คอลัมน์ : 27 ปี สยามกีฬา โดย.. ทีมงานสยามกีฬา
สืบศักดิ์ ผันสืบ จอมเสิร์ฟหลังเท้าสะท้านปฐพี
26/03/2012 14:30:18 น.

"โจ้ หลังเท้า" เพียงแค่ฉายาที่กล่าวถึง เชื่อว่าแฟนตะกร้อไทยต้องรู้จักกับเจ้าของฉายานี้ได้เป็นอย่างดี เพราะ " โจ้ หลังเท้า" คือฉายาที่ถูกตั้งขึ้นมาด้วยลักษณะการเสิร์ฟลูกที่ไม่เหมือนใคร เสิร์ฟไปแต่ละครั้งคู่ต่อสู้เปิดบอลได้ยาก และนั้นคือจุดที่ทำให้ไทยสามารถโค่น"เสือเหลือง" มาเลเซีย เจ้ากีฬาลูกหวายในอดีตลงได้อย่างราบคาบ
 
        ก่อนปี 2541 ทุกครั้งที่ไทยลงสังเวียนฟาดฟันกับ มาเลเซีย ไทยไม่เคยเอาชนะมาเลเซียได้เลยแม้แต่ครั้งเดียว


         แต่...เมื่อในวงการเกิด" โจ้ หลังเท้า" สืบศักดิ์ ผันสืบ ขึ้นมาในวงการ นั้นทำให้วงการตะกร้อไทยสุดจะคึกคัก และมีสีสันขึ้นอย่างชัดเจน 


         โดยเฉพาะการแข่งขันเอเชียนเกมส์ครั้งที่า 13 ปี 2541 ที่ไทยเป็นเจ้าภาพ สืบศักดิ์ เพิ่งจะก้าวผ่านจาเยาวชนขึ้นมาเล่นทีมชาติชุดใหญ่ได้เพียงแค่ 3 ปีเท่านั้น แต่เป็นระยะเวลาที่ทำให้ "โจ้หลังเท้า" แจ้งเกิดในวงการตะกร้อไทยได้อย่างเต็มภาคภูมิ ด้วยการพาทีมหวายไทยโค่น" เสือเหลือง" มาเลเซีย คว้าเหรียญทองในการแข่งขันเอเชียนเกมส์ได้เป็นครั้งแรก 


         นั้นกลายเป็นจุดเริ่มต้นหวายไทยที่กลายเป็น"ดาวค้างฟ้า" ชาติใดก็มิอาจจะสอยลงมาได้ แม้จะมีคู่แข่งสลับหน้ากันมาขับเคี่ยวกับไทยแต่ก็ต้องล่าถอยทัพกลับไปเพราะยังทานกับลูกเสิร์ฟเก็บแต้มของ" โจ้" สืบศักดิ์ไม่ได้

 
        "ผมเล่นตะกร้อมาตั้งแต่เด็กๆ ก้าวมาติดทีมชาติได้ตามสเต๊ป เริ่มจากเล่นกีฬานักเรียน, กีฬาเยาวชน และในปี 2538 ก็มีชื่อติดเยาวชนทีมชาติ ปี 2539 ก็ขึ่นมาติดชุดใหญ่ ส่วนที่มาของการเสิร์ฟหลังเท้าคือเริ่มจากการฝึกฝน หากเราเสิร์ฟ ปกติ ซึ่งใครๆ ก็เสิร์ฟได้ ความดุดันมีไม่มาก แต่ถ้าฝึกเสิร์ฟหลังเท้าได้ ความแรงของลูก และทิศทางจะดีกว่า นั้นทำให้ผมเริ่มต้นฝึกขึ้นมาจากลายเป็นที่สนใจของพี่ๆ นักข่าวที่ตามติดมาทำข่าว และแมตซ์ที่ประทับใจมากที่สุดคือ ภาพที่ไทยเอาชนะ มาเลเซียในการแข่งขัน อชก. 13 นั้นเป็นชัยชนะครั้งแรกของไทยในการแข่งขันระดับเอเชียนเกมส์ นั้นคือแมตซ์ที่ผมเองประทับใจมากสุดในชีวิตผม  "


         " โดยเฉพาะสยามกีฬาได้ส่งทีมงานมาเกาะติดการฝึกซ้อม นักกีฬาไปไหนก็จะมีทีมข่าวของสยามกีฬาตามไปด้วยเรียกว่าเป็นการทำข่าวที่เข้มข้น เจาะลึก และให้ความใกล้ชิดกับนักกีฬา จนทำให้เรารู้สึกไม่เขิน ไม่อายที่จะให้สัมภาษณ์ หรีอทำอะไรตามที่พี่ๆ นักข่าวยบอก และผมคิดว่ากีฬาตะกร้อที่บูม และดังขึ้นได้ ส่วนหนึ่งเกิดจากการนำเสนอข่าวของสยามกีฬา ที่นำภาพ และข่าวเกี่ยวกับภาระกิจต่างๆ นำเสนอผ่านหนังสือพิมพ์ อย่างต่อเนื่องทำให้ประชาชนรับรู้ถึงความเคลื่อนไหวของตะกร้อไทยว่ามีอะไรเกิดขึ้นบ้าง"


         " ส่วนการพัฒนาของวงการตะกร้อไทยผมว่าสมัยนี้เด็กมีโอกาสดีกว่าตอนที่ผมเล่นเพราะมีการแข่งขันไทยแลนด์ลีกให้นักกีฬาได้ปะทะฝีมือกับนักกีฬาระดับทีมชาติ ต่างกับสมัยก่อนจะแข่งกันเอง เด็กไม่มีโอกาสได้เล่นกับทีมชาติ นักกีฬาในยุคนี้จึงพัฒนากันเร็ว และทำให้มีโอกาสในทุกๆ ด้านทั้งการเรียน การงาน ขึ้นอยู่ว่าใครจะกอบโกยได้มากแค่ไหน และในผมในฐานะนักกีฬาที่ได้รับการสนับสนุนจากหนังสือพิมพ์สยามกีฬามาตลอด ก็ขอให้สยามกีฬานำเสนอข่าวสารวงการกีฬาอย่างเจาะลึก และเกาะเหมือนที่ผ่านมา โดยเฉพาะกีฬาตะกร้อ อยากให้มีข่าวออกมาอย่างต่อเนื่องทำให้ประชาชนได้รู้ข่าวสารความเคลื่อนไหวที่เกิดขึ้น และขอให้สยามกีฬาเป็นหนังสือพิมพ์กีฬาที่อยู่คู่แฟนกีฬาตลอดไปคับ"
คอลัมน์อื่น ๆ
Comment


นามปากกา : ทีมงานสยามกีฬา

จำนวนเรื่อง : 564
All post : 364
All view : 1,016,608
คอลัมน์ 27 ปี สยามกีฬา

© Copyright 2010 www.siamsport.co.th
All rights reserved.Siam Sport Syndicate Public Co.,Ltd.
เกี่ยวกับบริษัท | ติดต่อเรา | ลิขสิทธิ์ | ร่วมงานกับเรา | ลงโฆษณา
ติดต่อโฆษณา 02-508-8263