คอลัมน์ : ยูโร 2012 โดย.. ไก่ป่า
ฮัลโหลยูโร : ปิดฉาก
03/07/2012 12:05:27 น.


      ''นี่คือปรัชญาการสร้างทีมที่ถูกต้อง ซึ่งเห็นผลในระยะยาว ไม่ใช่ฉาบๆ ฉวยๆ แต่อย่างใด รวมถึงพวกเขาได้ยืนยันในแนวคิดอันถูกต้องของตัวเองมาตลอด''


 

        ใครหาว่าสเปน...น่าเบื่อ
 

        พวกเขาพิสูจน์ให้ประจักษ์แล้วว่าจะด้วยระบบอะไรก็ช่าง สุดท้ายแล้วขึ้นอยู่กับศักยภาพของนักเตะเป็นสำคัญ ความเข้าของเกมเป็นที่ตั้งและแท็กติกต่างหาก นั่นแหละคือผลลัพธ์สู่ความสำเร็จ
 

        ไม่มีอะไรที่เป็นไปไม่ได้ในโลกฟุตบอล
 

        ในที่สุดประวัติศาสตร์ก็ต้องจารึกใหม่ว่า มีชาติแรกที่คว้าแชมป์เมเจอร์สามรายการติดต่อกัน ได้แก่ ขุนพลเอล มาทาดอร์ ที่ก่อนเปิดทัวร์นาเมนต์มีหลายคนเชื่อว่าน่าจะถึงช่วงเวลาขาลงแล้ว
 

        ผมมองคาดการณ์ผิดไปว่าเกมนัดชิงชนะเลิศคราวนี้น่าเบียดสูสี เนื่องจากอิตาลีก็มาดีเหลือเชื่อ กระนั้นทุกอย่างขาดลอยตั้งแต่ครึ่งแรก และไม่เคยมีเกมชิงยูโรคราวไหนที่สกอร์ขาดกระจุย 4-0 เท่านี้
 

        เชซาเร่ ปรันเดลลี่ วางหมากผิดหรือเปล่า??
 

        นี่คือ 11 ตัวแรกจากชุดล้มเยอรมันเปลี่ยนแค่ตำแหน่งแบ็กขวาเท่านั้น เมื่อส่งอบาเต้เป็นตัวจริง ทว่าหากสังเกตดูจากนัดแรกที่เสมอ 1-1 มีจุดเล็กๆ น้อยๆ อาทิ ตอนนั้นใช้ 3-5-2 ด้วยการถอย ดานิเอเล่ เด รอสซี่ ไปยืนสวีปเปอร์ ทว่าวันอาทิตย์กลับมั่นใจบุกเข้าแหลกจนสุดท้ายเปิดพื้นที่ให้สเปนเล่นกันง่าย
 

        อันเดรีย ปีร์โล่ แทบไม่มีบทบาทกับเกมเลย เมื่อต้องมาเจอพวกนักเตะที่เล่นบอลเท้าต่อเท้าดีแบบนี้
 

        หลักการง่ายๆ ของฟุตบอลคือ ขอให้อย่าเสียบอลง่ายก็สุ่มเสี่ยงเสียประตูน้อยเช่นกัน ซึ่งทีมชาติสเปนมีจุดเด่นตรงนี้เสียด้วย
 

        คำถามคือพวกเขาจะยืนระยะได้นานเท่าไหน เพราะในระดับเยาวชนไล่ลงไปจะ ยู-21, ยู-19 หรือ ยู-17 ก็ยิ่งใหญ่ครองบัลลังก์เป็นทอดๆ นั่นหมายความว่ารากฐานแข็งแกร่งมากจะมีเยาวชนผลัดไต่เต้าขึ้นมาไม่เว้นปี
 

        น่าปลื้มใจแทนประชาชนคนสเปนแท้จริงนะครับ
 

        นี่คือปรัชญาการสร้างทีมที่ถูกต้อง ซึ่งเห็นผลในระยะยาว ไม่ใช่ฉาบๆ ฉวยๆ แต่อย่างใด รวมถึงพวกเขาได้ยืนยันในแนวคิดอันถูกต้องของตัวเองมาตลอด
 

        เดล บอสเก้ คือคนที่แก้ไขจุดอ่อนของทีมอย่างน่าชมเชย รู้ว่าการมีกองหน้าอยู่สำหรับค่าเฉลี่ยของนักเตะที่มีไม่ได้เอื้อประโยชน์เท่าจับ เชส ฟาเบรกาส รับบทหมายเลข 9 จำเป็นซึ่งดาวเตะบาร์เซโลน่าก็ทำหน้าที่ได้ดีแทบทุกเกมที่ลงเล่น
 

        ขณะเดียวกันการเปลี่ยนตัวของกุนซือหน้าติดหนวดก็ได้ผลต่อเนื่อง อย่างล่าสุดส่ง เฟร์นานโด ตอร์เรส ลงมาทำให้ทีมคลายความกดดันได้เยอะ เมื่อได้สองประตูจากการจ่ายหนึ่งและยิงหนึ่งของหัวหอกจากเชลซี ส่งผลให้เจ้าตัวครองดาวซัลโวสูงสุด เนื่องจากนับจำนวนนาทีแล้วลงสนามน้อยที่สุด
 

        ลองคิดดูครับผู้เล่นอย่าง อีเกร์ กาซียาส, ชาบี เอร์นานเดซ หรือว่า อันเดรียส อิเนียสต้า ประสบความสำเร็จในอาชีพมาแล้วกี่รายการ หรืออย่าง เซร์คิโอ บุสเก็ตส์ อายุเพียง 23 ปีก็กวาดมาแล้วเท่าที่จักรวาลนี้มีให้แข่งขัน มันบอกอะไรกับพวกเราบ้าง??
 

        ทีมชาติอังกฤษคงต้องศึกษาตัวอย่างตรงนี้ครับ มากกว่ามานั่งฝันไปวันๆ
 

        นอกจากนี้ถ้าให้จัดอันดับที่สุดจากประสบการณ์ของผมเองตลอดช่วงเวลาที่มาเกาะติดยูโร 2012 เกือบหนึ่งเดือนเต็มคงได้ดังนี้ (นับเฉพาะที่ได้ดูในสนาม)
 

        เกมยอดเยี่ยม - เยอรมัน v อิตาลี

        บรรยากาศยอดเยี่ยม - โปแลนด์ v รัสเซีย

        กองเชียร์ยอดเยี่ยม - ไอร์แลนด์

        ประตูยอดเยี่ยม - มาริโอ บาโลเตลลี่ (ลูกสองกับเยอรมัน)
 

        ครับ นี่คือรางวัลคร่าวๆ จากความรู้สึกส่วนตัวเท่านั้นเอง ซึ่งอาจตรงหรือขัดแย้งกับบางคน กระนั้นคิดเหมือนกันหรือเปล่าว่าเวลาผ่านเร็วเหลือเกิน
 

        เท่ากับว่าตอนนี้คงได้พักอีกแป็บ ประเดี๋ยวฤดูกาลใหม่ก็เปิดฉากให้ได้ลุ้นได้เสียอีกครั้งแล้ว ยังไงหลับให้เต็มตาบ้างครับ เนื่องจากร่างกายของคนเราต้องการพักผ่อน
 

        มาที่โปแลนด์คราวนี้ได้รับประสบการณ์ตุนสมองไปเพียบทีเดียว ได้เจอทั้งเรื่องดีและแย่ปะปนกันไป กระนั้นภาพรวมเหมือนที่เขียนเสมอว่าพวกเขาทำหน้าที่เจ้าบ้านได้ดีที่สุดแล้ว จะเรียกร้องมากกว่านี้คงลำบาก
 

        มีหลายภาพแตกต่างออกไปและมีบางภาพเหมือนเดิม
 

        กาซียาสยังเป็นคนชูถ้วยรางวัลไม่ผิดเพี้ยน ซึ่งต้องถือว่าเหมาะสมทุกประการแล้ว แม้สเปนชุดนี้จะไม่ใช่มีสไตล์เอนเทอร์เทนเพลิดเพลินทุกนาทีเหมือนเมื่อก่อนก็ตามที
 

        เราคงได้เห็นทฤษฎีลอกเลียนแบบเกิดขึ้นแน่ในโลกลูกหนังจากนี้เป็นต้นไป
 

        อีกสองปีที่บราซิลเมื่อฟุตบอลโลกกลับไปจัดที่ทวีปอเมริกาใต้นั้นทุกคนคาดหวังจะเห็นสีสันและความสวยงามจากชาติที่เป็นเต็งหนึ่งตลอดกาล เพียงแต่ถึงตอนนั้นก็คงต้องเบียดสู้กับสเปนถึงพริกถึงขิง
 

        นั่งนับๆ ดูเวลาที่ผ่านมาจากวันแรกที่ก้าวเท้ามายังนครวอร์ซอนั่นผมแทบไม่ได้ติดตามข่าวสารความเคลื่อนไหวเกี่ยวกับยูโรเท่าไร เนื่องจากเอาเวลาไปเรียนรู้วิถีชีวิตแปลกๆ ใหม่ๆ ซะมากกว่า
 

        ยิ่งเป็นแผ่นดินที่เคยผ่านสงครามโลกเสียเลือดเสียน้ำตาเป็นกองเช่นนี้ จึงมีเรื่องราวมากมายให้ค้นหาและศึกษาไม่ต่างจากเรียนรู้ชีวิตคนๆ หนึ่งครับ
 

        จบแล้วครับอีกหนึ่งการเดินทาง

        นับจากนี้หมายถึงเส้นใหม่ที่กำลังรออยู่ในภายภาคหน้า


''ไก่ป่า''
kaipa9@yahoo.com

คอลัมน์อื่น ๆ
Comment


นามปากกา : ไก่ป่า

จำนวนเรื่อง : 94
All post : 1,275
All view : 1,371,909
คอลัมน์ ยูโร 2012

© Copyright 2010 www.siamsport.co.th
All rights reserved.Siam Sport Syndicate Public Co.,Ltd.
เกี่ยวกับบริษัท | ติดต่อเรา | ลิขสิทธิ์ | ร่วมงานกับเรา | ลงโฆษณา
ติดต่อโฆษณา 02-508-8263