คอลัมน์ : วอลเลย์บอลไทย โดย.. ไม่ระบุ
สาวไทยสาหัส โอลิมปิกใกล้...แต่ไม่ง่าย
12/05/2012 14:22:53 น.

หากไม่รู้จักพ่ายแพ้ ก็จะไม่กระหายที่อยากจะชนะ


        การปราชัยในศึกสโมสรวอลเลย์บอลชิงชนะเลิศแห่งเอเชีย 2012 โดยเฉพาะนัดที่พ่ายต่อ ''จีน'' เป็นบทเรียนที่ทำให้เห็นกระบวนการแห่งความผิดพลาดของทีมได้ชัดเจน

        และนั่นคือสิ่งที่โค้ชและนักกีฬาจะต้องนำกลับมาแก้ไขร่วมกัน เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ใหม่ที่ถูกต้อง ซึ่งความถูกต้องนี้อาจไม่ใช่คำตอบเดียวกับทีมอื่น แต่เพื่อให้ถูกต้องตามวิถีที่ควรจะเป็น ทั้งนี้ก็เพื่อสร้างให้เป็นจุดแข็งของทีม นอกจากจุดเด่นที่หลายทีมยกให้

        การแก้ไขข้อเสีย ไม่ว่าจะเป็น ลูกเสิร์ฟ รับเสิร์ฟ หรือรับตบ รวมถึงการสร้างสรรค์แผนการเล่นแบบต่างๆ ถูกเซตโปรแกรมตั้งแต่ยังไม่จบทัวร์นาเมนต์


        การซ้อมเข้มเกือบ 6 ชั่วโมงต่อวัน ตลอด 6 วันในหนึ่งสัปดาห์ถือว่าหฤโหดไม่น้อย ...แต่ก็ต้องทำ

        ไม่ใช่เพื่อสานฝันสมาคมอวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทย, นายกสมาคมฯ, โค้ช หรือนักกีฬา เพียงแค่คนใดคนหนึ่ง หากแต่ทั้งหมดของความทุ่มเทก็เพื่อความฝันของทุกคนในทีม ที่มีจุดหมายปลายทางเดียวกัน นั่นคือโอลิมปิก 2012
        ว่ากันตามจริงศักยภาพของไทยไม่ได้ด้อยกว่าทีมอื่น แต่เพราะอาจจะเสียเปรียบในบางปัจจัยทำให้โอกาสที่จะก้าวถึงชัยชนะที่ยิ่งใหญ่เหมือนสาวรัสเชียน, สาวแซมบ้า และสาวมะกันนั้นค่อนข้างจะเป็นไปได้ยาก

        แต่อย่างน้อยที่สุดพวกเธอเหล่านี้ก็เคยสร้างประวัติศาสตร์แก่วงการวอลเลย์บอลไทยมากมาย


        นับตั้งแต่การโค่น ''จีน'' ประเทศมหาอำนาจแห่งลูกยางโลก เมื่อปี ค.ศ. 2009 ในนัดชิงชนะเลิศ ชิงแชมป์เอเชีย ซึ่งทำเอาจีนไม่หลงเหลือแม้แต่ลายมังกร ชื่อเสียงตบสาวทีมชาติไทยโด่งดังทั่วถิ่นจีนพอๆ กับชื่อเสียของทีมชาติจีนที่ถูกนักข่าวรวมถึงแฟนๆ วอลเลย์บอลรุมประณาม


        จากเดิมที่ไทยอาจเป็นแค่ไม้ประดับในสายตาทีมอื่นไม่ว่าระดับเอเชียหรือระดับเวทีโลก ทว่าสิ้นวันนั้นวอลเลย์บอลหญิงของไทยมีชื่อกระฉ่อนไปทั่วโลก

        สาวไทยกลายเป็นทีมที่ถูกจับตามากสุด ณ ขณะนั้น


        สำหรับปัจจุบันหากจะว่าไป สาวไทยกับทำนองที่ว่า ''ลองได้ขึ้นหลังเสือแล้ว เห็นทีจะลงลำบาก''

        ไทยพยายามออกล่าชัยชนะต่อเนื่อง กระทั่งปีที่แล้วสร้างชื่อก้องโลกอีกครั้ง หลังล้ม ''คิวบา'' แชมป์โลก 3 สมัย และแชมป์โอลิมปิก 3 สมัยซ้อน ก่อนจบด้วยผลงานที่อันดับ 6 ''เวิลด์ กรังด์ปรีซ์ 2011'' ผลการแข่งขันทัวร์นาเมนต์นี้ต่อยอดให้ ''ไทยแลนด์ ทีม'' ทำอันดับขยับขึ้นไปติดท็อป 10 ของโลก นับเป็นความสำเร็จอีกขั้น


        อย่างไรก็ตาม นักตบสาวสยามยังคงพยายามฝึกซ้อมอย่างหนัก เพื่อหวังจะเดินหน้าสู่เป้าหมายที่ยิ่งใหญ่

        แม้ไทยจะไม่มีดีกรีเป็นถึงแชมป์โลก แต่วันนี้ไทยมีโอกาสที่จะได้ไปร่วมลุ้นโควตาโอลิมปิกเกมส์...เกมแห่งความฝันสูงสุดของนักกีฬาทั่วปฐพี


        แม้ศึกสโมสรชิงชนะเลิศแห่งเอเชียที่เพิ่งจบไป ไทยชวดเถลิงแชมป์สมัย 4 และด้วยเหตุของผลนี้ ทำให้หลายคนพิพากษาว่าสโมสรยังแพ้แล้วไฉนเลยจะเอาชนะการคัดเลือกโอลิมปิก ระหว่างวันที่ 19-27 พ.ค. 55เพราะแต่ละทีมไม่ใช่ไก่กา เนื่องจากว่าทีมที่มาล้วนแข็งแกร่ง ไม่ว่าจะเป็น ''หมีขาว'' รัสเซีย แชมป์โลก 2 สมัยซ้อน, ''สาวเซิร์บ'' แชมป์ยุโรป หรือแม้แต่ทีมดังในเอเชีย ทั้ง ''นักดาบซามูไร'' ญี่ปุ่น อันดับ 3 ของโลกปัจจุบัน และคู่แค้นอย่าง ''สาวโสม'' เกาหลีใต้


        หากแต่มองมุมกลับความพ่ายแพ้ที่ผ่านพ้นไม่ว่าจะมาจากรายการไหน ถือเป็นบทเรียนชั้นเอกอันจะชี้ทางแห่งชัยชนะ

        แม้จะยังไม่ประกาศตัดตัว แต่มั่นใจเกินร้อยว่าคนที่จะได้ไปต่อนั้นอยู่ในใจทีมสตาฟฟ์โค้ชหมดเรียบร้อย และหากเดาใจโค้ชไม่ผิด ผู้เล่น 12 คนที่จะออกเดินทางกลางดึกวันที่ 16 พ.ค. 55 เพื่อร่วมสร้างประวัติศาสตร์ด้วยการเป็นทีมเอเชียที่ได้โควตาโอลิมปิกครั้งนี้ เห็นจะเป็นผู้เล่นชุดเดียวกับสโมสรชิงชนะเลิศแห่งเอเชีย 2011


        แต่ถ้าหากคาดเดาใจโค้ชผิดก็คิดว่าหนึ่งคนที่ยังคงอยู่ คือ ''พู่'' พรพรรณ เกิดปราชญ์ มือเซตจอมตอแหล ที่ว่าตอแหลไม่ได้แปลความหมายในเชิงลบ แต่คำว่าตอแหลในที่นี้หมายถึงสไตล์การเล่นพลิกแพลงที่คู่แข่งคาดเดาทิศทางไม่ได้ในบางจังหวะ เห็นได้ชัดในสนามที่แล้ว

        เล่นแบบนี้ได้ใจกองเชียร์มหาศาล มากไปว่านั้น ''พรพรรณ'' ดูจะเป็นผู้เล่นหน้าใหม่ที่ได้รับคำชมจากเฮดโค้ชทุกครั้งหลังจบแมตช์ จึงน่าจะเป็นเหตุผลที่ทำให้เธอได้ไปต่อร่วมกับรุ่นพี่หน้าเดิม 

        แม้เทียบเข็มไมล์อาจจะน้อยนิด แต่ไหนเลยจะสู้จิตใจอันแข็งแกร่ง ความมุ่งมั่นที่แรงกล้า และแววตาอันดุดัน


        อย่างไรก็ตาม ไม่ว่า 12 คนสุดท้ายจะเป็นใคร แต่จงมั่นใจเถอะว่า คนไทยทั่วโลกรอที่จะแสดงความยินดีกับพวกเธอทุกคน

        และแม้เส้นทางสู่เป้าหมายครั้งนี้จะยากลำบากและดูสาหัสไม่น้อย

        แต่นี่คือโอกาสครั้งสำคัญที่อยู่ใกล้ความฝันและความจริงมากที่สุดเท่าที่เคยมีมา
คอลัมน์อื่น ๆ
Comment


นามปากกา : ไม่ระบุ

จำนวนเรื่อง : 84
All post : 54
All view : 163,120
คอลัมน์ วอลเลย์บอลไทย

© Copyright 2010 www.siamsport.co.th
All rights reserved.Siam Sport Syndicate Public Co.,Ltd.
เกี่ยวกับบริษัท | ติดต่อเรา | ลิขสิทธิ์ | ร่วมงานกับเรา | ลงโฆษณา
ติดต่อโฆษณา 02-508-8263