คอลัมน์ : วอลเลย์บอลไทย โดย.. สยามกีฬาวอลเลย์บอล
'สิริมา''มา ม้ามืด ซิวเซตยอดเยี่ยม 'สราญจิต''ไม่พลาดรับรางวัลตามคาด
27/04/2012 11:28:49 น.

นักกีฬาที่เก่งที่สุดแต่ใช่ว่าจะสามารถโชว์ผลงานได้ดีที่สุดในสังเวียนแข่งขัน โดยเฉพาะกีฬา ''ลูกยาง'' กีฬาประเภททีมที่จะอาศัยคนๆ เดียวให้ก้าวสู่ความสำเร็จคงเป็นไปไม่ได้ เพราะความสามารถเฉพาะตัวจะถูกนำออกมาใช้ได้ต้องอาศัยทีมเวิร์กด้วย

        แต่...สำหรับกีฬาวอลเลย์บอล ถือเป็นกีฬาประเภททีมที่มีตำแหน่งในการจัดวาง และเมื่อจบการแข่งขันในแต่แมตช์ สถิติตลอดทัวร์นาเมนต์จะถูกจดบันทึกเพื่อมามอบรางวัลให้กับยอดนักกีฬาในแต่ละตำแหน่งนั่นเอง


        เช่นเดียวกับศึกบอลเลย์บอล ไทยแลนด์ลีก 2012 ที่ปิดฉากไปแล้ว และได้ประกาศรางวัลผู้เล่นยอดเยี่ยมในแต่ละตำแหน่ง พร้อมกับรับเงินรางวัลไปคนละ 5,000 บาท และสัปดาห์ที่แล้วได้นำเอา 3 นักตบที่ทำสกอร์สูงสุดมาอวดโฉมกัน แต่ละคนล้วนทำแต้มได้สูสีกันไม่น้อยห่างกันเพียงไม่กี่แต้ม นั่นแสดงให้เห็นถึงศักยภาพของนักตบไทยว่ามีการพัฒนาที่ต่อเนื่อง และในสัปดาห์นี้ยังมีผู้เล่นในตำแหน่ง ''เซตยอดเยี่ยมไทยแลนด์ลีก'' มานำเสนอ


        เชื่อเหลือเกินว่าบรรดาแฟนคลับกีฬาลูกยาง ต้องจินตนาการไปถึงภาพการเซตของ ''มือเซตป้ายแดง'' ''เจ้าพู่'' พรพรรณ เกิดปราชญ์ ที่โชว์ลีลาเซตในไทยแลนด์ลีกได้เข้าตาจนถูกเรียกไปติดทีมชาติชุดใหญ่ และกำลังลงกรำศึกสโมสรชิงแชมป์เอเชียในครั้งนี้อยู่ที่ ''เมืองย่าโม'' นครราชสีมา 


        แต่เมื่อสถิติตลอดทัวร์นาเมนต์โชว์ออกมาปรากฏว่า ''เจ้าพู่'' มิใช่มือเซตที่ดีที่สุด แต่กลับเป็นนักตบสาว ''ม้านอกสายตา'' สิริมา มานะกิจ มือเซตจากสโมสรนครราชสีมา ที่ทำสถิติในการเซตเฉลี่ยต่อเซตสูงที่สุดคือ 8.27 เปอร์เซ็นต์ และเซตได้ดีถึง 949 ครั้ง และตลอดทัวร์นาเมนต์เซตเสียเพียงแค่ 3 ครั้งเท่านั้น


        ส่วนที่ 2 เป็นของมือเซตจากสุพรีม-นครศรี ที่เซตได้มากถึง 999 ครั้ง แต่สกอร์ที่เซตเสียก็มีมากเช่นกันเพราะเซตเสียถึง 16 ครั้ง คะแนนเฉลี่ยแต่ละเซตที่เซตได้อยู่ที่ 8.13 และอันดับ 3 ตกเป็นของ วราภรณ์ ภูมิเจริญ จากทีมสวนสุนันทาที่วิ่งเซตได้มากที่สุดถึง 442 ครั้ง ทำเสียเพียงแค่ 9 ครั้ง แต่น่าเสียดายที่เซตทั้งทัวร์นาเมนต์ทำแต้มได้ 864 ครั้ง หากเฉลี่ยต่อเซตแล้วเปอร์เซ็นต์การเซตของ วราภรณ์ อยู่ที่ 8.13 เปอร์เซ็นต์ 


        ในขณะที่ ''เจ้าพู่'' นั้นทำคะแนนการเซตในไทยแลนด์ลีกมาเป็นอันดับที่ 4 ซึ่งเซตได้ 370 ครั้ง เซตเสีย 6 ครั้ง เซตได้ 734 ครั้ง และมีเปอร์เซ็นต์การเซตเพียงแค่ 5.59 เท่านั้น เช่นเดียว โสรยา พรมหล้า มือเซตจาก ''กรุงเก่า'' อดีตมือเซตนักเรียนไทยที่เซตดีไม่แพ้คนอื่นๆ แต่เพราะความไม่แน่นอนในการเซตส่งผลให้ทำคะแนนมาเป็นที่ 5 มีเปอร์เซ็นต์การเซตเท่ากับพรพรรณ คือ 5.59 เปอร์เซ็นต์ 


        ด้านมือเซตหนุ่มที่โชว์ลีลาการเซตได้อย่างยอดเยี่ยมและไม่มีพลิกโผนั่นคือ มือเซตทีมชาติไทยจาก ''ปากน้ำโพ'' นครสวรรค์ ที่ทำแต้มเสียจากการเซตไปเพียงแค่ 5 ครั้งเท่านั้น และสามารถวิ่งเซตได้ถึง 376  เซตดี 569 และมีเปอร์เซ็นต์การเซตเฉลี่ยอยู่ที่ 7.83 ถือว่าสำหรับนักตบชายซึ่งเป็นเกมที่เร็วและดุดันทำได้ขนาดนี้ถือว่าเป็นการเซตที่ดีที่สุด
                                                                          สราญจิต เจริญสุข


        รองลงมาเป็นนักตบทีม ''หนุ่มนะยะ'' เชียงรายวีซีที่ดูปราดเปรียวสมกับขนาดตัวที่เล็กกะทัดรัด และความคล่องตัวที่มีเกินคาดทำให้ ชัยณรงค์ ด้วงทอง สามารถเก็บแต้มจากการวิ่งเซตได้ถึง 404 ครั้ง แต่การวิ่งเซตก็สุ่มเสี่ยงที่จะทำให้แต้มเสียได้ง่ายเช่นกัน ซึ่งชัยณรงค์มีแต้มเสียจากการเซต 16 ครั้ง เฉลี่ยการเซตแล้วอยู่ที่ 8.13 เปอร์เซ็นต์ต่อเซต 


        อันดับ 3 เป็นของนักตบหนุ่ม ''เมืองย่าโม'' อนุชา ปิ่นสุวรรณ ที่วิ่งเซตได้ 374 ครั้ง เซตเสีย 7 ครั้ง เซตดี 551 ครั้งเฉลี่ยการเซต 8.04 เปอร์เซ็นต์ต่อเซต และอันดับ 4 เป็นของอดีตมือเซตทีมชาติสังกัดทีมสวนดุสิต-นครนนทบุรี แต่ปีหน้าแว่วๆ มาว่า ''เจ้าเอ'' รัชภูมิ สามทอง จะย้ายสังกัด แต่จะไปร่วมเซตให้กับทีมไหนยังต้องลุ้นกันต่อไปเพราะเจ้าตัวยังไม่เปิดเผย และในการแข่งขันครั้งนี้ รัชภูมิ เซตได้เฉลี่ย 6.15 เปอร์เซ็นต์ต่อเซต โดยทำฟาวล์เพียงแค่ 9 ครั้งเท่านั้น 


        ส่วนอันดับ 5 ตกเป็นของนักตบดาวรุ่งจากชัยภูมิ สมเกียรติ สมบัติ ที่ทำฟาวล์จากการเซตเพียงแค่ 8 ครั้ง เฉลี่ยแล้วอยู่ที่ 6.09 เปอร์เซ็นต์ต่อเซต
        นั่นเป็น 5 อันดับสุดยอดมือเซตของเมืองไทย แต่ยังไม่หมดเพียงแค่เท่านั้นเพราะยังมีอีกหลายตำแหน่งที่จะนำเสนอ ว่าใครคือที่สุดของนักตบในแต่ละตำแหน่ง และในวันพรุ่งนี้จะเอา 5 ตำแหน่งที่บล็อกได้ยอดเยี่ยมมาให้ได้ยลกัน!!!
คอลัมน์อื่น ๆ
Comment


นามปากกา : สยามกีฬาวอลเลย์บอล

จำนวนเรื่อง : 6
All post :
All view : 4,850
คอลัมน์ วอลเลย์บอลไทย

© Copyright 2010 www.siamsport.co.th
All rights reserved.Siam Sport Syndicate Public Co.,Ltd.
เกี่ยวกับบริษัท | ติดต่อเรา | ลิขสิทธิ์ | ร่วมงานกับเรา | ลงโฆษณา
ติดต่อโฆษณา 02-508-8263