คอลัมน์ : 27 ปี สยามกีฬา โดย.. ทีมงานสยามกีฬา
สามารถ พยัคฆ์อรุณ พยัคฆ์หน้าหยก ยอดมวยไทย-แชมป์โลก
28/03/2012 15:08:25 น.

อดีตนักมวยชื่อดังของไทย และเจ้าของแชมป์โลกชาวไทยคนที่ 10 "สามารถ พยัคฆ์อรุณ" เป็นอีกหนึ่งกำปั้นแชมป์โลกของสภาพมวยโลก (WBC) ที่คนไทยลืมไม่ลง ด้วยลีลาการชกที่เรียกเสียงฮือฮาได้ตลอดทั้งยก         " สามารถ"
ยืนปักหลักมุมธง พร้อมกับการ์ดมือเดียว อีกมือเอาไว้ตอบโต้คู่ต่อสู้ พร้อมกับโชว์สายตาหลบหมัดชุดของคู่แข่งทีละ 10หมัด เป็นภาพที่แฟนมวยหลายคนจำติดตาได้ดี ทำให้สามารถกลายเป็นขวัญใจแฟนมวยชาวไทยอีกคน 

 
        "ทรงชัย รัตนสุบรรณ"
เห็นแววจากเวทีมวยไทยภูธร ก่อนดึงเข้ามาชกที่กรุงเทพฯ ในปี 2522 สังเวียนลุมพินี แชมป์มวยไทยของเวทีมวยลุมพินี  4 รุ่น  ได้แก่ รุ่นพินเวท (105 ปอนด์) พ.ศ. 2523, รุ่นจูเนียร์ฟลายเวท (108 ปอนด์) พ.ศ. 2523, รุ่นจูเนียร์แบนตั้มเวท (115 ปอนด์) พ.ศ. 2524 และ รุ่นเฟเธอร์เวท (126 ปอนด์) ในปี พ.ศ. 2524


        
 สามารถเป็นนักมวยที่มีชั้นเชิงแพรวพราว สายตาดี ชกได้สนุก ชนะใจคนดู และประสบความสำเร็จอย่างมากในการชกมวยไทย ก่อนหันมาชกมวยสากลอาชีพ ด้วยการสั่งสมประสบการณ์ 11 ครั้ง ก่อนได้โอกาสชิงแชมป์โลกครั้งแรกในรุ่นซูเปอร์แบนตั้มเวท (122 ปอนด์) ของสภามวยโลก หรือ WBC กับมักมวยชาวเม็กซิกัน "กัวดาลูเป้ พินเธอร์"  เอาชนะน็อกแชมป์โลกไปได้ในยกที่ 5 กลายเป็นแชมป์โลกคนที่ 10 ของไทยทันที

 
        
ในการชกป้องกันตำแหน่งกับ ฮวน คิด เมซ่า นักมวยชาวเม็กซิกัน ซึ่งเป็นอดีตแชมป์โลก สามารถก็เอาชนะน็อกไปในยกที่ 12  สามารถเป็นที่กล่าวขานอย่างมาก เนื่องจากสามารถพิงเชือกโยกหลบหมัดของผู้ท้าชิงด้วยสายตาอันว่องไวนับสิบ ๆ หมัด และชกสวนหมัดตรงเข้าปลายคางไปเพียงหมัดเดียว ก็เอาชนะน็อกผู้ท้าชิงไปได้อย่างน่าประทับใจ  

 
        
อย่างไรก็ตาม เป็นการป้องกันสามารถประสบกับปัญหาเรื่องน้ำหนักตัวซึ่งต้องลดเป็นอย่างมาก " เฟเนค" นักชกออสเตรเลีย น็อกในยกที่ 4 เสียแชมป์โลกไป แต่สามารถ ยังคงชกมวยต่อ และกลับมาชกมวยไทยอีกครั้ง ซึ่งก็ประสบความสำเร็จด้วยการชนะนักมวยชั้นนำในสมัยนั้นหลายรายเช่น "เจริญทอง เกียรติบ้านช่อง"  จนในปี พ.ศ. 2531 สามารถ พยัคฆ์อรุณ ได้รับรางวัลนักมวยไทยยอดเยี่ยมจากสมาคมผู้สื่อข่าวกีฬา


        
 ช่วงดังกล่าว สามารถ หันเอาดีด้วยกานรจับไมค์ มีเพลงดังติดหูอย่าง ร็อกเหน่อ ๆ, อารมณ์ดี, น้ำพริกปลาทู, คันไม้ คันไมค์, 3 หมัด สะบัดไมค์ โดยคลุกคลีอยู่ในวงการบันเทิงนานหลายปี แต่ในปี พ.ศ. 2536 สามารถ ก็กลับมาสู่เส้นทางพื้นผ้าใบอีกครั้ง ด้วยมีเป้าตั้งไว้ที่จะกลับมาเป็นแชมป์โลก ชกอุ่นเครื่องเคาะสนิมอยู่ 5 ครั้ง จึงได้ชิงแชมป์โลกในรุ่นเฟเธอร์เวท WBA กับ อีลอย โรฮาส นักมวยชาวเวเนซูเอล่า ในปี พ.ศ. 2537 ก่อนสามารถแพ้น็อกไปอย่างสิ้นสภาพในยกที่ 8 ปิดฉากชีวิตในแบบนักมวยทันที 

 ทว่ากลับไม่มีใครลืมนักมวยที่ชกได้สนุกอย่าง "สามารถ พยัคฆ์อรุณ"
 

 
 
คอลัมน์อื่น ๆ
Comment


นามปากกา : ทีมงานสยามกีฬา

จำนวนเรื่อง : 570
All post : 366
All view : 1,030,670
คอลัมน์ 27 ปี สยามกีฬา

© Copyright 2010 www.siamsport.co.th
All rights reserved.Siam Sport Syndicate Public Co.,Ltd.
เกี่ยวกับบริษัท | ติดต่อเรา | ลิขสิทธิ์ | ร่วมงานกับเรา | ลงโฆษณา
ติดต่อโฆษณา 02-508-8263