เอสซีจีในถิ่นข่มนิดๆ,เยือนไร้พ่าย
อาทิตย์ที่ 27 พ.ค. 55 นี้เวลา 18.30 น. เกมลูกหนังสปอนเซอร์ ไทยพรีเมียร์ลีก 2012 นัดสำคัญอีกเกม แน่นอนว่าจะเป็นที่จับจ้องของสาวกทั้ง ''กิเลนผยอง'' และ ''ฉลามชล'' อย่างแน่นอน
2 ทีมทั้ง เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด และ ชลบุรี เอฟซี ปักธงไว้ล่วงหน้าตั้งแต่ก่อนเริ่มฤดูกาลนี้แล้วว่าต้องการ แชมป์ !
ปีก่อน ''กิเลนผยอง'' อกหักได้แค่อันดับ 3 ในลีก ส่วนบอลถ้วย 2 รายการก็ไร้แชมป์ติดมือขณะที่ ชลบุรี ได้แค่แชมป์ถ้วย ก แต่ ไทยพรีเมียร์ลีก ได้รองแชมป์ไปครอง
2 ทีมนี้เจอกันทีไรผลแพ้ชนะมีความหมาย เพราะจะเป็นตัวชี้วัดได้อย่างดีว่าทีมไหนจะจบฤดูกาลได้ดีกว่ากัน
ฤดูกาลที่แล้วการแพ้ในถิ่นไม่มีใครปฏิเสธว่าทำให้ เอสซีจี เมืองทอง พลาดรองแชมป์ไป ปีนี้จะจบอย่างไรกับยกแรกของศึก ''กิเลน'' ปะทะ ''ฉลาม'' อย่าลืมไปร่วมเป็นสักขีพยานกันที่ เอสซีจี สเตเดี้ยม
โดยก่อนถึงวันดังกล่าวที่คาดว่าจะเป็นวันที่สนามเอสซีจี สเตเดี้ยม แตกอีกครั้ง ด้วยจำนวนแฟนบอลมหาศาลของ 2 ทีมที่จะเข้ามาเชียร์ทีมรักนั้น จะพาผู้อ่านแฟนบอล 2 ทีมย้อนไปดูสถิติเก่าในการเจอกันของ 2 ทีมเฉพาะในเวทีไทยพรีเมียร์ลีก อย่างเดียวเพียวๆ ก่อนว่าลงเอยอย่างไรบ้างกับ 6 หนใน 3 ฤดูกาลที่ผ่านมา
ดวล 6 หนสถิติไม่ขาด''กิเลน''ไปเยือนไร้พ่าย
ในประวัติศาสตร์การโคจรพบกันของ 2 ทีมในไทยลีก ระหว่าง เอสซีจี เมืองทอง กับ ชลบุรี เคยเจอกันในลีกสูงสุดรวม 6 ครั้งจาก 3 ฤดูกาลที่ผ่านมา โดยผลลงเอยด้วยการที่ ''กิเลนผยอง'' ชนะ 2 เสมอ 3 แพ้ 1 ครั้ง ยิงได้ 12 เสีย 7
ยามไปเยือน ''กิเลนผยอง'' ไม่เคยปราชัยกลับมาโดยชนะ 1 เสมอ 2 นัด ส่วนในบ้าน 3 นัดเอสซีจี เมืองทอง ชนะ, เสมอ และ แพ้ไปอย่างละ 1 เกม เรียกได้ว่าสถิติยามต่อกรกันไม่ต่างกันมาก
สำหรับการไปเยือนชลบุรีของเอสซีจี เมืองทองนั้น ไทยลีกครั้งที่ 13 บุกไปชนะ 5-2 ที่สนามหนองปรือ ถือเป็นชัยชนะมากสุดในการเจอกับชลบุรีอีกด้วย, ไทยลีกครั้งที่ 14 เสมอกัน 0-0 ที่สนาม สพล.ชลบุรี และไทยลีกครั้งที่ 15 ที่ชลบุรี สเตเดี้ยม ก็เสมอกันไป 1-1
ส่วนในบ้านนั้น ไทยลีก 13 เสมอ 1-1, ไทยลีก 14 ชนะ 4-1 และ ไทยลีก 15 ฤดูกาลที่แล้ว แพ้ 1-2
ดักโน่ถูกโฉลกกด''ฉลาม''
จาก 12 ประตูที่ เอสซีจี เมืองทอง เคยกระทุ้ง ''ฉลามชล'' ได้นั้นนักเตะที่ยิงได้เยอะที่สุดคือ ดักโน่ เซียก้า ที่ยิงได้ 4 เม็ด ตามมาด้วย ธีรศิลป์ แดงดา 2 ประตู ที่เหลืออีก 6 ประตูเป็นของ 3 นักเตะที่ยังอยู่กับทีมในฤดูกาลนี้เช่นกัน อย่าง ณัฐพร พันธุ์ฤทธิ์, ดัสกร ทองเหลา, โคเน่ โมฮาเหม็ด คนละ 1 ประตู รวมถึง 3 นักเตะที่ไปอยู่กับทีมอื่นแล้ว อย่าง พิเชษฐ อินทร์บาง (บีบีซียู), หัตฐพร สุวรรณ (อีสาน ยูไนเต็ด), ซูมาโฮโร่ ยาย่า (เกนท์/เบลเยียม) อีกคนละ 1 ประตู
ชลบุรีไม่มีใครยิง''กิเลน''เกิน1 เม็ด
ส่วน 7 ประตูของชลบุรี ที่เคยกะซวกเอสซีจี เมืองทอง ได้นั้นไม่น่าเชื่อว่าเกิดจากนักเตะไม่ซ้ำหน้า ประกอบด้วย 3 นักเตะที่ยังอยู่กับทีมอย่าง เทิดศักดิ์ ใจมั่น, สุรีย์ สุขะ และ อนุชา กิจพงษ์ศรี และ อีก 4 รายไปอยู่กับทีมอื่นแล้ว คือ อาทิตย์ สุนทรพิธ, เจษฎากรณ์ เหมแดง ที่ให้วัวชนยืมไปและ โคโน่ โมฮาเหม็ด กับ ปิยะชาติ ถามะพันธ์ ที่ 2 รายนี้อยู่กับเอสซีจีในปีนี้โดยรายหลังยิงเข้าประตูตัวเอง
สถิติการต่อกร''กิเลน''ฟัด''ฉลาม''
ไทยลีกหน 13''กิเลน''ชนะกับเจ๊า
การเจอกันหนแรกในลีกสูงสุดในไทยลีกครั้งที่ 13 เมื่อปี 52 ปีแรกที่เอสซีจี เมืองทอง ได้แชมป์ เลกแรก ไปเยือน ''กิเลนผยอง'' ชนะกลับมาได้ 5-2 ได้จาก ดักโน่ เซียก้า น.34, 42, ณัฐพร พันธุ์ฤทธิ์ น.56, พิเชษฐ อินทร์บาง น.62, หัตฐพร สุวรรณ น.72 ส่วน ชลบุรีได้จาก อาทิตย์ สุนทรพิธ น.13, โคเน่ โมฮาเหม็ด น.30
เลกสองกลับมาเฝ้าบ้าน เสมอไป 1-1 ได้จาก ธีรศิลป์ แดงดา น.44, ชลบุรี ได้จาก เจษฎากรณ์ เหมแดง น.4
ไทยลีก 14 เหย้าถล่ม,เยือนบุกเจ๊า
ส่วนไทยลีกครั้งที่ 14 นั้นเลกแรกเอสซีจี เมืองทอง เล่นในถิ่นก่อนและชนะไปท่วมท้น 4-1 ได้จาก ดักโน่ เซียก้า น.31 (จุดโทษ), โคเน่ โมฮาเหม็ด น.54, ซูมาโฮโร่ ยาย่า น.69, ธีรศิลป์ แดงดา น.72 , ชลบุรีได้ ประตูปลอบใจจากปิยะชาติ ถามะพันธ์ นักเตะเอสซีจี เมืองทองทำเข้าประตูตัวเองไปก่อนด้วย ส่วนเลกสองไปเยือน ''กิเลน'' บุกเสมอได้ 0-0
ไทยลีก 15 เศร้าเยือนเจ๊า,เจ๊งในถิ่น
ฤดูกาลที่แล้วไปเยือนทำได้แค่เสมอ 1-1 โดยเอสซีจี เมืองทองได้จาก ดัสกร ทองเหลา ในน.64 เป็นประตูตามตีเสมอ โดยชลบุรี เจ้าถิ่นนำไปก่อน 1-0 ในน.16 จาก เทิดศักดิ์ ใจมั่น ส่วนเลกสองเรื่องมันเศร้า เพราะเอสซีจี เมืองทอง แพ้ในถิ่นนัดแรกในการต่อกรกับ ''ฉลามชล'' ไป 1-2 ทั้งๆ ที่ ดักโน่ เซียก้า ซัดให้ทีมนำก่อนในน.30 ด้วยแต่โดน ชลบุรีตีเสมอและแซงชนะจาก สุรีย์ สุขะ น.59 และ อนุชา กิจพงษ์ศรี น.67 ทำให้ เอสซีจี เมืองทองพลาดรองแชมป์อดไปเล่นบอลถ้วยเอเชียฤดูกาลนี้ไปด้วย
ธีรศิลป์ แดงดา (ซ้าย) ดาวยิงตัวเก่งความหวังของทีม เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด
''สิงห์นก''