คอลัมน์ : วอลเลย์บอลไทย โดย.. ไม่ระบุ
โสมขาว-เวียดนาม คู่ตบไทยรอบ 4 ทีม อช.คัพ
14/09/2012 14:22:37 น.

รู้เขารู้เรา รบร้อยครั้งชนะร้อยครั้ง!!!

        แต่...นักตบสาวไทยหวิดจะเสียเชิงให้กับสาว'' เจ้าถิ่น'' คาซัคสถาน ในการแข่งขันวอลเลย์บอลหญิง เอเชียน คัพ 2012 ณ เมืองอัลมาตี้ ประเทศคาซัคสถาน เพราะเกมแมตช์สุดท้ายที่นักตบสาวไทยต้องดวลกับคาซัคฯ นั้นถือเป็นแมตช์ที่มีความหมายมาก

        ผู้ชนะ...ก็จะเข้าไปพบกับทีมอ่อนที่จะผ่านมาได้โดยง่าย ในขณะที่ผู้แพ้ก็ไม่ถึงกับสาหัสนัก แต่ทีมที่ต้องเข้าไปดวลด้วย ย่อมหนักกว่าผู้ชนะอย่างแน่นอน และไทยเองก็มั่นใจว่าเกมนัดนี้ต้องชนะ เพราะจับทางของคาซัคสถานได้ทุกรูปแบบ ทั้งการเล่นก่อนที่จะเจอกันก่อนหน้า รวมถึงได้ดูฟอร์มที่คาซัคฯ เล่นกับทีมอื่น ทำให้ไทยสบายใจขึ้นมาเป็นกองว่านัดสุดท้ายของรอบแรกคงไม่เหนื่อยมากนัก!!!

        แต่...ทุกอย่างกลับตาลปัตร เพราะสองแมตช์ที่ผ่านมา ก่อนจะมาดวลกับไทยเป็นเพียงแค่ตัวหลอก ให้เห็นว่าเล่นสไตล์แบบไหน รูปร่างสูงใหญ่กลายเป็นจุดเด่นที่เกรงขาม แต่การเคลื่อนที่ยังเชื่องช้าเหมือนในอดีต นั่นทำให้ไทยมองเห็นจุดอ่อนที่จะกำราบ ''เจ้าภาพ''

        จนกระทั่งเกมเริ่มขึ้น นักกีฬาและโค้ชถึงได้ประจักษ์แก่ตัวเองว่า คาซัคฯ ณ วันนี้ ต่างจาก 4 เดือนที่แล้วที่เคยเห็น!!!        สไตล์การเล่นบอลเปลี่ยนไป สปีดของบอลดีขึ้น และมีการเล่นที่หลากหลาย กว่าไทยจะตบให้อยู่หมัดได้เล่นเอาหืดขึ้นคอ และเกมนัดนั้นถือเป็นเกมมหาโหดที่สุดจาก 3 แมตช์ที่ลงสนาม!!!

        ชัยชนะที่มีเหนือคาซัคฯ ส่งผลให้ไทยเป็นที่ 1 ของสาย จากการแข่งขันในรอบแรก และในรอบเพลย์ออฟ จะเข้าไปพบกับที่ 4 สาย บี นั่นคือ ''อิหร่าน'' นักตบสาวที่มีเอกลักษณ์ในเรื่องของการแต่งตัว สวมเสื้อผ้าแขนยาว ยายาวและมีผ้าคลุมศีรษะ

        หลังจากที่อิหร่านเริ่มทำทีมวอลเลย์บอลมานานหลายปี ฝีมือการเล่นเริ่มพัฒนาขึ้น ทั้งการและตบและการสกัดกั้น มีรูปแบบการเล่นที่หลากหลายมากขึ้น แต่เมื่อหากต้องมาเจอกับไทย เห็นจะเป็นงานหนักของอิหร่าน และโอกาสที่จะฝ่าด่านนักตบสาวไทยนั้นคงจะเป็นไปได้ยาก        ฉะนั้น เกมในรอบเพลย์ออฟ ระหว่างไทยกับอิหร่าน จึงมิใช่ประเด็นใหญ่ เพราะไทยเอาชนะได้สบาย เพียงแต่ไม่ประมาท เล่นด้วยความรอบคอบ เก็บรายละเอียดบอลให้ได้เหมือนทุกเกมที่เคยเล่นมา เพียงแค่นี้ก็สามารถเก็บชัยชนะเหนืออิหร่านได้แล้ว

        แต่...เกมที่ต้องมองต่อไปนั้นคือ การแข่งขันรอบ 4 ทีมสุดท้ายในวันที่ 15 ก.ย. 55 คู่แข่งที่ไทยจะต้องเข้าไปตัดเชือกด้วยนั่นคือ ''โสมขาว'' เกาหลีใต้ ที่ไทยเอาชนะมาแล้วในรอบแรก 3 เซตรวด กับเวียดนาม ที่พลิกเอาชนะ'' สาวยุ่น'' ญี่ปุ่น ทำคะแนนเข้ามาเป็นที่ 2 ของสาย!!!

        ทั้งเกาหลีใต้ และเวียดนาม ไม่ว่าสาวไทยจะลงสังเวียนดวลกับใคร ณ เวลานี้ถือเป็น ''งานหิน'' เพราะข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้นจากการแข่งขันรอบแรก แต่ละทีมต้องกลับไปแก้ไข ไม่ว่าจะเป็นเวียดนาม หรือเกาหลีใต้ เพราะเวียดนาม ก็ทำเซอร์ไพรส์ ตบพลิกเอาชนะ ''สาวยุ่น'' มาแล้วในการแข่งขันรอบแรก และฟอร์มการเล่นของเวียดนามในช่วงนี้ เกมรับเหนียวและบล็อกได้ดี โดยเฉพาะลูกตีของ ''ดิน ทิตัน'' ที่ขึ้นเล่นบอลได้เร็ว รวมถึง ดู ไท มิน ถือเป็นผู้เล่นตัวหลักของเวียดนาม และ นัมเยน ติ อ๊อก ที่จะเป็นผู้เล่นที่ทำแต้มสูงสุดให้กับเวียดนามเกือบทุกแมตช์ที่ลงสนาม        หากไทยต้องตัดเชือกกับเวียดนามในรอบ 4 ทีมสุดท้าย ก็เหมือนได้ดูคู่ชิงชนะเลิศใน ''ซีเกมส์'' ซึ่งเวียดนามไม่เคยเอาชนะไทยได้เลย ฉะนั้นเกมรอบตัดเชือกระหว่างไทยกับเวียดนาม จะเป็นคู่แข่งที่เจอกันมาอย่างโชกโชน ต่างรู้จุดอ่อน จุดแข็งของกันละกันเป็นอย่างดี ชัยชนะ หรือความปราชัยที่เกิดขึ้น ขึ้นอยู่ว่าใคร ''ผิดพลาด'' มากกว่ากัน!!!

        แต่...หากว่าคู่แข่งที่จะต้องมาดวลกันในรอบตัดเชือกเป็น ''โสมขาว'' เกาหลีใต้ ดีกรีอันดัน 4 โอลิมปิก 2012 แต่ผู้เล่นตัวหลักๆ ทั้ง คิม คอง คูน, คิม ซานี มือเซต และ คิม ฮู ซุก ไม่มาร่วมแข่งในศึกครั้งนี้ เพราะได้รับบาดเจ็บจากการแข่งขันโอลิมปิกที่ผ่านมา โดยเฉพาะ คิม ยอง คูน มีโครงการจะผ่าตัดเข่าด้านขวาในเดือนพฤษภาคมปีหน้า หลังจากการแข่งขันลีกอาชีพที่ตุรกีปิดฉากลง

        เมื่อมือเซตตัวเก๋าอย่าง คิม ซา นี ไม่มา ''โสมขาว'' ต้องใช้มือเซตสำรองอย่าง ''ซี อุน มี'' มาทำหน้าที่แทน แต่การเซตของ ซี ฮุน มี นั้นยังไม่เข้าฝัก เพราะจ่ายบอลให้ตัวโค้งอย่าง คิม ฮี เรน, ฮัน ซอง ฮี และ คิม ฮี จิน เผด็จศึกนักตบสาวไทยไม่ได้ เพราะบอลเปิดบอลแรกไม่เข้า บวกกับพลังตบพิฆาตของ ''เจ้าอร'' อรอุมา สิทธิรักษ์ ทำเอาโสมขาวกระเจิงพ่ายไปไม่อย่างหมดรูป เกมนัดนั้น ''เจ้าอร'' กลายเป็นฮีโร่ของทีมตบไม่ยั้งกันเลยทีเดียว        หากต้องโคจรมาพบกันอีกครั้งในรอบ 4 ทีมสุดท้าย แม้ไทยจะเสียผู้เล่นแดนหลังอย่าง ''เจ้าปู'' มลิกา กันทอง ที่มีอาการบาดเจ็บลงสนามไม่ได้ แต่ก็ได้ ''บะหมี่'' ฐาปไพพรรณ ไชยศรี สาวร่างเล็กแต่กระโดดได้สูงมาทำหน้าที่แทน ''เจ้าปู'' ทั้งรับและรุก ''บะหมี่'' เล่นได้ครบเครื่อง แม้เกาหลีใต้จะตั้งรับมือไทยมาอย่างดี เมื่อเจอเปลี่ยนผู้เล่นอาจจะทำให้เล่นยากขึ้นกว่าการเจอกันในรอบแรก

        เช่นเดียวกับนักตบสาวไทย ที่ต้องเตรียมรับมือกับ ''โสมขาว'' ให้ดี ที่สำคัญหากรุกเสิร์ฟเพื่อทำลายเกมรับของเกาหลีใต้ได้เหมือนการแข่งขันในนัดแรกโอกาสที่ไทยจะย้ำแค้น ''โสมขาว'' ก็เกิดขึ้นได้เช่นกัน เพียงแค่ต้องระวังการเล่นที่ผิดพลาดเองในแต้มที่สำคัญ ซึ่งถือเป็น ''จุดอ่อน'' ของสาวไทย และการรองบอลหยอดของเกาหลีใต้ที่จะขึ้นตีสลับซ้าย-ขวา เชื่อว่าทาง ''โสมขาว'' เองคงไม่เปลี่ยนแผนการเล่นไปจากเดิมมากนัก ฉะนั้นโอกาสที่ไทยจะเก็บชัยเพื่อทะยานเข้าสู่รอบชิงชนะเลิศได้อีกครั้งก็ไม่ใช่เรื่องยากเช่นกัน

        แต่...''โค้ชอ๊อด'' เกียรติพงษ์ รัชตเกรียงไกร บอกว่าการวางแผนการเล่นหลังจากนี้เป็นต้นไป จะวางแผนกันนัดต่อนัด ล้างภาพเดิมจากรอบแรกออกให้หมด และมาเริ่มต้นกันใหม่ เพื่อเดินไปให้ถึงปลายฝันที่ตั๋วเข้าร่วมชิงชัย เวิลด์ กรังด์ปรีซ์ 2013 ที่มีที่ว่างอยู่เพียงแค่ 2 ใบเท่านั้น!!!คอลัมน์อื่น ๆ
Comment


นามปากกา : ไม่ระบุ

จำนวนเรื่อง : 939
All post : 185
All view : 1,084,702
คอลัมน์ วอลเลย์บอลไทย

© Copyright 2010 www.siamsport.co.th
All rights reserved.Siam Sport Syndicate Public Co.,Ltd.
เกี่ยวกับบริษัท | ติดต่อเรา | ลิขสิทธิ์ | ร่วมงานกับเรา | ลงโฆษณา
ติดต่อโฆษณา 02-508-8263