คอลัมน์ : คอลัมน์ลีกไทย โดย.. อ๊อฟ...อ๊อฟ
จอมทุ่มตัวจริง..''บิ๊กดา'' ดาชัย อุชุโกศลการ ลำปาง ยูไนเต็ด จะคงอยู่คู่ลีกโต๊ะเล็กอาชีพ
29/08/2012 14:08:40 น.

ที่ผ่านมาถือเป็นช่วงเวลาอันแสนโหดร้ายของเหล่าบรรดาทีมบริหารสโมสรฟุตซอลลีกอาชีพทั่วไทยที่ยังไม่ได้รับความชัดเจนจากฝ่ายจัดการแข่งขันไทยแลนด์ฟุตซอลลีก 2012-13 ว่าจะลงตัวเมื่อไหร่ ปัญหาดังกล่าวกลายเป็นอุปสรรคของหลายๆ สโมสรในช่วงการเตรียมทัพสำหรับศึกซีซั่นใหม่

        เมื่อความลงตัวยังไม่ชัดเจน แผนงานในกายื่นเรื่องทาบขอสปอนเซอร์ผู้สนับสนุนคงเป็นไปได้ยาก

        ไม่มีสปอนเซอร์ที่ไหนกล้าลงทุนเม็ดเงินมหาศาลให้สโมสรฟุตซอลไทย เพราะขนาดวันแข่งขันยังไม่รู้กำหนดชัดเจน บทว่าจะปล่อยงบประมาณมาให้แต่ละทีม เปรียบเสมือนสำนวนโบราณ...''ตำน้ำพริกละลายแม่น้ำ''

        สโมสรที่พอมีกำลังก็สามารถยืนหยัดอยู่ได้ด้วยตัวของตัวเอง แม้จะกระทบอยู่บ้าง แต่ไม่ได้มากมายอะไร

        หนึ่งในทีมที่สามารถยืนได้ด้วยขาของตัวเอง เห็นทีจะมีชื่อของ ''พยัคฆ์เขลางค์'' ลำปาง ยูไนเต็ด เจ้าของรองแชมป์ไทยแลนด์ฟุตซอลลีกปีที่ผ่านมาที่สร้างปรากฏการณ์ใหม่ในสาระบบลีกโต๊ะเล็กจนหลายฝ่ายต้องตื่นตะลึงกับทีมๆ นี้

        ซีซั่นที่ผ่านมาชื่อของ ''พยัคฆ์เขลางค์'' ลำปาง ยูไนเต็ด ถือเป็นสโมสรน้องใหม่แห่งสารบบโต๊ะเล็กลีกอาชีพ แต่เหตุไฉนถึงไปไกลได้ด้วยการคว้าตำแหน่งรองแชมป์ไทยแลนด์ฟุตซอลลีก 2012 ชนิดที่ช่วงเข้าโค้งสุดท้ายมีลุ้นเบียดแย่งแชมป์จาก ธอส.อาร์แบค        หัวใจหลักที่ส่ง ''พยัคฆ์เขลางค์'' ลำปาง ยูไนเต็ด มาไกลได้ถึงขนาดนี้ เห็นทีคงไม่มีใครกล้าปฏิเสธความบ้าบอลชนิดกล้าทุ่มหมดหน้าตักเพื่อหวังให้ทีมบ้านเกิดรุ่งเรื่องของ ''บิ๊กดา''ดาชัย อุชุโกศลการ ประธานกลุ่มพลังลำปางในฐานะประธานสโมสรลำปาง ยูไนเต็ด

        หากลำปาง ยูไนเต็ดไม่มี ''คนใหญ่ใจถึง'' อย่าง ''ดาชัย อุชุโกศลการ'' แน่นอนว่าคงจะไม่มีอีกหลายๆ โปรเจกต์ฟุตซอลอาชีพเกิดขึ้นตามมาในภายหลัง

        โปรเจกต์แรกนั้นคือการควักกระเป๋าสร้างสนามเหย้าที่ได้มาตรฐานมูลค่ากว่า 25 ล้านบาท

        อีกทั้งยังรวมถึงการทุ่มทุนซื้อตัวผู้เล่นชั้นนำจากเวทีลีกอาชีพเข้ามาเสริมทัพเพื่อให้เป็นแบบอย่างที่นักฟุตซอลชาวจังหวัดลำปางได้เรียนรู้เพื่อนำกลับไปประยุคต์ใช้ เพราะ ''บิ๊กดา'' วางเป้าหมายชัดเจนกับทีมลำปาง ยูไนเต็ดนั้นคืออนาคตข้างหน้าเวทีลีกอาชีพจะต้องมีนักเตะเลือดเนื้อเชื้อใจของจ.ลำปางบรรเลงเพลงแข้งอยู่ในสารบบ

        ไม่เว้นแม้กระทั่งตัวกุนซือใหญ่ที่ได้ ''โค้ชเอ๋'' พัทยา เปี่ยมคุ้ม อดีตนักฟุตซอลและหัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมฟุตซอลทีมชาติไทยเข้ามาคุมบังเหียนสำหรับการทำทีมชุดใหญ่และวางระบบพัฒนาไล่มาตั้งแต่รากหญ้าขึ้นมาถึงทีมชุดใหญ่

        ว่ากันว่าเรตเงินเดือนที่ ''บิ๊กดา'' ยอมควักจ่ายให้ ''โค้ชเอ๋''ถือว่าเป็นเรตที่สูงติดอันดับต้นๆ แห่งเวทีโค้ชฟุตซอลลีกเมืองไทยเลยก็ว่าได้

        ปัจจัยที่ร่ายมาในข้างต้น ''บิ๊กดา'' ต้องการแสดงให้เห็นถึงเป้าประสงค์ที่ต้องการสร้างทีมฟุตซอลอาชีพแบบ 100เปอร์เซนต์ ไม่ใช่ประมาณว่าจะสร้างขึ้นมาเพื่อตามกระแส พอไม่มีสปอนเซอร์ก็ล้มทีมเหมือนที่เกิดขึ้นในวัฏจักรฟุตซอลลีก        แม้ลำปาง ยูไนเต็ดจะไม่มีสปอนเซอร์เข้ามาหนุนมากมายนักเหมือนทีมอื่นๆ ส่งให้ช่วงระยะเวลาที่ลีกยังไม่เปิด ''บิ๊กดา'' ต้องควักกระเป๋าจ่ายเงินเดือนนักเตะตามวิถีทีมอาชีพที่ต้องพึ่งปฏิบัติ

        เรื่องดังกล่าวไม่ใช่ปัญหาใหญ่สำหรับ ''บิ๊กดา'' แต่เจ้าตัวต้องการแสดงให้เห็นว่าลำปาง ยูไนเต็ดพร้อมแล้วกับการรับมือเวทีฟุตซอลลีกอาชีพตามมาตรฐาน ที่เอเอฟซีรอง
รับ

        ''ผมชอบดูฟุตซอล และ ผมก็หวังที่จะสร้างทีมฟุตซอลลำปาง ยูไนเต็ด ซึ่งเป็นทีมบ้านเกิดของผมให้เป็นทีมที่มีมาตรฐานและเป็นสโมสรอาชีพมากที่สุด น้อยทีมที่จะยอมควักกระเป๋าสร้างสนามเหย้าเป็นของตัวเอง แต่ผมยอมสร้างมันขึ้นมาเพื่อต้องการเปิดโอกาสให้นักเตะชาวลำปางได้มีเวทีพัฒนาฝีเท้า ทุกวันนี้เรายังไม่เห็นนักฟุตซอลลำปางโผล่ไปแข่งขันฟุตซอลลีกอาชีพนอกเหนือจากทีมลำปาง ยูไนเต็ด แต่อนาคตผมเชื่อว่าฟุตซอลลีกอาชีพจะมีนักเตะจากลำปางก้าวขึ้นมาค้าแข้งกระจายไปในหลายๆ ทีม ถึงวันนั้นทุกคนจะได้รับรู้ว่าต้นตำรับของการผลิตแข้งโต๊ะเล็กยุคใหม่จะมีชื่อของลำปาง ยูไนเต็ดติดโผในอันดับต้นๆ อย่างแน่นอน''
คอลัมน์อื่น ๆ
Comment


นามปากกา : อ๊อฟ...อ๊อฟ

จำนวนเรื่อง : 56
All post : 10
All view : 67,326
คอลัมน์ คอลัมน์ลีกไทย

© Copyright 2010 www.siamsport.co.th
All rights reserved.Siam Sport Syndicate Public Co.,Ltd.
เกี่ยวกับบริษัท | ติดต่อเรา | ลิขสิทธิ์ | ร่วมงานกับเรา | ลงโฆษณา
ติดต่อโฆษณา 02-508-8263