คอลัมน์ : คอลัมน์มวยสยาม โดย.. แบน ท่าพระ
จ่าโรจน์ เมืองชล
06/09/2012 14:47:09 น.

ผมอยากให้วงการมวยขาวสะอาดกว่าเดิม



        ขึ้นชื่อว่า แฟนมวย กับ กรรมการ มันเหมือน ลิ้น กับ ฟัน ที่ต้องกระทบกระทั่งกันอยู่เสมอ ไม่ว่าจะกี่ยุคกี่สมัยก็ตาม แต่ถ้ายุคไหนที่แฟนมวยเริ่มขาดความศรัทธาในการทำหน้าที่ของกรรมการจะเป็นสิ่งเตือนให้วงการมวยพึงระวังว่ากำลังเข้าสู่ภาวะวิกฤต ไม่ว่าเวทีไหนก็ตามที่มีปัญหากับแฟนมวยล้วนแล้วไม่เป็นผลดีทั้งสิ้น ทางออกก็คือต้องมีการพูดคุยกับแฟนมวยโดยด่วนเพื่อทำความเข้าใจก่อนที่ทุกอย่างจะสายเกินแก้ 


         นัดพบคนดัง กับ แบน ท่าพระ ในสัปดาห์นี้เกาะกระแสความขัดแย้งของแฟนมวยกับกรรมการ โดยจะพาแฟนมวยไปพบกับแฟนมวยท่านหนึ่งที่ถือว่าเป็นแกนนำในการพูดคุยกับกรรมการลุมพินีเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา นั่นคือ จ่าโรจน์ เมืองชล โดยจะมาเป็นแขกรับเชิญของทีมงานมวยสยาม เปิดใจกับสิ่งที่เกิดขึ้น ทำไมต้องประท้วงกรรมการ และจะมีแนวทางแก้ไขอย่างไรให้ดีขึ้นกว่าเดิม รวมไปถึงมุมมองที่น่าสนใจ พร้อมแล้วไปพบกับ จ่าโรจน์ ได้เลย 


         มวยสยาม - อยู่วงการมวยมากี่ปีแล้ว ดูกรรมการยุคนี้กับยุคก่อนเป็นอย่างไร

         จ่าโรจน์ - ผมอยู่กับวงการมวยมานานร่วม 40 ปีแล้ว ดูมวยทุกเวที พูดถึงกรรมการสมัยนี้ตัดสินไม่เป็นไปตามหลักสากลทั่วไป เนื่องจากมีเรื่องของการพนันมาครอบงำ จากขาวเป็นดำในบางคู่ ซึ่งมักจะมีชื่อของกรรมการท่านเหล่านั้นอยู่ในเหตุการณ์เสมอ กระแสการเล่นผิดปรกติมันมีลางบอกเหตุให้พวกเรารู้ พวกผมอยู่บนล็อกมานานย่อมรู้ดีว่ากระแสการเล่นมวยในแต่ละคู่เป็นอย่างไร ซึ่งลางบอกเหตุกับภาพการชกบนเวทีมันจะเป็นไปอย่างที่คาดเอาไว้ มีการมองต่างมุมของกรรมการกับแฟนมวย สมัยก่อนจะไม่ค่อยมีปัญหา เนื่องจากว่าหัวหน้ากรรมการแข็งแกร่ง ผมเชื่อในความโปร่งใสทุกท่าน ทุกเวที ผมแอนตี้ที่สุดคือการทุจริต สมัยก่อนมีเรื่องที่เวทีสำโรง เมื่อ 20 กว่าปีก่อน แดงต่อ 5-1 แต่ว่าคนพิลึกมาเอาน้ำเงินต่อ 5-1 จนต้องขอดูใบให้คะแนน ผลออกเสมอ แต่กรรมการออกให้อีกฝั่งชนะ เพราะว่ามันเล่นกันผิดปรกติ ผมต่อสู้มาตลอด เคยเดินขบวนไปยื่นเรื่องที่รัฐสภามาแล้ว ตื่นตี 4 พาพรรคพวกมาช่วยกันให้มีกฎหมายมวย เอามาปราบมวยล้มที่มีเยอะมากในสมัยก่อน 


         มวยสยาม - สมัยนี้สังเกตว่าแฟนมวยประท้วงกรรมการบ่อยขึ้น

         จ่าโรจน์ - กรรมการบางคู่ตัดสินมวยผิดปรกติจริงๆ พวกผมเป็นคนดูต้องการเห็นสิ่งที่ดีในวงการมวย สมัยก่อนมีผู้ใหญ่ท่านหนึ่งที่คอยควบคุมการกีฬาบอกให้ผมช่วยสอดส่องดูแลวงการมวยด้วย มีอะไรผมก็ไปรายงานให้ท่านทราบ การที่แฟนมวยไม่พอใจกรรมการไม่ใช่ว่าเราจะไปประท้วงไม่ยอมรับการตัดสิน เพียงแต่จะขอคำชี้แนะว่าทำไมตัดสินมวยจากขาวเป็นดำ เพราะอะไร เรามองอย่างหนึ่ง ท่านมองอีกอย่าง ก็อยากฟังคำชี้แจงหน่อย ถ้าเป็นนักการเมืองก็ต้องชี้แจงให้สังคมรับทราบว่ามันมีที่มาที่ไปอย่างไร 


         มวยสยาม - มาตรฐานกรรมการด้อยลงไป เชื่อว่ามีเรื่องทุจริตจริงหรือ

         จ่าโรจน์ - ผมว่ามีส่วนนะ เวลานี้การเล่นมวยบนล็อกต้องมองคนเล่นกันแล้ว ไม่ได้มองที่ตัวมวย ดูว่าขาใหญ่เล่นอะไร เพราะว่าเซนส์ของเรามันบอก ผมมีอะไรจะลงไปคุยกับผู้บริหารทุกเวที ซึ่งก็คุยมาหมดแล้ว ผู้การเสวก ก็เคยไปคุย ผมเชื่อว่ามีกรรมการที่ทุจริตอยู่ในวงการมวย ถ้ามีใบเสร็จรับรองติดคุกหลายคน มีแน่แต่เจตนาทุจริตหรือไม่เท่านั้น ผมอยู่ในวงการมวยมานานรู้แนวทางดี เกือบทุกเวทีที่มี แต่เราไม่มีพยาน ไม่มีใบเสร็จ เพียงแต่ดูพฤติกรรมเท่านั้น ผมบอกกับ อ.ระดม ว่าต้องคุมลูกน้องของท่านให้ดี คุมให้อยู่ อ.ระดม เป็นคนตรงไม่อยากให้ท่านเสียคน


         มวยสยาม - แล้วได้บอก อ.ระดม หรือเปล่าว่ากรรมการคนไหนที่อยู่ในข่ายบ้าง

         จ่าโรจน์ - ผมจดเอาไว้แล้วว่ากรรมการคนไหนที่อยู่ในเหตุการณ์ตัดสินมวยจากขาวเป็นดำบ้าง ผมอยากให้ผู้บริหารขึ้นมาดูมวยบนล็อกบ้าง แล้วท่านจะได้เห็นความเป็นจริงของแต่ละคู่ว่าใครอยู่บ้าง ผมจับตามองมาตลอด ทุกวันนี้ต้องยอมรับว่าคนไม่กล้าเล่นมวยที่ลุมพินี เขากลัว จึงอยากให้เวทีสอดส่องดูแลคนของท่านให้ดี 


         มวยสยาม - การที่กรรมการอธิบายให้แฟนมวยฟังวันก่อน พอใจแค่ไหน

         จ่าโรจน์ - ผมพอใจนะ แต่อยากเสนอให้ท่านตั้งจอโปรเจกเตอร์แล้วเอาคะแนนขึ้นจอหลังชกเสร็จไปเลย จะได้รู้ว่าใครให้คะแนนแบบไหน จะได้ไม่ต้องมาประท้วงกันอีก ใครดูมวยเป็นหรือไม่เป็น ให้มวยทรงไหนชนะก็ขอฝากผ่านมวยสยามไปเลย แล้วแต่ทางสนามจะพิจารณา ส่วนมวยคู่ปัญหาที่จะขอดูคะแนนนั้นก็เพราะต้องการให้ผู้บริหารแก้ไขเรื่องนี้ ผมอยากให้วงการมวยเจริญเพราะว่าวงการมวยก็เหมือนบ้านของผมเช่นกัน ผมยืนยันว่าพวกผมไม่ใช่มาป่วนสร้างปัญหา แต่อยากให้วงการมวยดีขึ้น ผมเพียงช่วยสอดส่องพฤติกรรมของกรรมการว่าใครเป็นอย่างไร แล้วส่งให้ผู้บริหารรับทราบ 


         มวยสยาม - ดูมวยมาทุกเวทีมีข้อเสนอแนะแต่ละเวทีอย่างไรบ้าง

         จ่าโรจน์ - ผมฝากที่ราชดำเนิน อยากให้กรรมการเร่งมวยให้มากขึ้นกว่าเดิม เพราะว่ามวยไม่ค่อยจะชกกัน 2 ยกไม่ได้เล่นเลย อย่างอื่นโอเคแล้ว ส่วนที่ลุมพินี เร่งมวยดีแล้ว เพียงแต่ขอให้มีสมาธิให้มากขึ้น การที่แฟนมวยได้พูดคุยกับกรรมการไม่ว่าจะเป็นที่ไหนก็ตามผมถือว่าเป็นการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกัน วงการมวยมันแคบๆ มีแค่นี้ คนทำไม่ดีอยู่ได้ไม่นานหรอกครับ ไม่ว่าจะเป็นแฟนมวยหรือกรรมการ เวรกรรมมีจริงเชื่อเถอะ 


         มวยสยาม - การที่ลุมพินีจะย้ายเวทีใหม่จะส่งผลกระทบต่อแฟนมวยหรือไม่

         จ่าโรจน์ - ผมว่ามีแน่ จะมากหรือน้อยเท่านั้น การเดินทางอาจไม่สะดวก ต่างชาติน่าจะน้อยลงไปแน่ แต่ก็ต้องรอดูอีก 2 ปี จะมีการแก้ไขอย่างไร แฟนมวยทางแถบเมืองชลจะสะดวกขึ้นนะ มาทางมอเตอร์เวย์ก็ใกล้กว่าด้วยซ้ำ แฟนมวยอาจชินที่เก่าเดินทางด้วยรถไฟฟ้ามันสะดวก


         มวยสยาม - อยากฝากอะไรถึงวงการมวยบ้าง

         จ่าโรจน์ - อยากฝากถึงคนที่ชอบด่า ชอบติ พวกเห็นแก่ตัว ขอร้องเถอะให้น้อยๆ หน่อย วงการมวยจะได้เจริญ มาช่วงจรรโลงมวยไทยดีกว่า ให้ลูกหลานเราได้ดูมวยไทย ผมดูมวยมานาน ดูทุกศึกไม่มีอคติกับศึกไหน อยากให้โปรโมเตอร์มวยไม่ขาดทุน เวทีอยู่ได้ นักมวยอยู่ได้ แฟนมวยเขาอยากดูมวยดีๆ ถ้ามีแลกมวยกันเกิดขึ้นบ่อยจะเป็นสิ่งที่ดี แฟนมวยจะได้เยอะขึ้น


         เป็นไงครับมุมมองของ จ่าโรจน์ เมืองชล แฟนมวยรุ่นเก๋าที่อยู่ในวงการมวยมายาวนานได้พบเห็นสิ่งต่างๆ มากมาย สิ่งที่แสดงออกมาน่าจะเป็นเครื่องเตือนใจกรรมการทุกเวที และ แฟนมวย ให้รักวงการมวยมากขึ้น ไม่ใช่รักแบบกอบโกยแบบนี้ก็ไม่ไหวเหมือนกัน

















                แบน ท่าพระ
คอลัมน์อื่น ๆ
Comment


นามปากกา : แบน ท่าพระ

จำนวนเรื่อง : 12
All post : 1
All view : 8,886
คอลัมน์ คอลัมน์มวยสยาม

© Copyright 2010 www.siamsport.co.th
All rights reserved.Siam Sport Syndicate Public Co.,Ltd.
เกี่ยวกับบริษัท | ติดต่อเรา | ลิขสิทธิ์ | ร่วมงานกับเรา | ลงโฆษณา
ติดต่อโฆษณา 02-508-8263