คอลัมน์ : ร่วมก๊วนกอล์ฟโลก โดย.. PLM
สดุดี โค หนูน้อยกีวีซิวแชมป์แอลพีจีเอ ด้วยวัย 15 ปี!
30/08/2012 14:10:34 น.


     กลายเป็นอีกหนึ่งหน้าประวัติศาสตร์ของวงการกอล์ฟโลกไปแล้ว สำหรับนักกอล์ฟสาวดาวรุ่งที่น่าจะยังใช้คำนำหน้าว่าเด็กหญิงเสียด้วยซ้ำอย่าง ลีเดีย โค นักกอล์ฟสาวดาวรุ่งจากนิวซีแลนด์ ที่ประกาศศักดาให้เห็นว่าอายุเป็นเพียงแค่ตัวเลข ด้วยการคว้าแชมป์รายการ ซีเอ็น แคนาเดี้ยน วีเมนส์ โอเพ่น มาครองได้สำเร็จ พร้อมสร้างสถิติการเป็นนักกอล์ฟหญิงอายุน้อยที่สุดที่คว้าแชมป์แอลพีจีเอ ทัวร์ มาครองด้วยวัยเพียง 15 ปี!!โค ซึ่งเกิดในเกาหลีใต้ กลายเป็นนักกอล์ฟสมัครเล่นคนที่ 5 ที่สามารถคว้าแชมป์ในทัวร์ได้ และเป็นคนแรกนับตั้งแต่โจแอนน์ คาร์เนอร์ ทำไว้ในการแข่งขันบูร์ไดน์ส์ อินวิเตชั่นแนล ในปี 1969 โดยเธอมีอายุน้อยกว่าเลซี่ ธอมป์สัน ที่เคยทำสถิติคว้าแชมป์นาวิสต้าร์ คลาสสิก ด้วยอายุ 16 ปี 8 เดือนอยู่ถึง 16 เดือนด้วยกัน
 
โค ซึ่งเกิดหลังจากไทเกอร์ วู้ดส์ ยอดโปรชาวอเมริกัน คว้าแชมป์มาสเตอร์ส เป็นครั้งแรกเมื่อปี 1997 เพียง 11 วันเท่านั้น กล่าวว่า "ฉันมาเพื่อเล่นให้ผ่านการตัดตัว แล้วก็เล่นให้ดีที่สุด ฉันได้แชมป์ และฉันจะได้โทรฟี่ มันสุดยอดมากๆเลย"
 
คล้อยหลังจากที่สาววัยรุ่นซิวแชมป์ได้ไม่กี่อึดใจ จอห์น คีย์ นายกรัฐมนตรีแดนกีวี ก็ออกมายกย่องชมเชยโค แบบยกใหญ่ โดยระบุว่า "รู้สึกประทับใจในความสามารถ, ทักษะ และความทุ่มเทอย่างเต็มที่ให้กับการเล่นกีฬาของเธอ"
 
ขณะที่ ดีน เมอร์ฟี่ ประธานบริหารสมาคมกอล์ฟนิวซีแลนด์ ยกย่องว่าการได้แชมป์ของ โค ถือเป็นหนึ่งในประวัติศาสตร์การกีฬาครั้งสำคัญของชาติเลยทีเดียว "ลีเดีย เอาชนะผู้เล่นอาชีพระดับโลกได้ด้วยวัย 15 ปี มันไม่ได้เป็นแค่ความสำเร็จที่เป็นประวัติศาสตร์ของวงการกอล์ฟนิวซีแลนด์เท่านั้น แต่มันเป็นประวัติศาสตร์แห่งวงการกีฬาของนิวซีแลนด์เลยทีเดียว"
 
แม้ โค จะไม่ได้รับเงินรางวัลเป็นจำนวนเงิน 300,000 เหรียญสหรัฐฯ (ราว 9 ล้านบาท) สำหรับการคว้าแชมป์ในครั้งนี้ เนื่องจากเธอยังเป็นผู้เล่นสมัครเล่น แต่ เมอร์ฟี่ ก็เชื่อว่าสิ่งนี้คงไม่ได้เป็นสิ่งจูงใจให้ ก้านเหล็กสาวรายนี้ ตัดสินใจไปเล่นอาชีพ เพราะตอนนี้สิ่งที่ตัวเธอต้องการก็คือการมีสมาธิกับการเรียนอย่างจริงจัง
 
เมื่อถูกถามว่ามีความเป็นไปได้ที่ โค จะเปลี่ยนเส้นทางเดินของชีวิตมาเป็นผู้เล่นอาชีพหรือไม่ เมอร์ฟี่ ตอบว่า "ผมไม่คิดว่าจะเป็นเช่นนั้น เธอคงจะตัดสินใจเปลี่ยนไปนานแล้ว หากเธอต้องการจะทำ เธอค่อนข้างมุ่งมั่นในสิ่งที่เธอต้องการจะทำ และผมก็ไม่คิดว่าจะมีความเปลี่ยนแปลงใดๆ เกิดขึ้น"
 
ขยับมาที่การแข่งขันเฟดเอ็กซ์ คัพ เพลย์ออฟ รายการแรกกันบ้าง นิค วัตนี่ย์ นักกอล์ฟหนุ่มชาวอเมริกัน ประเดิมการแข่งขันได้อย่างสวยงาม คว้าแชมป์ ศึกดวลวงสวิงพีจีเอ ทัวร์ เพลย์ออฟ รายการ เดอะ บาร์เคลย์ส ที่รัฐนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา ไปได้แบบเหนือความคาดหมาย เพราะเซร์คิโอ การ์เซีย โปรชาวสเปน ซึ่งเป็นผู้นำก่อนออกรอบสุดท้าย กลับวงหลุดออกทะเลจนอาจถึงมหาสมุทรในวันสุดท้าย ทำให้เขาเข้าเส้นชัยไปแบบพลิกล็อกเล็กๆ
 
วัตนี่ย์ วัย 31 ปี ออกสตาร์ทรอบสุดท้ายด้วยการตามหลัง เซร์คิโอ การ์เซีย ผู้นำรอบ 3 อยู่ 2 สโตรก แต่สามารถแซงขึ้นมาคว้าแชมป์ได้ หลังโปรเลือดสแปนิช พลาดตีเกินไปถึง 4 โอเวอร์พาร์ 75 และเขากล่าวว่า "ผมทำงานอย่างหนัก ผมพอใจมากกับการไดรฟ์ของผม ทุกครั้งที่คุณได้แชมป์ มันส่งผลดีต่อความมั่นใจของคุณ ผมรู้สึกตื่นเต้นและภูมิใจมากกับสัปดาห์นี้"
 
การซิวแชมป์รายการนี้ทำให้วัตนี่ย์ หวังว่า เดวิส เลิฟ เดอะ เธิร์ด กัปตันทีม ไรเดอร์ คัพ สหรัฐฯ จะเลือกเขาเป็น 1 ใน 4 โควตาของกัปตัน เข้าร่วมดวลกับทีมยุโรป "ไรเดอร์ คัพ อยู่นอกเหนือการควบคุมของผม เท่าที่ผมทำได้คือพยายามเตรียมพร้อมสำหรับสัปดาห์หน้า และดูว่ามันจะออกมาอย่างไร ผมเริ่มคิดถึงมันมากขึ้นแล้วตอนนี้ มีคนบอกว่า เดวิส ต้องผู้เล่นที่ร้อนแรง"
 
ส่งท้ายกันที่โฆเซ่ มาเรีย โอลาซาบัล กัปตันทีมกอล์ฟยุโรป ได้ประกาศรายชื่อนักกอล์ฟสำหรับการแข่งขัน ไรเดอร์ คัพ ครั้งที่ 39 ซึ่งมีคิวลงประชันก้านเหล็กกับทีมสหรัฐอเมริกา ที่สนาม เมดินาห์ คันทรี คลับ เมืองเมดินาห์ รัฐอิลลินอยส์ แดนลุงแซม ระหว่างวันที่ 28-30 กันยายนนี้ออกมาเรียบร้อยแล้ว โดยมีเอียน พูเตอร์จากอังกฤษ และ  นิโคลัส โคลแซร์ตส์ จากเบลเยียม เป็น 2 ผู้เล่นไวลด์การ์ด
 
รายชื่อผู้เล่นทีมยุโรปทั้ง 12 คนประกอบไปด้วย รอรี่ แม็คอิลรอย (ไอร์แลนด์เหนือ), จัสติน โรส (อังกฤษ), แกรม แม็คดาวล์ (ไอร์แลนด์เหนือ), พอล ลอว์รี่ (สกอตแลนด์), ฟรานเชสโก้ โมลินารี่ (อิตาลี), ลุค โดนัลด์ (อังกฤษ), ลี เวสต์วู้ด (อังกฤษ), เซร์คิโอ การ์เซีย (สเปน), ปีเตอร์ แฮนสัน (สวีเดน), มาร์ติน คายเมอร์ (เยอรมัน), เอียน โพลเตอร์ (อังกฤษ) และ นิโคลัส โคลแซร์ตส์ (เบลเยียม)


      PLM

คอลัมน์อื่น ๆ
Comment


นามปากกา : PLM

จำนวนเรื่อง : 46
All post : 5
All view : 21,097
คอลัมน์ ร่วมก๊วนกอล์ฟโลก

© Copyright 2010 www.siamsport.co.th
All rights reserved.Siam Sport Syndicate Public Co.,Ltd.
เกี่ยวกับบริษัท | ติดต่อเรา | ลิขสิทธิ์ | ร่วมงานกับเรา | ลงโฆษณา
ติดต่อโฆษณา 02-508-8263