คอลัมน์ : วอลเลย์บอลไทย โดย.. ทีมงานสยามกีฬา
‘จิรายุ-คารีน่า’ สุดยอดมือตบไทยลีก
28/04/2012 15:24:53 น.

หลังจากฉบับเมื่อวานนี้ ได้นำเอาสถิติการเล่นที่เซตได้ยอดเยี่ยมที่สุดในไทยแลนด์ลีก 2012 ไปแล้ว เรียกว่าบรรดาแฟนๆ คงจะอึ้งกับผลงานที่ออกมา

        โดยเฉพาะมือเซตสาวที่พลิกโผ มิใช่ ''เจ้าพู่'' พรพรรณ เกิดปราชญ์ จากทีมแชมป์ ซัยโจเด็นกิ-นครนนทบุรี แต่เป็นมือเซตสาวจาก ''เมืองย่าโม'' นครราชสีมา ''สิริพร มานะกิจ'' ที่มีสกอร์เซตเสียเพียงแค่ 3 แต้มเท่านั้น ถือเป็นดาวรุ่งมือเซตที่น่าจับตามอง และไม่แน่ว่ามือเซตรายต่อไปที่จะถูกทาบเทามเข้าแคมป์ทีมชาติ อาจจะเป็น สิริพร  มานะกิจ ก็ได้


        ส่วนตำแหน่งนักกีฬายอดเยี่ยมที่จะนำเสนอให้แฟนกีฬาลูกยางได้ยลกันคือ ''นักกีฬาตบยอดเยี่ยม'' พูดถึงตำแหน่งนี้เชื่อว่าท่านผู้อ่านคงจะเห็นภาพของเหล่ามือตบทั้งหลายผุดขึ้นตรงหน้า โดยเฉพาะคนที่ตบหนักหน่วง และดุดัน น่าจะได้รับรางวัลยอดเยี่ยมในตำแหน่งนี้


        สำหรับนักกีฬาชายโผไม่พลิก เป็นไปตามคาด แต่สำหรับนักตบสาว ดูเหมือนว่าจะผิดโผ เพราะนักกีฬาที่ได้รับรางวัล ''ตบยอดเยี่ยม'' กลับไม่ได้ ''เจ้าอร'' อรอุมา สิทธิรักษ์ นักตบสาวทีมชาติไทยสังกัดสโมสรกะทู้-ภูเก็ต แต่กลับเป็นสาวลูกครึ่งผู้ทรงเสน่ห์นักตบบอลเร็ว จากทีมแชมป์ ซัยโจเด็นกิ-นครนนทบุรี คารีนา เคร้าเซอ ที่รับรางวัลนี้ไปครอง 


        โดยตลอดทัวร์นาเมนต์ ที่ลงสังเวียน คารีน่า ตบได้แต้มถึง 110 ครั้ง ตบเสีย 35 ครั้ง ตบแล้วคู่แข่งรับได้ 108  ครั้ง รวม 253 ครั้งคิดเป็นค่าเฉลี่ยในการตบทำได้ 43.48 เปอร์เซ็นต์ เรียกว่าเฉือนเอาชนะ ''เจ้าปู'' มลิกา กันทอง ผู้เล่นสารพัดประโยชน์ รุ่นพี่ร่วมทีมไปแบบฉิวเฉียด ซึ่ง ''เจ้าปู'' นั้นในศึกครั้งนี้เล่นแดนหลัง หรือตำแหน่งโคเซตเตอร์ และสามารถตบทำคะแนนได้ถึง 142 ครั้ง ตบเสีย 28 ครั้ง ซึ่งทั้งสองประเภทนี้ยังทำคะแนนได้มากกว่า คารีน่า แต่ที่ทำให้เปอร์เซ็นต์ในการตบของ ''เจ้าปู'' กลายเป็นรอง นักตบรุ่นน้องคือ ตบแล้วคู่แข่งสามารถรับได้ถึง 158 ครั้ง ซึ่งนั่นแสดงให้เห็นว่า พลังการตบของมลิกานั้นไม่ดุดันเท่ากับคารีน่า หรืออาจจะเป็นเพราะตำแหน่งบอลเร็วนั้นเมื่อขึ้นเล่นบอลเร็ว โอกาสที่คู่แข่งจะรับบอลได้มีน้อยกว่าผู้เล่นตำแหน่งบีหลังหรือโคเซตเตอร์อย่าง ''เจ้าปู'' อยู่แล้ว ส่งผลให้มลิกาตบคิดเฉลี่ยนเป็นเปอร์เซ็นต์ได้ 43.29 เปอร์เซ็นต์


         ส่วนอันดับ  3 ตกเป็นของ ''มือตบพิฆาต'' อรอุมา สิทธิ์รักษ์ ที่ตบทำแต้มได้เยอะที่สุดถึง 272 คะแนน แต่เพราะความรุนแรงและตำแหน่งหัวเสาของ ''เจ้าอร'' แม้จะตบทำแต้มได้เยอะ แต่ก็เสียแต้มไม่น้อยเช่นกันเพราะตลอดทัวร์นาเมนต์ เจ้าอรตบเสียมากถึง 68 ครั้ง แต่ตบแล้วแล้วคู่แข่งรับได้ถึง 311 ครั้ง เรียกว่าเป็นนักกีฬาที่ขยันขึ้นตบมาก เพราะส่วนใหญ่มือเซตก็จะจ่ายบอลให้ อรอุมา เป็นตัวหลัก งานนี้ อรอุมา จึงตบยับ แต่ก็เฉลี่ยเปอร์เซ็นต์การตบแล้วอยู่ที่ 41.78 เปอร์เซ็นต์ 


        ในขณะที่อันดับ 4 ตกเป็นของ ขวัญจิรา ยุทธไกร จากทีมศรีสะเกษ-นราภูมิเพลนเน็ต ที่ตบทำคะแนนได้ 122 ครั้ง ตบเสีย 38 ครั้ง ตบรับได้ 143 ครั้ง เฉลี่ยแล้วตบได้ 40.26 เปอร์เซ็นต์ และยอดนักตบอันดับ 5 จากศึกครั้งนี้เป็นของนักตบดาวรุ่งที่เพิ่งจะติดทีมชาติชุดใหญ่ร่วมชิงชัยในศึกสโมสรชิงแชมป์เอเชีย อัจฉราพร คงยศ จากทีมสุพรีม-นครศรี ที่ตบทำแต้มเสียน้อยที่สุดแค่ 23 ครั้งเท่านั้น แต่แต้มที่ตบได้เพียวๆ 127 ครั้ง เฉลี่ยตบทำคะแนนได้ 40.19 คะแนน 


        ส่วนนักตบหนุ่มที่ตบได้สะเด่า ขึ้นตบแต่ละครั้งน่าหวาดเสียว เพราะความแรงและดุดันของพลังตบ เห็นจะเป็นใครไปไม่ได้นอกจากเจ้าของรางวัลผู้เล่นทรงคุณค่า ''เจ้าเจมส์'' จิรายุ รักษาแก้ว นักตบทีมชาติไทยสังกัด ชลบุรี-อี.เทค-แอร์ฟอร์ซ ที่ตบได้แต้ม 188 ครั้ง ตบเสีย 37 ครั้ง ตบรับได้ 101 ครั้ง เฉลี่ยความดุดันในการตบของเจ้าเจมส์ อยู่ที่ 57.67 เปอร์เซ็นต์ 


          อันดับ 2 เป็นของ ยุรนันท์ บัวแดง จากทีมนครราชสีมา ตบทำคะแนนได้ 110 ครั้ง ตบเสีย 34 ครั้ง ตบรับได้ 74 ครั้ง เฉลี่ยเป็นเปอร์เซ็นต์ 50.46 เปอร์เซ็นต์ และอันดบ 3 เป็นของนักตบตัวเล็ก แต่เต็มไปด้วยความดุดัน และหนักหน่วง นั่นคือนักตบหนุ่มนะยะ เชียงราย วี.ซี. สุเมธี ทองปลิว ที่ตบทำคะแนนได้ 155 ครั้ง ตบเสีย 60 ครั้ง ตบรับได้ 106 ครั้ง คิดเป็นเปอร์เซ็นต์ในการตบทำได้ 48.29 เปอร์เซ็นต์ 


          ในขณะที่ ''เจ้าแนบ'' วันชัย ทัพวิเศษ  เป็นนักกีฬาที่ตบทำแต้มจากการแข่งขันครั้งนี้ได้มากที่สุด 198 ครั้ง แต่ก็ตบเสียไปไม่น้อยถึง 58 ครั้ง ตบแล้วคู่แข่งรับได้ 136 ครั้ง คิดเป็นเปอร์เซ็นต์การตบในศึกไทยแลนด์ลีกในครั้งนี้ วันชัย ทำได้ 47.26 เปอร์เซ็นต์ และนักกีฬาที่ตบได้ดุดันเป็นอันดับ 5 คือ ''กัปตันแขก'' กิตติคุณ ศรีอุทรธวงศ์ ผู้เล่นในตำแหน่งบีหลัง ตบทำคะแนนได้ 108 ครั้ง ตบเสีย 27 ครั้ง ตบรับได้ 163 ครั้งคิดเป็นเปอร์เซ็นต์ทำได้ 45.96 เปอร์เซ็นต์ 


          ทั้ง 5 อันดับที่ถูกจดบันทึกสถิติไว้จะเพียง สุเมธี คนเดียวที่ไม่ใช่ทีมชาติไทย ส่วนอีก 4 คนถือเป็นขุนพลทีมชาติไทยที่กำลังเป็นกำลังสำคัญของวงการลูกยางไทยอยู่ในขณะนี้ เรียกว่าแต่ละคนโชว์ลีลาตบได้สมราคา โดยเฉพาะสุเมธีที่ได้แสดงศักยภาพให้เห็นว่าเล่นได้โดดเด่นไม่แพ้ทีมชาติ เพียงแต่เป็นชายนะยะ โอกาสที่ติดทีมชาติจึงดูริบหรี่ !!!คอลัมน์อื่น ๆ
Comment


นามปากกา : ทีมงานสยามกีฬา

จำนวนเรื่อง : 622
All post : 372
All view : 1,140,518
คอลัมน์ วอลเลย์บอลไทย

© Copyright 2010 www.siamsport.co.th
All rights reserved.Siam Sport Syndicate Public Co.,Ltd.
เกี่ยวกับบริษัท | ติดต่อเรา | ลิขสิทธิ์ | ร่วมงานกับเรา | ลงโฆษณา
ติดต่อโฆษณา 02-508-8263