คอลัมน์ : โอลิมปิก 2012 ลอนดอนเกมส์ โดย.. LIVERPI
การกลับมาอย่างยิ่งใหญ่ อีวา ริสตอฟ
11/08/2012 3:29:42 น.

ในกีฬาที่การคัมแบ็กกลับมามักลงเอยด้วยความล้มเหลว แต่ อีวา ริสตอฟ นักว่ายน้ำ ฮังการี สามารถแหวกโผทั้งหมดคว้าเหรียญทองในการแข่งขันว่ายน้ำมาราธอนหญิงไปได้อย่างงดงาม

 
        ก่อนหน้านี้ ริสตอฟ เคยเป็นนักว่ายน้ำที่ประสบความสำเร็จมาก่อน แต่ในระดับโอลิมปิกเธอเองไม่ได้โดดเด่นนัก เพราะมีคู่แข่งที่เก่งอยู่มากมาย
 

        ริสตอฟ ได้เหรียญเงิน 3 รายการจากการว่ายน้ำชิงแชมป์โลกปี 2003 แต่ไม่ประสบความสำเร็จใน โอลิมปิก ปี 2000 และ 2004
 

        ความล้มเหลวจาก โอลิมปิก ที่เอเธนส์ ทำให้ ริสตอฟ เชื่อว่าโอกาสได้เหรียญ โอลิมปิก ของเธอหมดลงไปแล้ว ทำให้เธออำลาสระในปี 2005
 

        กระทั่ง ริสตอฟ ได้ชมการแข่งขัน โอลิมปิก 2008 ซึ่งช่วยจุดประกายให้เธอหวนกลับมาคืนวงการอีกครั้ง และหลังจากคิดอยู่นานในที่สุดเธอก็เลือกที่จะเดินหน้าเต็มตัว
 

        ''ฉันเคยเลิกไปเพราะไม่พอใจกับผลการแข่งขัน แต่ช่วงเวลา 3 ปีที่หายไป ฉันเริ่มคิดได้ว่าตัวเองยังมีโอกาสที่จะได้เหรียญ โอลิมปิก อยู่'' ริสตอฟ กล่าว
 

        ''ฉันแทบไม่ได้คิดย้อนกลับไปเลย รู้แค่ว่าได้รับการติดต่อจากผู้จัดการให้กลับไปคืนสระอีกครั้ง แล้วก็ใช้เวลาไม่นานในการตัดสินใจที่จะคืนวงการ''


 

        ริสตอฟ กลับมาซ้อมในสระว่ายน้ำปกติก็จริง แต่เธอเลือกที่จะเปลี่ยนประเภทแข่งขันมาเป็นว่ายมาราธอน ที่เพิ่งถูกบรรจุเข้า โอลิมปิก เมื่อ 4 ปีก่อน
 

        เธอติดทีมว่ายน้ำของ ฮังการี ในการว่ายในสระปกติ ลงแข่งขันในประเภทฟรีสไตล์ 400 เมตร, 800 เมตร และ ผลัด 4 คูณ 100 เมตร
 

        อย่างไรก็ตามทั้ง 4 รายการดังกล่าวที่ ริสตอฟ ลงแข่งขันก็ไม่ได้ลุ้นเหรียญแต่อย่างใด โดยเธอคิดว่าเป็นการเตรียมตัวสำหรับว่ายมาราธอนมากกว่า
 

        ในการแข่งขันชิงแชมป์โลกเมื่อปีที่แล้ว ริสตอฟ ถูกปรับแพ้ เนื่องจากไปขัดขวางทางคู่แข่งคนอื่น ซึ่งการเจอเรื่องลักษณะนี้ทำให้เธอท้อได้ง่ายๆ แต่เจ้าตัวก็กัดฟันสู้ต่อ
 

        ริสตอฟ นำเอาความผิดพลาดดังกล่าวมาปรับใช้ใน ลอนดอน ได้เป็นอย่างดี เธอเร่งสปีดออกนำไปตั้งแต่ช่วงแรก เพื่อหลีกเลี่ยงการโดนลงโทษในลักษณะเดิม
 

        ''ฉันคิดว่าตัวเองต้องทำให้การแข่งขันปราศจากปัญหา ถ้าฉันขึ้นนำก่อน รับรองว่าไม่มีใครมาโต้แย้งได้แน่นอน นั่นคือแผนการที่วางไว้''
 

        แผนการดังกล่าวของ ริสตอฟ อาจจะเป็นแผนที่เสี่ยงในการออกแรงตั้งแต่ช่วงต้น แต่มันก็ได้ผล เพราะเธอพุ่งขึ้นมานำแล้วก็รักษาความได้เปรียบไว้ได้เป็นอย่างดี
 

        บางช่วงอาจจะมีคู่แข่งที่โผล่ขึ้นมาทาบ ริสตอฟ บ้าง แต่เธอเองก็ยังหาทางฉีกขึ้นไปนำได้ กระทั่งเข้าเส้นชัยเป็นคนแรก เบียดชนะ เฮลี่ย์ แอนเดอร์สัน ของ อเมริกา ไป 0.4 วินาที เท่านั้น


 

        ริสตอฟ ทำเวลา 1 ชั่วโมง 57 นาที 38.2 วินาที เหนือ แอนเดอร์สัน ที่ทำเวลา 1 ชั่วโมง 57 นาที 38.6 วินาที อันดับ 3 เป็นของ มาร์ติน่า กริมัลดี้ จาก อิตาลี 1 ชั่วโมง 57 นาที 41.8 วินาที
 

        ถือว่าเป็นการแข่งขันที่เชือดเฉือนกันแบบเสี้ยววินาทีก่อนที่ชัยชนะจะตกเป็นของ ริสตอฟ ที่ได้รับรางวัลแห่งตวามพยายามในที่สุด
 

        เหรียญทองของ ริสตอฟ ช่วยผลักดันให้ ฮังการี กระโดดขึ้นมาติดท็อปเทนบนตารางสรุปเหรียญ โอลิมปิก ในเวลานี้ จากการทำไปทั้งหมด 8 เหรียญทอง
 

        เชื่อว่าความสำเร็จของ ริสตอฟ น่าจะเป็นตัวอย่างที่ดีให้กับใครที่เคยท้อแท้หรือว่าล้มเลิกความตั้งใจในการเล่นกีฬาหรือแม้แต่ทำอย่างอื่นก็สามารถใช้ผลงานนี้เป็นแรงบัลดาลใจให้ฮึดสู้ต่อไป 


        LIVERPI

 
คอลัมน์อื่น ๆ
Comment


นามปากกา : LIVERPI

จำนวนเรื่อง : 50
All post : 27
All view : 77,751
คอลัมน์ โอลิมปิก 2012 ลอนดอนเกมส์

© Copyright 2010 www.siamsport.co.th
All rights reserved.Siam Sport Syndicate Public Co.,Ltd.
เกี่ยวกับบริษัท | ติดต่อเรา | ลิขสิทธิ์ | ร่วมงานกับเรา | ลงโฆษณา
ติดต่อโฆษณา 02-508-8263