คอลัมน์ : สกู๊ปพิเศษ จาก...สยามกีฬา โดย.. อ.ศ.ม.
วิกกิ้นส์ กระหึ่มอังกฤษคนแรกซิวแชมป์ตูร์ เดอ ฟร้องซ์
24/07/2012 10:27:41 น.

ที่ปารีส์ ช็องส์-เซลีเซ่ส์ ประเทศฝรั่งเศส ในที่สุดการแข่งขันจักรยานทางไกลที่โหดที่สุดของโลกรายการ ''ตูร์ เดอ ฟร้องซ์'' ประจำปี 2012 หรือครั้งที่ 99


         ก็ปิดฉากลงด้วยประวัติศาสตร์หน้าใหม่ เมื่อ แบร็ดลี่ย์ วิกกิ้นส์ น่องเหล็กจากสหราชอาณาจักร สังกัดทีม สกาย ทำเวลารวมดีที่สุดรั้งอันดับหนึ่งด้วยเวลา 87 ชั่วโมง 34 นาที 47 วินาที คว้าเสื้อเหลืองแชมป์ของการแข่งขันไปครองเป็นสมัยแรก และเป็นนักปั่นจากสหราชอาณาจักรคนแรกที่คว้าแชมป์รายการนี้


         ทั้งนี้กุญแจสำคัญที่ทำให้ วิกกิ้นส์ คว้าแชมป์ตูร์ เดอ ฟร้องซ์ ครั้งแรกในวัย 32 ปีต้องขอบคุณเพื่อนร่วมทีมสกายทุกคน โดยเฉพาะ คริสโตเฟอร์ ฟรูม นักปั่นเพื่อนร่วมชาติที่ทำตัวเป็นผู้ช่วยพระเอกมาหลายสเตจที่ผ่านมา ก่อนรั้งตำแหน่งรองแชมป์ด้วยเวลารวมตามหลัง 3 นาที 21 วินาที 


         นอกจากได้ทีมสกายช่วยให้คว้าแชมป์แล้ว จุดเปลี่ยนที่ทำให้ วิกกิ้นส์ ซิวแชมป์เริ่มตั้งแต่เข้าเส้นชัยเป็นอันดับที่สามในสเตจที่ 7 ทำให้ได้สวมเสื้อเหลืองเป็นครั้งแรกเพราะทำเวลารวมขึ้นนำ จากนั้นในสเตจที่ 9 แบร็ดลี่ย์ ก็คว้าแชมป์สเตจในการจับเวลาแบบไทม์ ไทรอัล ที่เบอซองซง แถมจบสเตจที่ 13 สเตจภูเขาที่แสนยากยังรักษาตำแหน่งผู้นำเวลารวมเอาไว้ได้ทำให้เข้าใกล้แชมป์แน่นอนแล้ว


         มิหนำซ้ำ พอสเตจที่ 14 คู่แข่งสำคัญอย่าง คาเดล อีแวนส์ แชมป์เก่าจากแดนจิงโจ้มาโชคร้ายประสบอุบัติเหตุระหว่างแข่งขันทำให้เสียเวลามากจนตามได้ทันยาก พอเข้าสเตจที่ 17 ในเทือกเขาพีเรนีส วิกกิ้นส์ ยังสวมเสื้อเหลืองต่อไปได้สำเร็จในสเตจภูเขาวันสุดท้ายถือว่าทุกอย่างเป็นไปตามแผน ก่อนที่จะปิดฉากคว้าแชมป์ในสเตจที่ 19 ซึ่งเป็นการแข่งขันแบบจับเวลาไทม์ ไทรอัล เหมือนกัน 


         การคว้าแชมป์ครั้งนี้ทำให้ วิกกิ้นส์ ถูกยกให้เป็นตัวเต็งที่จะคว้ารางวัลนักกีฬายอดเยี่ยมของอังกฤษในปีนี้ แถมยังมีความเป็นไปได้สูงว่านักปั่นรายนี้จะเป็น 1 ใน 5 คนที่ได้รับเกียรติให้จุดคบเพลิงในลอนดอน เกมส์ครั้งนี้ตามสัญลักษณ์ห้าห่วงของโอลิมปิกนั่นเอง


         โดยในระหว่างขึ้นโพเดียมฉลองแชมป์ครอบครัวของ วิกกิ้นส์ เดินทางมาให้กำลังใจทั้ง แคเธอรีน ภรรยาและลูกชาย-ลูกสาว ทั้งสองคนก็มาด้วย ซึ่งนักปั่นวัย 32 ปี เปิดใจด้วยน้ำตาแห่งความตื้นตันว่า ''มันเป็นความใฝ่ฝันที่แสนยาวนาน ผมไม่รู้จะพูดอะไรดี''


         ''ผมยังคงรู้สึกงงๆ ว่าทำไมสเตจสุดท้ายมาถึงเร็วจัง แล้วงงว่าเรามาถึงชองเซลิเซ่ส์แล้วหรือนี่ เรามีภารกิจที่ยิ่งใหญ่และก็ทำสำเร็จลุล่วง ผลพวงจากการที่ มาร์ค คาเวนดิช คว้าแชมป์สเตจได้''


         ''ผมเคยคิดว่าอยากจะเป็นตำนานนักปั่น วันนี้ผมมีชื่อถูกจารึกในตำนานจักรยานอย่างแน่นอน ไม่ว่าใครก็ไม่มีทางจินตนาการได้ว่าความรู้สึกจะเป็นอย่างไร มันเป็นอะไรที่เหลือเชื่อจริงๆ'' 


         ''ผมได้กลายเป็นประวัติศาสตร์วงการจักรยานไปแล้ว หลังจากเป็นนักปั่นสหราชอาณาจักรคนแรกที่คว้าแชมป์ ตูร์ เดอ ฟร้องซ์ ผมกำลังพยายามควบคุมความรู้สึกไม่ให้ตื่นเต้นมากจนเกินไป'' วิกกิ้นส์ เอ่ยทิ้งท้าย หลังจากได้ใส่เสื้อเหลืองติดต่อกันถึง 13 สเตจ ก่อนถึงปารีสฉลองแชมป์อย่างชื่นมื่น


         สำหรับแชมป์ในสเตจสุดท้ายได้แก่ มาร์ค คาเวนดิช อีกหนึ่งนักปั่นจากสหราชอาณาจักรที่คว้าแชมป์สเตจได้ติดต่อกัน 4 สเตจแล้วนับตั้งแต่สเตจที่ 16 ถึงสเตจที่ 20 สเตจสุดท้าย ส่งให้ทีม สกาย มีผลงานที่ยอดเยี่ยมรั้งอันดับที่สองในการทำเวลารวมประเภททีม ด้วยเวลาตามหลังทีม เรดิโอแช็ค-นิสสัน ที่อยู่อันดับหนึ่ง 5 นาที 46 วินาที โดย เรดิโอแช็ค ทำเวลาไปทั้งสิ้น 263 ชั่วโมง 12 นาที 14 วินาที


         ในส่วนตำแหน่งแชมป์เสื้อประเภทต่างๆ ด้านเสื้อขาว ของนักปั่นดาวรุ่งอายุไม่เกิน 25 ปีทำเวลารวมดีที่สุดตกเป็นของ ทีเจย์ ฟาน การ์ดีเรน น่องเหล็กจากสหรัฐอเมริกาที่ทำเวลารวม 87 ชั่วโมง 45 นาที 51 วินาที
 ขณะที่ประเภทนักปั่นราชันภูเขา เจ้าของเสื้อลายจุดตกเป็นของตัวเต็งอย่าง โธมัส โฟ้กแคลร์


        นักปั่นชาวฝรั่งเศสขวัญใจเจ้าถิ่น และแชมป์ประเภทยอดนักปั่นสปรินเตอร์ เจ้าแห่งความเร็วที่ครองเสื้อเขียวเป็นของ ปีเตอร์ ซาแกน นักปั่นจากสโลวาเกีย ที่ทำผลงานดีมาตั้งแต่สเตจแรกๆ จนถึงวันสุดท้าย




แบร็ดลี่ย์ วิกกิ้นส์ แชมป์คนใหม่ของตูร์ เดอ ฟร้องซ์ 2012 ซึ่งเป็นนักปั่นคนแรกจากสหราชอาณาจักรที่คว้าแชมป์จักรยานทางไกลรายการนี้ได้




ปีเตอร์ ซาแกน, แบร็ดลี่ย์ วิกกิ้นส์, โธมัส โฟ้กแคลร์, ทีเจย์ ฟาน การ์ดีเรน ขึ้นรับรางวัลแชมป์ในประเภทเสื้อแต่ละสี ไล่ตั้งแต่เสื้อเขียว, เสื้อเหลือง, เสื้อลายจุด และเสื้อขาว




4 เสื้อแชมป์ในแต่ละประเภทปั่นกอดคอโชว์ตัวกันในระหว่างสเตจสุดท้าย




แคเธอรีน ภรรยาของ วิกกิ้นส์ จูบเป็นของขวัญให้สามีที่คว้าแชมป์ตูร์ เดอ ฟร้องซ์ ครั้งแรกได้




สื่อผู้ดีตีข่าว วิกกิ้นส์ ซิวแชมป์ตูร์ เดอ ฟร้องซ์ ขึ้นหน้า 1 แทบทุกฉบับ




กินลมชมวิว




เพื่อนร่วมทีม สกาย จับ แบร็ดลี่ย์ วิกกิ้นส์ ขึ้นขี่คอบริเวณหน้าประตูชัยเพื่อฉลองความสำเร็จของทีม




ขบวนเพโลตอนกำลังปั่นเลียบแม่น้ำแซนมุ่งหน้าสู่ปารีส




กลุ่มนักปั่นกำลังผ่าน ปลาซ เลอ คงคอร์ด ใจกลางกรุงปารีส




โค้งสุดท้ายก่อนถึงเส้นชัย ขบวนนักปั่นต้องมาผ่านหน้าประตูชัยท่ามกลางแฟนๆ ที่รอต้อนรับมากมาย




สื่อหลายฉบับทั่วยุโรปมารุมถ่าย วิกกิ้นส์ แชมป์ตูร์ เดอ ฟร้องซ์ คนใหม่ในปี 2012






             อ.ศ.ม.
คอลัมน์อื่น ๆ
Comment


นามปากกา : อ.ศ.ม.

จำนวนเรื่อง : 53
All post : 32
All view : 69,275
คอลัมน์ สกู๊ปพิเศษ จาก...สยามกีฬา

© Copyright 2010 www.siamsport.co.th
All rights reserved.Siam Sport Syndicate Public Co.,Ltd.
เกี่ยวกับบริษัท | ติดต่อเรา | ลิขสิทธิ์ | ร่วมงานกับเรา | ลงโฆษณา
ติดต่อโฆษณา 02-508-8263