คอลัมน์ : คอลัมน์ลีกไทย โดย.. เจษ เมืองตรัง
วีระพล อดิเรกสาร..มั่นใจ 6 แต้มที่มีค่าจะพา ''ขุนศึก'' หนีตาย
14/09/2012 14:02:36 น.

ย่างสามขุมเข้าสู่โค้งอันตราย ชี้วัดกันว่าจบซีซั่น 2012 ทีมไหนดีพอที่จะอยู่เล่นในยามาฮ่า ลีก วัน หรือดีกว่าจนต้องขยับไปเล่นสปอนเซอร์ไทยพรีเมียร์ลีก

        บรรดาทีมลุ้นเลื่อนชั้นยังไม่เท่าไหร่ เพราะพลาดท่าเสียที ก็ยังถือว่าปีหน้าฟ้าใหม่ ค่อยไปตั้งหลักมาดวลมาลุ้นอีกรอบ แต่หากว่าต้องมีชะตากรรมร่วงลงไปเล่นเอไอเอสลีก งานหนักแน่นอน เนื่องจากตั้งแต่ก่อกำเนิดเอไอเอสลีก ทีมที่ต้องร่วงตกชั้นลงไปยังไม่มีทีมไหนหวนคืนกลับขึ้นมาเล่นในยามาฮ่า ลีก วัน ได้เลย

        ทำให้ทุกทีมที่อยู่โซนท้ายตาราง ซึ่งปีนี้มีโควตาตกชั้นมากถึง 5 ทีมต้องดิ้นกันสุดตัว เพราะสโมสรที่อยู่ในกลุ่มสุ่มเสี่ยงมีกว่าครึ่งของทีมทั้งหมดที่โม่แข้งซีซั่นนี้ ที่มีโอกาสจะร่วงไปเล่นลีกน้องสุดท้องถึง 10 ทีมด้วยกัน

        โดยก่อนหน้านี้ ''อินทรีทัพฟ้า'' แอร์ฟอร์ซ ยูไนเต็ด ที่เคยอยู่ในกลุ่มเสี่ยง ได้ทาง อ.อาจหาญ ทรงงามทรัพย์  มากอบกู้วิกฤติพยุงทีมจากโซนพื้นที่สีแดง ก้าวกระโดดขึ้นมาเกาะกลุ่มโอโซนบริสุทธิ์หายใจโล่ง ปล่อยให้ทีมที่เหลือยังต้องดิ้นกันต่อไป

        และในรอบเดือนก.ย.ที่ผ่านมาครึ่งเทอม อีกหนึ่งทีมที่เริ่มฉายแววของการอยู่รอด ''ขุนศึก'' กัลฟ์ สระบุรี เอฟซี  เพราะพวกเขาสามารถสะกดคำว่า 3 แต้มมาสองนัดติดต่อกันแล้ว ขยับจากโซนตกชั้น 5 ทีมท้ายขึ้นไปอยู่ที่ 10  แม้ว่าจะมีแต้มเหนือกว่าทีม สงขลา เอฟซี ทีมอันดับสุดท้ายตกชั้นอยู่แค่ 2 แต้มก็ตาม

        ทว่าความสำคัญของชัยชนะที่พวกเขาเก็บเกี่ยวได้จากการเปิดบ้าน 2 นัดติดเอาชนะ ศรีราชา ซซูกิ เอฟซี 3-0 และราชนาวี 2-1 คือขวัญกำลังใจที่จะเรียกพลังศรัทธาทั้งจากแฟนบอลชาวสระบุรี และความเชื่อมั่นในตัวเองและทีมกลับมา เนื่องจาก 2 ทีมที่พวกเขาล้มได้นั้นต่างมีอันดับทีมอยู่เหนือกว่าพวกเขาทั้งสิ้น

        และเมื่อส่องไปที่โปรแกรมเหลืออยู่ของทีม ''ขุนศึก'' กัลฟ์ สระบุรี เอฟซี พวกเขามีเกมหนักที่มองกันตามเนื้อผ้าอยู่แค่ 2 นัดคือการออกไปเยือน ราชบุรี มิตรผล เอฟซี และเยือน สุพรรณบุรี เอฟซี  ส่วนอีก 6 เกมที่เหลือถือว่าเจอทีมในระดับเกรดเดียวกันไม่ว่าจะเป็น จันทบุรี เอฟซี, บางกอก เอฟซี, ภูเก็ต เอฟซี, พัทลุง เอฟซี และ ขอนแก่น เอฟซี มีเพียง แอร์ฟอร์ซ ยูไนเต็ด เท่านั้นที่อันดับเหนือกว่า

        ดังนั้นหากในแต่ละเกม กัลฟ์ สระบุรี เอฟซี สามารถรักษาระดับมาตรฐานเอาไว้ได้เหมือนสองเกมคว้าชัยติดอย่างน้อยก็แค่ยันเสมอให้กับทีมที่อยู่โซนล่างกว่าเท่ากันเป็นการตัดลมหายใจของพวกเขาไปในตัวเช่นกัน

        ซึ่ง 2 นัด 6 แต้มที่เก็บมาได้นั้น วีระพล อดิเรกสาร  ประธานสโมสร''ขุนศึก'' กัลฟ์ สระบุรี เอฟซี ถึงกับมั่นใจว่ามีค่าเพียงพอที่จะทำให้พวกเขาอยู่รอดปลอดภัยในยามาฮ่า ลีก วัน ในฤดูกาลหน้าได้

        ''ผมไม่เคยคิดจะประมาททุกทีมที่ลงสนามด้วย  แต่จากการที่เราสามารถเก็บชัยได้ 2 นัดติด ทำให้โอกาสของเราเปิดกว้างมากขึ้นที่จะหนีตายในช่วงโค้งสุดท้าย ผมว่า 6 แต้มนี้อาจจะเป็นตัวแปรที่สำคัญของเราในท้ายที่สุดก็ได้ เพราะมันคือกำลังใจของทุกคนในทีมเป็นแต้มที่เรียกความเชื่อมั่นและความมั่นใจที่จะทำให้เรากลับมาแกร่งได้ดังเดิม''

        ก็ต้องรอดูกันว่า ในท้ายที่สุดแล้ว 6 แต้มที่ได้มาของขุนศึก จะเป็นตัวแปรสำคัญอย่างที่หวังเอาไว้หรือไม่ หรืออาจจะเป็นแฮตทริก 9 แต้มจากเกมต่อไปคือลมหายใจของ กัลฟ์ สระบุรี เอฟซี
 

คอลัมน์อื่น ๆ
Comment


นามปากกา : เจษ เมืองตรัง

จำนวนเรื่อง : 142
All post : 7
All view : 96,096
คอลัมน์ คอลัมน์ลีกไทย

© Copyright 2010 www.siamsport.co.th
All rights reserved.Siam Sport Syndicate Public Co.,Ltd.
เกี่ยวกับบริษัท | ติดต่อเรา | ลิขสิทธิ์ | ร่วมงานกับเรา | ลงโฆษณา
ติดต่อโฆษณา 02-508-8263