คอลัมน์ : บาสเกตบอลไทย สแลมดั๊งก์ โดย.. ไม่ระบุ
ซีแอลเอส ไนท์ส จากอิเหนา เปิดตัวบู๊ที่ไทย
09/09/2012 12:20:36 น.

อินโดนีเซียเป็นอีกทีมหนึ่งที่กำลังมาแรงและพุ่งขึ้นอย่างน่าจับตาในบาสเกตบอลอาเซียนรวมถึงซีเกมส์

        ถ้าประมาทก็มีสิทธิ์น้ำตาร่วงเพราะไทยไม่ใช่มีคู่แข่งที่ขวางหน้าอย่างฟิลิปปินส์ ที่เราไม่เคยเอาชนะเขาได้ (ในรูปแบบทีมชาติ ส่วนสโมสรได้มีการชนะมาแล้วในอาเซียนบาสเกตบอลลีก หรือเอบีแอล ที่ ช้างไทยแลนด์ สแลมเมอร์ส ทำสำเร็จไปแล้ว) ยังมีมาเลเซียที่ขับเคี่ยวได้เปรียบเสียเปรียบกันมานาน

        ตอนนี้มีอินโดนีเซียอีกทีมหนึ่งแล้ว โดยเขาสามารถคว้าแชมป์อาเซียนลีกปีล่าสุด ซึ่งถือว่าไม่ธรรมดา

        ทั้งนี้การแข่งขันบาสเกตบอล เอบีแอล ปี 2012 และถือว่าพลิกล็อกพอสมควร หลังจากที่ อินโดนีเซีย วอร์ริเออร์ส คว้าแชมป์ไปครอง ด้วยการบุกไปเอาชนะ ซาน มิเกล เบียร์เมน ของฟิลิปปินส์ 78-76 ในเกมรอบชิงนัดที่สามและชนะไป 2-1 เกม คว้าแชมป์ไปครองเป็นสมัยแรก หลังจากที่เคยเข้าชิงในปีแรกแต่ก็ต้องอกหักได้แต่รองแชมป์ งานนี้เรียกว่า วอร์ริเออร์ส คว้าแชมป์ไปครองอย่างสมศักดิ์ เนื่องจากเอาชนะได้ทั้ง เบียร์เมน ทีมอันดับหนึ่งในฤดูกาลปกติและ ฟิลิปปินส์ แพทริออตส์ ทีมอันดับสอง ส่วน อีแวน บร็อก ของ วอร์ริเออร์ส ได้รับเลือกเป็น เอ็มวีพี ในรอบชิงหลังจากที่ทำเฉลี่ย 21.67 แต้ม กับ 13.67 รีบาวนด์ ต่อเกม        อินโดนีเซีย วอร์ริเออร์ส หรือ ซาเทรีย มูด้า บริทาม่า เข้าร่วมการแข่งขัน เอบีแอล ตั้งแต่ปี 2010 และพวกเขาก็ได้เข้าชิงก่อนที่จะพ่าย ฟิลิปปินส์ แพทริออตส์ ไปอย่างน่าเสียดาย หลังจากนั้นในปี 2011 พวกเขาพลาดท่าไม่ได้เข้าไปเล่นในรอบ เพลย์ออฟ แต่ปีนี้หลังจากที่ทีมเปลี่ยนชื่อมาเป็น วอร์ริเออร์ส พวกเขาก็สามารถคว้าแชมป์มาครองได้สำเร็จ แถมผู้เล่นในทีมอย่าง สตีเว่นโธมัส ยังได้รางวัลผู้เล่นเกมรับยอดเยี่ยมรวมทั้งโค้ช ท็อดด์ เพอร์เวส ที่ได้รางวัลโค้ชยอดเยี่ยมแห่งปี

        วอร์ริเออร์ส ที่ได้อันดับสามเมื่อจบฤดูกาลปกติเอาชนะ ฟิลิปปินส์ แพทริออตส์ มาได้อย่างง่ายดาย 2-0 เกมในรอบตัดเชือก ผ่านเข้ามาชิงกับ ซาน มิเกล เบียร์เมน ทีมน้องใหม่ของ ฟิลิปปินส์ และพวกเขาก็ถูกมองว่าเป็นรองเนื่องจาก เบียร์เมน เป็นทีมอันดับหนึ่งเมื่อจบฤดูกาลปกติทำให้ได้สิทธิ์ลงเล่นในบ้านถึงสองนัดในรอบชิงที่ใช้ระบบผู้ชนะดีที่สุดในสามเกมและนัดแรก ทุกอย่างดูเหมือนว่าจะเป็นเช่นนั้น หลังจากที่ เบียร์เมน ชนะไปก่อน 86-83 อย่างไรก็ตาม วอร์ริเออร์ส มาเปิดบ้านทวงคืนเอาชนะไปได้ 81-61 ในเกมที่สอง ตีเสมอเป็น 1-1 เกม ต้องกลับไปตัดสินนัดที่สามที่บ้านซาน มิเกล และเกมก็สูสีต้องเล่นกันจนถึงนาทีสุดท้ายก่อนที่เราจะได้แชมป์ทีมใหม่คือ วอร์ริเออร์ส        สแตนลี่ย์ พริงเกิ้ล ทำไป 28 แต้ม สูงสุดในทีม โดยมี อีแวน บร็อค ทำไปอีก 15 แต้ม กับ 16 รีบาวนด์ และ สตีฟ โธมัส ทำไป 10 แต้ม โดย เกมนี้ วอร์ริเออร์ส เป็นฝ่ายออกนำทั้งเกม โดยนำห่างถึง 28-18  ก่อนที่ ซาน มิเกล จะไล่มาเหลือ 33-38 เมื่อจบ ครึ่งแรก หลังจากนั้นในครึ่งหลัง เจ้าถิ่นไล่มาตีเสมอเป็น 38-38 แต่ทีมเยือนทิ้งไปอีกเป็น 64-53 เมื่อเข้าสู่ ควอเตอร์สุดท้าย ก่อนที่ เบียร์เมน จะฮึดไล่มาเหลือ 76-78 และมีโอกาสตีเสมอ แต่ ลีโอ อเวนิโด้ ที่ได้รับเลือกเป็นผู้เล่นท้องถิ่นยอดเยี่ยมกลับพลาดเลย์อัพไปอย่างน่าเสียดาย จบเกม วอร์ริเออร์ส เป็นทีมที่สามที่ได้แชมป์รายการนี้ต่อจาก  ฟิลิปปินส์ แพทริออตส์ และ ช้างไทย แลนด์ สแลมเมอร์ และ อีแวน บร็อก ได้รับเลือกเป็นเอ็มวีพีในรอบชิงหลังจากที่ทำเฉลี่ย 21.67 แต้ม กับ 13.67 รีบาวนด์ต่อเกม

        นั่นคือความสามารถของทีมจากถิ่นอิเหนาเขา เราไม่สามารถประมาททีมอินโดนีเซียได้อีกต่อไปแล้วแม้ในซีเกมส์หนที่ผ่านมา ทีมไทยจะพลิกล็อกป่นปี้ด้วยการไปโค่นอินโดนีเซียถึงในถิ่นอย่างดุเดือด โดยในเกมทีมไทยตามหลังมาตลอด บางช่วงถึงเกือบ 15 แต้มแต่ควอเตอร์สุดท้ายกลับเข้าสู่เกมได้เหลือเชื่อและชนะไปอย่างฝากรอยเจ็บแสบให้คนอิเหนาโดยถ้วนทั่ว        เจ็บแสบขนาดที่มีการขว้างปาสิ่งของลงในสนาม

        เจ็บแสบขนาดที่มีการล้อมยิมเนเซียมไว้นานกว่าชั่วโมงครึ่ง ซึ่งฝ่ายรักษาความปลอดภัยไม่ให้ทีมไทยออกจากสนามเพราะเกรงปัญหาความปลอดภัยในชีวิตจะตามมา

        พลิกดูรายชื่อของทีม อินโดนีเซีย วอร์ริเออร์ส ที่ได้แชมป์ เราคุ้นหูกับ มาริโอ วุยเซง หนุ่มหัวโล้นที่คุมบอลให้กับทีมอย่างยอดเยี่ยมในตำแหน่งพอยนต์การ์ดหรือจะเป็น ''เจ้าหน้าหล่อ'' รอนนี่ กูนาวาน ที่ทำแต้มได้สม่ำเสมอ ทั้งนี้รายชื่อของอิเหนาเจ้าเล่ห์ ประกอบไปด้วย อามิน พริฮานโตโน่, อาร์กิ ดิคาเนีย วิสนุ, คริสเตียน ซิเตปู, โคคอร์ดา ซาททริยา, ดอนนี้ ริสตันโต้, อีวาน บร็อค, เจอริค คานาดา, โจเซฟ ซาลาซาง, มาริโอ วุยเซง, รอนนี่ กูนาวาน, สแตนลี่ย์ พริงเกิ้ล และ สตีเว่น โธมัส

        ส่วนของ ซีแอลเอส ไนท์ส ประกอบไปด้วย ดวี ฮาร์โยโก้, วิจายา ซาปูตรา, รัชมัด ฟาบรี้ อูโตโม่, โทนี่ อะกุส, เออร์เนส คอสวารา, ไดแมซ มูฮาร์รี, แอนดรี้ เอคายานา, เฮอมันน์, แซนดี้ เฟเบียนสยาก ซึ่งไม่ซ้ำกันเลยแม้แต่คนเดียว ขณะที่ตัวต่างชาติเขายังเว้นที่ไว้ 2 ที่ จึงยังประมาทเขาไม่ได้

        พลิกแฟ้มดูทีมซีแอลเอส ไนท์ส นี้ คือทีมจากสุราบาย่า ซึ่งเป็นจังหวัดใหญ่ของอินโดฯ และทำกีฬามาด้วยดีมาตลอด ผู้เล่น 5 คนแรก ประกอบด้วย อินดราจายา อะกุสตินัส (เซนเตอร์), แซนดี้ เฟเบียนสยาก (ชูตติ้งการ์ด), แอนดรี้ เอคายานา (ชูตติ้งการ์ด), ดวี ฮาร์โยโก้ (ฟอร์เวิร์ด), วิจายา ซาปูตรา (ชูตติ้งการ์ด) และ โทนี่ อะกุส (เพาเวอร์ ฟอร์เวิร์ด        ด้านผลการแข่งขันของบาสเกตบอลลีกของอินโดนีเซีย ซีแอลเอส ไนท์ส จากสุราบายา ร่วมแข่งขันด้วยจบด้วยอันดับที่ 5 ในตารางคะแนน โดยมี 12 ทีมร่วมแข่งขัน ผลงาน ชนะ 23 แพ้ 10 มีคะแนนตามหลัง ซาเทรีย มูด้า, แอสแพค, เพลิตา จาย่า และ การูด้า สะท้อนว่าเขาไม่แข็งแกร่งมากนัก แต่ก็เห็นว่าอินโดนีเซียก็ปลุกปั้นบาสเกตบอลเต็มที่ มีลีกที่มีทีมร่วมแข่งขันถึง 12 ทีมถือว่าไม่ธรรมดา ขณะที่ประเทศไทยเพิ่งเกิดลีกอาชีพแข่งแบบลีกขึ้นมาเป็นครั้งแรกในปีนี้นี่เองและมีเพียงแค่ 8 ทีม จึงถือว่าบาสฯ ไทยยังตามหลังอินโดนีเซียอยู่
คอลัมน์อื่น ๆ
Comment


นามปากกา : ไม่ระบุ

จำนวนเรื่อง : 901
All post : 155
All view : 1,049,494
คอลัมน์ บาสเกตบอลไทย สแลมดั๊งก์

© Copyright 2010 www.siamsport.co.th
All rights reserved.Siam Sport Syndicate Public Co.,Ltd.
เกี่ยวกับบริษัท | ติดต่อเรา | ลิขสิทธิ์ | ร่วมงานกับเรา | ลงโฆษณา
ติดต่อโฆษณา 02-508-8263