คอลัมน์ : บาสเกตบอลไทย สแลมดั๊งก์ โดย.. ไม่ระบุ
ครูสมศรีเขย่าบัลลังก์เจ้าแม่วงการบาสฯ หญิง ดับแบงก์กรุงเทพ ผงาดแชมป์บาสฯ ถ้วย ค
27/08/2012 12:26:25 น.

ปิดฉากลงเป็นที่เรียบร้อย ''ศึกบาสเกตบอลหญิงชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย ประเภท ค ประจำปี 2555'' ที่มีบรรดาสโมสรยัดห่วงและนักบาสฯ แนวหน้าของเมืองไทยอย่างมากมายกว่า 30 ทีม
อาทิ ''แบงก์บังหลวง'' สโมสรธนาคารกรุงเทพ, ''สาวบางเขน'' ม.ศรีปทุม, ม.รังสิต, ซีเอ็มยู ทองกวาวฟลาวเวอร์, ม.หัวเฉียวฯ, ครูสมศรี ฯลฯ ส่งทีมร่วมวงศ์ไพบูลย์แย่งชิง ''โทรฟี่'' ใบสำคัญอีกรายการหนึ่งของเมืองไทย ณ สนามบาสเกตบอลศูนย์วิทยาศาสตร์การกีฬา ชั้น 3 การกีฬาแห่งประเทศไทย มาอย่างยาวนานนับตั้งแต่ต้นกรกฎาคม ที่ผ่านมา

        และหลังจากคับเขี่ยวกันมาอย่างยาวนาน ''ศึกบาสฯ ถ้วย ค'' ก็ได้บทสรุปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยตำแหน่ง ''แชมป์ ถ้วย ค'' ตกเป็นของทีมบาสฯ เจ้าของฉายา ''สาวติวเตอร์'' ครูสมศรี ทีมบาสฯ ทีมอุดมไปด้วยนักยัดห่วงสาวระดับแนวหน้าของเมืองไทย อย่าง ''ชะ'' ชลิสา ชำนาญวารี, นุชนาฏ อินทพันธ์, ศศิรินทร์ อภิพลธนานันท์, ผกามาศ รัตนบุษย์, สุรีย์ พรหมราช เป็นแกนหลักของทีม พาทีมเฉือนเอาชนะ ''สาวแบงก์บัวหลวง'' สโมสรธนาคารกรุงเทพ ยักษ์ใหญ่ของวงการบาสฯ หญิง ที่มีเหล่าขุนพลนักบาสฯ ดาวรุ่งอย่าง เหมือนฝัน เฉลิมวัฒน์, อัจฉรา กายชัยภูมิ, วิภาพร แซ่ฉั่ว, ฤมลชนก ดอกสายหยุด และ ชาริณี นภาศรี แบบฟูลทีมไปได้ด้วยสกอร์ 70-56 คะแนน        โดยเกมการแข่งขันในนัดชิงชนะเลิศ เมื่อวันที่ 20 ส.ค. ที่ผ่านมา ที่ ''สาวติวเตอร์'' ครูสมศรี  เอาชนะ ''สาวแบงก์บังหลวง'' สโมสรธนาคารกรุงเทพ มาได้ พร้อมขึ้นเถลิงบัลลังก์แชมป์ได้อย่างสมศักดิ์ศรีในครั้งนี้ เป็นไปอย่างดุเดือดเข้มข้นตลอดทั้งเกม ชนิดที่แฟนๆ บาสฯ ถ้าพลาดต้องเสียใจไปอีกนานเลยก็ว่าได้
 เพราะรูปเกมการแข่งขันตั้งแต่ควอเตอร์แรกของทั้งสองทีม ออกมาเปิดเกมรุกและรับแลกเข้าใส่กันทันที โดยฝั่งสาวแบงก์บัวหลวง พยายามอาศัยความสดของผู้เล่นดาวรุ่งหมายบดขยี้ สาวครูสมศรี ให้ราบคาบเลยก็ว่าได้ จนทำให้ในควอเตอร์แรกนั้น สาวแบงก์กรุงเทพ ทำแต้มออกนำไปก่อน 11-8

        จนทำให้ในควอเตอร์ที่สอง สาวครูสมศรีที่แต้มตามอยู่ ไม่รอช้าออกมาเปิดเกมรุกเข้าใส่แบงก์บัวหลวง ทันที และพยายามใช้ความเก๋าเข้าสู้ โดยมี นุชนาฏ และ ชสิสา ส่องทำแต้มแลกกับทีมแบงก์กรุงเทพ แบบดุเดือดจนแต้มเบียดกันตลอด แต่สุดท้ายจบควอเตอร์สอง แต้มก็ยังไม่ทัน สาวแบงก์กรุงเทพ ยังนำอยู่ 22-19 คะแนน

        เข้าควอเตอร์สาม สาวครูสมศรีก็ยังไม่ท้อ เดินหน้าโหมเกมรุกเข้าใส่ทีมแบงก์บัวหลวง กันแบบไม่มีการยั้ง และหันมาใช้เกมส่องไกลของนุชนาฏ ทำแต้มจนสามารถพลิกแบบรวดเดียว พลิกขึ้นนำได้สำเร็จ 39-31 เมื่อถึงควอเตอร์สามทำให้ขุนพลนักยัดห่วงสาวเริ่มออกมาเล่นด้วยความมั่นใจเต็มเปี่ยม พร้อมเดินหน้าบดขยี้สาวแบงก์กรุงเทพ แบบต่อเนื่องในควอเตอร์สี่ โดยอาศัยความเก๋าประสบการณ์ของชลิสาเป็นตัวคุมเกม จนสามารถทำแต้มทิ้งห่าง และเอาชนะสโมสรธนาคารกรุงเทพ ไป 70-59 พร้อมคว้าแชมป์ไปครองได้ในที่สุด        อย่างไรก็ตาม ''ชัยชนะ'' ในเกมดังกล่าวทำให้ทีมครูสมศรี คว้าแชมป์บาสฯ ถ้วย ค มาครองได้ในครั้งนี้ คงต้องยกความดีความชอบให้กับมันสมองอันชาญฉลาดของ ''เจ๊ตัม'' ฐิตาภรณ์ โรจนกิจเกษตร หัวหน้าผู้ฝึกสอนที่แก้เกมจนลูกทีมสามารถพลิกกลับมาชนะ สาวแบงก์บัวหลวง ได้ทั้งที่ในสองควอตอร์แรก รูปเกมและคะแนนของครูสมศรีเป็นรองมาตลอด

        หลังเกม ''เจ๊ตัม'' ฐิตาภรณ์ โรจนกิจเกษตร หัวหน้าผู้ฝึกสอนครูสมศรี เปิดเผยว่า ความสำเร็จของพวกเรานี้ ต้องบอกว่ามันเกิดจากความมุ่งมั่นตั้งใจของลูกทีมทุกคน เพราะในเกมนี้ลูกทีมลูกทุกเล่นแบบทุ่มเทจริงๆ จนทำให้เอาชนะ แบงก์กรุงเทพ ได้สำเร็จ

        ''อีกสิ่งที่ทำให้เราประสบความสำเร็จได้ในครั้งนี้ ก็คือความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันของนักกีฬาทุกคน จนทำให้ทีมเวิร์กในเกมรอบชิงฯ ของทีมไหลลื่น และนั่นก็เป็นผลที่เกิดจากการฝึกซ้อมอย่างหนักของทุกคน ถึงแม้ว่าเราจะมีเวลารวมตัวกันไม่มากนัก เพราะหลายคนต้องมีภารกิจในเกมบาสฯลีกในสโมสรตัวเอง และตรงจุดนี้ต้องยกความดีความชอบทั้งหมดให้กับ ''ลูกทีม'' ทุกคน เพราะใจสู้ และทำให้เราคว้าแชมป์มาครองได้อย่างที่หวังไว้''

        อย่างไรก็ตาม คงต้องซูฮกว่า...''ขุนพลนักยัดห่วงสาวครูสมศรี'' สุดยอดจริงๆ!!
คอลัมน์อื่น ๆ
Comment


นามปากกา : ไม่ระบุ

จำนวนเรื่อง : 788
All post : 147
All view : 952,332
คอลัมน์ บาสเกตบอลไทย สแลมดั๊งก์

© Copyright 2010 www.siamsport.co.th
All rights reserved.Siam Sport Syndicate Public Co.,Ltd.
เกี่ยวกับบริษัท | ติดต่อเรา | ลิขสิทธิ์ | ร่วมงานกับเรา | ลงโฆษณา
ติดต่อโฆษณา 02-508-8263