คอลัมน์ : บาสเกตบอลไทย สแลมดั๊งก์ โดย.. ไม่ระบุ
ไฟฟ้าเสริมทัพบู๊ไทยแลนด์ โอเพ่น ท็อปโฟร์เป้าหมายของ 'ธันเดอร์แมน''
10/09/2012 14:26:33 น.

หลังจากแนะนำ ''ไรซิ่งสตาร์'' ไปแล้ว อีกทีมที่จะร่วมแข่งขันบาสเกตบอลไทยแลนด์ โอเพ่น 2012 ณ โรงยิมเนเซียม 4,000 ที่นั่ง ศูนย์กีฬาสะพานหิน จังหวัดภูเก็ต ระหว่างวันที่ 14-22 กันยายน 2555 ถึงคิวของ ''ธันเดอร์แมน'' สโมสรการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ที่แม้ว่าจะได้รับโอกาสเข้าร่วมในฐานะมวยแทน
แต่ด้วยดีกรีและศักดิ์ศรีของสโมสรที่บ่มเพาะมานาน พร้อมกับการันตรีผลงานล่าสุดด้วยการคว้าแชมป์ถ้วยพระราชทาน ก เมื่อปี พ.ศ. 2554 จึงเป็นอีกตัวแทนทีมไทยที่จะได้วาดลวดลาย

        ผู้เล่นส่วนใหญ่ของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคเป็นชุดหลักที่กรำศึกมาตลอดทั้งปี มีเพียง ''เรย์นัลโด้ เกียว'' การ์ดชาวฟิลิปปินส์ ที่เป็นนักศึกษาม.รามคำแหง และ โทมัส ดีนเดอร์ คอร์เดเล่ เซนเตอร์ชาวอเมริกันจากสโมสรชลบุรี ไฮเทค ซึ่งยังต้องการพักผ่อนที่เมืองไทย ที่เรียกเข้ามาเสริมทีมเพียงเท่านั้น นอกเหนือจากนั้นเป็นผู้เล่นของสังกัดการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคล้วนๆ โดยยกให้ ''ชัย จงคูณกลาง'' เป็นผู้ฝึกสอนในทีมชุดนี้ หลังจาก ''โค้ชเส็ง'' ประเสริฐ ศิริพจนากุล ได้รับการทาบทามให้ไปช่วยดูแลทีมไรซิ่งสตาร์เป็นการชั่วคราว        ''เจ้าบาส'' กานต์ณัฐ เสมอใจ การ์ดจ่ายตัวสำคัญของทีมการไฟฟ้าฯ จะได้ทำหน้าที่ประสานงานร่วมกับเพื่อนร่วมทีมที่คุ้นเคยกันดี โดยผ่านทั้งศึกบาสเกตบอลลีก และถ้วย ก แม้ว่าผลงานในช่วงท้ายในเกมลีกของเจ้าบาสจะไม่สามารถดึงฟอร์มเก่งช่วยทีมได้เท่าที่ควร แต่ก็ถือว่ายังเป็นตัวหลักที่เหล่าธันเดอร์แมนจะขาดไม่ได้ในแต่ละเกม โดยการ์ดจ่ายทีมชาติไทยรายนี้ ไม่ได้ถูกเรียกตัวติดทีมไรซิ่งสตาร์ แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าฟอร์มไม่ดี ทว่าเป็นความต้องการของต้นสังกัดต้องให้ ''เจ้าบาส'' ได้เล่นกับทีมเพื่อผลงานในการแข่งขันบาสเกตบอลไทยแลนด์ โอเพ่นในปีนี้ ต่อด้วย ไพรัช เสกธีระ ปีกทีมชาติของทีมก็เช่นเดียวกันแม้ฟอร์มจะไม่วูบวาบ แต่อย่างน้อยเกมบุกของการไฟฟ้าฯ ก็ต้องพึ่งด้านข้างของ ''เจ้าแวน'' ซึ่งเจ้าตัวได้เปรียบที่ความคล่อง และว่องไว หาพื้นที่สร้างโอกาสให้ตัวเองได้เสมอตลอดทั้งเกม โดยเฉพาะการประสานงานรับบอลจากการจ่ายของ กานต์ณัฐ เสมอใจ ที่เล่นด้วยกันเรียกได้ว่ามองตาก็รู้ใจ อย่างไรก็ตาม ''เจ้าแวน'' ยังคงมีจุดอ่อนที่การทำแต้ม หลายครั้งหลายจังหวะที่มีโอกาสแต่กลับไม่สามารถเก็บคะแนนให้กับทีมได้ และมักจะพลาดง่ายๆ ซึ่งหากเจ้าตัวปรับให้มีความแน่นอนมากกว่านี้ รับรองว่าการไฟฟ้าฯ จะโกยแต้มเป็นกอบเป็นกำไม่แพ้ทีมอื่นๆ เช่นเดียวกับ ทศพิธ ลังสุ่ย ทัวร์นาเมนต์นี้จะได้ลงทำหน้าที่ร่วมกับน้องชายแท้ๆ ของตนเอง อนุชา ลังสุ่ย ที่การไฟฟ้าฯ ไปคว้ามาจากอุดรพิทฯ เป็นผู้เล่นที่มีความสูงร่วม 200 เมตร ฝีไม้ลายมือไม่ธรรมดาอนาคตไกล อีกทั้งยังสามารถขึ้นยัดห่วงได้ไม่แพ้ผู้เล่นต่างชาติเลยทีเดียว ขณะที่พี่ชาย ทศพิธ ลังสุ่ย เป็นอีกผู้เล่นของทีมที่ขาดไม่ได้อย่างเด็ดขาด ฟอร์มโดยรวมสม่ำเสมอ แต่น่ากลัวที่ไทยแลนด์ โอเพ่นครั้งนี้จะต้องยอมรับสภาพเมื่อต้องเผชิญหน้ากับผู้เล่นต่างชาติที่มีรูปร่างสูงใหญ่        ''เจ๋ง'' ธวัชชัย สุขทับ ในการแข่งขันบาสเกตบอล ถ้วย ก ทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยม แม้ไม่สามารถพาทีมเข้าชิงแต่ฟอร์มก็โดดเด่นอย่างต่อเนื่องมาจากไทยแลนด์ บาสเกตบอลลีก นอกจากนั้นยังมี วรวุฒิ เศษธนะกร, ณัฐนิติ์ เอนกวิทย์โกศล, จักรพงศ์ หาญเชิงชัย และ กฤตพงษ์ รัมมะสาร  ตัวสอดแทรกที่สามารถทดแทนกันได้ดีในยามที่ทีมต้องการแก้แท็กติก

        ผู้เล่นต่างชาติของการไฟฟ้าฯ ยึดตัวหลักอย่าง โจ เอตาเม่ ยัดห่วงผิวสีชาวแคเมอรูน ที่ทำหน้าที่เซนเตอร์ของทีมมาตั้งแต่เริ่มออกสตาร์ตลีก แม้ว่าฟอร์มการเล่นจะอยู่ในมาตรฐานของผู้เล่นต่างชาติ แต่เรื่องของความประพฤติและความทุ่มเท เทียบกับนักกีฬาไทยที่เล่นให้กับต้นสังกัดอย่างแท้จริงแล้ว ถือว่ายังเทียบกันไม่ได้ โดย เอตาเม่ เคยโดนสตาฟฟ์ของการไฟฟ้าฯ จับดร็อปไม่ส่งลงสนามในช่วงท้ายฤดูกาลเกมลีก เนื่องจากไม่แสดงให้เห็นถึงความทุ่มเทให้กับทีม อีกทั้งยังไม่สามารถควบคุมอารมณ์ตัวเอง ทำให้รูปเกมเสียตามไปด้วย

        อีกรายเป็นทางด้าน โทมัส ดีนเดอร์ คอร์เดเล่ เซนเตอร์เจ้าของน้ำหนัก 120 กก. แม้ว่าจะมีทักษะที่ใช้ได้ แต่ด้วยรูปร่างที่เป็นคนเจ้าเนื้อทำให้การเคลื่อนไหวและความคล่องตัวเสียเปรียบผู้เล่นทีมต่างชาติอย่างแน่นอนในทัวร์นาเมนต์นี้ โดย โทมัส ที่หมดสัญญากับทางด้านชลบุรี ไฮเทค ถือโอกาสก่อนเดินทางกลับสหรัฐอเมริกาเล่นให้กับการไฟฟ้าฯ อย่างน้อยก็ช่วยยืดเวลาในสไตล์ต่างชาติอยู่เมืองไทยแล้วมีความสุขดี        สุดท้าย เรย์นัลโด้ เกียว การ์ดจ่ายชาวฟิลิปปินส์ที่การไฟฟ้าฯ อิมพอร์ตมาเองเพื่อสู้ศึกนี้โดยเฉพาะ แม้ว่าจะมาพร้อมกับอาการบาดเจ็บเล็กน้อย แต่เชื่อว่าก่อนการแข่งขันเริ่มขึ้นเจ้าตัวจะสลัดอาการบาดเจ็บพร้อมกับลงสนามช่วยธันเดอร์แมนอย่างแน่นอน ขณะที่เรื่องทักษะการเล่น อย่างน้อยๆ พื้นฐานสไตล์นักแม่นห่วงตากาล็อกไม่เสียชื่อแน่ ทว่าระยะเวลาที่เหลือ เกียว จะสามารถปรับตัวร่วมกับทีมได้มากน้อยแค่ไหนเท่านั้นเอง

        ขณะที่จุดอ่อนของทีมเสียดายไม่น้อยที่ต้องขาด พิชชา วรพล ที่ได้รับบาดเจ็บเอ็นหลังเข่าปริ ทำให้ต้องพักยาวอย่างน้อย 1 เดือน ส่งผลให้ทีมขาดกำลังไปด้วย อย่างไรก็ตามจากขุมกำลังที่มีอยู่ เชื่อได้ว่าแม้จะไม่สามารถเก็บชัยกับทีมใหญ่ได้ทุกแมตช์ แต่กับอินโดนีเซีย และบังกลาเทศ ยังไว้ใจเด็กไฟฟ้าฯ ว่าจะเค้นฟอร์มทีมพลังหนุ่มออกมาได้

        สำหรับเป้าหมายของทีมยังเชื่อว่าจะอยู่ในโฟกัส 1 ใน 4 แต่หากต่ำกว่านั้นก็ถือว่าเป็นประสบการณ์ให้กับเด็ก เพื่อเตรียมสู้ศึกในฤดูกาลหน้า โดยมั่นใจว่าจบทัวร์นาเมนต์นี้ผู้เล่นในทีมการไฟฟ้าฯ จะได้สิทธิ์ติดทีมชาติด้วยเช่นกัน
คอลัมน์อื่น ๆ
Comment


นามปากกา : ไม่ระบุ

จำนวนเรื่อง : 908
All post : 155
All view : 1,056,614
คอลัมน์ บาสเกตบอลไทย สแลมดั๊งก์

© Copyright 2010 www.siamsport.co.th
All rights reserved.Siam Sport Syndicate Public Co.,Ltd.
เกี่ยวกับบริษัท | ติดต่อเรา | ลิขสิทธิ์ | ร่วมงานกับเรา | ลงโฆษณา
ติดต่อโฆษณา 02-508-8263