คอลัมน์ : ฮอตไลน์จากอเมริกา โดย.. บัวบาน โชคมนทิน
ร็อดดิคอำลา, โรเจอร์ร่วง
06/09/2012 20:20:18 น.


      ความพ่ายแพ้ของ แอนดี้ ร็อดดิค ต่อ ฮวน มาร์ติน เดล โปโตร จากอาร์เจนตินา อดีตแชมป์ยูเอส โอเพ่น 2009 เป็นข่าวที่ถูกคาดการณ์ไว้แล้วว่าจะต้องเกิดขึ้น แม้ว่าเกมของทั้งคู่ต้องเลื่อนเพราะฝนตกตั้งแต่รอบค่ำในสนามอาร์เธอร์แอช สเตเดี้ยม ของวันพุธที่ 5 ก.ย. ตามเวลาท้องถิ่น โดยทั้งคู่หวดกันที่แต้มไทเบรกในเซตแรก
        ลงสนามต่อในวันรุ่งขึ้น แอนดี้เก็บไทเบรกชนะไปก่อนเซตแรก แต่หลังจากนั้นก็เป็นหนุ่มอาร์เจนตินาที่เป็นฝ่ายเล่นได้ดีกว่า และชนะไป 3-1 เซต เป็นการโบกมือลา แอนดี้ ร็อดดิค ในสนามและในห้องแถลงข่าวที่เต็มไปด้วยอารมณ์ร่วม
 
 
        แอนดี้ ร็อดดิค กับ ภราดร ศรีชาพันธุ์ อดีตนักเทนนิสอาชีพของไทยอยู่ในช่วงเวลารุ่งในช่วงใกล้เคียงกัน และนั่นอาจจะเป็นหนึ่งในหลายเหตุผลที่แฟนเทนนิสชาวไทยรู้จัก ''เอร็อด'' ในปี 2003 ภราดรเข้าไปถึงรอบสี่ วิมเบิลดัน และ เป็น แอนดี้ ร็อดดิค ที่ชนะภราดรไป 3-1 เซต แอนดี้ได้แชมป์ ยูเอส โอเพ่น ในปี 2003 และในปีเดียวกันนั้นเองที่ภราดรเข้ารอบสี่ ยูเอส โอเพ่น พ่ายให้กับ เลย์ตัน ฮิววิตต์ ขณะที่ แอนดี้ ร็อดดิค ได้แชมป์ไป
 
        แอนดี้ยังคงรักษามาตรฐานการเล่นของเขาไว้ได้ และยังคงครองอันดับ 20 ของโลก จนถึงวันที่เขาประกาศแขวนแร็กเกต ไม่มีอะไรมากไปกว่าถึงจุดอิ่มตัว ไม่มีแรงจูงใจที่จะเล่นและแข่งขันในเกมระดับที่เขาต้องการต่ออีกเป็นปีๆ แอนดี้เองอย่างที่เราเห็นเขาเสิร์ฟหนัก เล่นลูกแรง หวดหนัก เรียกว่ารูปเกมของแอนดี้ต้องอาศัยความแข็งแรงของร่างกายอย่างมาก และในยุคที่ผู้เล่นอื่นๆ พัฒนาตัวเองขึ้นมา แอนดี้ยอมรับว่า ''พูดตรงๆ  ผมว่าพวกเขาเล่นดีมากๆ และผมไม่เห็นตัวเองต่อสู้ในเกมระดับสูงได้อีกในปีหน้า''
 
 
        แอนดี้ตัดสินใจก่อตั้งมูลนิธิเพื่อพัฒนาเด็กเยาวชนที่ออสติน รัฐเทกซัส และนั่นก็คงจะเป็นงานต่อไปของเขาหลังอำลาคอร์ตเทนนิส...
 
 
        เชื่อว่าเราก็คงเห็นเขาในกิจกรรมต่างๆ ต่อไป แม้จะไม่เห็นในคอร์ต อย่างก่อน ความทรงจำกับลูกหวดทรงพลัง เกมที่เล่นแบบทุ่มเทเกินร้อยของเขาก็ยังคงจะอยู่ในหัวใจของแฟนเทนนิสทั่วโลกอย่างแน่นอน
 
        พอเสร็จการแถลงข่าวของแอนดี้ก็คิดว่าวันนี้ นอกจาก อนา อิวาโนวิช สาวสวยชาวเซอร์เบียที่สู้กับ เซรีน่า วิลเลี่ยมส์ แทบไม่ได้ พ่ายไป 1-6 และ 3-6 และ มาเรีย ชาราโปว่า หืดขึ้นคอกว่าจะเอาชนะสาวแดนน้ำหอม มาริยง บาร์กโตลี่ ไป 2-1 เซต ไม่มีอะไรพลิกล็อก หรือผิดคาด
 
 
        ที่ไหนได้ยามดึกของที่นี่ ซึ่งก็ตรงกับเช้าวานนี้ตามเวลาในประเทศไทย ก็ต้องถอนหายใจดังๆ เมื่อ โรเจอร์ เฟเดอเรอร์ นักเทนนิสมือหนึ่งของโลกพลิกพ่ายให้กับ โทมัส เบอร์ดิช มือ 6 จากสาธารณเช็ก
 
 
        จะว่าไปเราก็ดูตามเนื้อผ้า แต่คู่นี้เขาเจอกันรอบควอเตอร์ไฟนัลเช่นนี้ ที่วิมเบิลดัน ในปี 2012 ซึ่งคอร์ตหญ้าที่โรเจอร์ก็ถนัดนักหนา แต่โทมัสก็ชนะโรเจอร์มาแล้ว แถมบนฮาร์ดคอร์ต ยูเอส โอเพ่น โรเจอร์เป็นแชมป์ 5 สมัย และในรอบควอเตอร์ไฟนัล หรือ รอบก่อนรองชนะเลิศเขาผ่านมาได้ถึง 9 ปี เป็นสถิติที่โรเจอร์เองก็รู้ว่ามันดีแค่ไหน
 
 
        ''ผมผิดหวัง ผมคาดหวังจริงๆ ว่าผมน่าจะเล่นได้ดีกว่านี้ในคืนนี้ โดยเฉพาะในการเล่นรอบค่ำผมมีสถิติที่ดีมากๆ ผมก็ไม่รู้เหมือนกัน ทั้งที่ผมก็รู้สึกดี ผมคิดว่าจะออกมาและเล่นเกมที่ดี แต่ผมก็ไม่ได้ทำเช่นนั้น ซึ่งก็คงต้องปล่อยไป''
 
 
        โรเจอร์ยังคงเป็นสุภาพบุรุษนักกีฬาตามแบบฉบับ เมื่อนักข่าวถามว่าการพักถึง 4 วัน ทั้งจากการถอนตัวของ มาร์ดี้ ฟิช ในรอบก่อนหน้า และฝนตกจนต้องเลื่อนโปรแกรมรวม 4 วันครึ่งที่เขาไม่ได้ลงสนามมีส่วนในการทำให้เล่นไม่ออกหรือไม่ โรเจอร์บอกว่า ไม่น่าจะเกี่ยว เพราะตอนวิมเบิลดัน เขาพักถึง 6 วันก็ออกมาชนะในเกมนั้นได้ อย่างไรก็ดี โรเจอร์ยังบอกว่าถ้าเบอร์ดิชเล่นและเสิร์ฟอย่างนี้ก็มีโอกาสดีที่จะเอาชนะ แอนดี้ เมอร์รี่ย์ ได้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ต้องขึ้นอยู่กับว่าจะเล่นช่วงเวลาไหน ซึ่งหากฝนตกลงมาวันเสาร์นี้ก็คงต้องแข่งขันรอบค่ำ
 
        สำหรับ โทมัส เบอร์ดิช เอง ตอนนี้มีสถิติพบกับ โรเจอร์ 7 ครั้ง ชนะได้ถึง 4 หน และน่าจับตามองว่าหนุ่มเช็กรายนี้จะไปได้ไกลเพียงใด
 
 
        ส่วนสาวๆ ที่ดิฉันจดจ่อรอคอยในรอบรองชนะเลิศก็จะหวดกันคืนนี้ตามเวลาประเทศไทย
 
        โดย วิคตอเรีย อซาเรนก้า มือหนึ่งของโลกชาวเบลารุส พบกับ มาเรีย ชาราโปว่า มือสามจากรัสเซีย คู่นี้ไม่ใช่แค่ความสวยจะสูสี ทั้งพลังหวด และพลังเสียงคงดังกระหึ่มสนาม แฟนๆ ก็คงเข้ามาชมหนาตา ดูๆ แล้วถึงตอนนี้ดิฉันให้อซาเรนก้าเหนือกว่าชาราโปว่าสักหน่อย  และอีกคู่ เซรีน่า วิลเลี่ยมส์ พบกับ ซาราห์ เอียราเน่ จากอิตาลี นาทีนี้  หนูเซรีน่าเธอมาแรงจริงๆ ค่ะ ต้องยกให้เธอผ่านเข้ารอบชิงชนะเลิศ
 
 
        คู่ของหญิงเดี่ยว วันเสาร์ตามเวลาท้องถิ่น ซึ่งพยากรณ์อากาศบอกว่ามีฝนตกลงมาค่อนข้างแน่นอน จะตรงกับเช้ามืดวันอาทิตย์บ้านเรา พร้อมๆ กับรอบรองชนะเลิศชายเดี่ยวก็จะหวดกันวันนั้น
 
        คู่ชิงหญิงเดี่ยวให้ อซาเรนก้า เจอ วิลเลี่ยมส์ โดยดิฉันเชียร์อซาเรนก้า แต่เหมือนจะรู้ว่าเซรีน่าจะได้แชมป์
       
 
        คู่ชิงชายเดี่ยว เดาไม่ถูกเลยค่ะ แต่อีตา ''โนเล่'' โนวัค โจโควิช คงจะยืนยิ้มรอ ใครก็ตามที่ผ่านมาจากสายบนคงใกล้เคียงความจริงที่สุด


    
บัวบาน โชคมนทิน เรื่องและภาพจากสหรัฐฯ


คอลัมน์อื่น ๆ
Comment


นามปากกา : บัวบาน โชคมนทิน

จำนวนเรื่อง : 65
All post : 17
All view : 66,097
คอลัมน์ ฮอตไลน์จากอเมริกา
ฟิชถอนตัว, เซรีน่าโชว์พลัง 6-0ƾ-0
บัวบาน โชคมนทิน
ฟิชถอนตัว, เซรีน่าโชว์พลัง 6-0ƾ-0

View : 363 Post : 0
สัปดาห์ที่สอง ตอนสงครามนางฟ้า
บัวบาน โชคมนทิน
สัปดาห์ที่สอง ตอนสงครามนางฟ้า

View : 1,665 Post : 0
เทนนิสบ้าง ไม่เทนนิสบ้าง
บัวบาน โชคมนทิน
เทนนิสบ้าง ไม่เทนนิสบ้าง

View : 410 Post : 0
....แอนดี้ ร็อดดิค
บัวบาน โชคมนทิน
....แอนดี้ ร็อดดิค

View : 481 Post : 1

© Copyright 2010 www.siamsport.co.th
All rights reserved.Siam Sport Syndicate Public Co.,Ltd.
เกี่ยวกับบริษัท | ติดต่อเรา | ลิขสิทธิ์ | ร่วมงานกับเรา | ลงโฆษณา
ติดต่อโฆษณา 02-508-8263