คอลัมน์ : คลุกวงในบอลไทย โดย.. ปูเป้
จดหมายถึงแฟนบอลชาวไทย
26/04/2012 8:50:56 น.


     เรียน แฟนบอลชาวไทยทุกท่าน
เรื่อง ความไม่ชอบมาพากลในวงการผู้ตัดสิน



        สวัสดีครับคุณปูเป้และแฟนบอลชาวไทยทุกท่าน ผมเป็นผู้ตัดสินคนหนึ่งที่เคยทำหน้าที่ในฟุตบอลไทยลีก, ดิวิชั่น 1 และดิวิชั่น 2 แต่ตอนนี้ปลดระวางแล้ว (จริงๆ แล้วผมยังไม่ได้ปลดระวางหรอก แต่มีบิ๊กผู้ตัดสินบางคนที่บีบจนผมต้องออก)

 

        ช่วงนี้ผมเห็นคนในวงการฟุตบอลนิยมเขียนจดหมายเปิดผนึกกันมากเหลือเกิน แฉเรื่องโน้นเรื่องนี้ ผมเลยอยากจะเขียนจดหมายบอกเล่าความไม่ชอบมาพากลในวงการผู้ตัดสินให้สังคมและแฟนบอลชาวไทยได้รับรู้กันบ้างว่าวงการผู้ตัดสินก็ไม่ได้ขาวสะอาดอย่างที่หลายคนคิด

 

        อย่างที่ทุกคนรู้กันดีนะครับว่าผู้ตัดสินมีผลประโยชน์และมีอำนาจมากแค่ไหนกับเกมฟุตบอล สามารถบันดาลเกมจากหน้ามือเป็นหลังมือได้สบาย แค่พ่นลมเป่าให้ลูกจุดโทษ สักนัดละลูกสองลูก หรือ หว่านใบเหลืองให้กับนักเตะไปก่อน ให้เล่นไม่ออก แล้วตบท้ายด้วยใบแดง เผลอๆ ตามด้วยจุดโทษอีกแค่นี้ก็ล็อกผลการแข่งขันได้กว่า 80 เปอร์เซ็นต์แล้วครับ

 

        ผู้ตัดสินมีแต่ได้กับได้นะครับชั่วโมงนี้ ค่าตัดสินแมตช์ละหมื่น รับทรัพย์กันเนื้อๆ แถมมีแต่คนให้ด้วย ยกตัวอย่างง่ายๆ สัก 3 ให้ ครับ

 

        เริ่มต้นที่ให้งานก่อนเลย เพราะตอนนี้คนทำฟุตบอลส่วนใหญ่เป็นพวกบิ๊กๆทั้งนั้น ไล่ตั้งแต่นายก อบจ.ที่ขยับมาเป็น ประธานสโมสร,ผจก.ทีม พวกนี้มีอำนาจในการอนุมัติงานอยู่แล้ว เซ็นนิดเดียว ผู้ตัดสินได้บรรจุงานด้วย ใช้เวลางานมาเป่า รับเงิน 2 ทางไปสบายใจเฉิบ เดือนละหลายหมื่น แต่พอลงทำหน้าที่ก็ต้องตอบแทนผู้มีพระคุณให้คุ้มค่า จะเป่าขาวๆ ไม่มีทางครับ

 

        ให้ที่ 2 ให้ซองครับ อย่างที่บอกไป ผู้หลักผู้ใหญ่วงการฟุตบอลไทยเงินหนาทั้งนั้น อย่างล่าสุดงานศพของบุพการีของผู้ตัดสินรายหนึ่ง ได้เงินใส่ซองเป็นแสน แถมให้เงินใส่กระเป๋าไปเลี้ยงดูกันหลังงานอีกต่างหาก อย่างนี้จะไม่ตอบแทนบุญคุณยังไงไหวครับ

 

        ให้ที่ 3 ให้เงินเลยครับ เพราะฟุตบอลในเมื่ออยากได้ผลการแข่งขันที่หวังไว้ก็จัดหนักๆถึงแมตช์ละ 1 แสนก็มีครับ เน้นไปที่ ใบแดง กับจุดโทษ ถ้าชนะรับไปเนื้อๆ ถ้าหากเกิดอะไรผิดพลาดหลังเกม นายใหญ่เชิ้ตดำเกิดมองว่าตัดสินไม่ดีผิดพลาด โดนแบนขึ้นมาสัก 2 เดือน หรือ 3 เดือน  

    

        ตรงนี้ไม่ใช่ปัญหาใหญ่นะครับ ทางสโมสรที่ว่าจ้าง ก็พร้อมรับดูแลหลังการขายอีกเบ็ดเสร็จไม่น่าจะเกินเดือนละ 4 หมื่น ก็ไม่ใช่เรื่องใหญ่กับทีมที่ทำทีมหลักหลายล้านบาท แต่ 3 แต้มเจ้าบ้านได้ไปแล้วแก้อะไรก็ไม่ได้ ทีมก็ยื่นหนังสือฟ้องไปก็เท่านั้น 

     

        ยิ่งทีมต่างจังหวัดมีโอกาสล็อกตัวผู้ตัดสินง่ายครับ เพราะส่วนใหญ่ต้องไปนอนพักผ่อน ก่อนที่จะลงทำหน้าที่ตัดสิน ทีมงานของทีมก็แค่พาไปเลี้ยงข้าวจ่ายซองทุกอย่างก็จบ เพราะทุกอย่างอยู่ในกำมือหมดแล้วนี้ครับ 

 

        ผู้ตัดสินที่ไม่ยอมรับก็ถูกมองว่าโง่ แถมโอกาสในการได้ลงทำหน้าที่ก็น้อย เพราะเป็นแกะดำ ผมเห็นแล้วท้อใจแทนครับ

 

        เพราะผู้ตัดสินเองก็น้ำท่วมปาก ยิ่งไปต่างจังหวัด ทางเจ้าบ้านก็ต้องดูแลอย่างดี พร้อมมีเงินใส่กระเป๋าให้  ถ้าปฏิเสธไป เดี๋ยวก็โดนไล่ต่อย ไล่ยิง ไล่กระทืบ ต้องตามน้ำ เพราะเงินก็ได้ ชีวิตก็ปลอดภัย กลับบ้านหาลูกหาเมียได้สบายๆครับ อย่าแปลกใจนะครับที่ใครๆ ก็คิดจะวิ่งเพื่อเป็นคณะกรรมการผู้ตัดสิน เป็นคนจัดผู้ตัดสินลงทำหน้าที่ เพราะ "หัวคิว" ที่ได้รับเยอะกว่าพวกผมที่ลงเป่าอีก

 

        ที่เขียนมาทุกบรรทัดก่อนหน้านี้ก็เพราะรักฟุตบอลไทย ไม่อยากเห็นผู้ตัดสินขยะเหล่านี้อยู่ในวงการฟุตบอลไทย แต่อีกมุมหนึ่ง คิดให้ดีนะครับ ถ้าเขาให้แล้วเราไม่รับ ก็เสี่ยงที่จะรับของหนักแทน นี้เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ผมขอปลดระวาง อยู่กับลูกกับเมีย ดีกว่า 

 

        จาก "เปาไร้แบ็ก"

 

        เป็นไงครับ? นี่เป็นความในใจของอดีตผู้ตัดสินคนหนึ่งที่ส่งมาถึงผม พูดถึงวงการฟุตบอลไทยวันนี้ จริงๆผมก็ไม่อยากจะเอาลงนัก เพราะบรรยากาศของฟุตบอลกำลังดี ลีกกำลังเติบโต แต่เมื่อมะเร็งร้ายมันมีอยู่จริง ถ้าเรารู้ตัวก่อน ริดมะเร็งได้ก่อน น่าจะทำให้ชีวิตเรายืนยาวขึ้น


    
                                                                         ปูเป้

คอลัมน์อื่น ๆ
Comment


นามปากกา : ปูเป้

จำนวนเรื่อง : 360
All post : 1,915
All view : 2,191,410
คอลัมน์ คลุกวงในบอลไทย
บทเรียนจากฟุตซอลลีก
โลกออนไลน์
ปูเป้
โลกออนไลน์

View : 2,229 Post : 6
ตลาดนัดข่าว
ปูเป้
ตลาดนัดข่าว

View : 1,140 Post : 0
ใครจะเป่าให้
ปูเป้
ใครจะเป่าให้

View : 3,296 Post : 3

© Copyright 2010 www.siamsport.co.th
All rights reserved.Siam Sport Syndicate Public Co.,Ltd.
เกี่ยวกับบริษัท | ติดต่อเรา | ลิขสิทธิ์ | ร่วมงานกับเรา | ลงโฆษณา
ติดต่อโฆษณา 02-508-8263