คอลัมน์ : รายงานพิเศษ โดย.. โกลเด้นโจ
23 ปี ที่รอคอย ''เดอะ ค็อป'' พ้นมลทินโศกนาฏกรรมฮิลส์โบโร่
14/09/2012 10:35:33 น.

โศกนาฏกรรม ที่ฮิลส์โบโร่ เมื่อปี 1989 เป็นแผลในใจของผู้เกี่ยวข้องกับทีมลิเวอร์พูลทุกคน         ทั้งนี้เนื่องจากมีกองเชียร์ ''หงส์แดง''  ต้องเสียชีวิตไปถึง 96 คน จากเหตุการณ์ดังกล่าวแล้ว ยังมีการโยนความผิดให้กับ ''เดอะ ค็อป'' ว่าเป็นต้นเหตุที่ทำให้เกิดความสูญเสียครั้งนี้ แต่ท้ายที่สุดแล้วหลังจากที่ผ่านไป 23 ปี รัฐบาลอังกฤษก็ออกมายอมรับว่าความผิดพลาดทั้งหมดเป็นของเจ้าหน้าที่ ซึ่งถือเป็นการลบล้างมลทินให้กับแฟนบอล ''หงส์แดง'' ที่ถูกใส่ร้ายมานานกว่า 2 ทศวรรษ


            วันที่ 15 เมษายน ปี 1989 เกิดเหตุการณ์ที่เปลี่ยนหน้าประวัติศาสตร์ของวงการ ฟุตบอลอังกฤษ เมื่อกองเชียร์ลิเวอร์พูลต้องเสียชีวิตไปถึง 96 คน จากการที่แฟนบอลแห่กันเข้าไปชมเกมเอฟเอ คัพ รอบรองชนะเลิศ นัดที่ ''หงส์แดง'' พบกับน็อตติ้งแฮม ฟอเรสต์ ที่ฮิลส์โบโร่ สนามเหย้าของเชฟฟิลด์ เว้นส์เดย์ ซึ่งหลังจากเหตุโศกนาฏกรรม ครั้งนั้น ทำให้มีการปรับปรุงและเพิ่มมาตรฐานความปลอดภัยในสนามฟุตบอล ให้ดีขึ้น โดยเฉพาะการรื้อรั้วที่กั้นแฟนบอลไม่ให้ลงไปในสนาม และเปลี่ยนจากสนามที่ยืนเชียร์มาเป็นที่นั่งทั้งหมด 


         อย่างไรก็ตาม สิ่งที่ครอบครัวของผู้เสียชีวิต และผู้เกี่ยวข้องกับสโมสรลิเวอร์พูลทั้งหมดต้องการ อยู่นอกเหนือไปจากเรื่องเหล่านี้ พวกเขาต้องการเรียกร้องความเป็นธรรมให้กับผู้เสียชีวิต และบรรดา ''เดอะ ค็อป'' ที่ถูกกล่าวหาว่าเป็นต้นเหตุการเสียชีวิตครั้งนี้ ไม่ว่าจะเป็นการกล่าวหาว่าความวุ่นวาย จนกระทั่งนำไปสู่การเหยียบกันตายมาจากบรรดาอันธพาลลูกหนัง หรือแม้แต่กล่าวหาว่าแฟนบอลบางส่วนเมาสุราจนนำไปสู่เรื่องเศร้าดังกล่าว แต่ในที่สุดความจริงก็ถูกเปิดเผยออกมา และเป็น  เดวิด คาเมร่อน ผู้นำของอังกฤษ  ที่ออกมาขอโทษต่อครอบครัวของเหยื่อผู้เสียชีวิตทั้ง 96 ราย โดยรับเป็นความผิดพลาดของตำรวจที่ปล่อยปละละเลยในเรื่องนี้ แถมยังโยนความผิดให้กับแฟนบอล ''หงส์แดง'' 


         สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของเมืองผู้ดีได้ตั้งคณะกรรมการอิสระ เพื่อทำการตรวจสอบเอกสารจากโศกนาฏกรรมครั้งนั้นตลอดช่วง 2 ปีที่ผ่านมา ซึ่งนั่นก็รวมถึงเอกสารที่ไม่เคยมีใครเห็นก่อนหน้านั้นด้วย โดยใจความสำคัญอยู่ที่หน้า 394 เมื่อคณะกรรมการอิสระฮิลส์โบโร่ ได้ระบุว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจและนักการเมืองพยายามโยนความผิดให้กับแฟนบอลที่เสียชีวิตทั้ง 96 ราย  


         สตีเว่น เจอร์ราร์ด กัปตันทีมลิเวอร์พูล เป็นอีกคนที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้โดยตรง หลังจากที่ จอน พอล กิลฮูลี่ย์ ญาติของเขาเสียชีวิตขณะอายุแค่ 10 ขวบในเหตุการณ์ดังกล่าว 


         ''ครอบครัวของผู้เสียชีวิตที่ฮิลส์โบโร่ตลอดจนผู้รอดตาย เป็นตัวอย่างที่ดีสำหรับเรา ในความกล้าหาญ และการต่อสู้เพื่อความยุติธรรมตลอด 23 ปีที่ผ่านมา พวกเขาตกเป็นเหยื่อของความอยุติธรรม เช่นเดียวกับแฟนบอลลิเวอร์พูล ทั้งหมด ผมพูดในฐานนะของคนที่ครอบครัวต้องได้รับผลกระทบจากเรื่องนี้โดยตรง ผมรู้ดีว่าความเจ็บปวดยังคงอยู่ อย่างไรก็ตาม ผมหวังว่ารายงานนี้จะช่วยบรรเทาสิ่งเหล่านี้ และทำให้ทุกคนได้รับรู้ถึงความจริงที่เกิดขึ้นในวันดังกล่าว''

 
        3 ตำนาน ''หงส์แดง'' กับมุมมองหลังความจริงที่ฮิลส์โบโร่ปรากฏ 
ดัลกลิช(กลาง)         เคนนี่ ดัลกลิช ''มันแค่เป็นจุดเริ่มต้น การต่อสู้ยังไม่จบสิ้น'' 


         ดัลกลิชได้รับการยกย่องจากแฟนบอล ลิเวอร์พูล ว่าเป็นนักเตะที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ของสโมสร เขาช่วยให้ทีมคว้าแชมป์ลีก 5 สมัย และแชมป์ ยูโรเปี้ยน คัพส์ อีก 3 ครั้ง นอกจากนั้นยังทำหน้าที่เป็นผู้จัดการทีมอีกสองสมัย และพาทีมคว้าดับเบิลแชมป์ ทั้งบอลลีกและ เอฟเอ คัพ, แชมป์ลีก 2 สมัย, แชมป์ เอฟเอ คัพ และ แชมป์ ลีก คัพ  ซึ่งเจ้าตัวได้ให้ความเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า 


         ''ความจริงที่ปรากฏเป็นจุดเริ่มต้นไปสู่การทวงหาความยุติธรรม แต่เรื่องที่น่าเศร้าคือความจริงที่ว่า 41 รายที่เสียชีวิต อาจจะรอดตายได้ หากเจ้าหน้าที่ไม่ละเลยการปฏิบัติหน้าที่ ซึ่งนี่เป็นสิ่งที่สร้างความผิดหวังให้กับครอบครัวของผู้เสียชีวิตมากที่สุด'' 


          ''เราจำเป็นที่จะต้องให้เครดิตกับคณะกรรมการอิสระฮิลส์โบโร่  อย่างไรก็ตาม การทวงหาความยุติธรรมจะต้องดำเนินต่อไป อย่างเช่นเรื่องการเปลี่ยนการระบุสาเหตุการตายของผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุ มาเป็นการเสียชีวิตเพราะการละเลยการปฏิบัติหน้าที่ของผู้มีส่วนกี่ยวข้อง''
 
         ร็อบบี้ ฟาวเลอร์ ''ความเศร้าโศกที่ไม่มีวันจางหาย''


         ฟาวเลอร์เกิดที่ลิเวอร์พูล  และลงเล่นให้กับทีมมากกว่า 300 นัด ระหว่างปี 1993 และอีกช่วงหนึ่งในปี 2007 โดยทำไปทั้งหมด 182 ประตู ซึ่งเขาพูดถึงเรื่องนี้ หลังจากที่ความจริงถูกเปิดเผยออกมาว่า 


         ''ผมอายุ 14 ปี และเป็นเด็กฝึกหัดของสโมสรลิเวอร์พูล ตอนที่เกิดเหตุการณ์ที่ฮิลส์โบโร่ ผมไม่ได้อยู่ที่นั่นตอนเกิดเรื่อง แต่ก็ยังรู้สึกว่ามันเหมือนกับฝันร้าย และเพิ่งเกิดขึ้นเมื่อวานนี้ ผมจำได้ดีว่าไปที่สโมสรในวันรุ่งขึ้น และรับรู้ถึงความเศร้าโศกของชาวเมืองที่ไม่มีวันจางหาย เช่นเดียวกับหลายๆ คน ผมรู้จักคนที่ไปอยู่ที่ฮิลส์โบโร่ในวันนั้น และรอฟังข่าวเกี่ยวกับเพื่อนของผม, ครอบครัว และเพื่อนร่วมทีม'' 


          ''ผู้เสียชีวิตเป็นผู้บริสุทธิ์ แต่กลายเป็นเหยื่อของผู้ที่ควรจะทำหน้าที่ปกป้องคุณ แต่หลังจาก 23 ปี ตอนนี้เราก็ได้รู้ความจริง แม้ว่ามันจะไม่ใช่คำตอบทั้งหมด เราไม่สามารถสงบจิตใจได้ จนกว่าจะรู้ว่าใครคือผู้ที่อยู่เบื้องหลังของความผิดพลาดทั้งหมดนี้ ไม่ว่าจะเป็นการสั่งให้การแข่งขันดำเนินต่อไป หรือห้ามรถพยาบาลเข้าสนาม จนกว่าเราจะรู้ความจริงทั้งหมด เราถึงจะสามารถก้าวต่อไปได้''         มาร์ค ลอว์เรนสัน ''ชัยชนะสำหรับครอบครัวผู้เสียชีวิต'' 


         มาร์ค ลอว์เรนสัน กองหลังของลิเวอร์พูล ในยุคปี 1981-88 และช่วยให้ทีมได้แชมป์ ยูโรเปี้ยน คัพ, แชมป์ ลีก 5 สมัย, แชมป์ เอฟเอ คัพ และแชมป์ ลีก คัพ 3 สมัย 


         กล่าวว่าแถลงการณ์ของ  เดวิด คาเมร่อน ทำให้ทุกคนได้รู้ความจริงเกี่ยวกับสิ่งที่ครบครัวของผู้เสียชีวิต และผู้ที่ต่อสู้เพื่อความยุติธรรมสำหรับโศกนาฏกรรมที่ฮิลส์โบโร่รู้ 


          ''เมืองลิเวอร์พูล, สโมสรฟุตบอล, กองเชียร์ทุกคน และที่สำคัญที่สุดคือ ครอบครัวของผู้เสียชีวิต ต่างก็รู้สึกว่าได้รับชัยชนะ หลังจากที่รอมานานถึง 23 ปี นานจนกระทั่งหลายๆ คน เกือบจะยอมแพ้ไปแล้ว แต่ในที่สุดเราก็ได้ยินจากปากนายกรัฐมนตรีเกี่ยวกับสิ่งที่เรารู้เป็นอย่างดี มันเป็นเรื่องที่ไม่น่าเชื่อที่รัฐบาล ปกปิดความจริงมาขนาดนี้ แต่ในที่สุด เราก็ได้รับรางวัลที่คุ้มค่าแก่การรอคอย ซึ่งนั่นก็คือความจริง''


         นานาทรรศนะทางทวิตเตอร์ของบุคคลชื่อดัง


        แกรี่ ลินิเกอร์ อดีตกองหน้าทีมชาติ อังกฤษ : ผมยังจำได้เกี่ยวกับเหตุการณ์ที่ฮิลส์โบโร่ หลังจากผ่านไป 23 ปี เราถึงจะได้รู้ถึงความจริงตั้ง 23 ปี


        ฟิล ธอมป์สัน อดีตกองหลังทีมลิเวอร์พูล  : ตอนนี้ทุกคนรู้แล้วว่าทำไมพวกเราถึงไม่ยอมปล่อยให้เรื่องนี้ผ่านไป สำหรับคนที่เกี่ยวข้องกับการปกปิดความจริงเรื่องนี้สมควรที่จะละอายแก่ใจ   
 

        สแตน คอลลีมอร์ อดีตกองหน้าทีมลิเวอร์พูล : คนเคยพูดคุยกับ เดอะ ค็อป เกี่ยวเรื่องนี้สองครั้งสมัยที่เป็นนักเตะ ได้ยืนชื่อของผู้ตาย, เห็นใบหน้าของพวกเขา และพบปะกับครอบครัว ของผู้ที่เสียชีวิต มันเป็นสิ่งที่ผมจะไม่มีวันลืมเลย 


        เวย์น รูนี่ย์ กองหน้าทีม แมนฯ ยูไนเต็ด : ทุกคนที่เกี่ยวข้องกับการปกปิดความจริง เกี่ยวกับเหตุการณ์ที่ฮิลส์โบโร่ สมควรละอายแก่ใจและจำเป็นที่จะต้องถูกลงโทษ  
 

        โจอี้ บาร์ตัน : 23 ปีที่ผ่านมา เราได้รับรู้และเข้าใจผิดๆ เกี่ยวกับเหตุการณ์ที่ฮิลส์โบโร่ ผมไม่รู้ว่าทำไมถึงมีคนที่สามารถทำกับผู้บริสุทธิ์ได้แบบนี้ ส่วนบุคคลที่ยืนหยัดและต่อสู้เพื่อคน 96 คนที่เสียชีวิต และครอบครัวของคนเหล่านั้น สามารถภาคภูมิใจกับสิ่งที่ได้ทำลงไป และสามารถทำให้รัฐบาลสามารถออกมาเปิดเผยความจริงทั้งหมดได้ 
             ''โกลเด้นโจ ''


คอลัมน์อื่น ๆ
Comment


นามปากกา : โกลเด้นโจ

จำนวนเรื่อง : 70
All post : 64
All view : 198,513
คอลัมน์ รายงานพิเศษ

© Copyright 2010 www.siamsport.co.th
All rights reserved.Siam Sport Syndicate Public Co.,Ltd.
เกี่ยวกับบริษัท | ติดต่อเรา | ลิขสิทธิ์ | ร่วมงานกับเรา | ลงโฆษณา
ติดต่อโฆษณา 02-508-8263