คอลัมน์ : วอลเลย์บอลไทย โดย.. ไม่ระบุ
ปมคาใจชายหาดสาว พ่ายคาซัคฯ คัดโซน อลป.
14/07/2012 12:16:49 น.

แอบหวังกันเงียบๆ ว่าอาจจะได้ลุ้นตั๋วไปแข่ง"ลอนดอนเกมส์"

        "แชมป์" ในเกมระดับเอเชียและโอซีเนีย ชายหาดสาวไทยอาจจะสู้มือเก๋าจาก"สาวออสซี่" ที่มี " นาตาลี คุ๊ก" เป็นตัวชูโรงไม่ได้ แต่หากในเอเชียด้วยกัน สาวไทยไม่เคยหวั่นเพราะคู่ที่น่าเกรงขามในเอเชียนั้นมีเพียง 2 ชาติเท่านั้นคือ จีน กับ ญี่ปุ่น แต่ในการแข่งขันเอเชีบยนบีชที่ผ่านมา ชายหาดสาวไทย  รภัสสร รดารงค์ ที่ควงคู่  ธนะรัศมิ์ฐา อุดมฉวี โค่น"สาวมังกร"  อย่าง ชูเซี๊ยะ เฉิน กับ อันนา หู คาถิ่น คว้าแชมป์ อช.บีชมาครองได้เป็นครั้งแรก

        เมื่อ อช.บีช ปิดฉากลง ชายหาดไทย ก็เดินทางมาแข่งขันต่อที่อีกเมืองของประเทศจีน เพื่อลงชิงชัยคอลิฟายโอลิมปิก 2012 ที่จะเป็นการคัดโซนเอเชียและโอซีเนีย การคัดครั้งนี้" แชมป์" จะได้คว้าคั๋วไปแข่งโอลิมปิก "ลอนดอนเกมส์" ส่วนประเทศที่คว้าอันดับ 2 และ 3 จะต้องเข้าไปคัดเลือกกับทั่วโลกเพื่อเฟ้นเอาอีก 3 ทีมผ่านเข้าไปเล่นโอลิมปิกเกมส์

        โดยวิธีการคอลิฟายโอลิมปิกของชายหาดนั้นจะคัดเป็นประเทศ ซึ่งแต่ละประเทศจะส่งแข่ง 2 ทีมและแบ่งสายจับคู่แข่ง หากเอาชนะ 3 ใน 5 เกม ก็เป็นผู้ชนะ แต่ถ้าเสมอกัน 2-2   เกมที่ 5   แต่ละประเทศสามารถเลือกใช้ผู้เล่นคนไหนใน 4 คนมาเล่นก็ได้ ซึ่งไทยเองก็ส่งทั้งทีมชาย และหญิง สำหรับชายนั้นไม่ลุ้นเพราะเจอกับของแข็งตั้งแต่รอบแรก

        แต่..สำหรับทีมหญิงมีโอกาสได้ลุ้นที่จะผ่านเข้าไปถึงรอบ 4 ทีมสุดท้ายเพราะฟอร์มของนักตบสาวไทยนั้นกำลังฮอตไม่แพ้กับทีมในร่ม เพียงแต่การนำเสนอข่าวสารหรือความเคลื่อยไหวของชายหาดนั้นไม่ค่อยเป็นที่รับรู้แก่แฟนกีฬามากนัก วอลเล่ย์บอลชายหาดจึงเป็นม้านอกสายตาที่ใครก็ไม่แล

        ในขณะที่นักกีฬาเองทุ่มเทเต็มที่ไม่ว่าจะเป็นคู่แชมป์ อช.บีชเกมส์อย่าง  รภัสสร รดารงค์ กับ ธนะรัศมิ์ฐา อุดมฉวี หรือคู่มือเก๋าอย่าง" จารุณี สารนอก และ อุษา เต็มปักษี ต่างทุ่มเทกับแมตซ์นี้เต็มที่เพื่อหวังจะผ่านเข้าไปถึงการคอลิฟายในด่านสุดท้าย เพราะหากเข้าไปได้นั้นหมายถึงโอกาสที่จะได้ไป"ลอนดอมเกมส์" ก็มีไม่น้อยเพราะประเทศที่ไปแข่งส้วนใหญ่จะคว้าตั้วไปแข่งโอลิมปิกแล้ว ที่เหลือก็เป็นประเทศที่ไม่แข็งนัก ซึ่งสาวไทยมั่นใจว่าเอาชนะได้สบาย

        ความหวังของนักตบสาวไทยเป็นจริงเมื่อเอาชนะในรอบแรกผ่านเข้าสู่รอบ 8 ทีมดวลกับ"สาวยุ่น" และสาวไทยก็เอาชนะมาได้ 3-1 ผ่านเจ้าตัดเชือกได้สำเร็จ โดยในรอบตัดเชือกนั้น ไทยต้องไปวัดกับ ออสเตรเลีย ที่พกความเก๋ามาเต็มมือและผลที่ออกมาคือ สาวไทยพ่าย ให้กับ ออสเตรเลีย 1-3 ส่งผลให้ ออสเตรเลีย เข้าไปชิงชนะเลิศกับ จีน ส่วนไทย ลุ้นที่ 3 กับ คาซัคสถาน

        ศึกครั้งนี้หากไทยคว้าที่ 3 มาครองได้ก็จะได้สิทธิ์ไปลุ้นตั๋วโอลิมปิกอีกครั้งในการแข่งขันระดับโลก นั้นคือ เวิร์ลคัพ ซึ่งจะมีทีมอันดับ 2-3 ของแต่ละโซนผ่านมาแข่งขันด้วย ซึ่งแต่ละประเทศที่ผ่านมานั้น ชายหาดสาวไทยมั่นใจว่าไทยมีดีกว่าจะมีโอกาสได้ลุ้นไป"ลอนดอนเกมส์"ไม่น้อย เพราะทีมที่ไปแข่งเวิร์ลคัพ ส่วนใหญ่คว้าตั๋วไปแข่งโอลิมปิกเรียบร้อยแล้ว

        ในขณะที่หลายๆ คนอาจจะมองว่าเป็นไปได้ยาก เพราะทีมแต่ละทีมนั้นล้วนแข็งแกร่งคงผ่านได้ไม่ง่ายนัก!!!

        แต่..ใครเลยจะรู้ดีไปกว่าตัวนักกีฬา ฉะนั้นทั้ง 4 คนจึงทุ่มเทและตั้งใจที่จะคว้าอันดับ 3 ด่านแรกที่จะพาพวกเขาไปสู่การสังเวียนโอลิมปิก และหากเทียบฟอร์มการเล่นระหว่าง ไทย กับ คาซัคสถาน นั้น ไทย ฝีมือค่อนข้างจะเหนือกว่าคาซัคสถาน แต่เกมระหว่างไทย กับ คาซัคสถาน เริ่มขึ้นอย่างแบบแปลกๆ ปกติจะให้ทีม 1 แข่งก่อน แต่วันนั้นฝ่ายจัดเรียกให้ทีม 2 คือ ทีมของ รภัสสร รดารงค์ ที่ควงคู่  ธนะรัศมิ์ฐา อุดมฉวี ลงสนามไปก่อน ซึ่งฟอร์มการเล่นของสองสาวนั้นดูผิดไปจากเดิม อยู่ๆ ก็ซ๊อตเอาดื้อๆ

        มาถึงคู่ของ จารุณี-อุษา ก็เล่นไม่ต่างกับ คู่ของรุ่นน้อง อันดับ 3 ที่ตั้งเป้าจึงพลาดไปอย่างน่าเสียดายคว้ามาได้เพียงแค่ ที่ 4 เท่านั้น

        " ยอมรับว่าผิดหวังเพราะเราตั้งใจกับการแข่งขันครั้งนี้มาก ที่สำคัญค่อนข้างมั่นใจว่าหากผ่านไปแข่งเวิร์ลคัพ โอกาสคว้สาตั๋วไปแข่งนั้นมีลุ้น เพราะแต่ละทีมที่ไปแข่งเวิร์ลคัพ คว้าตั๋วไปแข่งได้หมดแล้ว ฉะนั้นอีก 2 ทีมจากรายการนี้ ไทยอาจจะติดโผไปด้วย เพราะตลอด 4 ปีที่ฝึกซ้อมมาเราทุ่มเทกันเต็มที่ โดยเฉพาะคู่น้องใหม่ที่ถือเป็นดาวรุ่งหลังจากคว้าแชมป์เอเชียนบีชมาครองนั้นยิ่งทำให้เรามั่นใจว่าการคอลิฟายในโซน เราจะต้องผ่านมันได้ แต่กลับมาพลาดอย่างน่าเสียดาย เราแพ้คาซัคฯ ทั้งๆ ที่ไม่ควรจะแพ้"

        " ความหวังที่คิดกันไว้เงียบๆ พังลงตรงหน้า ยอมรับว่าเสียดายและเสียใจกับความปราชัยที่เกิดขึ้น แพ้คาซัคฯ เราแพ้ ญี่ปุ่นซะยังดีกว่า ทุกคนกลับมาพร้อมกับความผิดหวัง และมันกลายเป็นปมในใจของพวกเราทั้ง 4 คนว่าทำไมถึงแพ้คาซัคฯ ทำไมถึงไม่เล่นให้เหมือนกับที่เล่นกันญี่ปุ่น ก็คงโทษใครไม่ได้นอกจากตัวเอง อาจจะกดดันกันเกินไป เพราะหวังจะเอาชนะมากเกินไป อยากจะทำออกมาให้ดี แต่กลับพลาด และเราก็กลับไปแก้ไขอะไรไม่ได้ ทำได้แค่ทำใจ และยอมรับกับมัน กลับไปฝึกใหม่เพื่อจะได้แกร่งกว่านี้โดยเฉพาะเรื่องจิตใจ ต้องนิ่งให้มากกว่านี้"

        นั้นเป็นความในใจของ"เจ้าน้อง" จารุณี สารนอก ที่หวังไว้กับการแข่งขันครั้งนี้สูงมาก แต่เมื่อผิดหวังก็ย่อมเจ็บเป็นธรรมดา จนเจ้าถึงถึงขั้นอยากจะเลิกเล่นทืมชาติ แต่ยังหาใครขึ้นมาแทนที่ไม่ได้

        แต่..หาก"เจ้าน้อง" เลิกเล่นทีมชาติ"ปมในใจ" ที่มันคาอยู่ก็จะผูกมัดติดตัวตลอดไป หรือ นักตบสาวอยากจะให้มันเป็น"ปมในใจ" ที่เก็บไว้เป็นประสบการณ์ และความทรงจำที่เจ็บปวด ???
คอลัมน์อื่น ๆ
Comment


นามปากกา : ไม่ระบุ

จำนวนเรื่อง : 407
All post : 123
All view : 590,681
คอลัมน์ วอลเลย์บอลไทย

© Copyright 2010 www.siamsport.co.th
All rights reserved.Siam Sport Syndicate Public Co.,Ltd.
เกี่ยวกับบริษัท | ติดต่อเรา | ลิขสิทธิ์ | ร่วมงานกับเรา | ลงโฆษณา
ติดต่อโฆษณา 02-508-8263