คอลัมน์ : รายงานพิเศษ โดย.. ทีมงานสยามกีฬา
10 สังเวียนแข้งฟุตบอลลีกไทยที่ปี 2555 ต้องไปสัมผัสสักครั้ง
11/02/2012 16:25:27 น.

ช่วง 5 ปีที่ผ่านมาจะเห็นได้ว่าฟุตบอลลีกอาชีพบ้านเราได้พัฒนาก้าวไปอย่างรวดเร็ว สังเกตจากแฟนบอลที่เข้าชมเกมในสนามนับวันก็จะเพิ่มมากขึ้นทุกที ซึ่งนอกจากเกมในสนามที่สนุกตื่นเต้นเร้าใจแล้ว อีกปัจจัยหนึ่งที่ทำให้แฟนบอลเข้าสนามมากขึ้นก็คือ บรรยากาศการเชียร์และสนามแข่งขันที่เป็นสิ่งที่แฟนบอลอยากจะเข้าไปสัมผัสสักครั้งหนึ่ง


        ในฤดูกาลที่ผ่านมาสนามแต่ละแห่งก็มีบรรยากาศที่แตกต่างกันออกไป ตามขนาดของทีมและผลงานของทีมในช่วงนั้นๆ นับเป็นสีสันให้กับลีกฟุตบอลอาชีพได้เป็นอย่างดี และสนามนับร้อยแห่งที่ใช้ในการแข่งขันฟุตบอลลีกอาชีพ มีอยู่หลายสนามที่แฟนบอลหลายคนฝันว่าวันหนึ่งต้องเข้าไปสัมผัสบรรยากาศให้ได้สักครั้ง ซึ่งวันนี้ทีมงานฟุตบอลสยามก็มี 10 สนาม ที่แฟนบอลหลายคนอยากจะไปสัมผัสมากที่สุด มาแนะนำให้แฟนฟุตบอลที่ชีพจรลง ''เท้า'' ชอบเดินทางไปชมฟุตบอลยังสถานที่ต่างๆ ว่าสนามไหนบ้างที่ฤดูกาล 2555 นี้ ไม่ควรพลาดในการไปเยือน เพราะจะได้อะไรมากกว่าการเข้าชมเกมฟุตบอลเกมหนึ่ง ว่าแล้วจะมีสนามไหนบ้างไปดูกันได้เลย...        1 ไอ-โมบาย สเตเดี้ยม (บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด)

        ไอ-โมบาย สเตเดี้ยม สนามฟุตบอลที่ได้รับการยอมรับว่าทันสมัยที่สุดในประเทศไทย ณ ตอนนี้ ด้วยงบกว่า 5 ร้อยล้านบาท บนเนื้อที่กว่า 200 ไร่ ณ ดินแดนอีสานใต้ จ.บุรีรัมย์ ที่ได้เนรมิตสนามฟุตบอลแห่งนี้ขึ้นมา ด้วยความจุ 24,000 ที่นั่ง พร้อมด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกมากมาย รวมไปถึงห้องสำคัญๆ ไม่ว่าจะเป็น ห้องวีไอพี, ห้องสื่อมวลชน, ห้องพักนักกีฬา, ห้องประชุม ฯลฯ ที่แต่ละห้องล้วนได้มาตรฐานและทันสมัยเหมือนกับสนามในต่างประเทศ

        อีกทั้งบรรยากาศในสนามก็เหมือนกับได้เชียร์ฟุตบอลที่ประเทศอังกฤษ เพราะรูปแบบสนาม ไอ-โมบาย สเตเดี้ยม นำมาจากสนามในประเทศอังกฤษ รวมไปถึงการเชียร์ของแฟนบุรีรัมย์ (ยูไนเต็ด) ที่ดังกึกก้องตลอดเกมการแข่งขัน

        ดังนั้นสนาม นิว ไอ-โมบาย สเตเดี้ยม ถือเป็นสังเวียนแข้งที่ในฤดูกาลใหม่นี้แฟนบอลควรที่จะหาโอกาสไปสักครั้งหนึ่งไม่ว่าจะไปเยือนในวันที่มีเกมการแข่งขันที่จะได้ชมทั้งสนามและการเล่นของนักเตะบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด หรือวันที่ไม่มีเกมการแข่งขันก็น่าไปสัมผัสกับความทันสมัยของสนามแห่งนี้ 
********************************************************

        2 ติณสูลานนท์ จ.สงขลา (สงขลา เอฟซี)

        สถิติแฟนบอลเข้าสนามมากที่สุดของฤดูกาล 2554 เกิดขึ้นที่สนามติณสูลานนท์ เมื่อแฟนบอลกว่า 36,715 คนเข้ามาเต็มสนามแห่งนี้ในเกมที่สงขลา เอฟซี เปิดบ้านเสมอบุรีรัมย์ เอฟซี 1-1 ในวันที่ 7 ส.ค. 54 ซึ่งบรรยากาศในสนามนั้นชวนขนลุกไม่น้อย เชื่อได้เลยว่าผู้คนที่อยู่ในสนามวันนั้นคงจำไม่มีลืมอย่างแน่นอน และในปีนี้ใครต่อใครต่างก็อยากที่จะเห็นบรรยากาศแฟนบอลเต็มสนามอีกครั้ง เชื่อได้เลยว่าจากกระแสความนิยมฟุตบอลที่มากขึ้นของคนไทยโดยเฉพาะคนสงขลา จะทำให้บรรยากาศแบบนี้เกิดขึ้นอีกแน่นอน

        ความจริงสนามติณสูลานนท์นั้น จุแฟนบอลได้ประมาณ 2-2.5 หมื่นคนโดยประมาณ แต่ด้วยความบ้าคลั่งในเกมลูกหนังของคนสงขลาและชาวภาคใต้ตอนล่าง ทำให้สนามแห่งนี้ไม่พอต่อความต้องการของแฟนบอลทำให้ผู้คนจำนวนมากยัดเยียดเข้าไปเพื่อได้เชียร์ทีมรักของตัวเอง

        และนี่ก็เป็นอีกหนึ่งสนามที่แฟนบอลหลายคนได้วางโปรแกรมเพื่อเดินทางไปชม บรรยากาศแฟนบอลหลัก 3  หมื่นคน เชื่อได้เลยว่าหาก ''วัวชนแดนใต้'' ทำผลงานได้ดีอย่างต่อเนื่องเราจะได้เห็นภาพเหล่านี้ตลอดทั้งปีอย่างแน่นอน หรืออย่างน้อยๆ หาก ''วัวชน ยูไนเต็ด'' มีโอกาสได้เล่นที่สงขลา รับรองสนามแตก!
********************************************************
         3 ยามาฮ่า สเตเดี้ยม (เมืองทองฯ ยูไนเต็ด)

        ยามาฮ่า สเตเดี้ยม รังเหย้าของ ''กิเลนผยอง'' เมืองทองฯ ยูไนเต็ด นับเป็นอีกหนึ่งสนามในเมืองไทยที่ผ่านการรับรองจากเอเอฟซี และทันสมัยเป็นอันดับต้นของแผ่นดินสยาม ด้วยความพร้อมและทันสมัยเกือบทุกอย่าง ไม่ว่าจะห้องวีไอพีบล็อก, ช็อปขายของ, ห้องพักนักกีฬา และสิ่งอำนวยความสะดวกอีกมากมาย ที่สนามแห่งนี้ไม่ขาดตกบกพร่องแต่อย่างไร

        ใครต่อใครหลายคนต่างก็มีความฝันที่อยากจะไปสัมผัสบรรยากาศฟุตบอลเมืองนอกสักครั้งหนึ่งในชีวิต แต่ก็มีเพียงไม่กี่คนที่จะมีโอกาสนั้น และยามาฮ่า สเตเดี้ยม ก็เป็นอีกหนึ่งแห่งที่แฟนบอลจะสามารถเติมเต็มความฝันของตัวเอง โดยเฉพาะแฟน ''แมนฯ...ยูฯ''

        แน่นอน ยามาฮ่า สเตเดี้ยม ก็ยังคงเป็นหนึ่งในสนามที่เราอยากให้คุณมาสัมผัสสักครั้งหนึ่งในฤดูกาลหน้า ที่เชื่อได้เลยว่าสเตเดี้ยมแห่งนี้จะไม่ทำให้ผู้คนที่มาเยือนผิดหวังกลับออกไปอย่างแน่นอน นอกเสียจาก ''ผล'' ของเกมการแข่งขันเท่านั้นเอง
********************************************************
 


        4 ชลบุรี สเตเดี้ยม (ชลบุรี เอฟซี)

        ''ตึงๆๆ...ชลบุรี ตึงๆๆ ชลบุรี...'' เสียงเหล่านี้คุณจะได้ยินอย่างแน่นอน เมื่อเดินทางเข้าไปยังชลบุรี สเตเดี้ยม บ้านของ ''ฉลามชล'' ชลบุรี เอฟซี ที่แฟนบอลของทีมนี้ขึ้นชื่อลือชาในเรื่องการเชียร์ฟุตบอลเป็นอย่างมาก ซึ่งแฟนบอลเมืองนี้จะพูดได้ว่าเป็นต้นแบบของการเชียร์ฟุตบอลของหลายๆ ทีมในบ้านเราก็ได้ อีกทั้งยังเป็นส่วนหนึ่งของการเริ่มต้นของกระแสฟุตบอลเมืองไทยอีกด้วย

        และไม่ใช่บรรยากาศในการเชียร์เท่านั้นที่สนามแห่งนี้น่าสนใจ เพราะสิ่งอำนวยความสะดวกของสนามแห่งนี้ก็มีไม่แพ้สนามไหนแน่นอน ซึ่งการผ่านมาตรฐานเอเอฟซีก็การันตีได้ว่าสนามแห่งนี้ได้คุณภาพมากแค่ไหน และสนามแห่งนี้ก็เป็นหนึ่งในไม่กี่สนามในเมืองไทย ที่ผ่านสายตาผู้คนทาง ''ภาพยนต์เอทีเอ็ม เออรัก เออเร่อ'' มาแล้ว

        เชื่อได้เลยว่าหากใครได้มาสัมผัสบรรยากาศ ณ สนามแห่งนี้สักครั้งหนึ่งก็จะได้เห็นอะไรหลายอย่างกลับบ้านไปอย่างแน่นอน ที่สำคัญ จ.ชลบุรี ยังมีแหล่งท่องเที่ยวมากมายให้แฟนบอลได้สัมผัสก่อนที่จะเข้าชมเกมการแข่งขันในสนาม
********************************************************

 


        5 ลีโอ สเตเดี้ยม (บางกอกกล๊าส เอฟซี)

        สนามหญ้าเทียมขนาดมาตรฐานในประเทศไทยมีไม่กี่สนาม ซึ่งสนามที่ผู้คนรู้จักกันเป็นอย่างดีก็คือ ลีโอ สเตเดี้ยม รังเหย้าของบางกอกกล๊าส เอฟซี ที่มีจุดเด่นหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นความทันสมัยที่ไม่แพ้สนามแห่งใดในประเทศ ร่วมไปถึงอัฒจันทร์โซนใต้ที่มี 3 ชั้น และสูงกว่าตึก 5 ชั้นเลยทีเดียว

        และในปีนี้ความจุของสนามแห่งนี้ก็จะเพิ่มมากขึ้น บางทีอาจจะทะลุถึง 2 หมื่นคนก็เป็นไปได้ เนื่องจากตอนนี้ได้มีการเสริมอัฒจันทร์ผั่งทีมเยือน (เหนือ) ให้จุแฟนบอลได้มากขึ้น อีกทั้งยังมีการเพิ่มขนาดของป้ายสกอร์บอร์ดให้ใหญ่กว่าเดิม และในกลางปีหรือช่วงปิดเลกแรก สโมสรบางกอกกล๊าส เอฟซี ซึ่งเป็นเจ้าของสนามแห่งนี้ก็จะมีการต่อเติมอัฒจันทร์ผังมีหลังคา หรือฝั่งเมน โดยจะเพิ่มเป็น 2 ชั้น และมีห้องรับรองต่างๆ เพิ่มขึ้น

        หากสนามแห่งนี้เสร็จสิ้นสมบูรณ์เต็มร้อยคงเป็นอีกหนึ่งสนามในประเทศไทยที่มีความพร้อม และทันสมัยเป็นอย่างมาก ที่สำคัญสนามแห่งนี้ยังสามารถเพิ่มความจุของแฟนบอลได้มากกว่านี้อีกเพราะอัฒจันทร์ฝั่งตรงข้ามยังมีพื้นที่ให้สร้างอีกเพียงแค่รอเวลาเท่านั้น แต่ฤดูกาลนี้แฟนบอลทั้งหลายควรที่จะได้มีโอกาสไปสัมผัสสักครั้งหนึ่ง
******************************************************** 

        6 มาบข่า สเตเดี้ยม (ปตท.ระยอง)

        คงจะมีความสุขไม่น้อยหากได้มีโอกาสไปชมไปเชียร์ฟุตบอลในบรรยากาศที่แสนสบายท่ามกลางสวนสมุนไพรล้อมรอบ ซึ่งแน่นอนที่แห่งนั้นก็คือ มาบข่า สเตเดี้ยม ที่นับวันสนามแห่งนี้จะทันสมัยขึ้นไปทุกที ด้วยความที่ถูกออกแบบมาให้เหมือนกับสนามฟุตบอลในต่างประเทศก็ทำให้เป็นที่น่าสนใจอีกสนามหนึ่ง

        มาบข่า สเตเดี้ยม เป็นอีกหนึ่งสนามที่ปีที่ผ่านมามีการต่อเติมและสร้างขึ้นมาอย่างรวดเร็วเพื่อให้ทันต่อความต้องการของแฟนบอล ปตท.ระยอง แน่นอนปีนี้เราอาจจะได้เห็นสนามแห่งนี้เสร็จสิ้นสมบูรณ์ก็เป็นไปได้ เชื่อได้เลยว่าสนามแห่งนี้คงออกมาสวยงามไม่แพ้กับยามาฮ่า สเตเดี้ยม อย่างแน่นอน

        เชื่อได้เลยว่าหากแฟนบอลคนไหนได้มีโอกาสได้ไปสนามแห่งนี้แล้วจะไม่ผิดหวังอย่างแน่นอน บางทีคุณอาจจะหลงลืมไปว่ากำลังเดินทางไปชมเกมฟุตบอลในต่างประเทศอยู่ก็เป็นไปได้
******************************************************** 
 


        7 แพท สเตเดี้ยม (การท่าเรือไทย)

        ''นรก'' ของทีมเยือน ยังคงใช้ได้ดีกับสนามแพท สเตเดี้ยม รังเหย้าของการท่าเรือฯ ที่ขึ้นชื่อลือชาเรื่องของการเชียร์แบบฮาร์ดคอร์ของแฟนบอลสิงห์เจ้าท่า ที่เป็นเอกลักษณ์มาตั้งแต่ไหนแล้ว แต่ ''นรก'' ที่แม้ว่าฟังจากชื่อแล้วคงไม่มีใครอยากไปแต่เชื่อได้เลยว่า มีแฟนบอลไม่น้อยที่ครั้งหนึ่งในชีวิตอยากที่จะไปสัมผัสบรรยากาศสนามแห่งนี้สักครั้ง

        ด้วยข้อจำกัดของพื้นที่ทำให้สนามแห่งนี้ขยับขยายค่อนข้างลำบาก แต่ว่าบรรยากาศการเชียร์ของแฟนบอลท่าเรือฯ ก็เข้ามาชดเชยสิ่งที่ขาดหายไปได้อย่างดี แม้ใครหลายคนอาจมองว่าแฟนบอลของทีมการท่าเรือฯ จะดูโหด แต่การกดดันคู่ต่อสู้ก็คืออีกหนึ่งกลยุทธ์ของเกมฟุตบอลที่ใช้ได้ผลเป็นอย่างดี ลองไปถามคนที่เคยไปชมฟุตบอลที่ประเทศอังกฤษดูว่า พวกฮูลิแกน ไม่ว่าจะเป็นจากทีมมิลล์วอลล์, เชลชี, ลีดส์ ฯลฯ ที่บอกได้เลยว่า โหดกว่านี้อีก

        แม้ว่าภาพลักษณ์ของสนามแห่งนี้จะไม่ค่อยดีเท่าไรในสายตาแฟนบอลทีมอื่นๆ แต่หากคุณได้เข้าไปสัมผัสสักครั้งหนึ่ง ภาพเหล่านั้นจะเปลี่ยนไป และบางครั้งคุณอาจจะชอบสไตล์การเชียร์ฟุตบอลที่ดุดันแบบนี้ก็เป็นไปได้ ที่สำคัญหากคุณเป็นแฟนบอลไทยตัวจริงละก็ต้องมาเยือนที่แห่งนี้สักครั้งหนึ่ง
********************************************************         8 ม.แม่ฟ้าหลวง (เชียงราย ยูไนเต็ด)

        ม.แม่ฟ้าหลวง ถือเป็นมหาวิทยาลัยที่ถูกยกให้เป็นสถาบันที่มีทิวทัศน์และบรรยากาศที่ดีมากที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศ อีกทั้งยังมีความพร้อมเกือบทุกๆ ด้าน โดยเฉพาะสนามกีฬาที่กำลังมีการสร้างเพิ่มเติมอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะสนามฟุตบอลที่ถือเป็นสนามที่มีความพร้อมอีกแห่งหนึ่ง ทำให้เชียงราย ยูไนเต็ด เข้าไปทำการใช้เป็นรังเหย้าชั่วคราวก่อน เนืองจากรังเหย้าของทีมกำลังดำเนินการสร้างอยู่

        ยิ่งหากใครได้เดินทางไปเยือนสนามแห่งนี้ในช่วงฤดูหนาวก็จะได้สัมผัสกับอากาศที่หนาวจับใจ ถึงขึ้นต้องสวมเสื้อกันหนาวเข้าไปชมเกมในสนามทำให้บางครั้งอาจมีการลื่มตัวว่ากำลังนั่งชมฟุตบอลอยู่ในต่างประเทศก็ได้ หรือแม้แต่การเดินทางไปชมเกมการแข่งขันในช่วงฤดูร้อนสภาพอากาศก็ไม่ได้ร้อนจนเกินไป อีกทั้งก่อนที่จะเดินทางเข้าสู่สนามยังสามารถแวะท่องเที่ยวสถานที่ต่างๆ ได้อีก เพื่อเป็นการเดินทางไปแบบไม่เสียเที่ยว

        ดังนั้นในฤดูกาลใหม่ที่จะเริ่มขึ้นนี้ สนาม ม.แม่ฟ้าหลวง ถือเป็นอีกหนึ่งสนามที่แฟนบอลน่าจะต้องมีโอกาสได้เดินทางไปสัมผัสสักครั้งหนึ่ง เชื่อได้เลยว่าแฟนบอลที่เดินทางไปถึงสนามแห่งนี้ก็จะต้องประทับใจและอย่างที่จะเดินทางมาเยือนอีกครั้งหนึ่งอย่างแน่นอน
******************************************************** 

        9 เขาพลอง สเตเดี้ยม (ชัยนาท เอฟซี)

        ชัยนาท เอฟซี น้องใหม่ในศึกไทยพรีเมียร์ลีกฤดูกาลนี้ เป็นอีกหนึ่งทีมที่มีการพัฒนาสโมสรให้ดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทั้งการจัดการที่พยายามทำให้สู่ความเป็นมืออาชีพ และอีกหนึ่งสิ่งที่สโมสรแห่งนี้มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องก็คือ สนามแข่งขัน ที่พวกเขามีรังเหย้าคือ สนามเขาพลอง สเตเดี้ยม

        สนามแห่งนี้ได้มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ทีมเล่นอยู่ในศึกดิวิชั่น 2 และในปีนี้สโมสรก็มีแผนปรับโฉมหน้าสนามใหม่ ซึ่งหน้าตาจะเป็นอย่างไร ต้องให้แฟนฟุตบอลได้ติดตามไปยลโฉมกัน รับรองว่าหากสนามแห่งนี้เสร็จสิ้นสมบูรณ์ร้อยเปอร์เซ็นต์จะเป็นอีกหนึ่งสนามที่มีความสวยงามไม่แพ้สนามอื่นๆ ในประเทศไทย

        และแม้ว่ารังเหย้าของ ''นกใหญ่พิฆาต'' ชัยนาท เอฟซี อาจจะยังไม่เสร็จสมบูรณ์แบบร้อยเปอร์เซ็นต์ตามโปรเจกต์ที่ได้ว่าไว้ แต่ฤดูกาลนี้แฟนบอลที่ได้เข้าไปสัมผัสบรรยากาศสเตเดี้ยมแห่งนี้จะตื่นตาตื่นใจอย่างแน่นอน ดังนั้นนี่ก็คืออีกหนึ่งสนามที่ฤดูกาลนี้ควรไปเยือนให้ได้สักครั้ง
******************************************************** 

        10 เรนโบว์ สเตเดี้ยม (ปัตตานี เอฟซี)

        ปิดท้ายกันที่สนามเรนโบว์ สเตเดี้ยม รังเหย้าของ ''ปืนใหญ่ลังกาสุกะ'' ปัตตานี เอฟซี ทีมในศึกดิวิชั่น 2 โซนภาคใต้ เป็นสนามกีฬาของ อบจ.ปัตตานี ตามแบบแปลนสนามกีฬาจังหวัดทั่วๆ ไป แต่สนามแห่งนี้มีจุดขายอยู่ตรงที่ลวดลายของสีอัฒจันทร์ของสนามที่มีสีสันสวยงาม

        และแม้ว่าสถานการณ์ในพื้นที่แห่งดินแดนลังกาสุกะ จะถูกมองว่าไม่ปลอดภัยเท่าไรนัก แต่หากได้ลองเข้าไปสัมผัสจะรับรู้ได้ว่าไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด อีกทั้ง ''ฟุตบอล'' คือความบันเทิงสิ่งเดียวที่ผู้คนในจังหวัดปัตตานี รวมไปถึงนราธิวาส และยะลา จะเสพสุขได้ ทำให้มั่นใจได้ว่า สถานการณ์ต่างๆ จะไม่เกิดขึ้น ณ สนามฟุตบอลเป็นแน่ ด้วยความจุประมาณ 5 พันคนของสนามแห่งนี้ จะเต็มเกือบทุกๆ เกมที่ปัตตานี เอฟซี ได้เล่นต่อหน้าแฟนบอลตัวเอง

        นับเป็นอีกหนึ่งสนามที่ฤดูกาลนี้หากใครมีโอกาสก็ควรหาโอกาสเดินทางลงไปเยือนสักครั้ง แล้วคุณจะรู้ว่า ณ หัวใจอีกดวงหนึ่งของที่นี้คือ ''ฟุตบอล'' ที่มาเติมเต็มสิ่งที่ขาดหายไปของผู้คนในพื้นที่ที่ใครต่างมองว่า ''น่ากลัว''
คอลัมน์อื่น ๆ
Comment


นามปากกา : ทีมงานสยามกีฬา

จำนวนเรื่อง : 490
All post : 329
All view : 881,973
คอลัมน์ รายงานพิเศษ

© Copyright 2010 www.siamsport.co.th
All rights reserved.Siam Sport Syndicate Public Co.,Ltd.
เกี่ยวกับบริษัท | ติดต่อเรา | ลิขสิทธิ์ | ร่วมงานกับเรา | ลงโฆษณา
ติดต่อโฆษณา 02-508-8263