คอลัมน์ : สปอร์ตเวิลด์ โดย.. ก๋องแก๋งจอมพลัง
อังเดร วอร์ด เหนือชั้น โชว์ว่าที่ยอดมวยหมายเลข 1 โลก!
12/09/2012 17:06:50 น.

ยังรักษาสถิติไม่แพ้ใครเลยตั้งแต่ชกมวยสากลอาชีพเอาไว้ได้ สำหรับ อังเดร วอร์ด ซึ่งได้รับการยกย่องให้เป็นหนึ่งในนักมวยที่ดีที่สุดในโลกยุคนี้ วอร์ดตะบัน แชด ดอว์สัน นักมวยถนัดซ้าย (southpaw) ชาวอเมริกันด้วยกันแพ้ทีเคโอยกที่ 10 ทำให้วอร์ดป้องกันตำแหน่ง ''ซูเปอร์แชมป์ (super champion)'' รุ่นซูเปอร์มิดเดิลเวตหรือ 168 ปอนด์ ของสมาคมมวยโลกหรือ WBA

        และแชมป์โลกรุ่นซูเปอร์มิดเดิลเวต เช่นกันของสภามวยโลก หรือ WBC ได้ในไฟต์ที่วอร์ดชกได้ดีมากจนอาจเรียกได้ว่า เป็นฟอร์มการชกที่ดีที่สุดของวอร์ดตั้งแต่ชกมวยสากลอาชีพมา

        แชด ดอว์สัน ชนะคะแนน เบอร์นาร์ด ฮ็อปกิ้นส์ นักมวยจอมเก๋าชาวอเมริกันในไฟต์รีแมตช์ระหว่างทั้งสอง เมื่อ 28 เม.ย. ที่ผ่านมา ที่บอร์ดวอล์ค ฮอลล์ ในแอตแลนติก ซิตี้ ที่นิวเจอร์ซีย์ คว้าแชมป์โลกรุ่นไลต์เฮฟวี่เวตของ WBC มาจากฮ็อปกิ้นส์ได้ นอกจากได้แชมป์โลกรุ่นไลต์เฮฟวี่เวตของนิตยสาร เดอะ ริง (The Ring Magazine) มาจาก เบอร์นาร์ด ฮ็อปกิ้นส์ แล้ว

        เบอร์นาร์ด ฮ็อปกิ้นส์ วัย 47 ปี สร้างความฮือฮาได้เมื่อปีก่อน (2011) เมื่อฮ็อปกิ้นส์ทำลายสถิติโลกของ จอร์จ โฟร์แมน ในการเป็นนักมวยที่อายุมากที่สุดในโลกที่คว้าแชมป์โลกมวยสากลอาชีพมาครองสำเร็จ ด้วยการชนะคะแนน ฌอง ปาสกาล เอกฉันท์ในไฟต์รีแมตช์ระหว่างทั้งสอง เมื่อ 21 พ.ค. 2011 ที่เบลล์ เซนเตอร์ ในมอนทรีล ที่แคนาดา ขณะที่ฮ็อปกิ้นส์อายุ 46 ปี จนทำลายสถิติอายุ 45 ปีของโฟร์แมนได้

        เบอร์นาร์ด ฮ็อปกิ้นส์ เคยครองแชมป์โลกรุ่นมิดเดิลเวต หรือ 160 ปอนด์ ได้อย่างยิ่งใหญ่ ฮ็อปกิ้นส์กลายเป็นนักมวยระดับตำนานคนหนึ่งของโลกไปแล้วในตอนนี้

        อังเดร วอร์ด ชนะคะแนน ''ไอ้งูเห่า (The Cobra)'' คาร์ล ฟรอช นักมวยอังกฤษ เมื่อ 17 ธ.ค. 2011 ในไฟต์เดิมพันตำแหน่งแชมป์โลกรุ่นซูเปอร์มิดเดิลเวตของ WBC และตำแหน่ง ''ซูเปอร์แชมป์'' รุ่นเดียวกันของ WBA ที่ถือเป็นรอบชิงชนะเลิศทัวร์นาเมนต์ ''ซูเปอร์ ซิกซ์ เวิลด์ บ็อกซิ่ง (The Super Six World Boxing Classic)'' ด้วย

        อังเดร วอร์ด ถูก WBC ประกาศให้เป็น ''แชมป์โลกที่อยู่ระหว่างลาพักรักษาตัว (Champion in Recess)'' ในเวลาต่อมาจากอาการบาดเจ็บมือหัก ก่อนวอร์ดรักษาอาการบาดเจ็บจนหายและฟิตร่างกายจนกลับขึ้นชกได้อีกครั้ง ไฟต์กับ แชด ดอว์สัน นับเป็นไฟต์แรกของวอร์ดตั้งแต่ชนะ คาร์ล ฟรอช

        อังเดร วอร์ด ได้รับการยกย่องจากนิตยสาร เดอะ ริง (The Ring Magazine) ให้เป็นนักมวยที่ดีที่สุดเมื่อเทียบกันปอนด์ต่อปอนด์ อันดับ 5 ขณะนี้ วอร์ดถูกวางตัวให้เป็นต่อ แชด ดอว์สัน จากร้านรับพนันอย่างถูกต้องตามกฎหมาย 2.8-1

        แชด ดอว์สัน ได้รับการยกย่องจากนิตยสาร เดอะ ริง (The Ring Magazine) ให้เป็นนักมวยที่ดีที่สุดเมื่อเทียบกันปอนด์ต่อปอนด์ อันดับ 10 ขณะนี้ทำให้ศึกระหว่าง แชด ดอว์สัน กับ อังเดร วอร์ด ถือเป็นไฟต์ระดับ 5 ดาว สำหรับหลายคน และถูกตั้งชื่อว่า ''Made in America''

        อังเดร วอร์ด ป้องกันตำแหน่ง ''ซูเปอร์แชมป์'' รุ่นซูเปอร์มิดเดิลเวตของ WBA เป็นครั้งที่ 5 ในไฟต์นี้ นอกจากป้องกันแชมป์โลกรุ่นซูเปอร์มิดเดิลเวตของ WBC เป็นครั้งแรกแล้ว ขณะที่ แชด ดอว์สัน ชกในรุ่น 168 ปอนด์ เป็นครั้งแรกในระยะเวลากว่า 6 ปี ดอว์สันได้เรียกร้องขึ้นชกกับ อังเดร วอร์ด ทันที ตั้งแต่ชนะ เบอร์นาร์ด ฮ็อปกิ้นส์ โดยมั่นใจว่า สามารถทำให้วอร์ดต้องแพ้ครั้งแรกตั้งแต่ชกมวยสากลอาชีพได้

        แชด ดอว์สัน สู้กับ อังเดร วอร์ด ได้ดีในยกแรก หมัดแย็บขวาและฮุกซ้ายของดอว์สันสร้างความหนักใจให้กับ อังเดร วอร์ด ไม่น้อย จนไฟต์นี้ทำท่าเป็นศึกหนักของวอร์ดตามที่หลายคนคาดคิดเอาไว้ก่อนชก

        อังเดร วอร์ด มาต่อย แชด ดอว์สัน จนทรุดลงไปกองกับพื้นเวทีได้กลางยกที่ 3 ด้วยหมัดฮุกซ้ายที่รวดเร็วเข้าไปที่ปลายคางของดอว์สัน

        สถานการณ์ของ แชด ดอว์สัน ยังไม่ดีขึ้นในยกที่ 4 เมื่อดอว์สันต้องโดน อังเดร วอร์ด ต่อยจนร่วงอีกครั้งในยกที่ 4 นี้ด้วยหมัดฮุกซ้ายเข้าที่ปลายคาง โดยหมัดนี้ดูเหมือนหนักหน่วงรุนแรงกว่าหมัดที่วอร์ดต่อยดอว์สันจนร่วงในยกที่ 3 เยอะ ทำให้ดอว์สันแสดงอาการเจ็บปวดอย่างชัดเจน

        แม้ แชด ดอว์สัน สามารถลุกขึ้นมาสู้ต่อไปได้ แต่ดอว์สันต้องโดน อังเดร วอร์ด ไล่ถล่มอย่างหนักในช่วงเวลาที่เหลือเพื่อหวังน็อกเอาต์ดอว์สันให้ได้ แต่ดอว์สันสามารถประคองตัวรอดไปได้อย่างทุลักทุเลน่าหวาดเสียว

        แชด ดอว์สัน ไม่สามารถพลิกสถานการณ์กลับมาได้เลย ดอว์สันต้องตกเป็นรอง อังเดร วอร์ด ชัดเจน วอร์ดชกได้อย่างเหนือชั้นทั้งวงนอกวงใน วอร์ดโชว์การชกวงในระยะประชิดให้ทุกคนดูในยกที่ 8 และ 9 หมัดอัปเปอร์คัตของวอร์ดตะบันดอว์สันจนย่ำแย่

        อวสานของการชกไฟต์นี้มาถึงในปลายยกที่ 10 นี้เอง เมื่อ แชด ดอว์สัน โดนหมัดชุดของ อังเดร วอร์ด เข้าไป 4 หมัด เริ่มจากฮุกซ้ายก่อนจบลงที่หมัดขวาตรงจนดอว์สันทรุดลงไปกองก่อนบอก สตีฟ สโมเกอร์ กรรมการคนห้ามบนเวทีขอยอมแพ้วอร์ดไปแต่โดยดี ทำให้สโมเกอร์ตัดสินใจยุติการชกให้วอร์ดชนะทีเคโอดอว์สันไปในเวลา 2.45 นาที ของยกที่ 10 นี้เอง

        อังเดร วอร์ด วัย 28 ปี เพิ่มสถิติชกมวยสากลอาชีพขึ้นเป็นชนะ 26 ครั้ง เป็นชนะน็อกเอาต์และทีเคโอ 14 ครั้ง ยังไม่เคยแพ้และเสมอใครเลย

        แชด ดอว์สัน นักมวยถนัดซ้ายวัย 30 ปี เพิ่มสถิติชกมวยสากลอาชีพขึ้นเป็นแพ้ 2 ครั้ง ก่อนหน้านี้ชนะมา 31 ครั้ง เป็นชนะน็อกเอาต์และทีเคโอ 17 ครั้ง ไม่มีการตัดสิน 2 ครั้ง แม้ดอว์สันต้องแพ้ อังเดร วอร์ด แต่ดอว์สันยังคงเป็นแชมป์โลกรุ่นไลต์เฮฟวี่เวตของ WBC อยู่เมื่อไฟต์นี้ไม่ได้มีตำแหน่งแชมป์โลกรุ่นไลต์เฮฟวี่เวตของ WBC เกี่ยวข้องแต่อย่างใด

        อังเดร วอร์ด มีคะแนนนำ แชด ดอว์สัน ห่างจากการให้ของกรรมการให้คะแนนทั้ง 3 คน ขณะที่การชกโดนยุติลงนอกจากวอร์ดออกหมัดเข้าเป้าชัดเจนแม่นยำกว่าดอว์สันมากแล้ว  

        แชด ดอว์สัน ได้ยกย่อง อังเดร วอร์ด ว่า อังเดร วอร์ด เป็นนักมวยที่น่ากลัวมาก เขาคือแชมเปี้ยนที่ยิ่งใหญ่ และเป็นนักมวยที่ดีที่สุด วอร์ดกลับมาชนะในแบบน็อกเอาต์และทีเคโออีกครั้งเป็นครั้งแรก ตั้งแต่ไฟต์ที่ชนะน็อก เชลบี้ พัดวิลล์ ยกที่ 3 ในกำหนด 10 ยก เมื่อ 12 ก.ย. 2009 ที่เปชานก้า รีสอร์ต และกาสิโน ในเทเมคูลา ที่แคลิฟอร์เนีย 

        อังเดร วอร์ด ได้เผยว่า จากคุณภาพของคู่ชกในไฟต์นี้ทำให้ตนต้องยกระดับเกมของตนขึ้นมา  แชด ดอว์สัน เป็นนักมวยที่คุณประมาทไม่ได้ คุณไม่สามารถเปิดโอกาสให้นักมวยอย่างเขาได้เลย เขาคือนักมวยระดับ ฮอล ออฟ เฟม (Hall of Fame) ในอนาคต

        แชด ดอว์สัน ได้เผยว่า ตนจะกลับไปชกในรุ่นไลต์เฮฟวี่เวตอีกครั้ง ตนยังคงเป็นแชมป์โลกรุ่นไลต์เฮฟวี่เวตของ WBC อยู่

        อังเดร วอร์ด คว้าเหรียญทองกีฬาโอลิมปิก ปี 2004 ที่เอเธนส์ ในกรีซ รุ่นไลต์เฮฟวี่เวตให้สหรัฐฯ ได้ขณะที่ยังชกสากลสมัครเล่นอยู่ แม้ศึกกับ แชด ดอว์สัน ไม่ใช่การชกในรุ่นไลต์เฮฟวี่เวต แต่อย่างน้อยชัยชนะอย่างยิ่งใหญ่เด็ดขาดของวอร์ดเหนือดอว์สัน มันก็เป็นการบ่งบอกว่า วอร์ดมีลุ้นครองแชมป์โลกรุ่นไลต์เฮฟวี่เวตได้ไม่ยาก หากวอร์ดข้ามรุ่นขึ้นไปชกในรุ่น 175 ปอนด์ นี้เมื่อไหร่ นอกจากมีโอกาสก้าวขึ้นมาเป็นนักมวยหมายเลขหนึ่งของโลกเมื่อเทียบกันปอนด์ต่อปอนด์ แทนที่ฟลอยด์ เมย์เวทเธอร์ จูเนียร์ หรือ แมนนี่ ปาเกียว แล้วหลังจากที่ ฟลอยด์ จูเนียร์ และปาเกียวอำลาการค้ากำปั้นไป
คอลัมน์อื่น ๆ
Comment


นามปากกา : ก๋องแก๋งจอมพลัง

จำนวนเรื่อง : 36
All post : 2
All view : 35,827
คอลัมน์ สปอร์ตเวิลด์

© Copyright 2010 www.siamsport.co.th
All rights reserved.Siam Sport Syndicate Public Co.,Ltd.
เกี่ยวกับบริษัท | ติดต่อเรา | ลิขสิทธิ์ | ร่วมงานกับเรา | ลงโฆษณา
ติดต่อโฆษณา 02-508-8263