คอลัมน์ : สนทนาภาษาเด็กหงส์ โดย.. Jackie
อีก 12 นัดของหงส์แดง
07/03/2012 15:53:42 น.


     ความพ่ายแพ้ต่ออาร์เซนอล 1-2 เมื่อสัปดาห์ต้นเดือนมี.ค. ส่งผลให้ความหวังในการลุ้นอันดับ 4 ของลิเวอร์พูลดูห่างไกลจากความจริง        แต้มตามอาร์เซนอล 10 แม้มีเกมในมือ 1 นัด อย่างมากลดลงเหลือ 7 ยังถือว่าเยอะเกินสำหรับเกมช่วงท้ายซีซั่นที่แต่ละแต้มมีความหมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังจาก “ปืนใหญ่” ร่วงตกรอบแชมเปี้ยนส์ ลีก เรียบร้อยแล้ว ยิ่งทำให้สมาธิของพวกเขามุ่งเน้นกับการยึดอันดับสี่ให้ได้
 

        ถ้าทำได้จัดว่าเป็นความสำเร็จอย่างที่แฟนอาร์เซนอลต้องภูมิใจครับ หลังจากเปิดฉากปีนี้มาในกลุ่มท้ายตาราง นักเตะเจ็บ...แกนนำย้ายออกไปสองคนพร้อมๆกัน ส่งผลให้ต้องนำนักเตะเข้ามาใหม่เพื่อเล่นกับบอลแบบ เวนเกอร์
 

        ถ้วยรางวัลอาจวัดว่ามันคือความสำเร็จเชิงรูปธรรมแต่บางครั้งความสำเร็จในแบบที่อาร์เซนอลกำลังจะมุ่งหน้าเข้าหาในปีนี้คืออันดับสี่ก็อาจบอกได้ว่ามันคือความสำเร็จอย่างเป็นรูปธรรมหากพวกเขาจะจบที่ 4 และยังอยู่ในแชมเปี้ยนส์ ลีกปีหน้า
 

        เช่นเดียวกันกับ “หงส์แดง” ที่ความสำเร็จอย่างเป็นรูปธรรมเกิดขึ้นไปแล้วกับถ้วยคาร์ลิง คัพ ภายใต้การบริหารงานของนักธุรกิจชาวอเมริกัน ที่เหลืออีกหนึ่งถ้วยคือเอฟเอ คัพ ถ้าคว้ามาครองได้อีกหนึ่งใบน่าจะเป็นผลงานที่จัดว่ายอดเยี่ยมใช้ได้ทีเดียว
 

        ตอนนี้ก็พูดกันแล้วว่าแชมป์สองใบกับอันดับ 4 จะเอาแบบไหน..... ถ้าถามถึงโอกาสแล้วนั้นอันดับสี่ในเวลานี้มีความยากกว่าการแชมป์เอฟเอ คัพ ที่เหลืออีกสามเกมก็ตัดสินแชมป์
 

        นั่นคืออนาคตข้างหน้าแต่สิ่งที่ทีมจะต้องทำก่อนเป็นอันดับแรกจากนี้คือผลงานในพรีเมียร์ลีกกับความหวังที่ยังไม่ถึงกับหมดไปซะทีเดียว ยังมีอยู่แม้จะไม่มากมายเหมือนอาร์เซนอลก็เถอะครับ
 

        เชื่อว่า 12 นัดที่เหลือ “หงส์แดง” คงต้องเล่นในลักษณะเหมือนบอลถ้วยนัดชิงคือเก็บชัยชนะให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้แล้วก็รอความหวังจากอาร์เซนอลกระทั่งเชลซีและนิวคาสเซิล ให้พลาด เพราะเวลานี้โอกาสลุ้นของพวกเขามีน้อยที่สุด
 

        มีข้อสังเกตและความไม่พอใจของเด็กหงส์ในเกมที่แพ้อาร์เซนอล 1-2 ทั้งที่รูปเกมดีกว่า เพียงแต่จังหวะบางจังหวะในเกมทำให้พวกเขาแพ้ การผิดพลาดในแนวรับสองครั้งเสียสองประตู นี่คือสิ่งที่ผมเขียนมาตลอดนะครับว่า กองหลังเสียประตูน้อยแต่มักจะเสียประตูสำคัญที่มีผลต่อคะแนน...
 

        ปริมาณกับคุณภาพไม่ได้มาตรงกัน..วัดไม่ได้เท่ากันในสถิติเกมรับหงส์แดง
 

        ขณะที่การยิงประตูไม่มีความเด็ดขาดพอที่จะปิดเกมอาร์เซนอลได้ทั้งที่มีโอกาสมากกว่า ยิงมากกว่า...เตะมุมมากกว่า 12-0 
 

        อย่างไรก็ตาม...ผมคิดว่าน่าพอใจที่ได้เห็น “หงส์แดง” เล่นเกมคอนโทรลบุกควบคุมทุกอย่างเข้าหาอาร์เซนอลและสร้างสรรค์โอกาสทำประตูในพื้นที่สุดท้ายได้ดีกว่า พูดง่ายๆคือเกมเป็นรูปเป็นร่างมากขึ้น มีเค้าโครงของความก้าวหน้าครับ
 

        บอลแพ้แต่เล่นดีคงไม่มีเกิดขึ้นทุกนัดแน่...และทุกทีมที่ต้องการชนะในเกมจำต้องสร้างวิธีการเล่นบอลของตัวเองให้ดีและเหนือกว่าคู่แข่ง ถ้าเกมดีกว่าเหนือกว่าย่อมมีโอกาสชนะมากกว่า มันเป็นหลักการทำทีมฟุตบอลของโค้ชทุกคนทั่วโลก โดยเฉพาะทีมที่มีศักยภาพอย่างลิเวอร์พูล
 

        ปีนี้ปัญหาที่เกิดขึ้นจากการเข้ามาสร้างทีมใหม่ของ เคนนี ดัลกลิช คือเกมรับผิดพลาดในจังหวะสำคัญ...เกมรุกไม่ค่อยเด็ดขาดในหลายๆเกม สำคัญยิ่งกว่าคือเล่นเกมได้ดีแต่ยังไม่อาจเปลี่ยนเป็นชัยชนะ ตรงนี้คือสิ่งที่ทำให้ผลงานในลีกไม่ก้าวหน้าไปถึงระดับที่ต้องการ
 

        อย่างไรก็ตาม...ทุกอย่างต้องการเวลาหากคุณไม่สามารถทำทีมได้แบบเปรี้ยงปร้างเห็นผล มันก็ต้องการเวลาในการสร้างทีมให้ลงตัวมากที่สุด ซึ่งเวลานี้ต้องบอกว่าพอจะมองเห็นความลงตัวนั้นบ้างแล้วละครับ  เพียงแต่ว่ามันอาจจะไม่ทันในเป้าหมายอันดับสี่
 

        ด้วยเพราะความลงตัวในทีม ความลงตัวในการเล่นมันไม่ต่อเนื่อง
 

        ลองสังเกตนัดต่อไปสิครับ...เมื่อต้องเจอกับซันเดอร์แลนด์ ผมตั้งข้อสังเกตว่าอาจเป็นเกมที่ยาก ด้วยสไตล์การทำทีมของ มาร์ติน โอนีลส์ ที่เน้นความรัดกุม อีกทั้งเมื่อหงส์ต้องเจอทีมต่ำกว่ากลุ่มบิ๊กโฟร์พวกเขามักหมดหนทางในการปิดบัญชี แม้จะเล่นเกมได้ดีกว่าก็ตาม
 

        พบซันเดอร์แลนด์ในวันเสาร์ ต่อด้วยวันอังคารเป็นดาร์บี้ แมตช์กับเอฟเวอร์ตัน นี่คือสองนัดที่อาจเป็นคำตอบได้ชัดเจนว่าอันดับสี่ของลิเวอร์พูลจะสิ้นสุดลงหรือมีลุ้นต่อ
 

        12 นัดสุดท้ายหงส์แดงต้องลุ้นเกมต่อเกมและที่ต้องลุ้นมากที่สุดก็ไม่รู้เหมือนกันว่าระหว่าง “หน้าไม่เด็ดขาด” กับ “กองหลังพร้อมเสียประตู” ไม่ควรเกิดขึ้นพร้อมๆกันทั้งที่สร้างเกมการเล่นได้ดีกว่าคู่แข่งขันแล้วนั่นแหละครับ        

JACKIE
คอลัมน์อื่น ๆ
Comment

อดิสรณ์ พึ่งยา
นามปากกา : Jackie

จำนวนเรื่อง : 266
All post : 6,380
All view : 4,793,753
คอลัมน์ สนทนาภาษาเด็กหงส์

© Copyright 2010 www.siamsport.co.th
All rights reserved.Siam Sport Syndicate Public Co.,Ltd.
เกี่ยวกับบริษัท | ติดต่อเรา | ลิขสิทธิ์ | ร่วมงานกับเรา | ลงโฆษณา
ติดต่อโฆษณา 02-508-8263