คอลัมน์ : รายงานพิเศษ โดย.. ไม่ระบุ
สาวไทยเป็นต่อไต้หวัน ไม่ประมาทเล่นชัวร์ลุ้นเข้า4ทีม
10/09/2012 11:43:11 น.

เปิดฉากขึ้นแล้วสำหรับศึกวอลเลย์บอลหญิง เอวีซี เอเชียนคัพ ครั้งที่ 3 ที่มีตั๋วไปกรำศึกเวิลด์ กรังด์ปรีซ์ 2013 เป็นเดิมพัน!!!


           การแข่งขันครั้งนี้จึงเปรียบเสมือนการควอลิฟายของโซนเอเชีย ซึ่งจีนในฐานะเจ้าภาพจัดการแข่งขันและญี่ปุ่นเจ้าของเหรียญทองแดง ''ลอนดอนเกมส์'' ถูกเทียบเชิญจากสหพันธ์วอลเลย์บอลนานาชาติให้เข้าร่วมชิงชัยในเวิลด์ กรังด์ปรีซ์ 2013 ไปเรียบร้อย


         ฉะนั้นในเอเชียจึงต้องการเพียงแค่ 2 ที่นั่งเท่านั้น ที่สำคัญ จีน กับ ญี่ปุ่น แม้จะคว้าสิทธิ์ไปแล้ว แต่ไม่มีผลใดๆ แต่ทั้งจีนและญี่ปุ่นก็ยังส่งนักตบชุดใหญ่มาลงสังเวียนครบเซต


         เช่นเดียวกับทีมไทยที่อยู่ในสาย เอ มีทีมร่วมสายประกอบด้วย ''โสมขาว'' เกาหลีใต้, ไต้หวัน และ นักตบ ''เจ้าถิ่น'' คาซัคสถาน โดยนัดแรกไทยลงสนามดวลกับ ''โสมขาว'' ไปแล้ว และในนัดที่ 2 วันที่ 11 ก.ย. 55 นักตบสาวไทยมีโปรแกรมลงแข่งขันกับไต้หวัน ซึ่งไทยนั้นมีโอกาสลงสนามเจอกับไต้หวันครั้งแรกใน 2008 ในการแข่งขันเอเชียนคัพ ครั้งที่ 1 ที่ จ.นครราชสีมา และไทยก็เป็นฝ่ายเอาชนะมาอย่างขาดลอย 3-0 เซต 


         จากวันนั้นจนถึงวันนี้ผ่านไปกว่า 5 ปีทุกครั้งที่ไต้หวันลงสนามดวลเพลงตบกับสาวไทย ไต้หวันไม่เคยเอาชนะไทยได้เลยแม้แต่ครั้งเดียว โดยล่าสุดพ่ายให้ไทยในการแข่งขันคัดโอลิมปิก 2012 รอบโซนเอเชีย 3 เซตรวดเช่นกัน


         สำหรับนักตบไต้หวันชุดนี้เป็นชุดที่ถูกปั้นขึ้นมาจากเยาวชน ฝีมือการเล่นจากวันนั้นจนถึงวันนี้ย่อมแตกต่างกัน นักตบสาว ''หมวยเล็ก'' มีพัฒนาการตามสเต็ปเพราะการพบกันในศึกคัดโอลิมปิก 2012 กว่าที่จะสาวไทยจะเก็บชัยชนะจากไต้หวันได้เล่นเอาหืดขึ้นคอกันเลยทีเดียว ฉะนั้นเกมในนัดนี้ระหว่างไทยกับไต้หวันคงไม่หมูเหมือนที่ผ่านมา เพราะตลอดเวลากว่า 5 ปีไต้หวันพยายามจะส่งนักกีฬาเข้าร่วมแข่งขันในทุกแมตช์ โดยไม่ได้หวังผลการแข่งขันที่ออกมา หวังเพียงแค่ได้ให้นักกีฬาได้ประสบการณ์มีโอกาสดวลฝีมือกับนักแข่งระดับโลกถือว่าดีมากแล้ว


         แต่...ในศึกเอเชียนคัพ หนนี้ไต้หวันก็หวังที่จะคว้าตั๋วไปแข่งเวิลด์ กรังด์ปรีซ์ เช่นกัน ผู้เล่นที่ส่งมาลงสนามจะเป็นชุดเดิมกับชุดควอลิฟายโอลิมปิก นำโดยกัปตันทีมวัย 24 ปี อย่าง ''เย่ย มิน'' แม้จะมีความสูงเพียงแค่ 170 ซม. กว่าๆ แต่ เย่ย มิน เป็นนักกีฬาที่กระโดดตีได้สูงจึงรับหน้าที่เล่นในตำแหน่งมิดเดิลบล็อก ที่สำคัญเธอเคยมาฝึกอยู่ที่เมืองไทยอีกด้วย 


         ส่วนผู้เล่นอีกคนที่ถือเป็นกุญแจตัวสำคัญของไต้หวันนั้นคือมือเซต อย่าง ชาง เว่ย ถือว่าเป็นผู้เล่นที่มากด้วยประสบการณ์อีกคนของไต้หวัน รวมถึงผู้เล่นในตำแหน่งต่างๆ ของไต้หวันที่ลงแข่งขันรายการควอลิฟายโอลิมปิกนั้นถูกส่งให้มาลงสนามเกือบทุกคนไม่ว่าจะเป็ย เว่ย ซิง ติง ที่เล่นในตำแหน่งบอลกลางและล่าสุดก็ไปเล่นลีกอาชีพที่ประเทศฟิลิปปินส์ที่จะยืนคู่กับ ยิน เฟง ที่เดินทางไปเก็บเกี่ยวประสบการณ์จากลีกเวียดนามมาเช่นกัน


         นั้นถือเป็นตัวผู้เล่นหลักๆ ของไต้หว้นที่ส่งมาชนกับไทย และเมื่อไต้หวันจัดมาเต็มขนาดนี้ไทยเองก็ไม่น้อยหน้าเพราะยังลุ้นที่จะไปแข่งเวิลด์ กรังด์ปรีซ์ เช่นกัน จึงวางให้ 6 ตัวหลักยังเป็น ''กัปตันกิ๊ฟ'' วิลาวัณย์ อภิญญาพงศ์, ปลื้มจิตร์ ถินขาว, อรอุมา สิทธิรักษ์, นุศรา ต้อมคำ, มลิกา กันทอง, อำพร หญ้าผา และลิโบโร่ วรรณา บัวแก้ว กับ ปิยะนุช แป้นน้อย 


         เรียกว่าเป็นผู้เล่นตัวจริงที่จัดไว้สำหรับแมตช์นี้โดยเฉพาะ หากดูกันเป็นรายตัวจี้กันแต่ละตำแหน่งแล้ว ไต้หวันยังเป็นรองไทยอยู่หลายขุมทั้งบอลโค้งแค่เจอพลังตบของอรอุมาเข้าไปคู่แข่งก็แทบจะหงายท้อง ส่วนอีกด้านก็เจอกับลูกตบหัวเสาของ ''กัปตันกิ๊ฟ'' แม้จะไม่แรงและดุดันเท่ากับอรอุมาแต่ทุกลูกที่ซัดลงไปหวังผลเก็บแต้มให้ทีมได้ทุกครั้ง!!


         ในขณะที่มือเซต ระหว่าง ''ซาร่า'' กับ ''ชาง เว่ย'' จะว่าไปก็เหมือนกระดูกคนละเบอร์ เพราะ ''ซาร่า'' ล่าสุดเธอเพิ่งจะผงาดคว้ารางวัล ''ยอดมือเซตโลก'' จากการแข่งขันเวิลด์ กรังด์ปรีซ์ ที่ผ่านมา ที่ถูกผสมผสานกับประสบการณ์จากลีกอาชีพทั้งที่ตุรกี อาเซอร์ไบจาน เรียกว่าไทยนั้นเป็นต่อไต้หวันอยู่หลายขุม!!! 


         ''เกมระหว่างไทยกับไต้หวันแม้เราจะเป็นต่ออยู่เยอะ แต่ประมาทไม่ได้ เพราะไต้หวันชุดนี้พัฒนาฝีมือขึ้นมาเยอะมาก เด็กเริ่มมีประสบการณ์เพราะแข่งมาตลอด ฉะนั้นก็ต้องวางแผนเล่นให้ดีเช่นกัน ซึ่งไต้หวันมีจุดแข็งอยู่ที่เกมรับโดยเฉพาะแดนหลังรับดี ฉะนั้นต้องเล่นจากแดนหน้าหรือสลับกันไป การแก้เกมก็ขึ้นอยู่กับเหตุการณ์ข้างหน้าว่าจะต้องแก้ยังไง แต่ในส่วนของทีมไทยต้องเน้นเรื่องการเล่นที่แน่นอน รับเสิร์ฟ บอลดีเฟนซ์ ต้องทำให้ได้แต้ม รวมถึงการสะกัดกั้นก็ต้องสามารถเล่นต่อได้ ไม่ปล่อยให้ลูกตายง่ายๆ หากเด็กเล่นได้ตามเผนมีโอกาสชนะสูงฉะนั้นเราจะประมาทไม่ได้ต้องเล่นให้ละเอียดเพื่อเข้า 4 ทีมให้ได้'' ''โค้ชอ๊อด'' เกียรติพงษ์ รัชตเกรียงไกร กล่าว 


         แต่...ลูกกลมๆ มีลมอยู่ข้างในทุกคะแนนทุกแต้มล้วนมีผลกับการแพ้ชนะเกือบทั้งสิ้น ฉะนั้นหากนักตบสาวไทยมั่นใจว่าเหนือกว่าไต้หวันและเล่นผิดฟอร์ม นั้นจะกลายเป็นที่มาของความ ''ปราชัย'' ฉะนั้นไม่ว่าจะเจอกับทีมที่เหนือกว่าหรืออ่อนกว่าต้องเล่นให้ได้ตามแผนที่วางไว้ ไม่ตั้งอยู่ในความประมาท และ ''ชัยชนะ'' ก็จะเป็นของนักตบสาวไทยคอลัมน์อื่น ๆ
Comment


นามปากกา : ไม่ระบุ

จำนวนเรื่อง : 905
All post : 155
All view : 1,055,446
คอลัมน์ รายงานพิเศษ

© Copyright 2010 www.siamsport.co.th
All rights reserved.Siam Sport Syndicate Public Co.,Ltd.
เกี่ยวกับบริษัท | ติดต่อเรา | ลิขสิทธิ์ | ร่วมงานกับเรา | ลงโฆษณา
ติดต่อโฆษณา 02-508-8263