ค่ายมวยไหนไม่มีระเบียบก็ไม่ต่างกับกองโจร
การจัดมวยให้เป็นที่ยอมรับของแฟนมวยนั้นเป็นเรื่องยากที่แต่ละศึกจะต้องใช้ความสามารถของทีมงานหลายๆ ด้านทำรายการมวยขึ้นมา นอกจากจะมีขุมกำลังเรื่องของตัวมวยแล้วยังจะต้องมีทุนมากพอที่จะจัดรายการให้ยิ่งใหญ่เพื่อดึงดูดใจแฟนมวยให้เข้าเวทีมากขึ้น แต่บางศึกมีโควตาในการจัดมวยน้อยจึงต้องหาทางในการพึ่งพาพันธมิตรในการเสนอมวยไปชกเพื่อไม่ให้ตกล็อก และเมื่อถึงรายการของตัวเองก็ต้องจัดให้ดีกว่าเดิมเพื่อสร้างกลุ่มแฟนคลับขึ้นมา เพื่อไม่ให้ศึกของตัวเองหายไปจากใจแฟนมวย
นัดพบคนดัง กับ แบน ท่าพระ ในสัปดาห์นี้จะพาแฟนมวยไปพบกับผู้ที่อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของค่ายมวยราชานนท์ และ ศึกยอดวันเผด็จ นั่นคือ ''ประธานเจี๊ยบ'' ว่าที่เรืออากาศตรี วัชระ พันธุ์ศรี ผู้ที่ถือว่ามีส่วนอย่างมากในการเสนอมวยไปชกในศึกต่างๆ และยังเป็นพ่อบ้านของค่ายราชานนท์ อีกด้วย โดยในวันนี้ ประธานเจี๊ยบ จะมาเป็นแขกรับเชิญพูดคุยหลากหลายเรื่องราวในวงการมวย และมุมมองที่น่าสนใจ พร้อมแล้วไปพบกับ ประธานเจี๊ยบ ได้เลย
มวยสยาม - มาเกี่ยวข้องกับวงการมวยได้อย่างไร?
ประธานเจี๊ยบ - ตั้งแต่เด็กแล้วครับ สมัยตอนที่ผมอยู่ที่ จ.อุบลราชธานี พ่อผมเป็นแพทย์สนามเวลามีมวยชกตามงานวัดก็มักจะติดตามพ่อไปดูมวยอยู่บ่อยๆ ตั้งแต่อายุได้ 6-7 ปี ผมชอบนะ คิดเสมอว่าเมื่อไหร่จะมีโอกาสได้เข้าวงการมวยได้จัดมวยกับเขาบ้าง ที่อุบลฯ จะมีเวทีมวย 2 แห่งคือ เวทีมวยสรรพสิทธิ์ประสงค์ ของกองทัพบก และ เวทีมวยกองบิน 21 ของกองทัพอากาศ ซึ่งอันหลังนี่เป็นความใฝ่ฝันของเด็กๆ อยากเข้าไปเรียนที่นี่ ตอนนั้นผมอยู่ชั้น ม.3 อายุได้ 14-15 ปี ก็จัดมวยแล้วเอาเพื่อนมาชกกันเป็นแบบล้อมผ้า จะเห็นว่าชีวิตของผมคลุกคลีกับมวยมาตั้งแต่เด็ก ได้อ่านหนังสือมวยมากมาย รวมถึงมวยสยามด้วยทำให้รู้จักบุคคลในวงการมวยหลายๆ คน และก็ตามไปดูมวยหลายๆ ที่แถบอุบลฯ
มวยสยาม - แล้วมารู้จักกับ น.ต.วิชัย ราชานนท์ แห่งค่ายราชานนท์ ได้อย่างไร?
ประธานเจี๊ยบ - ตอนที่ผมยังอยู่ที่ อุบลฯ ได้รู้จักกับเพื่อนที่น้าเขาเป็นหัวหน้าค่ายมวย ก็พยายามศึกษาแนวทางการทำงานของหัวหน้าคณะว่าเขาดูแลนักมวยอย่างไร ผมจะไม่ได้ชกมวยแต่จะมาในแนวของผู้บริหารมากกว่า พูดง่ายๆ คือ จัดมวยอย่างเดียว และก็ได้เริ่มจัดมวยจริงจังขึ้นในปี 2529 ตอนนั้นผมสังกัดกองบิน 23 ที่อุดรฯ ทำหน้าที่ซ่อมเครื่องบินเอฟ 5 ก่อนที่ผมจะมารับราชการที่ดอนเมือง ในปี 2536 ก็ได้รู้จัก วิชัย ตอนที่เขาลงสมัคร ส.ส. ตอนนั้นผมเป็นประธานรุ่นของนักเรียนจ่าอากาศ มีพรรคพวกเยอะก็คิดว่าจะช่วยน้องวิชัยอย่างไร อยากให้เขาได้เป็น ส.ส. และก็ได้มาช่วยงานด้านค่ายมวยราชานนท์อยู่ได้ 5-6 ปี เป็นพ่อบ้านคอยดูแลนักมวยในค่ายและความเรียบร้อยทั้งหมด ผมจะจำนักมวยได้แม่นยำรู้ว่าจะประกบมวยแบบไหนถึงจะสนุกได้-เสีย ถือว่ามีความสนิทกับน้องวิชัยมานาน
มวยสยาม - ตอนนั้นค่ายมวยราชานนท์ ยุคแรกๆ เป็นอย่างไรบ้าง?
ประธานเจี๊ยบ - สมัยนั้นมวยยังมีไม่มาก มีมวยอย่าง ฉลองชัย-ฉลองศึก ยุคนั้นยังทำมวยร่วมกับคุณคำจันทร์ ซาวคำเขตต์ อยู่เลยก่อนที่จะแยกกันทำมวย ตัวมวยก็เริ่มมีมากขึ้นมีชื่อเสียงมากขึ้น เพราะว่ามวยชกสนุกถูกใจแฟนมวย เครือข่ายของผมที่อุบลฯ ของ กบ เกษานนท์ ก็มาอยู่ด้วยกัน ตอนนี้มีอยู่ 30-50 คนได้ สามารถเรียกมาชกได้หมด เครือข่ายภาคใต้ก็จะมีของ กวางทอง มาร่วมด้วย ดังนั้นจึงมีขุมกำลังมวยมากพอที่จะช่วยเหลือศึกยอดวันเผด็จ ของ น.ท.ยอดวันเผด็จ ได้มากขึ้น ซึ่งก็วางแผนว่าในไฟต์ต่อไปน่าจะทำรายการใหญ่ขึ้นกว่าเดิมได้
มวยสยาม - ตอนนี้โควตาของ ศึกยอดวันเผด็จ มีน้อย จะทำมวยอย่างไร?
ประธานเจี๊ยบ - เรื่องนี้ทีมงานก็วางแผนเอาไว้ว่า เรามีเครือข่ายที่มวยของเราไปชกหลายศึก อย่างของ ศึกวันทรงชัย หรือในเครือของ เสี่ยเน้า เพชรยินดี ดังนั้นนักมวยของค่ายราชานนท์จะไม่มีตกล็อกแน่นอน เพราะว่าเราทำมวยเน้นคุณภาพใครๆ ก็อยากจะได้มวยของเราไปชกด้วย ถ้าเป็นนักเรียนก็ระดับเกียรตินิยมอันดับ 1 ก็แล้วกัน และก็มีแฟนคลับเยอะขึ้น 1 รายการที่มีอยู่นั้นก็คิดว่าจะจัดระดับ 250 บาท จะดึงมวยอย่าง อินทรีขาว, กุศกรน้อย, วัชรชัย มาทำงาน ซึ่งมวยเหล่านี้เราปล่อยไปชกตามศึกต่างๆ เวลาถึงศึกของเราก็จะกลับมารับใช้ต้นสังกัดเดิม ซึ่งต้องขอบคุณโปรโมเตอร์ทรงชัย และเสี่ยเน้า ที่พร้อมเทมวยช่วยเหลือตลอด เรียกว่าเอาตัวไหนให้ผมเลือกได้เลย จึงมั่นใจได้ว่ารายการที่จะออกมาไม่นานนี้จะเป็นรายการมวยที่มีคุณภาพแน่นอน ที่ผ่านมาจะเห็นได้ว่ารายการอื่นๆ ยอดออกมา 4แสนเศษ แต่ของยอดวันเผด็จขนาดมีฝนตกยังเก็บได้เกือบ 5 แสน และมวยก็ชกสนุกพลิกไป-มาตลอด
มวยสยาม - ได้พูดอะไรบ้างกับนักมวยในการดูแล?
ประธานเจี๊ยบ - ผมจะมีความสนิทกับเด็กนักมวยในค่ายมากพอสมควร ถ้ามีเวลาว่างจะมาดูแลนักมวยเสมอ บางวันก็ไปดูชั่งน้ำหนักถ้าไม่ติดเวร ส่งกำลังบำรุงให้ทั้งหมด เด็กแต่ละคนหัวใจจะไม่เหมือนกัน เราต้องรู้ว่าเขาต้องการอะไร ผมจะเอาระบบทหารมาใช้ในค่ายมวยปกครองเด็ก เพราะถ้าเราไม่สร้างให้เด็กมีวินัยก็คงไม่ต่างอะไรกับกองโจร เด็กทุกคนต้องมีวินัยในตัวเอง ขยันฝึกซ้อมผลงานจึงออกมาดี อย่าง วัชรชัย จากมวยโนเนมก็กลายเป็นมวยดังขึ้นมาแล้วชกกับวันเฉลิมได้เลย ใครที่มีพรสวรรค์ก็จะผลักดันเขาให้ไปให้ดีกว่าเดิม ขอเพียงตั้งใจเท่านั้น
มวยสยาม - ทุกวันนี้แฟนมวยน้อยลงมองอย่างไร และจะแก้ไขอย่างไร?
ประธานเจี๊ยบ - ผมว่าความเชื่อถือของแฟนมวย และการตัดสินใจของแฟนมวยมีส่วน ถ้าหากคุณตัดสินอยู่ในเกมไม่อิงหน้าเสื่อ สีเสื้อ ก็น่าจะช่วยได้เยอะ ทุกวันนี้ที่มีปัญหาส่วนหนึ่งก็มาจากกรรมการนี่แหละ คนบ้านนอกเขากู้เงินมาเล่นมวย เหมารถกันมาเชียร์แต่มวยชนะกลับให้แพ้เขาก็ไม่อยากมาแล้ว จะเห็นว่าสมัยก่อนเอียงข้างดูผิดกับสมัยนี้ แฟนมวยเขาเลือกดูว่าศึกไหนดีหรือไม่ดี ดังนั้นโปรโมเตอร์จึงต้องทำงานให้ดีขึ้นจัดมวยดีๆ มาโชว์เขา มันหมดสมัยแล้วที่จัดแบบขอไปที
นั่นแหละครับ ''ประธานเจี๊ยบ'' ว่าที่เรืออากาศตรี วัชระ พันธุ์ศรี ผู้ที่อยู่เบื้องหลังค่ายราชานนท์ และศึกยอดวันเผด็จ มุมมองที่แสดงออกมาน่าจะโดนใจคนจัดมวย รวมไปถึงหัวหน้าคณะ, นักมวย และกรรมการ หากทุกคนมีความตั้งใจในการทำงานเชื่อว่าผลงานออกมาจะเป็นที่พอใจของแฟนมวยแน่นอน
แบน ท่าพระ