คอลัมน์ : คอลัมน์กอล์ฟ โดย.. ทีมข่าวกอล์ฟ
สวิงไทยแลนด์ โอเพ่น ครั้งที่ 43 คึกคัก
04/07/2012 10:04:12 น.

ยอดโปรระดับโลกร่วมประชันชิง 31 ล้าน         ศึกดวลวงสวิงไทยแลนด์ โอเพ่น ครั้งที่ 43 สุดคึกคักเมื่อยอดโปรระดับโลกทั้งจาก ยุโรป, ญี่ปุ่นและ เอเชีย รวมทั้งไทยยืนยันร่วมประชันผลงานไล่ล่าแชมป์ที่สนามสุวรรณ กอล์ฟ แอนด์ คันทรี คลับ ระหว่างวันที่ 9-12 สิงหาคมนี้ ชิงเงินรางวัลรวมราว 31 ล้านบาท


         การแข่งขันกอล์ฟรายการ ''ไทยแลนด์ โอเพ่น'' ถือเป็นการแข่งขันกอล์ฟระดับตำนานของประเทศไทย โดยในปีนี้จะจัดการแข่งขัน ณ สนามสุวรรณ กอล์ฟ แอนด์ คันทรี คลับ จังหวัดนครปฐม โดยสมาคมกอล์ฟแห่งประเทศไทยฯ ร่วมกับ บริษัท สิงห์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด, เวิลด์ สปอร์ต กรุ๊ป, วัน เอเชีย, สนามกอล์ฟสุวรรณ คันทรี คลับ และผู้ร่วมสนับสนุนหลักเป็นรายการของวันเอเชีย ระหว่างวันที่ 9-12 สิงหาคม 2555 นี้ มีเงินรางวัลให้ชิงชัยรวม 1 ล้านดอลลาร์หรือราว 31 ล้านบาท 


         ความเคลื่อนไหวล่าสุดนั้นทางฝ่ายจัดการแข่งขันได้มีการเปิดแถลงข่าวขึ้นเมื่อวันอังคารที่ 3กรกฎาคม 2555 เวลา 13.00 น. ณ ห้องแกรนด์ฮอลล์ 2 ชั้น M โรงแรมรามาการ์เด้นส์ ถ.วิภาวดีรังสิต มี รังสฤษดิ์ ลักษิตานนท์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ บริษัท สิงห์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด นายกสมาคมกอล์ฟแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ และกรรมการส่งเสริมและพัฒนาทีมชาติเป็นประธานในการแถลงข่าว


        รังสฤษดิ์ ลักษิตานนท์ ในฐานะตัวแทนจากสมาคมกอล์ฟแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ เปิดเผยว่า ''ไทยแลนด์ โอเพ่น จะสร้างความยิ่งใหญ่ครั้งใหม่ในปีนี้ด้วยเป็นการประชันฝีมือของนักกอล์ฟระดับโลก รวมทั้งนักกอล์ฟระดับท็อป 5 จากยูโรเปี้ยน ทัวร์ และนักกอล์ฟแถวหน้าจากญี่ปุ่น ซึ่งเป็นครั้งแรกในรายการไทยแลนด์ โอเพ่น และผมมั่นใจว่าจะเป็นความท้าทายที่ยิ่งใหญ่ให้กับนักกอล์ฟชาวไทยด้วย การแข่งขันกอล์ฟรายการ ไทยแลนด์ โอเพ่น ได้สร้างความน่าจดจำขึ้นอีกครั้ง เมื่อได้กลับเข้าสู่รายการแข่งขันประจำปี ในปี 2552 หลังจากได้หยุดการแข่งขันไประยะหนึ่ง การแข่งขันรายการนี้ได้กลับมาเป็นหนึ่งในรายการแถวหน้าของการแข่งขันระดับชาติในภูมิภาคนี้อีกครั้ง ซึ่งจะมีการประกาศรายชื่อนักกอล์ฟชื่อดังเพิ่มเติมที่จะเข้าร่วมการแข่งขันในอีก 2-3 สัปดาห์ข้างหน้านี้''


          ส่วน ซัง ซอน ประธานบริหาร วัน เอเชีย กล่าวว่า ''ไทยแลนด์ โอเพ่น เป็นการแข่งขันกอล์ฟรายการที่ 5 ของตารางการแข่งขันของ วัน เอเชีย ในปีนี้ ที่จะได้จัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ในประเทศไทย ซึ่งมีชื่อเสียงในเรื่องกอล์ฟในระดับภูมิภาคอยู่แล้ว กอล์ฟรายการนี้เป็นหนึ่งในตารางการแข่งขันของวัน เอเชีย และเป็นรายการที่เป็นที่รู้จักของนักกอล์ฟของเรา การแข่งขันครั้งนี้เปรียบเสมือนเป็นรายการทดสอบแชมป์ ซึ่งอดีตแชมป์รายการนี้ทั้งสองคนคือ เหลียง เหวินฉง จากจีน และ อันเดร สโตลซ์ จากออสเตรเลีย ได้ขึ้นเป็นอันดับหนึ่งในตารางอันดับนักกอล์ฟทำเงินรางวัลสูงสุดของวัน เอเชีย ในปีที่พวกเขาได้รับชัยชนะจากรายการนี้ด้วย'' 


         ปีนี้จะคึกคักยิ่งกว่าเดิมเมื่อยอดโปรไทยอย่าง ถาวร วิรัตน์จันทร์, ประหยัด มากแสง, กิรเดช อภิบาลรัตน์ และ พรหม มีสวัสดิ์ ร่วมด้วย อันเดร สโตลซ์ โปรจากออสเตรเลียดีกรีแชมป์เก่า ซึ่งนอกจากจะต้องประชันฝีมือกับนักกอล์ฟฝีมือดีของไทยแล้วยังต้องขับเคี่ยวกับโปรกอล์ฟชื่อดังจากยูโรเปี้ยนทัวร์ที่ตอบรับเข้าร่วมการแข่งขัน ไทยแลนด์  โอเพ่น เป็นครั้งแรก


         สำหรับยอดโปรระดับโลกจากยุโรปอย่าง พอล แม็คกินเลย์ ชาวไอร์แลนด์, คริส วู้ด, เดวิด ฮาวล์, เดวิด ฮอร์ซีย์ และ ริชาร์ด ฟินช์ โปรจากอังกฤษ ซึ่งทั้งหมดคว้าชัยชนะในยูโรเปี้ยน ทัวร์ รวมกัน 12 รายการโดยเฉพาะอย่างยิ่ง แม็คกินเลย์ และ ฮาวล์ คว้าชัยชนะมาคนละ 4 รายการ ขณะที่ เดวิด ฮอร์ซีย์ และ ริชาร์ด ฟินช์ คว้าแชมป์มาคนละ 2 รายการ โดย แม็คกินเลย์ ร่วมทีมไรเดอร์ คัพ ยุโรปคว้าแชมป์สามครั้งติดต่อกันในทีมไรเดอร์ คัพ เริ่มจากปี 2545 ส่วน ฮาวล์ ได้เข้าร่วมทีมและคว้าชัยในปี 2547


        ไม่เพียงนั้นยังมีโปรจากเจแปนกอล์ฟทัวร์ (เจจีทีโอ กว่า 20 ชีวิต จะได้เข้าร่วมแข่งขัน ซึ่งเป็นการกระชับการร่วมเป็นพันธมิตรกันระหว่าง วัน เอเชีย และ เจจีทีโอ ยกตัวอย่างรายการ เอ็นจอย จาการ์ตา อินโดนีเซีย ที่ผ่านมาในปีนี้ แล้วนักกอล์ฟอย่าง ชินโงะ คาตายามะ โปรกอล์ฟหมายเลขหนึ่งจากญี่ปุ่น ดีกรีแชมป์จาก 26 รายการในญี่ปุ่น จะเป็นหนึ่งในนักกอล์ฟแถวหน้าจากญี่ปุ่นที่จะเข้าร่วมการแข่งขันอีกครั้ง


        รายการนี้จะถ่ายทอดสดบนช่องสัญญาณของวัน เอเชีย วันละ 4 ชั่วโมง ตลอดทั้ง 4 วันของการแข่งขัน และออกอากาศครอบคลุมกว่า 400 ล้านหลังคาเรือนใน 40 ประเทศ บนช่องต่างๆ อาทิ ESPN Star Sports, SBS Golf Channel, OneWorld Sports และ SuperSport


        พร้อมด้วยผู้สนับสนุนในรายการนี้อีกมากมาย ได้แก่ สายการบินเอมิเรตส์, การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย, D'ablo, เครื่องถ่ายเอกสารเคียวเซร่า, Titleist, Phiten และ พานาโซนิค


        พงศกร พงษ์ศักดิ์ ผู้อำนวยการบริหารสนามสุวรรณ กอล์ฟ แอนด์ คันทรี คลับ กล่าวถึงการเป็นส่วนหนึ่งของการแข่งขันครั้งนี้ว่า ''นับเป็นเกียรติอย่างสูงที่สนามสุวรรณ กอล์ฟ แอนด์ คันทรี คลับ ได้เป็นสนามแข่งขันให้กับรายการไทยแลนด์ โอเพ่น เป็นครั้งที่สอง ซึ่งสนามของเราถือเป็นสนามระดับแชมเปี้ยนชิพที่ดีที่สุดสนามหนึ่ง และเหมาะที่จะจัดการแข่งขันระดับโอเพ่นนี้'' 


         ไทยแลนด์ โอเพ่น แข่งขันมาตั้งแต่ปี 2508 แต่มีนักกอล์ฟไทยคว้าแชมป์แค่สามครั้งคือ สุเทพ มีสวัสดิ์ บิดาของ พรหม มีสวัสดิ์ เมื่อปี 2534 และ บุญชู เรืองกิจ นักกอล์ฟชาวไทย ซึ่งโด่งดังที่สุดในรายการนี้ จากการครองแชมป์ในปี 2535 และ 2547 

 
คอลัมน์อื่น ๆ
Comment


นามปากกา : ทีมข่าวกอล์ฟ

จำนวนเรื่อง : 19
All post :
All view : 16,481
คอลัมน์ คอลัมน์กอล์ฟ

© Copyright 2010 www.siamsport.co.th
All rights reserved.Siam Sport Syndicate Public Co.,Ltd.
เกี่ยวกับบริษัท | ติดต่อเรา | ลิขสิทธิ์ | ร่วมงานกับเรา | ลงโฆษณา
ติดต่อโฆษณา 02-508-8263