คอลัมน์ : มุมสี่สิงห์ โดย.. ทวนเหล็ก
โครงการดีๆ
12/09/2012 10:50:45 น.


     ฟุตบอลบ้านเราแม้ว่าจะเตาะแตะ เดินต้วมเตี้ยมๆเป็นเต่า แต่ก็เดินมาแบบไม่เคยเมื่อย นั่นเพราะพื้นฐานของคนไทยยังชื่นชอบกีฬาฟุตบอล เป็นกีฬาที่อยู่ในสายเลือด และเป็นกีฬาที่คนไทยนิยมเล่น อะไรก็แล้วแต่ที่ชนมวลหมู่มากให้ความสนใจ คนสนองก็ต้องเสิร์ฟให้ตลอดเวลา จนขาดห้วง ขาดช่วงไม่ได้เด็ดขาด        เช่นกัน ธุรกิจของการสร้างนักฟุตบอลก็ต้องเติบโตคู่ขนานกันมา เป็นทางเลือกให้กับความฝันของเด็กๆ ได้ฝึกฝนทักษะ และเจริญรอยตามเติบโตเป็นนักฟุตบอลที่ดีต่อไป ไม่ว่าโรงเรียน หรืออะคาเดมี่ ล้วนแล้วแต่มีส่วนในการผลักดันให้เกิดจำนวนนักฟุตบอลขึ้นมามากขึ้น ล้วนแล้วแต่เป็นเรื่องที่ดี ไม่ว่าใครจะทำก็ตาม

 

        การสร้างนักกีฬาไม่มีอะไรเสียหาย ต่างคนต่างทำ ต่างคนต่างผลิต สุดท้ายเราก็จะได้นักฟุตบอลที่ดีขึ้นมาประดับวงการ สมัยนี้นอกจากแหล่งผลิตใหญ่อย่างโรงเรียนและอะคาเดมี่ต่างๆ แล้ว สโมสรก็ลงมาให้ความสำคัญเช่นกัน เพื่อปั้นแข้งรุ่นใหม่ก้าวสู่ทีมในอนาคต ก็นับเป็นทางเลือกที่ดี น้องๆในยุคนี้จึงโชคดีมากๆ ที่มีทางเลือกให้ตัวเองในการฝึกฝีเท้าการเล่นให้เก่งกาจ

 

        สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร ท่านก็เป็นพระองค์หนึ่งที่ชื่นชอบกีฬาฟุตบอล รวมถึงกีฬาต่างๆอีกหลายชนิด ท่านตระหนักดีถึงการพัฒนากีฬาชาติ โดยเฉพาะน้องๆ เยาวชนจะทรงห่วงใยและอยากให้มาฝึกฝนทักษะด้านกีฬากัน 

 

        จึงเกิดศูนย์พัฒนากีฬายุวชนทีปังกรรัศมีโชติขึ้นมา และก่อตั้งมาพอสมควร เราๆท่านๆไม่ค่อยได้ทราบข่าวมากนัก นายสมบูรณ์ ประภาสะวัติ ประธานคณะกรรมการศูนย์พัฒนากีฬายุวชนทีปังกรรัศมีโชติ ท่านให้รายละเอียดว่า สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร ท่านมีแนวคิดอยากให้มีศูนย์พัฒนากีฬา เพื่อให้เด็กๆ ได้หันมาเอาใจใส่กับการเล่นกีฬา และเป็นการส่งเสริมให้สุขภาพแข็งแกร่ง และห่างไกลยาเสพติด 

 

        ในเบื้องต้นก็คัดกีฬาที่ได้รับความนิยมขึ้นมาก่อน ก็คือฟุตบอลกับมวยไทย ก็ขอเริ่มที่ฟุตบอลเป็นอันดับแรก เนื่องจากกระแสฟุตบอลลีกของบ้านเรากำลังได้รับความนิยมไปทั่วประเทศ ถือเป็นการจุดประกายให้เยาวชนรุ่นใหม่เจริญรอยตามรุ่นพี่ และเติมไฟในการที่จะไปเป็นนักฟุตบอลอาชีพต่อไป จึงเกิดโครงการ กีฬารักษาชาติ เฉลิมพระเกียรติ เนื่องในโอกาสที่ทรงเจริญพระชนมพรรษา ครบ 60 พรรษาขึ้นมา 

 

        งานนี้ได้รับความร่วมมือจากทุกภาคส่วน มีแนวหน้าคือ การกีฬาแห่งงประเทศไทย, สมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ซึ่งได้ "บิ๊กเปี๊ยก" องอาจ ก่อสินค้า เลขาธิการ มาเป็นประธานโครงการ และ บ.ไทยพรีเมียร์ลีก ที่ได้ ดร.วิชิต แย้มบุญเรือง เป็นรองประธานโครงการ 

 

        โดยหลักการ ได้ใช้หน่วยงานของ กกท. ทั่วประเทศเป็นผู้ดำเนินการ นั่นก็คือการเปิดอบรมทักษะ หรือเรามักเรียกว่า คลินิกลูกหนังให้เยาวชนทั่วประเทศได้มาฝึกกันแบบไม่เสียค่าใช้จ่าย จะฝึกกันแบบเต็มเหยียดทุกเสาร์-อาทิตย์ คิดกันเป็นชั่วโมงก็สัปดาห์ละ 3 ชั่วโมง ฝึกต่อเนื่องเป็นเวลา 60 ชั่วโมง

 

        ผู้เข้าร่วมโครงการจะได้รับใบประกาศนียบัตรจากสมาคมฟุตบอลฯ ให้เป็นเกียรติว่าครั้งหนึ่งเคยผ่านการฝึกฟุตบอลกับโครงการนี้ 

 

        ฝึกอย่างเดียวไม่ได้ จะเห็นว่าเยาวชนมีการพัฒนาหรือไม่ มันต้องมีเกมแข่งขัน ว่าแล้วก็มอบหมายให้ กกท. ทั้ง 4 ภาค คือกรุงเทพฯ กับกลาง รวมกัน เหนือ, ใต้, อีสาน คัดทีมที่ดีที่สุดมาภาคละ 4 ทีม รวมเป็น 16 ทีมจัดการแข่งขันฟุตบอลที่มีชื่อว่า ยู -12 ยูธ ไทยพรีเมียร์ลีก ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร ที่ทางทีพีแอลจะรับดำเนินการจัดการแข่งขัน 

 

        นับเป็นโครงการที่ดี โดยจะเปิดโครงการในวันเสาร์ที่ 15 ก.ย. นี้ ที่สนามฟุตบอลการเคหะคลองจั่น โดนมี พล.ต.สำเริง ไชยยงค์ มาเป็นประธานเปิด ที่ไม่ได้นัดหมายแต่ว่ามาบรรจบกันอย่างไม่รู้ตัวก็คือ การทำโครงการเพื่อหาทุนช่วยพัฒนาเยาวชนให้กับสมาคมฟุตบอลฯ 

 

        แนวคิดนี้เกิดจาก พี่จำเนียร เศษฐาวงค์ ผอ.ธนบุรีอินเตอร์ อะคาเดมี่ และเป็นอดีต ผจก.ทีมเยาวชน 13 ปีทีมชาติไทย ชุดแชมป์ที่ซาบาห์ ประเทศมาเลเซีย ที่คลุกคลีวงการฟุตบอลเด็กมาหลายสิบปี แต่เนื่องจากปีมหามงคลจึงอยากที่จะหาทุนให้กับสมาคมฟุตบอลฯ นำไปพัฒนาเยาวชน ด้วยการจำหน่ายกรอบรูปพระบรมฉายาลักษณ์ในแบบต่างๆ นำรายได้มาช่วยเหลือ

 

        กรอบรูปของ พี่จำเนียร เศษฐาวงค์ ใครเห็นต้องชอบ เพราะถือเป็นผู้ผลิตรายใหญ่ของประเทศ ธุรกิจส่วนใหญ่จะส่งออกนอก เป็นกรอบรูปไม้แกะสลักลวดลายที่วิจิตรงดงาม เคยผลิตให้กับงาน "ฟุตบอลสยาม โกลเดน บอล" เมื่อปีที่ผ่านมาด้วย นักฟุตบอลที่ได้รางวัลต่างก็ตาโตกับรูปตัวเองที่อยู่ภายใต้กรอบรูปนี้
 


        เมื่อนำแนวคิดเสนอสมาคมฟุตบอลฯ ก็ถูกเสนอให้มาช่วยในโครงการ ยู -12 ยูธ ไทยพรีเมียร์ลีก จะดีกว่า พี่สมบูรณ์ ประภาสะวัติ ก็เห็นงามด้วย ที่จะได้ช่วยกันหาทุนจากประชาชนมาดำเนินการ นอกจากนี้ยังจะนำทุนอีกส่วนเข้าสู่ ''ศูนย์พัฒนากีฬายุวชนทีปังกรรัศมีโชติ'' เพื่อนำไปใช้ในการปั้นแข้งเยาวชนรุ่นใหม่ต่อไป


                                                               ทวนเหล็ก

คอลัมน์อื่น ๆ
Comment


นามปากกา : ทวนเหล็ก

จำนวนเรื่อง : 77
All post : 257
All view : 368,895
คอลัมน์ มุมสี่สิงห์
เชียร์17 ปีทีมชาติไทย
งาช้างดำ
เชียร์17 ปีทีมชาติไทย

View : 2,610 Post : 4
3 แชมป์ของกิเลนผยอง
ทวนเหล็ก
3 แชมป์ของกิเลนผยอง

View : 2,810 Post : 1
ขอบคุณทีมชาติลาว!
งาช้างดำ
ขอบคุณทีมชาติลาว!

View : 7,108 Post : 9
พัฒนาเยาวชน
ทวนเหล็ก
พัฒนาเยาวชน

View : 1,652 Post : 6
2 เดือนอันตราย!
งาช้างดำ
2 เดือนอันตราย!

View : 2,239 Post : 2

© Copyright 2010 www.siamsport.co.th
All rights reserved.Siam Sport Syndicate Public Co.,Ltd.
เกี่ยวกับบริษัท | ติดต่อเรา | ลิขสิทธิ์ | ร่วมงานกับเรา | ลงโฆษณา
ติดต่อโฆษณา 02-508-8263