คอลัมน์ : วอลเลย์บอลไทย โดย.. คงศักดิ์ ทองภักดี
''เจน'' ปริม อินทวงศ์ สร้างฝันเด็กไทยด้วยมินิวอลเลย์บอล
01/09/2012 12:52:42 น.

คนเราถ้าได้ทำในสิ่งที่รัก สิ่งที่เคยฝัน ถ้ามีโอกาสได้ทำ ให้เหนื่อยยากลำบากแค่ไหนก็จะทำให้ถึงจุดหมายปลายทางแห่งความสำเร็จ

        เหมือนที่สาวอัจฉริยะคนนี้ ปริม อินทวงศ์ อดีตมือเซตทีมชาติยุครุ่งโรจน์ยี่สิบกว่าปีก่อน ชื่อที่เหมือนโลโก้ของวอลเลย์บอลไทย ที่คอลูกยางคุ้นกับชื่อและฉายา ''มือเซตอัจฉริยะ'' กันอย่างดี ความสำเร็จมากมายที่เธอได้รับเป็นความภาคภูมิใจที่คนไทยชื่นชม และเป็นความทรงจำที่ดีของสาวจากจังหวัดเชียงรายผู้นี้

        แม้มีรางวัลแห่งความสำเร็จมากมายตลอดชีวิตที่อยู่กับกีฬาวอลเลย์บอล แต่ความสุขแท้จริงของ ปริม อินทวงศ์ กับกีฬาชนิดนี้อยู่ที่จะทำอย่างไรให้เด็กไทยตัวน้อยๆ ได้ใช้วอลเลย์บอลเป็นเวทีที่แสดงความสามารถ ได้แสดงออกถึงความคิด และอีกหลายๆ สิ่งเป็นทักษะเบื้องต้นที่เป็นประโยชน์ ก่อนที่พวกเขาจะเติบโตเป็นกำลังของชาติและสังคม

        คอลัมน์อดีตดาวดังเคยนำมือเซตอัจฉริยะคนนี้มาพูดคุยเรื่องราวของเธอในมุมมองของอดีตนักตบมากความสามารถอันดับ 1 ของไทย กับเรื่องราวชีวิตหลังเลิกตบ กับความผูกพันเหมือนครอบครัวกับบริษัท วิทยุการบินแห่งประเทศไทย จำกัด ที่ที่เธอและอดีตนักตบทีมชาติไทยหลายชีวิตทำงานร่วมกัน ผูกพันเหมือนครอบครัว คล้ายได้มาอยู่ในทีมวอลเลย์บอลด้วยกันอีกครั้ง        ที่สำคัญคือได้มาทำในสิ่งที่เธอรัก ร่วมสร้างเวทีให้เด็กไทยได้แสดงออกถึงความคิด ความสามารถผ่านเกมตบลูกยางกับวิทยุการบินมินิวอลเลย์บอล สร้างสังเวียนแข่งขันให้น้องหนูตัวน้อยๆ วัย 12 ปี ได้มาแสดงออกตามประสาเด็กวัยนี้

        ''เป็นความตั้งใจอย่างแรกเลยที่อยากทำมากที่สุดหลังเลิกเล่นวอลเลย์บอล คือสร้างเวทีให้น้องๆ เด็กเล็กๆ ในวัยนี้ได้มีโอกาสมาสัมผัสกับบรรยากาศ ได้มีความรู้สึกดีๆ ผ่านกีฬาวอลเลย์บอล ซึมซับสิ่งดีๆ เจนโชคดีที่ได้มาเล่นวอลเลย์บอล ได้ติดทีมชาติ และรู้ว่ายังมีเด็กไทยอีกมากที่ไม่มีโอกาสจะได้แสดงความสามารถ ไม่มีเวทีให้พวกน้องๆ เหล่านี้ เจนเชื่อว่าถ้าพวกเขาได้รับโอกาส ได้แสดงออก ก็จะเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีต่อไป เจนจะมีความสุขมากถ้าได้ทำได้สร้างเวทีให้น้องๆ''

        ปริม อินทวงศ์ บอกความในใจพร้อมย้ำคำว่า ''ต้องการกระจายโอกาสให้กับเด็กด้อยโอกาสทั่วประเทศ ได้มีแสดงออกถึงความสามารถด้านกีฬาวอลเลย์บอล''

        แล้วเธอก็สมหวังดังที่ฝันไว้ เมื่อ บ.วิทยุการบิน เริ่มโครงการที่เป็นประโยชน์ต่อสังคมแก่เด็กไทยในวัยน้อย 12 ขวบ จัดเวทีให้น้องหนูมาแสดงออก ใช้ความสามารถของเด็กวัยนี้ ด้วยการจัดการแข่งขันวิทยุการบิน มินิวอลเลย์บอล โดยเริ่มมาตั้งแต่ปี 2543 ติดต่อกันมาจนถึงปีนี้ ที่กำลังอยู่ในช่วงแข่งขัน        คงต้องย้อนถึงที่มาที่ไปของรายการน่ารักๆ ที่ให้เด็กได้ในวัยแรกแย้มเหมือนกลีบดอกไม้ ได้ใช้สังเวียนของวิทยุการบิน มินิวอลเลย์บอล แสดงออกผ่านเกมลูกยาง โดยอดีตมือเซตกัปตันทีมชาติไทยได้กล่าวถึงที่มาของโครงการที่เธอนำเสนอผู้ใหญ่ ถึงโครงการจัดวอลเลย์บอลที่จะทำ ซึ่งต่างก็มีความเห็นตรงกัน ที่จะต้องวางรากฐานให้แน่น เพื่อปูทางให้นักกีฬารุ่นจิ๋วที่มีความสามารถก้าวขึ้นไปในระดับที่สูงขึ้น

        ''ทางผู้ใหญ่ที่เจนได้เข้าขอคำแนะนำ ท่านก็มีความเห็นตรงกันที่ว่า เราต้องสร้างจากฐาน เหมือนพีระมิดที่ต้องมีฐานที่มั่นคง เจนก็เขียนโครงการนำเสนอผ่านขั้นตอนอนุมัติเสร็จ ก็เริ่มโครงการเป็นปีแรก''

        ''ตอนนั้นเราจัดทั่วประเทศ ให้จังหวัดที่มีหอบังคับการบินซึ่งมี 31 จังหวัด เป็นแม่งาน เป็นศูนย์กลางรับเป็นเจ้าภาพในแต่ละที่ โดยมีเจ้าหน้าที่ของวิทยุการบินในแต่ละศูนย์ช่วยกันทำงาน ซึ่งก็ผ่านไปได้ด้วยดี ทั้งฝ่ายจัด และโรงเรียนต่างๆ ที่ครูอาจารย์พาน้องๆ มาร่วมกันคึกคัก มีบรรยากาศในทุกที่''

        มือเซตอัจฉริยะกล่าวถึงวิทยุการบิน มินิวอลเลย์บอลในปีเริ่มต้น ก่อนจะเผยต่อไปอีกว่า จากที่ประสบความสำเร็จมาครั้งแรกที่ทุกฝ่ายพึงพอใจ ก่อนจะเริ่มโครงการต่อไปเป็นปีที่สอง ได้มีการประชุมปรึกษากันถึงสิ่งที่ผ่านมา จนมีเรื่องให้พิจารณาว่ายังมีปัญหาติดขัดอยู่บ้างในเรื่องการเดินทาง ซึ่งหลายทีมต้องข้ามจังหวัด ใช้เวลาเดินทางหลายชั่วโมง ไม่เป็นผลดีต่อเด็กวัยนี้        หลังการประชุมปรึกษากันจึงมีมติว่า วิทยุการบิน มินิวอลเลย์บอล ครั้งที่ 2 จะจัดการแข่งขันครอบคลุมทุกจังหวัดทั่วประเทศ โดยใช้ระบบเดิมคือ จัดแข่งขันในแต่ละจังหวัด คัดตัวแทนมาแข่งขันในแต่ละภาค เพื่อคัดตัวแทนภาคเข้าแข่งขันรอบสุดท้าย ชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย ทำให้รายการนี้นอกจากเป็นสังเวียนที่เปิดกว้างขึ้น ให้โอกาสเด็กไทยทั่วประเทศไม่ว่าจะเรียนที่ใดก็สามารถร่วมแข่งขันในวิทยุการบิน มินิวอลย์บอลได้อย่างทั่วถึง โดยทางฝ่ายจัดมีค่ารถส่วนหนึ่งช่วยในค่าเดินทาง และการจัดในทุกจังหวัดทั่วประเทศ ก็ดำเนินมาจนถึงปัจจุบัน

        สำหรับทีมที่เป็นสุดยอดของรายการนี้ก็ถือได้ว่ามีความสามารถ และอุตสาหะสูง เพราะกว่าจะถึงขึ้นแท่นรับถ้วยแชมป์ได้ ต้องยอมรับนับถือน้องหนูนักตบที่ต้องฝ่าหลายด่านกว่าจะมายืนตรงนี้ได้ และแน่นอนว่าเมื่อการจัดแผ่วงกว้างมากขึ้น งานของฝ่ายจัดคือวิทยุการบินต้องมากขึ้นแน่นอน ลำพังเฉพาะอดีตนักวอลเลย์บอลทีมชาติที่กันอยู่หลายสิบคน เมื่อเทียบกับงานระดับชาติอย่างนี้ก็แค่หยิบมือ ตรงนี้เลยทำให้ บุคลากรของวิทยุการบินต้องร่วมแรงกายแรงใจช่วยงานนี้กันอย่างเต็มกำลัง        อดีตมือเซตทีมชาติกล่าวถึงเรื่องราวในความทรงจำอย่างมีความสุขว่า ''แม้พวกเราอดีตนักวอลเลย์บอลจะมีประสบการณ์ในเรื่องนี้ แต่นี่ใหญ่โตมาก จัดกันทุกจังหวัด ทางผู้ใหญ่ก็ให้พนักงานทุกๆ หอบังคับการช่วยในการจัดการแข่งขัน กระจายกันทุกพื้นที่ เจนกับน้องๆ ก็ตะลอนกันไปเรื่อย เสร็จากที่นี่ไปที่โน่น แต่ทุกคนสนุกกับการทำงานนี้ มีความสุขที่ได้เห็นเด็กๆ มาแสดงออกผ่านกีฬาวอลเลย์บอล พวกเราก็เหมือนพี่เลี้ยงน่ะค่ะ แม้จะมีผู้ปกครองตามมาดูแล แต่เราก็ต้องคอยช่วย คอยแนะนำในบางเรื่อง''

        ''น้องๆ ที่มาก็น่ารักค่ะ เจนไปทุกที่ พบแต่ภาพประทับใจ ได้เห็นเด็กๆ มีความสุข ที่ได้มาอยู่ร่วมกัน อยู่ในกติกาเดียว ที่หนึ่งที่เราประทับใจมากๆ คือ มีเด็กน้อยแค่ป.2 คุณพ่อ-คุณแม่พาร่วมทีม แต่ไม่ได้เล่นเพราะเด็กเล็กเกิน ก็เลยให้น้องเขาแต่งชุดกีฬา ชุดทีมของโรงเรียนไปยืนเข้าแถว เหมือนเป็นนักกีฬาคนหนึ่ง แล้วก็มานั่งม้านั่งนักกีฬาดูพี่ๆ เขาแข่งขัน เป็นภาพประทับใจค่ะ เหมือนสร้างแรงบันดาลใจให้กับเด็ก''

        ''อีกเรื่องที่อยากกล่าวตรงนี้คือ วิทยุกการบิน มินิวอลเลย์บอล คือการรวมใจของพวกเรา แรกๆ อาจเป็นหน้าที่ที่ได้รับมอบหมาย แต่ผ่านหลายปีเข้า ความรู้สึกผูกพัน ความน่ารักของเด็กๆ ทำให้คนทำงานมีความรู้สึกเป็นจิตอาสา อยากเข้ามาช่วยงาน หลายคนอาสามาช่วยเอง บางทีอาจารย์ที่ทำทีมยังต้องมาวุ่นอยู่กับฝ่ายจัด เสร็จแล้วก็มาคุมเด็ก เสร็จสิ้นการแข่งขัน ยังคว้าไมค์มาเป็นโฆษกสนาม เห็นแล้วก็ปลื้มค่ะที่ทุกคนมาร่วมงานนี้ด้วยความรักความเอ็นดูต่อเด็กๆ'' อดีตมือเซตสาวทีมชาติวัย 42 ปีกล่าวด้วยรอยยิ้มอย่างมีความสุข        วิทยุการบิน มินิวอลเลย์บอลไม่ใช่เพียงการแข่งขันกีฬาตบลูกยางของน้องหนูวัย 12 ขวบ เพื่อหวังชัยชนะ แต่ความสำคัญของโครงการนี้อยู่ที่ให้เด็กได้แสดงออกได้อยู่ร่วมกัน โดยมีพี่ๆ ทีมงานคอยเป็นพี่เลี้ยงคอยช่วยแนะนำอบรม

        ''เราไม่ได้ให้แค่เด็กมาแข่งวอลเลย์บอลแล้วก็เลิกพักผ่อนนอน แต่ทุกที่จะมีการจัดแคมป์ให้น้องๆ ได้มาอยู่ร่วมกัน เด็กๆ ต่างที่เรียนมารู้จักกัน ทำกิจกรรมร่วมกัน เราก็เหมือนพี่เหมือนครูคนหนึ่งที่ต้องช่วยอบรม ไม่สอนวอลเลย์บอลอย่างเดียว เรื่องเรียนก็ต้อง เอ่อหนูนะ มาเล่นวอลเลย์บอล มาสนุกกบับเพื่อนๆ กลับไปหนูต้องตั้งใจเรียนนะ เป็นเด็กดีของคุณพ่อ-คุณแม่ด้วย ได้เห็นแววตาน้องๆ ที่ฟังเรา มันใสซื่อไร้เดียงสา เจนก็มีความสุข หายเหนื่อยค่ะ บางทีตอนเรากลับ น้องๆ เดินมาส่งถึงรถตู้มากอดเรา ไม่อยากให้กลับ เป็นความรู้สึกบริสุทธิ์ของน้องๆ ทำให้เราซึ้งและไม่อยากกลับ อยากอยู่กับพวกเขา''

        ลูกยางน้องหนูรายการนี้ วิทยุการบินดำเนินโครงการเองทั้งหมด จนมาถึงปี 2552 เหตุการณ์บ้านเมืองไม่ปกติ งบประมาณตรงนี้ที่ปีๆ หนึ่งตั้งไว้หลายสิบล้านถูกลดลง ทำให้ต้องมาร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ใช้ชื่อ สพฐ.-วิทยุการบิน มินิวอลเลย์บอล ร่วมกันจัดมาสามปี กระทั่งถึงปีนี้ 2555 วิทยุการบินกลับมารับจัดเองอีกครั้ง ซึ่งตอนนี้ก็ได้แข่งขันคัดเลือกตัวแทนจังหวัดกันไปแล้ว และจะไปชิงแชมป์ประเทสไทยในช่วงเดือนพฤศจิกายนนี้        วิทยุการบิน มินิวอลเลย์บอลกลับมาคึกคัก มาสร้างความสุขให้กับเด็กไทยอีกครั้ง บนรอยยิ้มของสาวคนนี้ ''พี่เจน'' ปริม อินทวงศ์ ที่มีความสุข ได้เห็นน้องๆ มาทำกิจกรรมร่วมกัน และได้แสดงความสามารถในกีฬาวอลเลย์บอล เป็นภาพฝันเมื่อหลายสิบปีก่อนของเธอที่มาเป็นจริงในวันนี้

        และเธอจะมีความสุขยิ่งๆ ขึ้น หากปีๆ ที่ผ่านไป มีวันหนึ่งมีใครมาสะกิดแขนแล้วบอก  ''พี่เจนคะ จำหนูได้มั้ยคะ เคยเล่นวิทยุการบิน มินิวอลเลย์บอล ตอนนี้หนูติดทีมมหาวิทยาลัย อยากติดทีมชาติอย่างพี่ หนูจะพยายามค่ะ''


คอลัมน์อื่น ๆ
Comment


นามปากกา : คงศักดิ์ ทองภักดี

จำนวนเรื่อง : 16
All post :
All view : 7,363
คอลัมน์ วอลเลย์บอลไทย

© Copyright 2010 www.siamsport.co.th
All rights reserved.Siam Sport Syndicate Public Co.,Ltd.
เกี่ยวกับบริษัท | ติดต่อเรา | ลิขสิทธิ์ | ร่วมงานกับเรา | ลงโฆษณา
ติดต่อโฆษณา 02-508-8263