คอลัมน์ : รายงานพิเศษ โดย.. หมอเค
''บ้านราชาวดี'' ผู้ปลุกปั้น ''ฮีโร่กี้'' มงคล จิตเสงี่ยม
12/09/2012 10:33:30 น.

''กี้'' มงคล จิตเสงี่ยม คือหนึ่งในนักกีฬากำลังสำคัญของทีม ''บอคเซียทีมชาติไทย'' ที่สามารถทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยมจนทำให้ทีมปราบคู่ปรับ ''มังกรจีน'' ได้แบบราบคาบ..... จนคว้าเหรียญทองประเภททีมผสมมาครองได้อย่างยิ่งใหญ่และทำให้แฟนๆ กีฬาไทยประทับใจและภูมิใจไปทั่วทุกหย่อมหญ้า พร้อมทำให้ตัวเองและพ้องเพื่อนในทีมอีก 3 คนกลายเป็น ''ฮีโร่'' ของคนไทยทั้งประเทศ


        อย่างไรก็ตามจะมีสักกี่คนที่รู้จะว่า ''ฮีโร่พาราลิมปิกเกมส์''  ที่ชื่อ ''กี้'' มงคล จิตเสงี่ยม กว่าจะเดินมาถึงทุกวันนี้ต้องผ่านร้อนผ่านหนาวและใช้ความพยายามมากน้อยขนาดไหนมาเล่นกีฬาที่เรียกว่า ''บอคเซีย'' ได้อย่างไรและมีใครคอยสนับสนุนให้เขาเดินทางมาถึงทุกวันนี้

        ทำให้ทีมข่าวสยามกีฬา จึงได้ไปเจาะลึกหาความเป็นมาของ ''ฮีโร่กี้'' มงคล จิตเสงี่ยม ได้ได้รับทราบกันอีกครั้ง !! โดยได้รับความอนุเคราะห์จาก ''พัชราภรณ์ เอ็นดู''  ผู้อำนวยการสถานสงเคราะห์เด็กพิการทางสมองและปัญญา (บ้านราชาวดี) หรือ ที่เด็กในบ้านราชาวดีเรียกว่า ''แม่ใหญ่''        แม่ใหญ่บ้านราชาวดี  กล่าวว่า  ''น้องกี้'' มงคล จิตเสงี่ยม  เป็นผู้พิการซ้ำซ้อน โดยมีความพิการสมองและร่างกายมาตั้งแต่กำเนิดและถูกทอดทิ้งมาตั้งแต่อายุได้เพียง 1 ขวบเท่านั้นและได้เข้าไปอยู่สถานสงเคราะห์ของกรมพัฒนาสังคม มาตั้งแต่เด็กๆ จนอายุได้ 8 ปี ก็ย้ายมาอยู่ที่ ''สถานสงเคราะห์เด็กพิการทางสมองและปัญญา (บ้านราชาวดี) ย่านปากเกร็ด'' และ ''กี้'' เป็นคนที่มีความพิการค่อนสูงพูดออกเสียงไม่ค่อยได้ ทำให้เขาจึงไม่ค่อยสื่อกับใครมากนัก        พัชราภรณ์ เอ็นดู เล่าต่ออีกว่า ความเป็นอยู่ของ ''กี้'' แรกๆ ก็จะพักรวมอยู่เพื่อนๆ ที่มีความพิการใกล้เคียงกัน แต่เนื่องจากบ้านราชาวดีเราจะมีผู้พิการอยู่ 3 ประเภทได้แก่ พิการทองสมอง, พิการซ้ำซ้อน และ พิการทางประสาท และความพิการของกี้นั้นเป็นผู้พิการระดับสูงที่ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้และจะต้องพี่เลี้ยงดูแลอยู่ตลอด 24 ชม. และทุกวัน สิ่งที่กี้ต้องทำนั้นคือการทำกายภาพบำบัดร่างกายเพื่อฝึกตัวเองเคลื่อนไหวอวัยวะมือเท้าให้เคลื่อนไหวได้ดีขึ้น รวมการทำอาชีวะบำบัด กิจกรรมเพื่อการฝึก หรือแนะแนวทางแก่ผู้พิการทางกายและทางอารมณ์จิตใจ ความบกพร่องทางสติปัญญา ให้สามารถดำรงชีวิตอยู่ได้ โดยการพึ่งตนเองให้ได้มากที่สุด เพราะบ้านราชาวดีของเรามีความต้องการอยากเห็นเด็กทุกคนในบ้านทุกคนมีร่างกายและพัฒนาการทีดีขึ้นมากที่สุดเท่าที่เราจะทำได้


        ''ส่วนการมาเล่นกีฬา บอคเซีย ของ ''มงคล''  เกิดขึ้นเมื่อปี 2546  เนื่องจากเราเล็งเห็นว่ากีฬาบอคเซียเป็นกีฬาที่จะช่วยทำให้พัฒนาการของผู้พิการมีพัฒนาการที่ดีมาก ทำให้เราจึงลงทุนซื้อลูกบอคเซียมาจากต่างประเทศเพื่อเด็กๆ ได้ลองเล่นกันแต่เราไม่บังคับว่าใครต้องเล่น แต่กี้เขาชอบ เมื่อเขาได้เล่นกีฬาบอคเซีย กี้ มีพัฒนาการที่ดีขึ้นมากจากคนที่เล่นและพูดออกเสียงไม่ได้เลย แต่มาถึงทุกวันนี้ มงคลสามารถพูดได้ชัดและสามารถสื่อสารได้ดีขึ้น''


        ''จากนั้นก็ทำให้เขาได้เข้าไปอยู่ชมรมกีฬาบอคเซีย เนื่องเขามีพัฒนาการดีที่และเล่นบอคเซียได้ดี เราจึงได้เราสนับสนุนอย่างต่อเนื่องจนในช่วงแรกๆ เราได้ส่งเขาเข้าร่วมการแข่งขันที่เป็นรายการสะสมคะแนนคัดหาตัวแทนไปร่วมการแข่งขันพาราลิมปิกเกมส์ เองเนื่องจากช่วงนั้นชมรมบอคเซียไม่มีงบประมาณ ทำให้เราจึงตัดสินใจส่งเขาไปแข่งขันครั้งแรก ที่ ประเทศแคนาดา และอีกหลายประเทศ ก่อนที่ระยะหลังได้รับการสนับสนุนจากทางชมรมและสมาคมกีฬาคนพิการฯ จนทำให้ทำ มงคล สามารถผ่านเข้าไปแข่งขันพาราลิมปิกเกมส์ในที่สุด''        ''มาวันนี้สิ่งที่เราพยายามในการผลัดดันเขามาตลอดก็มาประสบความสำเร็จ และเราต้องดีใจภาคภูมิใจกับเขาที่สามารถคว้าเหรียญทองจากการแข่งขันที่ยิ่งใหญ่ อย่าง พาราลิมปิกเกมส์ มาครองได้สำเร็จ จนต้องบอกว่าเขา คือ ''ความภูมิใจ'' ของ ''ชาวบ้านราชาวดี''  ทุกคนแต่กระนั้นสิ่งสำคัญที่สุดสำหรับเราคนบ้านราชาวดี คงไม่ใช่การคว้าเหรียญทองพาราลิมปิกเกมส์ เพราะสิ่งที่บ้านราชาวี ดีใจที่สุด คือการที่ ''ได้เห็น''พัฒนาการด้านการสื่อสาร''ที่ดีขึ้นของ มงคล'' แม่ใหญ่ราชาวดี กล่าวทิ้งท้าย


        จากได้ฟังคำบอกเล่าทั้งหมดทั้งมวลแล้วคงต้องบอกว่า หากไม่มี ''บ้านราชาวดี'' ที่คอยดูแลและให้การสนับสนุนก็คงไม่มี ''ฮีโร่เหรียญทองพาราลิมปิกเกมส์''  ที่ชื่อว่า ''กี้'' มงคล จิตเสงี่ยม  อย่างแน่นอน !!

        จนต้องบอกว่า..สถานสงเคราะห์เด็กพิการทางสมองและปัญญา (บ้านราชาวดี) คือ เบื้องหลังความสำเร็จของ ''ฮีโร่กี้''  อย่างแท้จริง !!

-หมอเค-     รายงาน 
แม็กก้า    ภาพคอลัมน์อื่น ๆ
Comment


นามปากกา : หมอเค

จำนวนเรื่อง : 7
All post :
All view : 2,603
คอลัมน์ รายงานพิเศษ

© Copyright 2010 www.siamsport.co.th
All rights reserved.Siam Sport Syndicate Public Co.,Ltd.
เกี่ยวกับบริษัท | ติดต่อเรา | ลิขสิทธิ์ | ร่วมงานกับเรา | ลงโฆษณา
ติดต่อโฆษณา 02-508-8263