อดีตที่เลวร้ายมิใช่สิ่งที่ต้องลบทิ้งจากความทรงจำเสมอไป เพราะอย่างน้อยมันก็จะกลายเป็นบทเรียนที่จะคอยเตือนว่าต้องไม่ผิดพลาดซ้ำอีก!!!
ในวันที่นักตบสาวไทยพลาดตั๋วไป ''ลอนดอนเกมส์'' ทั้งๆ ที่มันอยู่ใกล้แค่เอื้อม แต่เพราะญี่ปุ่นดันเอามีดมาฟันแขนตบสาวไทยจนขาดสะบั้น มือที่ใกล้เอื้อมถึงตั๋วโอลิมปิก 2012 จึงหลุดลอยไปต่อหน้าต่อตา!!!
มันกลายเป็นแผลลึกที่ฝังแน่นอยู่ในใจของนักตบสาวและสตาฟฟ์โค้ช รวมถึงแฟนกีฬาชาวไทยทุกคน แรกๆ อาจเจ็บปวดเพราะแผลมันยังกลัดหนอง แต่เวลาจะเยียวยารักษาแผลให้หาย เหลือทิ้งไว้เพียงร่องรอยของ ''แผลเป็น'' ที่ไม่มีความเจ็บปวดหลงเหลืออยู่อีกเลย เพราะผลจากเกมในศึกเวิลด์ กรังด์ปรีซ์ 2012 สัปดาห์แรกที่ผ่านมา นักตบสาวไทยทุ่มเทกันอย่างเต็มที่ ทิ้งภาพของความผิดหวังไว้เบื้องหลัง ไม่เอามาใส่ใจคิดให้รกสมอง เพราะ เวิลด์ กรังด์ปรีซ์ ก็เป็นแมตช์ระดับที่ยิ่งใหญ่ไม่แพ้โอลิมปิก
6 คะแนน จากการลงสนาม 3 นัด ชนะ 2 แมตช์ จากอาร์เจนตินา กับ เปอร์โตริโก และแพ้ 1 นัด ให้กับนักตบสาว ''แดนมังกร'' ซึ่งครั้งนี้แม้จะไร้ ''ยี่ เหมย'' แต่จีนก็ยังเล่นได้ดุดันยากที่จะฝ่าด่านไปได้ แต่เกมระหว่างไทย กับ จีน นั้นเล่นได้อย่างสุดมันส์เพราะนักตบสาวไทยก็สามารถเก็บเซตจาก ''สาวมังกร'' มาได้ 1 เซต
เกมทุกนัดที่ไทยลงสังเวียนในการแข่งขันสัปดาห์แรก พิสูจน์ให้เห็นถึง ''ใจนักสู้'' ที่ลุกขึ้นมาต่อกรกับอุปสรรคได้ใหม่อีกครั้ง เพื่อเป้าหมายที่จะติด 1 ใน 5 ทีมเข้าไปเล่นในรอบสุดท้ายหรือรอบชิงชนะเลิศ ซึ่งนักตบสาวไทยเคยทำได้เมื่อปีที่แล้ว จบการแข่งขันในวีกแรก ไทยรั้งอยู่ที่ 6 มี 6 คะแนนเท่ากับ บราซิล และเยอรมัน
ศึกในวีกแรกเป็นเพียงแค่ ''น้ำจิ้ม'' ที่เรียกน้ำย่อยให้นักตบสาวไทยมีแรงฮึดที่จะเดินหน้าสู้กันต่อไปเพื่อเกมในวีกที่ 2 ที่จะเปิดศึกขึ้นระหว่างวันที่ 15-17 มิ.ย.นี้ ณ สนาม ปาร์ อารีน่า โคมากิ ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งไทยถูกจัดให้อยู่ในสาย เอฟ ที่มี โดมินิกัน, เปอร์โตริโก และ นักตบ ''เจ้าถิ่น'' ผู้ฟันแขนสาวไทยในการควอลิฟายโอลิมปิก ณ กรุงโตเกียวเมื่อเดือนที่ผ่านมา ลงสังเวียนชิงชัยด้วย
หากเทียบฟอร์มคู่แข่งทั้ง 3 ประเทศ ทั้งโดมินิกัน, เปอร์โตริโก และญี่ปุ่น นักตบสาวไทยหมายมั่นปั้นมือที่จะเอาชนะ ''สาวยุ่น'' มากที่สุด เพื่อหวังจะล้างตาที่พ่ายให้กับ ญี่ปุ่นแบบไร้เซตในศึกควอลิฟายโอลิมปิก และหวังจะตบ ''สาวยุ่น'' ให้หายแค้นกับการกระทำที่ไร้ซึ่งสปิริตที่นำมาซึ่งตั๋วโอลิมปิกของสาวไทยหลุดมือไปด้วย!!!
สำหรับนัดแรกสาวไทยจะลงสนามดวลกับเปอร์โตริโก ในวันที่ 15 มิ.ย. ซึ่งในการแข่งขันวีกแรก ไทยสามารถเอาชนะ เปอร์โตริโกมาได้ 3 เซตรวด สกอร์ 25-21, 25-20, 25-20 หากดูสกอร์ที่ไทยเอาชนะ เปอร์โตริโก นั้นเป็นสกอร์ที่สูสี เกมที่แพ้ ชนะ นั้นขึ้นอยู่กับจังหวะใครพลาดมากกว่ากัน
เกมในนัดแรกเปอร์โตริโกได้เห็นฟอร์มการเล่นของนักตบสาวไทยแล้ว เช่นเดียวกับไทยที่ได้เห็นฟอร์มของเปอร์โตริโกเช่นกัน ฉะนั้นต่างฝ่ายต่างรู้จุดอ่อนของกันและกัน โอกาสที่จะเอาชนะได้เหมือนการแข่งขันในวีกแรกคงไม่ง่าย แต่คงได้ซัดกันมันส์กว่าจะได้แต้มเกมน่าจะสูสีกันมากขึ้น
ส่วนนัดที่ 2 ไทยลงสนามพบกับโดมินิกัน แม้โดมินิกันจะรั้งอยู่ที่ 12 ของตาราง มี 3 คะแนน เพราะในวีกแรกนั้น โดนิมิกันเจอของแข็งอยู่ร่วมสายกับ ''แชมป์เก่า'' สหรัฐอเมริกา รวมถึงเยอรมัน ส่งผลให้โดมินิกันเก็บแต้มได้จากไต้หวันเพียงทีมเดียว แต่มาในวีกที่ 2 โดมินิกันถือเป็นทีมที่น่าเกรงขามไม่น้อยสำหรับทีมไทย เพราะผู้เล่นแต่ละคนนั้นเฉลี่ยแล้วสูงกว่านักกีฬาไทย โดยเฉพาะ '' ลีเวีย อีซาเวีย'' ที่มีความสูงถึง 194 ซม. และถือเป็นผู้เล่นที่มีประสิทธิภาพในการบล็อกของโดมินิกัน สามารถสกัดกั้นการตีของ ''แชมป์เก่า'' สหรัฐอเมริกา ได้หลายลูก ถือเป็นงานหนักของนักตบสาวไทยเช่นกัน
แต่เชื่อว่าด้วยความมุ่งมั่นและทุ่มเทไม่ว่าจะเจอกับคู่แข่งตัวใหญ่กว่า หรือตบหนักกว่า ฟอร์มการเล่นที่เริ่มกลับมาของสาวไทยน่าจะผ่านทั้งสองทีมได้ไม่ยาก และนัดสุดท้าย ในวันที่ 17 มิ.ย. 55 ถือเป็นเกมที่คนไทยทั้งประเทศเฝ้ารอ หากมีโอกาสเกาะติดขอบสนามได้หลายคนคงอยากจะไปนั่งขอบสนามเพื่อส่งแรงเชียร์ให้กับนักกีฬาเอาชนะญี่ปุ่น
แม้... สถิติการพบกันหลายครั้งในรอบ 2-3 ปีที่ผ่านมา ไทยไม่สามารถเอาชนะญี่ปุ่นได้ แต่นัดนี้ ด้วย ''แรงฮึด'' ที่ฝังไปด้วยพลังของ ''ความแค้น'' จะกลายเป็นพลังขับเคลื่อนมหาศาลที่ทำให้สาวไทยเล่นจนลืมเหนื่อยอัดใส่ญี่ปุ่นแบบไม่ยั้ง เพราะการโคจรมาพบกับญี่ปุ่นในศึกครั้งนี้เหมือนกันไปสะกิด ''แผลเป็น'' ให้มันปูดนูนขึ้นมา
แต่... นักตบสาวไทยต้องไม่ลืมว่า ''แผลเป็น'' มันไม่หลงเหลือความเจ็บปวดอีกแล้ว มันจะทิ้งไว้เพียงแค่ร่องรอยของความเจ็บปวดเท่านั้น
ฉะนั้นการลงสนามที่มุ่งหวังจะเอา ''ชนะ'' เพียงอย่างเดียว อาจจะเป็นการสร้างความกดดันให้กับตัวเอง จนพานลืม ''สปิริต'' ของนักกีฬาและรอยยิ้มที่ถือเป็น ''เอกลักษณ์'' ของนักตบไทย!!!
ณ เวลานี้ ฟอร์มการเล่นของนักกีฬาไทยกลับคืนมาแล้ว แต่เมื่อต้องลงสังเวียนดวลกับ ''สาวยุ่น'' นอกจากจะเรียกฟอร์มคืนกลับ เกมที่เกิดขึ้นต้องเต็มไปด้วย ''สปิริต'' เพื่อพิสูจน์ให้คนญี่ปุ่นได้เห็นว่า ''ชัยชนะ'' มิสำคัญเท่ากับ ''สปิริต''!!!

โดมินิกัน

ญึปุ่น

เปอร์โตริโก้