คอลัมน์ : คอลัมน์ลีกไทย โดย.. อ๊อฟ อ๊อฟ
โทรฟี่ใบใหม่...ฟีฟ่า ฟุตซอล เวิลด์ คัพ ประเดิมมอบให้แชมป์ฟุตซอลโลก 2012
04/09/2012 10:25:56 น.

ทัวร์นาเมนต์โต๊ะเล็กโลก ''ฟีฟ่า ฟุตซอล เวิลด์ คัพ 2012'' หรือฟุตซอลโลก ครั้งที่ 7 ที่ประเทศไทยรับหน้าเสื่อเป็นเจ้าภาพระหว่าง 1-18 พ.ย.55 จะมีสิ่งใหม่ๆ เกิดขึ้นหลายอย่างในทัวร์นาเมนต์นี้ ไม่เว้นแม้กระทั่งถ้วยรางวัลแชมป์ใบใหม่ที่เตรียมมอบให้กับทีมชาติที่เป็นแชมป์ในการแข่งขันครั้งนี้

        ฟุตซอลโลก จัดอย่างเป็นทางการมาแล้ว 6 ครั้งนับตั้งแต่ปี ค.ศ.1989 ที่เนเธอร์แลนด์ใช้ระบบ 4 ปีครั้ง ไล่มาเรื่อยจนถึงครั้งล่าสุด เมื่อปีค.ศ.2008 ที่บราซิล มีเพียงแค่ 2 ชาติที่สามารถก้าวไปสู่ตำแหน่งแชมเปี้ยนนั้นคือ บราซิล(4 สมัย) และ สเปน (2 สมัย) หนล่าสุดเมื่อปี 2008 บราซิล คว้าแชมป์ในถิ่นด้วยการเฉือนจุดโทษสเปน 4-3 หลังเสมอในเวลา 2-2

        กับการแข่งขันฟุตซอลโลก ครั้งที่ 7 ที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพ ฟีฟ่าต้องการสร้างความแปลกใหม่ในหลายๆ เรื่อง ไม่ว่าจะเป็นการเพิ่มทีมที่มีถึง 24 ชาติ ซึ่งนับเป็นครั้งแรกที่มีชาติร่วมสังฆกรรมรอบสุดท้ายมากที่สุดโดยก่อนหน้านี้มี 20 ชาติ อีกทั้งยังรวมถึงสนามแข่งขันใหม่ที่ฟีฟ่ามีมติให้สร้างใหม่ภายในนามบางกอก ฟุตซอล อารีน่า (หนองจอก) เพื่อต้องการให้เป็นอนุสรณ์แก่คนรุ่นหลังว่าประเทศไทยเคยได้รับเกียรติเป็นเจ้าภาพฟุตซอลโลก อีกทั้งยังรวมถึงถ้วยแชมป์ใบใหม่อีกด้วย

        ในงานจับสลากแบ่งสายฟุตซอลโลก 2012 รอบสุดท้าย ''มร.มานิลล่า เฟอร์นันโด'' กรรมการบริหารและประธานคณะกรรมการฝ่ายฟุตซอลของสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) รวมถึง ''สุวัจน์ ลิปตพัลลภ'' ประธานคณะกรรมการจัดการแข่งขันฟีฟ่าฟุตซอลเวิลด์ คัพ 2012 ฝ่ายไทยได้ทำการเปิดตัวถ้วยแชมป์ใบใหม่ที่สวยเริดอลังการน่าเชิดชูเป็นยิ่งนัก

        ถ้วยรางวัลฟีฟ่า ฟุตซอล เวิลด์ คัพ ใบใหม่ ผลิตโดย บริษัท โทมัส แฟคตอรีนี่ จำกัด ในเมืองเบอร์มิงแฮม ประเทศอังกฤษ ซึ่งเป็นผู้ผลิตที่ได้รับการยอมรับระดับโลก เป็นรูปทรงแท่น สูง 48 ซม. ฐานและส่วนกว้างที่สุด 20 ซม. น้ำหนัก 4.6 กก. ผลิตจากส่วนผสมของเหล็กกล้า, เงิน, ทองแดง และ ทองเหลือง

        โทรฟี่ ฟีฟ่า ฟุตซอล เวิลด์ คัพ 2012 มีแนวคิดมาจากเกมการแข่งขันฟุตซอลโดยตรง รูปแบบเป็นแท่งสีทองและสีเงิน หมายถึงผู้เล่นทั้ง 2 ทีม ฝ่ายละ 5 คน ซึ่งผสมผสานอยู่ในสนามแข่งขันเดียวกัน โค้งของแท่งเป็นรูปแบบยาวเปรียบความหมายได้กับพลังขับเคลื่อนและควบคุมลูกบอลได้ตามต้องการในสนามฟุตซอล

        แน่นอนว่าชาติที่เป็นแชมป์การแข่งขันฟุตซอลโลก 2012 จะได้ฉลองชัยอย่างสุดเหวี่ยงกับโทรฟี่ใบใหม่อันสุดสวยเป็นชาติแรกแห่งโลกฟุตซอล

        ชาติไหนจะได้ไปครองเป็นเวลา 4 ปีเต็มนับจากนี้...18 พ.ย.55 ณ บางกอก ฟุตซอล อารีน่า ได้รู้กันแน่ครับ...
 

คอลัมน์อื่น ๆ
Comment


นามปากกา : อ๊อฟ อ๊อฟ

จำนวนเรื่อง : 6
All post : 1
All view : 3,097
คอลัมน์ คอลัมน์ลีกไทย

© Copyright 2010 www.siamsport.co.th
All rights reserved.Siam Sport Syndicate Public Co.,Ltd.
เกี่ยวกับบริษัท | ติดต่อเรา | ลิขสิทธิ์ | ร่วมงานกับเรา | ลงโฆษณา
ติดต่อโฆษณา 02-508-8263