมชุดแชมป์โลก 2 สมัย และเหรียญเงิน โอลิมปิกเกมส์ ของทีมชาติอิตาลี ซึ่งในปัจจุบันพันตัวเองสู่การเป็นผู้สื่อข่าววอลเลย์บอล ให้กับสถานีโทรทัศน์ในบ้านเกิด

        ซอร์ซี่ ได้เดินทางมายังเอเชียตะวันออกกลาง มุ่งหน้าสู่ประเทศอิหร่าน เพื่อการทำงาน และเป็นการได้กลับมาพบกับบุคคลที่เปรียบเสมือนกับครูของเขาซึ่งก็คือ ชูลิโอ เวลาสโก้ อดีตโค้ชทีมชาติอิตาลี ที่ปัจจุบันรับหน้าที่คุมทีมวอลเลย์บอลชาย ทีมชาติอิหร่าน อยู่ในขณะนี้

        เราลองมาดูสิ่งที่ ซอร์ซี่ ได้ค้นพบในการเดินทางครั้งนี้ของเขาสู่ตะวันออกกลางหนนี้ว่ามันมีอะไรที่ทำให้เขาประหลาดใจอยู่มากมาย.....        วอลเลย์บอล มันได้มอบของขวัญต่างๆ มากมายให้กับตัวผม อย่างน้อยที่สุดมันก็คือโอกาสในการท่องไปทั่วโลก และได้เดินทางไปยังประเทศต่างๆ มากมาย

        ตอนที่ผมได้พบกับ ชูลิโอ เวลาสโก้ ที่อิตาลี มันเป็นช่วงก่อนวันคริสต์มาส ซึ่งผมได้แสดงความยินดีกับเขาถึงผลงานอันน่าทึ่งของทีมชาติอิหร่าน ในการแข่งขันเวิลด์ คัพ 2011 ซึ่งนั่นก็นำมาถึงการเดินทางหนนี้ที่ ผมจะได้มีโอกาสสัมผัสกับวอลเลย์บอลของที่นั่น โดยผ่านทาง เวลาสโก้

        มันเป็นประเทศที่ผมรู้จักน้อยเหลือเกิน ซึ่งผมเองรู้สึกถึงความแตกต่างกันระหว่างวัฒนธรรมของชาวเปอร์เซีย และภาพพจน์ของความเป็นอิหร่าน ในปัจจุบัน

        จากคำแนะนำของ ชูลิโอ ที่ให้ผมส่งจดหมายไปที่ ดาวาร์ซานี่ ประธานสหพันธ์วอลเลย์บอล อิหร่าน ก่อนที่จะเดินทางมา เพื่อทราบความประสงค์ในการเดินทางมายังประเทศนี้ จากตรงนั้นผมก็ตัดสินใจทันทีว่าจะมาเยี่ยมเยียน เวลาสโก้ ในซักวันหนึ่ง

        นับตั้งแต่ผมก้าวเท้าเข้ามายังประเทศนี้ มันมีเรื่องราวที่สร้างประหลาดใจให้กับผมอย่างมากมาย ผมคิดว่าตัวผมเองไม่น่าจะเจอกับอะไรนอกจากทะเลทราย แต่ไม่ว่าจะเป็นของหวาน ไปจนถึงภูเขาที่มีหิมะปกคลุมมันทำให้ผมรู้สึกทึ่งกับที่นี่ โดยเฉพาะความยิ่งใหญ่ของกรุงเตหะราน ที่มีประชากรมากมายถึง 15 ล้านคน        แม้ว่าวอลเลย์บอล จะเป็นกีฬาที่ได้รับความนิยมรองมาจากฟุตบอล ที่ถือเป็นกีฬาอันดับ 1 ของที่นี่ แต่วอลเลย์บอล คือกีฬาที่ทุกคนให้ความสนใจเป็นอันดับ 2 โดยเฉพาะความสำเร็จในระดับสโมสร

        อิหร่าน มีลีกการแข่งขันที่แข็งแกร่ง และมีสนามแข่งขันที่สุดยอด และสามารถจัดการแข่งขันได้หลากหลาย ซึ่งจะเห็นได้ว่า วอลเลย์บอล ของที่นี่มีการเติบโตอย่างรวดเร็ว

        อย่างไรก็ดีสิ่งที่พวกเขายังขาดอยู่นั่นก็คือเรื่องเทคนิค และการพัฒนาองค์กรที่เป็นระบบ มันมีบรรดาสปอนเซอร์มากมายที่เกี่ยวข้องกับกีฬา และในปีนี้มันเป็นครั้งแรกที่ทีม คาเลห์ มาซานดาราน ที่เอกชนที่คว้าตำแหน่งแชมป์

        บรรดาผู้เล่นชั้นนำมากมายถูกเซ็นสัญญาด้วยค่าตัวมหาศาล แม้ว่าแต่ละทีมจะอนุญาตให้มีการคว้าตัวผู้เล่นต่างชาติมาเล่นได้เพียงแค่ 2 คน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้เล่นที่มาจากบัลแกเรีย แต่ทว่าในเกมระดับประเทศของอิหร่าน เองก็ได้รับผลประโยชน์จากตรงนี้ไม่น้อย โดยเฉพาะเทคนิคของเหล่าบรรดาผู้เล่นชั้นนำต่างๆ ซึ่งมันก็ทำให้ผู้เล่นในประเทศเองได้ซึมซับกับเทคนิคเหล่านี้ไป        สำหรับผมอย่างแรก และก่อนหน้านี้ ในการมาเยือนอิหร่าน ก็เพื่อหาโอกาสมาใช้เวลาร่วมกันกับ ชูลิโอ เวลาสโก้ ซึ่งพวกเราเคยใช้เวลาร่วมกันเมื่อ 16 ปีที่แล้ว ซึ่งในตอนนั้น อิตาลี คว้าเหรียญทองมาได้ในการแข่งขันเวิลด์ ซูเปอร์ ซิกซ์ 1996 ที่กรุงโตเกียว หลังจากที่ผิดหวังกับผลงานของทีมในโอลิมปิก ที่แอตแลนตา

        ที่นี่ เวลาสโก้ ถือเป็นคนมีชื่อเสียง เขาช่วยให้อิหร่าน คว้าแชมป์เอเชีย เมื่อปี 2011 และยังช่วยให้ทีมของเขาเอาชนะ เซอร์เบีย, โปแลนด์ และอาร์เจนตินา มาได้ในเกมเวิลด์ คัพ 2011 ด้วย

        ไม่ว่าเขาจะไปตรงไหนก็มีคนจำเขาได้ และในสนามแข่งขัน เขาจำเป็นจะต้องมีการ์ดมาช่วยกันเขาจากบรรดาฝูงชน โดยเฉพาะอย่างยิ่งบรรดาแฟนๆ วัยรุ่น

        ขณะที่เราเดินทางไปตามถนนในกรุงเตหะราน เรายังพบว่ามีผู้คนเข้ามาทักทายเขาอยู่เป็นระยะๆ

        แต่สิ่งที่ผมได้เห็นก็คือ ชูลิโอ สามารถทำได้ อิหร่านเป็นทีมที่มีผู้เล่นอายุน้อย และแข็งแกร่งมากที่สุดทีมหนึ่ง แต่พวกเขายังขาดประสบการณ์ในการแข่งขันระดับนานาชาติ เขารู้ดี และนั่นก็คือสิ่งที่ทีมกำลังทำ โดยพยายามสอดใส่เทคนิค และพื้นฐานเข้าไปควบคู่กัน

        สิ่งหนึ่งที่ ชูลิโอ ได้ทำนั่นก็คือการบอกเหล่าบรรดาผู้เล่นเหล่านั้นให้แก้ไขปัญหาต่างๆ เวลาที่อยู่ในสนาม เพราะผู้เล่นอิหร่าน ส่วนใหญ่มักจะใช้แต่กำลังเพียงเท่านั้น        สำหรับผม มันนับเป็นเรื่องที่น่าสนใจที่ได้ชมการซ้อมของ ชูลิโอ กับทีม เขาทำได้ยอดเยี่ยม มีการจัดการที่ดี และแทบจะไม่เสียเวลาไปกับอะไรเลย ทุกคนต่างรู้หน้าที่ของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นผู้เล่นหรือผู้ช่วยโค้ช

        ตลอดปีที่ผ่านมา ชูลิโอ พยายามปรับเปลี่ยนตัวเองให้ทันสมัยอยู่เสมอ โดยเฉพาะกับเกม วอลเลย์บอล สมัยใหม่ ที่ปัจจุบัน มีทั้งความแข็งแกร่ง และเทคนิคอันยอดเยี่ยม แน่นอนว่านั่นก็คือสิ่งที่เขาต้องพยายามใส่เข้าไปให้กับบรรดาผู้เล่นเหล่านั้น ซึ่งก็ยอมรับว่าผลงานในการปูพื้นฐานของ ชูลิโอ ที่อิหร่าน เขาทำได้อย่างน่าทึ่ง

        ย้อนหลังไปเมื่อปี 1989 ผมยังจำได้ สมัยที่ยังอยู่กับทีมชาติอิตาลี เขาเป็นโค้ชคนหนึ่งที่คอยปกป้อง เป็นมิตรกับผู้เล่นในทีมเสมอ และสิ่งที่ผมได้เห็นก็เป็นบรรยากาศในทีมอิหร่าน มันไม่แพ้กับทีมชาติอิตาลี ในตอนนั้นเลย

        พวกเขาเป็นทีมที่มีความเป็นหนึ่งเดียว และมีเป้าหมายเดียวร่วมกันคอลัมน์อื่น ๆ
Comment


นามปากกา : ไม่ระบุ

จำนวนเรื่อง : 942
All post : 185
All view : 1,085,177
คอลัมน์ วอลเลย์บอลไทย

© Copyright 2010 www.siamsport.co.th
All rights reserved.Siam Sport Syndicate Public Co.,Ltd.
เกี่ยวกับบริษัท | ติดต่อเรา | ลิขสิทธิ์ | ร่วมงานกับเรา | ลงโฆษณา
ติดต่อโฆษณา 02-508-8263