คอลัมน์ : คลุกวงในบอลไทย โดย.. ปูเป้
เอาให้แน่!!
08/09/2012 10:33:25 น.


     ทีมโน้นจะยุบ ทีมนี้จะถอน ทีมนั้นจะโดนปรับตกชั้น...เป็นสิ่งที่ทำท่าจะเกิดขึ้นเกือบทุกปีในวงการฟุตบอลเมืองไทย        และเกือบทุกปีเช่นกัน ที่จะต้องมีคำถามกลับมายังสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทยและไทยพรีเมียร์ลีกว่าจะใช้ระบบการคัดเลือกเช่นไรในการหาทีมมาเล่นแทนทีมที่ "มีอันเป็นไป" เหล่านั้น
 


        ทั้งที่ก็ไม่น่าจะเป็นเรื่องยาก เพราะทีพีแอลได้ตั้งกติกาไว้รองรับกรณีที่ทีมขาดหายไปจากลีกใดลีกหนึ่ง ไว้ 3 ข้อใหญ่ๆ นั่นคือ 1.จัดให้มีการเตะเพลย์ออฟเพื่อหาทีมทดแทน 2.เพิ่มจำนวนทีมที่จะขึ้นชั้นในลีกรองลงไป และ 3.ลดจำนวนทีมที่จะตกชั้นลงตามจำนวนของทีมที่ขาดหายไปเพื่อให้จำนวนทีมยังเท่าเดิม

 

        เท่านี้เอง...แต่ปัญหาคือใน 3 ข้อนี้ไม่มีใครรู้ว่าบริษัทไทยพรีเมียร์ลีกจะใช้ข้อไหน ซึ่งหากเลือกใช้ข้อใดก็ตามจะต้องส่งผลกระทบเกี่ยวข้องกับทีมใดทีมหนึ่งอย่างแน่นอนที่สุด

 

        "กติกา" เป็นสิ่งที่ทุกคนต้องยอมรับ แต่การจะยอมรับในกติกา ต้องได้รับทราบก่อนว่าจะใช้กติกาไหน ปีนี้ก็เช่นเดียวกัน มีข่าวลือมาก่อนหน้าว่าหากทีทีเอ็ม เชียงใหม่ตกชั้นจากไทยพรีเมียร์ลีก อาจจะทำให้ผู้บริหารตัดสินใจยุบทีม หรือ กรณีล่าสุดที่เดวิด บูธ อดีตกุนซืออีสาน ยูไนเต็ด ยื่นเรื่องร้องต่อฟีฟ่าที่ไม่ได้รับเงินชดเชย 7 ล้านบาท และทำท่าว่าจะชนะซะด้วย ซึ่งหากฟีฟ่าตัดสินว่ากุนซือฝรั่งรายนี้ถูกต้อง โทษที่อีสาน ยูไนเต็ดจะได้รับก็คือโดนปรับตกชั้นไปเล่นในดิวิชั่น 1
 


        ระเบียบการแข่งขันปกติของฟุตบอลไทยลีกและดิวิชั่น 1 กำหนดไว้ขึ้น 3 ลง 3 ตรงนั้นไม่มีปัญหาทีมอันดับ 16-17-18 ตกชั้นแน่ๆ และทีมอันดับ 1-2-3 ของยามาฮ่าลีกวันจะได้เลื่อนชั้นมาแทน แต่หากสมมตินะครับ สมมติว่าอีสาน โดนปรับตกชั้น โดยที่แต้มไม่ได้ตกเท่ากับว่าจะขาดไป 1 ทีมในไทยลีก จะใช้กติกาไหน
 


        ถ้าใช้กติกา เตะเพลย์ออฟ หาทีมมาแทนที่อีสาน จะเอาทีมอันดับไหนมาเตะกันบ้าง จำนวนกี่ทีม ถ้าใช้กติกา เอาทีมอันดับ 17-18 ไทยลีกตกชั้น แล้วให้อันดับ 16 ได้เล่นต่อในพื้นที่ของอีสาน ยูไนเต็ด ทีมอันดับ 4 ของดิวิชั่น 1 เขาจะยอมหรือครับ 
 


        เช่นเดียวกันถ้าถือว่าทีมอันดับ 16-18 ไทยลีกยังไงก็ต้องตกอยู่แล้ว เมื่อทีมหายไปก็ต้องเอาอันดับ 4 ของดิวิชั่น 1 ขึ้นมาแทน ทีมในไทยลีกก็ถือว่าตัวเองอยู่ในลีกที่สูงกว่า และเป็นหากหายไปในส่วนของลีกนั้นสิทธิ์การอยู่ต่อก็น่าจะเป็นสิทธิ์ของทีมในลีกเดียวกัน

 

        จริงอยู่ที่จะบอกว่า กติกาไหนก็ตาม ทุกทีมจำเป็นต้องเล่นอย่างเต็มที่จนถึงนัดสุดท้าย เพื่อทำอันดับให้ดีที่สุด เผื่อว่าจะได้มีลุ้น "โชค" แต่อย่าลืมนะครับว่าถ้าอันดับ 16 ของไทยลีก หรือ อันดับ 4 ของยามาฮ่าลีกวันมีความหมาย การวางแผนในแต่ละเกมจะเป็นเรื่องสำคัญมาก ในกรณีที่แต้มสูสีกัน บางทีมต้องเล่นเพื่อเอาชนะอย่างเดียว บางทีมเล่นเสมอก็ได้เพื่อให้แต้มเกาะกลุ่มได้ลุ้นเพลย์ออฟ อะไรทำนองนั้น

 

        ผมไม่เข้าใจว่าปัญหาที่เกิด ก็เกิดขึ้นทุกปี ทำไมบริษัทไทยพรีเมียร์ลีก ถึงไม่กำหนดให้ชัดลงไปเลยก่อนการแข่งขันจะเริ่มขึ้นด้วยซ้ำว่าจะใช้กติกาการหาทีมมาแทน กติกาไหนใน 3 ข้อนั้น 

 

        หากทีพีแอลระบุชัดๆ ไม่เพียงแต่ทุกสโมสรจะหมดข้อข้องใจ รู้สถานะและเป้าหมายของตัวเองแล้ว ยังเป็นเกราะป้องกันตัวที่สำคัญของบริษัทไทยพรีเมียร์ลีกด้วย ที่จะได้ไม่ถูกครหานินทา เอื้อประโยชน์ให้ทีมใดทีมหนึ่ง ทีมไหนจะมาใช้อิทธิพลอำนาจ ด้านการเมือง ธุรกิจ บีบท่านประธานก็ไม่ได้เพราะอ้างได้ว่ากฎนี้ประกาศไปตั้งแต่ต้นฤดูกาลแล้ว ไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้เพียงเพราะทีมของท่าน อยู่ในข่ายได้ลุ้น

 

        เอาล่ะครับ เมื่อไม่ได้ประกาศอย่างเป็นทางการมาตั้งแต่ต้นฤดูกาล วันนี้สปอนเซอร์ไทยพรีเมียร์ลีก และยามาฮ่าลีกวัน กำลังเข้าสู่โค้งสุดท้าย เหลืออีก 8 นัดยังไม่มีใครรู้ชะตาตัวเองแน่ชัด รีบประกาศออกมาตอนนี้เลยว่าหากเกิดกรณีที่ว่าขึ้นจะใช้กติกา ไหนอย่างไร 

 

        ทีพีแอล...คงไม่สามารถทำให้ทุกทีมรวยเท่ากันได้ หรือ เก่งเท่ากันได้ แต่สิ่งที่สามารถทำได้คือ ทำให้ทุกทีมได้รับความยุติธรรมที่เท่าเทียม รีบซะ!! ด็อกเตอร์!

     
                                                                            ปูเป้

คอลัมน์อื่น ๆ
Comment


นามปากกา : ปูเป้

จำนวนเรื่อง : 417
All post : 2,014
All view : 2,475,749
คอลัมน์ คลุกวงในบอลไทย
นี่หรือบอลไทย
ปูเป้
นี่หรือบอลไทย

View : 3,323 Post : 5
อย่าหนีภาษี!!
ปูเป้
อย่าหนีภาษี!!

View : 7,771 Post : 3
หนองจอก อารีน่า
ปูเป้
หนองจอก อารีน่า

View : 2,585 Post : 1
ถึงเวลาเดินหน้า
ปูเป้
ถึงเวลาเดินหน้า

View : 2,394 Post : 1

© Copyright 2010 www.siamsport.co.th
All rights reserved.Siam Sport Syndicate Public Co.,Ltd.
เกี่ยวกับบริษัท | ติดต่อเรา | ลิขสิทธิ์ | ร่วมงานกับเรา | ลงโฆษณา
ติดต่อโฆษณา 02-508-8263