คอลัมน์ : แจ๊คกี้เขียนถึงลูกหนังไทย โดย.. Jackie
ลุ้นบอลไทย...ลุ้นผู้ตัดสินไทย
07/04/2012 8:12:15 น.


     สุดสัปดาห์นี้ฟุตบอลไทยพรีเมียร์ลีก มีแข่งขัน 9 คู่ตามปกติ เย็นวันเสาร์ 5 วันอาทิตย์อีก 4 เช่นเดียวกันกับลีกระดับยามาฮ่า ลีก วัน และเอไอเอส ลีกภูมิภาค ดิวิชั่นสอง
        ลีกสูงสุดเป็นแมตช์ที่ 4 และ 5 สำหรับหลายทีม...สัปดาห์ก่อนยิงกันไป 29 คู่ มีคู่เดียวไม่ทำประตูคือ สมุทรสงครามกับทีทีเอ็ม เชียงใหม่ ส่วนคู่ที่ได้รับการยกย่องอย่างตื่นเต้นคือเกมที่เขาพลอง สเตเดี้ยม เมื่อชัยนาทเสมอกิเลนผยอง 4-4 เรียกว่าดรามากันจนสนามที่เขาพลองแทบแตก...

 

        สัปดาห์นี้จะมีอะไรที่ตื่นเต้นขนาดนี้หรือไม่ต้องติดตามลุ้น ซึ่งในทรรศนะของผมตอนนี้มั่นใจว่า "มี" แน่ ทั้งไทยพรีเมียร์ลีก...ยามาฮ่า ลีก วัน และลีกภูมิภาค ด.2

 

        โดยเฉพาะลีกวันนั้นดูโปรแกรมแล้ววันอาทิตย์ที่สุพรรณบุรี สนามคงแตกแน่นอนเมื่อ "ช้างศึกยุทธหัตถี" ต้อนรับการมาเยือนของราชบุรี สองสโมสรที่ถูกมองว่ามีโอกาสลุ้นเลื่อนชั้นขึ้นไทยพรีเมียร์ลีกปีหน้า...คาดว่าน่าจะเป็นเกมที่สนุก ถึงอกถึงใจแฟนบอลแน่นอน
 


        เห็นวันก่อนที่โรงพยาบาล BNH มีงานแถลงข่าวทีมสุพรรณบุรี เอฟซี นั้น นักเตะได้รับโอวาทจาก ฯพณฯ บรรหาร ศิลปอาชา นายกรัฐมนตรีคนที่ 21 ของประเทศไทยว่าขอให้เล่นให้ดี มีปัจจัยสนับสนุนพร้อมให้อยู่แล้ว ยังไงก็แล้วแต่บอลบิ๊กแมตช์คู่สุพรรณบุรี-ราชบุรี ก็เชียร์ให้สนุกและเป็นต้นแบบของการเชียร์ที่อยู่ในกรอบมากที่สุดนะครับ 

 

        ส่วนเรื่องขวดน้ำ...แก้วพลาสติก...อะไรนั้นถ้าจะโยนลงมาข้างสนามก็ระวังนิดนึงครับ เดี๋ยวจะไปโดนศีรษะพยาบาลที่มาช่วยดูแลทีมฟุตบอลของทั้งสองทีม (555) ผมคิดว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องปกติธรรมดาและอยากจะบอกว่าก็ต้องเป็นหน้าที่ของคณะกรรมการพิจารณาระเบียบวินัยของไทยพรีเมียร์ลีกดำเนินการตามขั้นตอนกันไป

 

        ทำผิด ละเมิด ล้ำเส้นกันก็ต้องโดนลงโทษเป็นเรื่องปกติ จากนี้ต่อไปก็ขึ้นกับแต่ละทีมจะควบคุมแฟนบอลของตัวเอง เช่นเดียวกันกับผู้เกี่ยวข้องที่จะเป็น "แบบอย่าง" ของสังคมในการนำทีมเคารพกฎ กติกา มารยาท ไม่ว่าจะเป็น ประธานสโมสร, ผู้จัดการทีมหรือผู้ฝึกสอน รวมถึงนักฟุตบอล

 

        คนกลุ่มนี้มีบทบาทและมีอิทธิพลต่อทีมมากที่สุดต้องโดนลงโทษหนักกว่าแฟนบอล มีกรณีโค้ชโดนแบนห้ามทำงานและโดนปรับเงินเป็นผลไปแล้วตามข่าวที่ปรากฎออกไป ถือว่าก็เป็นเรื่องที่ถูกต้องที่ต้องทำอยู่แล้ว เพื่อรักษากฎระเบียบให้อยู่ในกรอบกติกามากที่สุดเพราะถ้ากติกา กรอบ ไม่ศักดิ์สิทธิ์ มีการละเมิดอย่างไม่เกรงกลัว อีกหน่อยฟุตบอลไทยก็จะถึงยุคเสื่อม

 

        ถึงได้บอกไงครับว่าทุกคนต้องเคารพกฎ กติกา เดียวกัน เพื่อให้อยู่ด้วยกันเป็นชุมชนฟุตบอลอาชีพได้อย่างยาวนาน...แง่นี้ผมคิดว่าไม่มีปัญหาครับ มีกฎ กติกา ต้องทำตามระเบียบ โค้ชละเมิด ล้ำเส้น ก็โดนลงโทษ เป็นเรื่องปกติ ในมุมนี้เข้าใจไม่ยาก

 

        แต่อีกมุมหนึ่ง...ที่เป็นต้นตอและเหตุผลในการทำให้เกิดปัญหาล้ำเส้นขึ้นมาคือ "ผู้ตัดสิน" ที่ทราบข่าวว่าค่าจ้างทำงานนัดละเป็นหมื่นบาท แต่ปัญหาที่เกิดขึ้นนำเทปแข่งขันมาชม มีจังหวะปัญหามากมายก่ายกอง ที่ทำให้ทีมเสียประโยชน์และได้ประโยชน์เกิดขึ้นอย่างไม่ยุติธรรม กล่าวคือผู้ตัดสินทำหน้าที่ผิดพลาดทุกสนาม...ทุกเกม และทุกสัปดาห์ครับ

 

        ผมคงไม่โทษว่าบอลเราโตเร็วจนทำให้มาตรฐานการทำงานของเชิ้ตดำไปไม่ทัน แต่เอาเป็นว่าเมื่อมันเกิดความผิดพลาดขึ้นมาแล้ว สโมสรที่เสียประโยชน์ลงทุนไปมากมายมหาศาลมากกว่าเงินเป็นหลักร้อยล้านบาท ฝึกซ้อมกันอย่างหนัก จ้างบุคลากรในราคาแพง จนฟุตบอลเป็นอาชีพที่ได้รับการกล่าวขวัญไปทั่วประเทศเวลานี้ แต่กลับต้องมาพ่ายแพ้หรือไม่ชนะเพราะการตัดสินของคนคนเดียว 

 

        ความผิดพลาดตรงนี้จะทำอย่างไร...ในเมื่อโค้ช...ผู้เกี่ยวข้อง และสโมสรโดนลงโทษจากความผิดพลาดที่พวกเขาล้ำเส้น ละเมิดกฎ กติกา มารยาท แล้วผู้ตัดสินที่ตัดสินผิดพลาดจะโดนลงโทษแบบไหน แน่นอนครับ...บทลงโทษคงไม่ได้ช่วยทำให้ทีมชนะหรือได้แต้มคืน แต่มันต้องมีมาตรการที่ทำให้สังคมฟุตบอลรู้สึกมั่นใจและศรัทธากับการทำงานในเกมต่อๆ ไปด้วยครับ

 

        มีข้อสังเกตจากพรีเมียร์ลีก อังกฤษ ที่ผู้ตัดสิน...ผิดพลาดแบบไม่น่าให้อภัย มักโดนลดชั้นไปตัดสินระดับล่างทันที พักงานจากลีกสูงสุด รายได้ลดลง...ความน่าเชื่อถือลดลง...มีหลายคนครับ และท้ายที่สุดก็ต้องหลุดจากวงการฟุตบอลไปในทันที 

 

        บอกตามตรงผมก็เห็นใจทั้งสองฝั่ง...สโมสรผู้เสียประโยชน์และผู้ตัดสินที่ตัดสินผิดพลาด เพียงแต่ว่าเมื่อมันเกิดขึ้นแล้วเราจะควบคุม...ป้องกันให้มันเกิดขึ้นน้อยลงที่สุดได้อย่างไร คือจะไม่ให้ผิดพลาดคงเป็นไปไม่ได้ เพราะผู้ตัดสินไทยเวลานี้มีประสบการณ์ตัดสินบอลอาชีพน้อยมากครับ เราเพิ่งมีลีกแค่ 3 ปี และไม่มีเวทีที่จำลองบรรยากาศแบบเข้มข้น กดดัน ให้พวกเขาได้เจอ ตรงนี้ต้อง "ยอมรับ" ก่อนด้วยข้อหนึ่ง 

 

        จะบอกว่า "ทำใจ" มันก็ได้ส่วนหนึ่ง ถือว่าช่วยกันคนละไม้ละมือ ช่วยกันประคองเพื่อให้พวกเขาได้สะสมประสบการณ์ นั่นคือสิ่งที่เราทำได้มากที่สุดเวลานี้ครับ "ยอมรับ" ในความอ่อนประสบการณ์ของผู้ตัดสินไทยหรือชั่วโมงบินน้อย        "ทำใจ" และ "ยอมรับ" ในช่วงเริ่มต้นตั้งไข่บอลอาชีพของไทยที่ทุกฝ่ายมีประสบการณ์ไม่มากในเรื่องบอลอาชีพ หากคุณไม่ได้ไปทำข่าวหรือคลุกคลีกับฟุตบอลอาชีพในยุโรป 

 

        ที่อังกฤษนั้นผู้ตัดสินกว่าจะได้ตัดสินบอลลีกสูงสุดนั้นพวกเขาต้องผ่านตั้งแต่ระดับบอลเด็ก...บอลผู้หญิง...บอลสมัครเล่น...บอลอาชีพระดับล่าง จนไต่เต้าและถูกคัดเลือกขึ้นมาพรีเมียร์ลีกในห้วงเวลา 10 ปี ครับ...ผมถามเล่นๆ ว่าเวลานี้ผู้ตัดสินไทยคนไหนบ้างที่ตัดสินฟุตบอลอย่างมีประสบการณ์เข้มข้นถึงระดับ 10 ปีบ้างครับ ตัดสินบอลไทยมานานไม่ได้หมายความว่ามีประสบการณ์ "เข้มข้น" นะครับ

 

        ในเบื้องต้นผมมองว่า...กรณีผู้ตัดสินที่ทำหน้าที่ผิดพลาดควรมีมาตรการลงโทษอย่างใดอย่างหนึ่งที่จะมีผลต่อวิชาชีพและการทำงานของพวกเขาด้วย เพื่อให้สังคมพึงพอใจ มั่นใจ ต่อผู้ควบคุมกฎในเกมการแข่งขัน และตัวผู้ตัดสินเองนั้นก็มีจรรยาบรรณ เป็นเข็มทิศควบคุมการทำงานของตัวเองอยู่แล้ว

 

        หากต้องการสร้างชื่อและประสบความสำเร็จในวิชาชีพการตัดสิน จนเป็นที่ยอมรับกระทั่งไต่เต้าไปจนถึงระดับโลก คุณต้องยึดมั่นถือมั่นกับจรรยา...ในความโปร่งใส บริสุทธิ์ ยุติธรรม ทำหน้าที่ให้ออกมาดีที่สุด เขียนอย่างนามธรรมที่สุดครับ...แต่อยากให้มันเป็นรูปธรรมที่สุดเช่นกัน


                                                                        Jackie

คอลัมน์อื่น ๆ
Comment

อดิสรณ์ พึ่งยา
นามปากกา : Jackie

จำนวนเรื่อง : 271
All post : 6,449
All view : 4,887,458
คอลัมน์ แจ๊คกี้เขียนถึงลูกหนังไทย

© Copyright 2010 www.siamsport.co.th
All rights reserved.Siam Sport Syndicate Public Co.,Ltd.
เกี่ยวกับบริษัท | ติดต่อเรา | ลิขสิทธิ์ | ร่วมงานกับเรา | ลงโฆษณา
ติดต่อโฆษณา 02-508-8263