คอลัมน์ : สกู๊ปพิเศษ จาก...สยามกีฬา โดย.. มร.อู๊ด
เฟดเอ็กซ์, เซรีน่าเข้าควอเตอร์ไม่มีใครเสียเกม
05/09/2012 10:39:14 น.

มาร์ดี้ ฟิช ถอนตัวจากยูเอส โอเพ่น ช่วงไม่กี่ชั่วโมงก่อนหน้าแมตช์ในรอบสี่กับ โรเจอร์ เฟเดอเรอร์ ในวันจันทร์ บอกว่าเป็นคำแนะนำของแพทย์
 

         นักหวดอเมริกันวัย 30 ปี เป็นมือวางอันดับ 23 ที่ฟลัชชิ่ง เมโดว์ส เขาหยุดการเล่นในฤดูกาลนี้ไปแล้วสองเดือนครึ่ง เพราะตรวจพบการเต้นผิดปกติของหัวใจ และได้เข้ารับการรักษาตามกระบวนการในเดือนพฤษภาคม


         ''เราไม่มั่นใจร้อยเปอร์เซ็นต์ว่ามันกำเริบขึ้นมาอีกหรือไม่'' จอห์น โทเบียส ซึ่งเป็นเอเยนต์ของฟิชเปิดเผยกับสำนักข่าวเอพี ''มาร์ดี้สบายดี และจะเดินทางกลับบ้านที่แอลเอในวันพรุ่งนี้ นี่คือการป้องกันที่เคร่งครัด ผมคิดว่ามาร์ดี้จะกลับมาเล่นได้อีกตอนทัวร์เอเชียฤดูใบไม้ร่วงนี้''


         การถอนตัวของฟิชทำให้ แอนดี้ ร็อดดิค เป็นผู้เล่นอเมริกันชายคนเดียวที่เหลืออยู่ ซึ่งแอนดี้ที่ประกาศเล่นยูเอส โอเพ่น เป็นรายการสุดท้ายของอาชีพจะได้พบกับ ฮวน มาร์ติน เดล โปโตร แชมเปี้ยนปี 2009 ชาวอาร์เจนตินา ในรอบสี่ของวันอังคาร


         ฟิชเพิ่งจะหวนคืนทัวร์ในศึกวิมเบิลดันเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา การถอนตัวของเขา ทำให้เฟเดอเรอร์มือวางอันดับหนึ่งจากสวิตเซอร์แลนด์ได้เข้าเล่นรอบแปดคนสุดท้ายแกรนด์สแลมเป็นลำดับที่ 34 ติดต่อกัน เฟเดอเรอร์เป็นเจ้าของแชมป์ยูเอส โอเพ่น 5 ครั้งจากทั้งหมด 17 แกรนด์สแลมที่เขาเป็นเจ้าของสถิติสูงสุดอยู่ในขณะนี้ นัดต่อไปของเขาคือการพบกับ โทมัส เบอร์ดิช มือวางอันดับ 6 ชาวเช็ก ที่เข้ารอบมาโดยเอาชนะ นิโกลัส อัลมาโกร มือวางอันดับ 11 ชาวสเปน 7-6 (7-4), 6-4, 6-1 เบอร์ดิชเป็นผู้ที่พลิกล็อกชนะเฟเดอเรอร์ในรอบแปดคนสุดท้าย วิมเบิลดันปี 2010 และเขาได้เข้าชิงที่นั่น


         ''เจอกับโทมัสเป็นงานหนักเสมอ'' เฟเดอเรอร์กล่าว เขาเป็นผู้ชนะ 11 จาก 15 ครั้งที่พบกัน ''ผมจะต้องเสิร์ฟให้ดีและเป็นผู้คุมคะแนน''


         การไล่ล่าแชมป์เมเจอร์แรกยังคงเดินหน้าต่อไปสำหรับ แอนดี้ มาร์รี่ย์ เจ้าของเหรียญทองโอลิมปิก เมื่อหนุ่มบริเตนเข้าเล่นรอบแปดคนสุดท้ายเมเจอร์ที่แปดติดต่อกันหลังจากเอาชนะ มิลอส ราโอนิก มือวางอันดับ 15 ชาวแคนาดาไป 6-4, 6-4, 6-2 ในคืนวันจันทร์


         มาร์รี่ย์ เป็นรองแชมป์ยูเอส โอเพ่น 2008 และ อีวาน เลนเดิ้ล โค้ชของเขาเป็นนักเทนนิสชายคนเดียวในประวัติศาสตร์ที่แพ้สี่ครั้งแรกของการเข้าชิงเมเจอร์ นัดต่อไปของมาร์รี่ย์คือพบกับ มาลิน ซิลิช มือวางอันดับ 12 ที่มาร์รี่ย์เป็นฝ่ายนำอยู่ในซีรีส์การพบกัน 6-1 ความพ่ายแพ้เดียวของเขาแก่ซิลิซเกิดขึ้นที่ฟลัชชิ่ง เมโดว์ส ในรอบสี่ของปี 2009


         ซิลิช เป็นมือวางอันดับ 13 ได้เข้ารอบควอเตอร์ไฟนัลยูเอส โอเพ่น เป็นครั้งที่สองหลังจากเอาชนะ มาร์ติน คลีซาน 7-5, 6-4, 6-0 ในวันจันทร์ นักหวดโครแอตถูกเบรกเสิร์ฟในเซตที่สอง ก่อนจะตอบโต้กลับด้วยการเบรกเสิร์ฟคลีซาน 7 ครั้ง ในแมตช์ที่ใช้เวลา 2 ชั่วโมงเศษ


         คลีซาน มืออันดับ 52 ของโลกได้เล่นรอบสี่รายการเมเจอร์เป็นครั้งแรก เขาช็อก โจ-วิลเฟรด ซองก้า มือวางอันดับห้าชาวฝรั่งเศสในรอบสอง และต่อมาล้ม เชเรมี่ ชาร์ดี้ มือวางอันดับ 32 ในรอบสาม


         ซิลิช วัย 23 ปีเข้ารอบควอเตอร์ไฟนัลแกรนด์สแลมได้เป็นครั้งแรกนับแต่ออสเตรเลียน โอเพ่น 2010 เขาไปได้ถึงรอบรองชนะเลิศ (แพ้มาร์รี่ย์) เมื่อสามปีก่อนเขาได้เล่นรอบแปดคนสุดท้ายที่นิวยอร์ก แพ้แก่ ฮวน มาร์ติน เดล โปโตร ผู้เป็นแชมเปี้ยน


         เบอร์ดิช มืออันดับเจ็ดของโลกเข้ารอบแปดคนสุดท้ายยูเอส โอเพ่น ได้เป็นครั้งแรก เขาสู้กับอัลมาโกรเป็นครั้งที่ 10 เบอร์ดิชได้เซตแรกก่อนโดยเฉือนที่ไทเบรก จากนั้นเบรกเสิร์ฟครั้งแรกในแมตช์ในเกมที่เจ็ดของเซตที่สอง จากจุดนั้นนักหวดเชกก็เหนือกว่าอย่างชัดเจนด้วยการเป็นผู้ชนะ 8 จาก 10 เกมหลังสุดในเวลาแมตช์สองชั่วโมง


         เบอร์ดิช วัย 26 ปีคว้าชัยนัดที่ 200 พอดีบนฮาร์ดคอร์ต เขากลายเป็นนักหวดเช็กชายคนที่สามของยุคโอเพ่นที่ได้เล่นรอบควอเตอร์ไฟนัล แกรนด์สแลมครบทั้งสี่รายการ ต่อจาก ปีเตอร์ คอร์ด้า และ อีวาน เลนเดิ้ล สองปีก่อนที่วิมเบิลดันเขาได้เข้าชิงและแพ้ ราฟาเอล นาดาล


         ก่อนมายูเอส โอเพ่น ปีนี้เบอร์ดิชได้เข้าชิง ที่วินสตัน ซาเลม โอเพ่น (แพ้ อีสเนอร์) ส่วนตอนต้นปีเขาเป็นแชมเปี้ยน ที่มงต์เปลลิเย่ร์ (ชนะ มงฟีส) และเข้าชิงที่มาดริด โอเพ่น (แพ้ เฟเดอเรอร์)


         หลังจากได้เป็นแชมป์แกรนด์สแลมครั้งแรกในเฟร้นช์ โอเพ่น 2008 และได้เป็นมือหนึ่งโลก อนา อิวาโนวิช สาวเซอร์เบียก็ต้องใช้เวลานานอีกถึงสี่ปีในการเข้ารอบควอเตอร์ไฟนัล เมเจอร์อีกครั้ง


         อิวาโนวิช มือวางอันดับ 12 โชว์ฟอร์มได้อย่างประทับใจในบ่ายวันจันทร์โดยเฉพาะทางด้านโฟร์แฮนด์มีวินเนอร์ส 18 ครั้ง และการผสมผสานการเล่นที่แข็งแกร่ง แม้จะเป็นฝ่ายตามหลังหนึ่งเบรกสองครั้งสองคราวในเซตที่สอง แต่เธอก็ชนะ ทีสเวตาน่า ปิรอนโคว่า สาวบัลแกเรียได้ในสองเซต 6-0, 6-4


         นี่เป็นรอบควอเตอร์ไฟนัลแรกในเมเจอร์ของอิวาโนวิชนับตั้งแต่เฟร้นช์ โอเพ่น 2008 (17 แกรนด์สแลมติดต่อกัน) และเป็นรอบแปดคนที่ยูเอส โอเพ่น ครั้งแรกของเธอ


         ผู้ที่รออิวาโนวิชอยู่ในรอบควอเตอร์ไฟนัลคือ เซรีน่า วิลเลี่ยมส์ มือวางอันดับสี่ชาวอเมริกันที่เชือดโหด แอนเดรีย ฮลาวัคโคว่า 6-0, 6-0 เธอระดมวินเนอร์สใส่ 30 ครั้ง และตีเสียเพียงเจ็ดครั้ง และได้คะแนนรวมในแมตช์ไป 60 ส่วนฮลาวัคโคว่าได้ 27 คะแนน


         เซรีน่า มีประวัติยัดเยียดให้คู่แข่งกินไข่ทั้งสองเซตแล้วห้าครั้ง และเป็นสองครั้งเกิดขึ้นในแกรนด์สแลม ถามว่าเธอรู้สึกสงสารคู่แข่งบ้างไหม ?


         ''ไม่เลยในกรณีเธอสู้สุดฝีมือ'' วิลเลี่ยมส์กล่าว ''ในเทนนิสคุณจะเปิดโอกาสให้คู่ต่อสู้ไม่ได้เลย เพราะอะไรก็สามารถเกิดขึ้นได้ทั้งนั้น ถ้ายังไม่เช็กแฮนด์ ฉันไม่ต้องการให้โอกาสใครหน้าไหนทั้งสิ้น'' เซรีน่าเพิ่งจะเสียไปเพียง 12 เกมเท่านั้นจากสี่แมตช์


         เซรีน่าชนะอิวาโนวิชได้ตลอดสามครั้งที่พบกันในอาชีพ และแบบไม่เสียเซตด้วย


         แองเจลิก เคอร์เบอร์ สาวเยอรมันผู้ชนะ 56 แมตช์ในปีนี้มากสุดของเทนนิสหญิง ถูก ซาร่า เอร์รานี่ สาวอิตาเลียนมือวางอันดับ 10 สกัดตกรอบไปเรียบร้อย 7-6 (7-5), 6-3 โดยเซตแรกตีกันมาราธอน 71 นาที ส่วนเซตที่สอง เอร์รานี่เป็นผู้ชนะ 3 เกมสุดท้าย เคอร์เบอร์เป็นมือวางอันดับหกเธอเป็นผู้เล่นสี่คนสุดท้ายของยูเอส โอเพ่น ปีที่แล้ว


         เอร์รานี่ ได้เข้าเล่นรอบควอเตอร์ไฟนัลแกรนด์สแลมเป็นครั้งที่สามแล้วในชีวิตต่อจากออสเตรเลียน โอเพ่น ปีนี้ (แพ้ เปตรา เควิโตว่า) และรอบชิงชนะเลิศเฟร้นช์ โอเพ่น (ชนะ เคอร์เบอร์ ในรอบควอเตอร์ไฟนัล, ชนะ สโตเซอร์ ในรอบรองชนะเลิศก่อนแพ้ มาเรีย ชาราโปว่า ในรอบชิงฯ)


         โรเบอร์ต้า วินชี่ มือวางอันดับ 20 สาวอิตาเลียน เล่นในอาร์มสตรอง สเตเดี้ยม ชนะพลิกล็อกใหญ่สุดของทัวร์นาเมนต์ปีนี้ล้ม อั๊กเนียสก้า รัดวานสก้า มืออันดับสองของโลกสาวโปแลนด์ 6-1, 6-4 วันนี้โฟร์แฮนด์ของวินชี่ทำงานดีเป็นพิเศษตีวินเนอร์สไป 29 ครั้ง และเบรกเสิร์ฟของรัดวานสก้ารองแชมป์วิมเบิลดันคนล่าสุดไป 5 ครั้งจากเก้าเกมเสิร์ฟ


         นี่เป็นครั้งที่สองแล้วที่วินชี่ชนะมือท็อป 5 ในอาชีพต่อจากการเอาชนะ แคโรไลน์ วอซเนี้ยคกี้ ที่โตอนโต ในซัมเมอร์ปีที่แล้ว แต่ที่ประสบความสำเร็จยิ่งกว่านั้นคือเธอได้เข้ารอบแปดคนสุดท้ายแกรนด์สแลมเป็นครั้งแรก ขณะที่มีวัย 28 ปีแล้ว


         เอร์รานี่และวินชี่เป็นเพื่อนร่วมทีมในประเภทคู่ ทั้งสองจะได้พบกันในการตัดสินหาคนใดคนหนึ่งเป็นสี่คนสุดท้ายของทัวร์นาเมนต์ เอร์รานี่ มีสถิติ 3-2 ในการพบกับเพื่อนรักในอาชีพ แต่ว่าวินชี่เป็นผู้นำ 2-1 เมื่อพบกันบนฮาร์ดคอร์ต


         นี่จะเป็นครั้งแรกในยุคโอเพ่นที่จะมีนักเทนนิสสาวอิตาเลียนเข้าเล่นรอบรองชนะเลิศยูเอส โอเพ่น ก่อนหน้านี้ความสำเร็จสูงสุดของสาวอิตาเลียนในแกรนด์สแลมได้แก่ ฟรานเชสก้า สเคียโวเน่ ได้เป็นแชมเปี้ยนเฟร้นช์ โอเพ่น ปี 2010 และเป็นรองแชมป์รายการเดียวกันในปี 2011 ต่อด้วยเอร์รานี่เข้าชิงเฟร้นช์ โอเพ่น 2012 แต่แพ้ชาราโปว่า
อนา อิวาโนวิช มือวางอันดับ 12 สาวเซอร์เบีย ดีใจหลังจากเอาชนะ ทีสเวตาน่า ปิรอนโคว่า จากบัลแกเรีย
อั๊กเนียสก้า รัดวานสก้า มืออันดับสองโลกสาวโปแลนด์เซ็งก่อนแพ้ โรแบร์ต้า วินชี่ สาวอิตาเลียน
ซาร่า เอร์รานี่ สาวอิตาเลียนดีใจเมื่อชนะ แองเจลิก เคอร์เบอร์ อันดับหกสาวเยอรมัน
แอนดี้ มาร์รี่ย์ นักหวดบริเตน (ซ้าย) จับมือกับ มิลอส ราโอนิก นักหวดแคนาดา
มิลอส ราโอนิก นักหวดแคนาดา ตีโฟร์แฮนด์ก่อนแพ้ แอนดี้ มาร์รี่ย์ จากบริเตน
ทีสเวตาน่า ปิรอนโคว่า สาวบัลแกเรียตีแบ็กแฮนด์ก่อนแพ้ อนา อิวาโนวิช ชาวเซอร์เบีย
                  มร.อู๊ด
คอลัมน์อื่น ๆ
Comment


นามปากกา : มร.อู๊ด

จำนวนเรื่อง : 75
All post : 26
All view : 106,637
คอลัมน์ สกู๊ปพิเศษ จาก...สยามกีฬา

© Copyright 2010 www.siamsport.co.th
All rights reserved.Siam Sport Syndicate Public Co.,Ltd.
เกี่ยวกับบริษัท | ติดต่อเรา | ลิขสิทธิ์ | ร่วมงานกับเรา | ลงโฆษณา
ติดต่อโฆษณา 02-508-8263