คอลัมน์ : ร่วมก๊วนกอล์ฟโลก โดย.. PLM
โดนัลด์ฟอร์มแย่ โดนแม็คอิลรอยแซงยึดมือ 1
19/04/2012 15:43:58 น.



        สัปดาห์นี้ตำแหน่งนักกอล์ฟมือ 1 ของโลกเปลี่ยนแปลงอีกแล้ว ภายหลังจากที่ลุค โดนัลด์ ก้านเหล็กจากอังกฤษ ทำผลงานได้ไม่ค่อยดีนักในการแข่งกอล์ฟ พีจีเอ ทัวร์ รายการ อาร์บีซี เฮอริเทจ ช่วงสุดสัปดาห์ก่อน ทำให้รอรี่ แม็คอิลรอย นักกอล์ฟหนุ่มจากไอร์แลนด์เหนือ แซงกลับขึ้นไปยึดอันดับ 1 ของโลกได้อีกครั้ง
 
        โดนัลด์ ทำสกอร์เข้ามาที่ อีเวนต์พาร์ ในการออกรอบวันสุดท้ายของศึกดังกล่าว เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ทำให้รวม 4 วันจบที่ 2 โอเวอร์พาร์ 286 ซึ่งหากเขาอยากรักษาตำแหน่งมือ 1 ของโลก รวมถึงมีแต้มเหนือกว่า แม็คอิลรอย ในการจัดอันดับโลกให้ได้ในสัปดาห์นี้นั้น โปรวัย 34 ปี ก็จำเป็นต้องจบในอันดับที่ 8 ร่วม หรือดีกว่านั้นให้ได้เพียงอย่างเดียว
 
        อย่างไรก็ตาม จากการที่ โดนัลด์ จบทัวร์นาเม้นต์ด้วยการรั้งอันดับ 37 ร่วม ทำให้เจ้าตัวต้องเสียตำแหน่งมือ 1 ของโลกไปให้ แม็คอิลรอย ในการจัดอันดับโลก วันจันทร์ที่ผ่านมา ซึ่งนี่นับเป็นครั้งที่ 2 ในปีนี้ ที่ โดนัลด์ ต้องถูกก้านเหล็กไฟแรงจากไอร์แลนด์เหนือชิงเอาอันดับ 1 ของโลกไปครอง
 
        ขณะที่แชมป์ของรายการดังกล่าว ตกเป็นของ คาร์ล เพ็ตเตอร์สัน ก้านเหล็กร่างอวบจากสวีเดน ที่ทำคะแนนทิ้งห่าง แซค จอห์นสัน นักกอล์ฟชาวอเมริกัน ที่คว้ารองแชมป์ถึง 5 สโตรก โดยเขากล่าวแสดงความดีใจหลังจากรับแชมป์แรกในรอบเกือบ 2 ปีว่า "มันไม่ง่าย ผมตั้งสมาธิ แล้วก็ทำได้สำเร็จ มันเป็นวันที่ยอดเยี่ยมเหลือเกิน ผมเล่นแบบประคองในช่วง 9 หลุมแรก ผมรู้ว่าหลุม 14 เป็นหลุมที่ยาก และหลุม 15 ก็ทำให้ผมลำบากอีกครั้ง"
 
        ข้ามมาที่กอล์ฟทัวร์ผสม ยูโรเปี้ยน ทัวร์ และ เอเชียน ทัวร์ รายการ เมย์แบงก์ มาเลเซียน โอเพ่น ที่สนาม กัวลาลัมเปอร์ กอล์ฟ แอนด์ คันทรี คลับ พาร์ 72 กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย กันบ้าง สำหรับแชมป์ของรายการนี้ ตกเป็นของนักกอล์ฟดังอย่าง หลุยส์ อุสธุยเซ่น โปรฝีมือดีจากแอฟริกาใต้
 
        อุสธุยเซ่น ซึ่งชวดแชมป์ เดอะ มาสเตอร์ส ด้วยการดวลเพลย์ออฟแพ้ บั๊บบ้า วัตสัน นักกอล์ฟชาวอเมริกัน ไปอย่างน่าเสียดายเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เผยอย่างอารมณ์ดีหลังซิวแชมป์ที่แดนเสือเหลืองว่า "มันคงจะดีกว่า ถ้าผมได้สวมกรีนแจ็กเกต ผมมีสัปดาห์ที่ดี และตอนนี้ผมก็มองไปที่เมเจอร์รายการต่อไป"
  
        "ผมประหลาดใจกับการเล่นที่นี่อยู่บ้าง เนื่องจากตอนแรกผมคิดว่าจะมีอาการเหนื่อยล้าเสียอีก ผมเล่นได้เยี่ยม และมันก็ทำให้เกมการเล่นของผมง่ายขึ้นมาก เกมการเล่นของผมมีขึ้นๆ ลงๆ แต่ในที่สุดผมก็เล่นได้อย่างคงเส้นคงวาใน 18 หลุมสุดท้าย" เจ้าของแชมป์บริติช โอเพ่น ปี 2010 กล่าว
 
        ขณะที่ "เจ้าโจ๊ก" ชัพชัย นิราช เป็นนักกอล์ฟไทยที่มีผลงานดีที่สุด หลังรอบสุดท้ายหวดเข้ามา 3 อันเดอร์พาร์ 69 สกอร์รวม 6 อันเดอร์พาร์ 282 ได้ที่ 20 ร่วม ด้าน "โลมายักษ์" พรหม มีสวัสดิ์ หวดรวม 5 อันเดอร์พาร์ 273 จบที่ 24 ร่วม ส่วน "โปรหมาย" ประหยัด มากแสง ฟอร์มแย่ในรอบสุดท้าย ตีเกินไปถึง 6 โอเวอร์พาร์ 78 สกอร์รวม 2 โอเวอร์พาร์ 290 ได้อันดับ 57 ร่วม
 
        ส่งท้ายกันที่โปรแกรมการแข่งขันกอล์ฟช่วงสุดสัปดาห์นี้ สำหรับฝั่งพีจีเอ ทัวร์ มีการแข่งขันรายการ วาเลโร่ เท็กซัส โอเพ่น ที่สนาม ทีพีซี ซาน อันโตนิโอ เมืองซาน อันโตนิโอ รัฐเท็กซัส ประเทศสหรัฐฯ ซึ่งจะชิงเงินรางวัลกันกว่า 6.2 ล้านเหรียญสหรัฐฯ
 
        ขณะที่ฝั่งยูโรเปี้ยน ทัวร์นั้นมีการแข่งขันรายการวอลโว่ ไชน่า โอเพ่น ที่สนามบินไห่ เลค กอล์ฟ คลับ เมืองเทียนจิน ประเทศจีน ซึ่งกิรเดช อภิบาลรัตน์ เป็นโปรจากแดนสยามเพียงคนเดียวที่เข้าแข่งขันลุ้นแชมป์ในรายการนี้
 
        นอกจากนั้น สัปดาห์นี้ ยังมีการแข่งขันกอล์ฟ เอเชี่ยน ทัวร์รายการใหญ่อย่าง ซีไอเอ็มบี เนียจา อินโดนีเซี่ยน มาสเตอร์ส ที่จะระเบิดวงสวิงกันในสนามรอยัล จาการ์ต้า กอล์ฟ คลับ กรุงจาการ์ต้า ประเทศอินโดนีเซีย ซึ่งบรรดานักกอล์ฟชาวไทย ได้ลงแข่งหลายคนอาทิ อานนท์ ว่องวานิช, บุญชู เรืองกิจ, ธิติพันธ์ ช่วยประคอง และธงชัย ใจดี นำขบวนไล่ล่าแชมป์ให้แฟนๆได้ตามเชียร์กัน
 
        
-PLM-
คอลัมน์อื่น ๆ
Comment


นามปากกา : PLM

จำนวนเรื่อง : 37
All post : 4
All view : 15,487
คอลัมน์ ร่วมก๊วนกอล์ฟโลก

© Copyright 2010 www.siamsport.co.th
All rights reserved.Siam Sport Syndicate Public Co.,Ltd.
เกี่ยวกับบริษัท | ติดต่อเรา | ลิขสิทธิ์ | ร่วมงานกับเรา | ลงโฆษณา
ติดต่อโฆษณา 02-508-8263