เรียบร้อยกันไปแล้วสำหรับกัลโช่เซเรีย อา 2011-12 ซึ่งยูเวนตุส ที่คว้าแชมป์ไปล่วงหน้าตั้งแต่เกมนัดรองสุดท้ายที่ชนะกายารี่ ก็ได้ชูถ้วยสคูเดตโต้สีทองอร่ามกันในสนามยูเวนตุส สเตเดี้ยม และนี่คือแชมป์สมัยที่ 28 ของพวกเขา แต่ฤดูกาลหน้า เสื้อยูเว่จะพัก ดาวง 3 ดวง บนหน้าอก หมายถึงการได้แชมป์ 30 ครั้ง เหตุเพราะโดนยึดคืนไป 2 หนนั่นเอง
สมัยก่อน ถ้วยแชมป์นี่มอบกันในสนามไม่ค่อยทัน โดยเฉพาะถ้าต้องไปลุ้นกันนัดสุดท้าย พิธีมอบถ้วยและฉลองกันก็จะทำภายหลัง แต่ถ้าได้แชมป์ล่วงหน้าแบบนี้ ถ้วยสีทองใบยักษ์ก็นำมาในสนามได้เลย ลักษณะเป็นถ้วยแก้วไวน์สีทองใบใหญ่ เพราะไวน์เอาไวนดื่มฉลองกัน แล้วคนอิตาเลียนก็ชอบจิบไวน์เป็นชีวิตจิตใจเสียด้วย
สรุปฤดูกาลที่จบลงไปนั้น ทีมที่ได้สิทธิ์ไปแชมเปี้ยนส์ ลีกรอบแบ่งกลุ่มเลยคือ ยูเวนตุส กับ มิลาน
ทีมอันดับ 3 ซึ่งจะไปหวดแชมเปี้ยนส์ รอบคัดเลือก (รอบเพลย์ออฟ) ก่อนคือ อูดิเนเซ่
พื้นที่ยูโรปา ลีก มี 3 สโมสรคือ : ลาซิโอ, นาโปลี และ อินเตอร์
ตกชั้น 3 ทีมคือ : เลชเช่, โนวาร่า และ เชเซน่า
อันดับดาวซัลโวเป็นของ ซลาตัน อิบราฮิโมวิช
ยังไม่รู้ทีมที่จะได้เลื่อนชั้นจากเซเรีย บี เป็นผู้ใด เพราะจะจบช้ากว่าเซเรีย อา 2 นัด แต่ดูแล้ว "เปสคาร่า" ของเทรนเนอร์จอมบุก "ซเดเน็ก ซีแมน" มีแววได้ตั๋วใบแรกมากกว่าเพื่อน
เรื่องน่าเสียดายคือ ผู้เล่นที่เคยเป็นดาวดังหลายคน อำลาทีมเก่าไปเพียบ ทั้ง อเลสซานโดร เนสต้า, เจนนาโร่ กัตตูโซ่, จานลูก้า ซามบร็อตต้า และ ฟิลิปโป้ อินซากี้ ที่โบกมือลาปีศาจแดง-ดำ อย่างแน่นอนแล้ว กัตตูโซ่มีแววแขวนสตั๊ดเลย ส่วนคนอื่นยังอยากเล่นต่อ
อเลสซานโดร เดล ปิเอโร่ ยิงประตูสุดท้ายในอาชีพกับเสื้อยูเว่ ในเกมที่ชนะอตาลันต้า 3-1 นัดปิดฤดูกาล ก่อนที่แฟนยอลจะยืนปรบมือให้กันอย่างยาวนาน ยังไม่มีใครรู้อนาคตเขาว่าจะเป็นสหรัฐ, อังกฤษ หรือตะวันออกกลาง
อีกคนที่อำลาทีมคือ "มาร์โก ดิ วาโญ่" ของโบโลญญ่าที่เซ็นสัญญากับนิวยอร์ค เรดบุลส์ในอเมริกาไปเรียบร้อยแล้ว
"อิวาน คอร์โดบา" กองหลังชาวโคลอมเบียก็จะบ๊ายบายอินเตอร์เช่นกัน
และอีกหลายๆคนที่เตรียมย้ายกลับไปเล่นอเมริกาใต้และลีกอื่นๆ
นี่คือฤดูกาลที่ต้องชื่นชมยูเวนตุส ซึ่งคว้าแชมป์ชนิดไม่แพ้ใครแม้แต่นัดเดียว เป็นทีมที่สองในประวัติศาสตร์กัลโช่เซเรีย อา ที่ทำได้ต่อจากมิลาน
แต่ในเวลาเดียวกันเป็นซีซั่นที่น่าใจหาย เพราะบรรดาอดีตแข้งทอง ใกล้ปลดเกษียรเลือกไปเล่นลีกต่างแดนซึ่งหนักน้อยกว่า เล่นได้สบายกว่า
แมตช์สุดท้ายที่เหลือของฤดูกาลคือเกมโคปปา อิตาเลียที่ยูเว่ ชิงกับ นาโปลี จากนั้นจะเข้าสู่วิถีโคจร ยูโร 2012 กันแล้ว
เปสเช่