คอลัมน์ : กีฬาธนาคารออมสิน โดย.. ทีมงานสยามกีฬา
กาญจน์นำกลิ่นอายเมืองประวัติศาสตร์...เปิดกีฬาโรงเรียนธ.ออมสินสายงานสาขา 2
03/09/2012 17:26:33 น.

ต่างสถานที่ ต่างความรู้สึก เพื่อก้าวสู่ ''เป้าหมายเดียวกัน'' คือการเป็นตัวแทนของได้ของสายงานเพื่อไปเป็นตัวแทนแข่งขันในระดับประเทศ


 
     
 
 
            หลังจากที่การแข่งขัน ''โรงเรียนกีฬาธนาคารออมสิน'' จัดแข่งมาแล้วถึง 3 สายงาน แม้เกมน้องแต่ละสายงานจะถูกจัดขึ้นเพียงวันเดียว แต่ทุกจังหวัดที่เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันล้วนให้ความสำคัญกับการจัดงาน
เริ่มตั้งแต่การดูแลนักกีฬาที่ตัวแทนภาคที่ให้ที่หลับที่นอนที่แสนอบอุ่นและสบาย รวมถึงการพิธีเปิดการแข่งขัน ที่ทำขึ้นได้ไม่น้อยหน้าการแข่งขันในระดับประเทศ แต่ละที่จะนำเอาเอกลักษณ์ของท้องถิ่นขึ้นมาสร้างความประทับให้กับนักกีฬาที่เข้าร่วมแข่งขัน
 

 
             เช่นเดียวกับที่จ.กาญจนบุรี ที่เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาโรงเรียนธนาคารออมสินสายงานกิจการสาขา 2 ที่จัดขึ้น ณ สนามกีฬากลางจังหวัดกาญจนบุรี เมือวันที่ 1 ก.ย. ที่ผ่านมา และมีนักกีฬาจาก 15 จังหวัดคัดตัสผ่านเข้ามาจำนวน 1,500 คน จาก 23 โรงเรียนที่เป็นสมาชิกของธนาคารออมสิน
 

 
             จากการคัดเลือกในระดับภาคมาสู่การแข่งขันในระดับสายงาน ซึ่งเป็นด่านที่สองของนักกีฬาหากผ่านด่านนี้ไปก็จะก้าวสู่การชิงชัยในระดับประเทศการแข่งขันที่นักกีฬาหลายๆ ใฝ่ฝันอยากจะไปสัมผัสให้ได้สักครั้ง!!!
ส่วนบรรยากาศการชิงชัยของสายงานกิจการสาขา 2 นั้นเต็มไปด้วยความคึกคัก บวกกับสภาพแวดล้อมของสนามที่ถูกโอบล้อมด้วยภูเขาเขียวขจี มีสายลมพัดมาช่วยดับร้อน สนามแห่งนี้จึงเต็มไปด้วยรอยยิ้ม และความคึกของน้องๆ ที่เข้าร่วมแข่งขัน โดยพีธีเปิดการแข่งขันได้รับเกียรติจาก นายเชิดศักดิ์ จำปาเทพ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นประธานเปิด พร้อมด้วย ประยุกธ์ สุกก่ำ ผู้ช่วยผู้อำนวยการ ธ.ออมสินสายงานกิจการสาขา 2 และ พินิจ ผิวผ่อง ผู้จัดการธนาคารออมสินภาค 5 ในฐานะประธานจัดการแข่งขัน ร่วมในพิธี
 

 
            แต่...ก่อนที่พิธีเปิดจะเริ่มขึ้นทางจังหวัดเจ้าภาพได้นำเอาการแสดงที่บ่งบอกถึงเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ที่เกิดขึ้น ณ จังหวัดกาญจนบุรี โดยสื่อผ่านการแสดงจากสำนักดาบพุทธไธสงค์ ที่เป็นเรื่องราวการสู้รบระหว่างไทย กับ พม่า และการแสดงในชุดนี้ทำเอานักกีฬา เจ้าหน้าที่ถึงกับอึ้งและปรบมือให้กับความประณีตของเพลงดาบ และได้เห็นความเพียรพยายามของบรรพบุรุษไทยที่พยายามจะปกป้องผืนดินให้สืบทอดมาจนถึงทุกวันนี้!!!
 

  
            จากนั้นก็เป็นการจุดคบเพลง โดยนำเอาสองนักกีฬายิมนาสติกลีลาที่เป็นลูกหลานของชาวกาญจนบุรี มาจุดคบเพลิง โดยใช้ดาบคู่กับคบเพลิงจุดไฟ และตามด้วยพิธีเปิดอย่างเป็นทางด้วย การปล่อยนกพิการจำนวน 99 ตัวเพื่อแสดงสัญลักษณ์ว่า ธ.ออมสิน ได้ก่อตั้งมาครบ 99 ปี
 

 
               ''การแข่งขันกีฬาโรงเรียนธนาคารออมสิน ถือเป็นโครงการที่ดีและมีประโยชน์ต่อเด็กในชุมชนมาก เพราะไม่เพียงจะเป็นโครงการที่ทำให้เด็กได้ออม และรักสุขภาพไปพร้อมๆ กัน ผมเชื่อว่านักกีฬาที่เข้าร่วมแข่งขันย่อมมีเป้าหมายที่จะใช้สนามของธ.ออมสิน เป็นบันไดก้าวสู่ความสำเร็จในระดับที่ใหญ่ยิ่งขึ้น และอยากให้โครงการนี้เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง ในส่วนของจังหวัดกาญจนบุรีเองดีใจมากที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของการแข่งขันรายการนี้ และไม่เพียงแต่กีฬาของธ.ออมสิน เราพร้อมที่จะรับเป็นเจ้าภาพจัดแข่งกีฬาทุกๆ ระดับเพื่อใช้กีฬากระตุ้นให้เยาวชนในจังหวัดหันมาใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์''
 

 
              นั่นเป็นความรู้สึกของ ''รองพ่อเมือง'' นายเชิดศักดิ์ จำปาเทพ ที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรมดีๆ เช่นเดียวกับ อ.ธงชาญ ภูฆัง ผู้ฝึกสอนกรีฑาจากร.ร.กาญจนภิเษกวิทยาลัย จ.สุพรรณบุรี ที่นำนักกีฬามาร่วมแข่งขันในครั้งนี้ ท่านบอกว่า กีฬาธนาคารโรงเรียนออมสิน เป็นโครงการที่ให้เด็กจริงๆ ทุกกิจกรรมที่ทำขึ้นล้วนมาจากความตั้งใจและทุ่มเท ขนาดการแข่งขันระดับสายยังทำได้ประทับใจ หากเป็นการแข่งขันในระดับประเทศ จะได้ดียิ่งกว่านี้และเชื่อว่าในอนาคตการแข่งขันกีฬาโรงเรียนธนาคารออมสินจะทำได้ยิ่งขึ้น
 

  
             ''ถือเป็นโอกาสดีของเด็กๆ ที่มีเวทีให้แสดงความสามารถทางด้านกีฬา ปกติเด็กต่างจังหวัดมักจะได้รับความสนใจ หรือเอาใจใส่น้อย แต่เมื่อมีโครงการกีฬาธนาคารโรงเรียน ธ.ออมสิน เกิดขึ้น ทำให้เด็กเริ่มมีเป้าหมายในการเล่นกีฬาว่าจะเล่นไปเพื่ออะไร สำหรับผมเองสิ่งที่คาดหวังคืออยากให้นักกีฬาใช้ความสามารถทางด้านกีฬามีที่เรียนดีๆ เพื่ออนาคตที่ดีของพวกเขา'' และเวทีแรกที่ลูกศิษย์จะได้แสดงความสามารถนั่นคือ สนามแข่งของ ''กีฬาโรงเรียนธนาคารธนาคารออมสิน'' โครงการดีๆ ที่สร้างวิสัยให้เยาวชนไทยรักการออม และรักสุขภาพ ไปพร้อมๆ กัน !!!
  

 
             นั่นเป็นเพียงแค่สิ่งเดียวที่ครูคนหนึ่งหวังที่จะได้เห็นลูกศิษย์ประสบความสำเร็จ ฉะนั้นจึงถ่ายทอดทุกองค์ความรู้ที่มีให้กับลูกศิษย์นำความสามารถของตัวเองออกมาใช้อย่างเต็มที่เพื่อใช้กีฬาไป ''ต่อยอดทางการศึกษา''

คอลัมน์อื่น ๆ
Comment


นามปากกา : ทีมงานสยามกีฬา

จำนวนเรื่อง : 916
All post : 449
All view : 1,609,055
คอลัมน์ กีฬาธนาคารออมสิน

© Copyright 2010 www.siamsport.co.th
All rights reserved.Siam Sport Syndicate Public Co.,Ltd.
เกี่ยวกับบริษัท | ติดต่อเรา | ลิขสิทธิ์ | ร่วมงานกับเรา | ลงโฆษณา
ติดต่อโฆษณา 02-508-8263