คอลัมน์ : รายงานพิเศษ โดย.. โกลเด้นโจ
นิวยอร์ก ไจแอนต์สแชมป์ซูเปอร์โบว์ล 2012 อีไล พา ยักษ์ ย้ำแค้น นักรบกู้ชาติ
07/02/2012 15:26:16 น.

''เดจาวู'' หรือปรากฏการณ์ที่แปลเป็นไทยง่ายๆ ว่าหนังม้วนเดิม เมื่อ อีไล แมนนิ่ง ควอเตอร์แบ็กของนิวยอร์กที่ได้รับเลือกเป็นเอ็มวีพีในซูเปอร์โบว์ลเป็นสมัยที่สอง นำทีมแซงกลับมาเอาชนะนิวอิงแลนด์ แพทริออตส์ ในควอเตอร์สุดท้าย ก่อนที่จะชนะไปอย่างหวุดหวิด 21-17 คว้าแชมป์ซูเปอร์โบว์ลไปครองเป็นสมัยที่สี่


        อีไล แมนนิ่ง คว้าแชมป์ซูเปอร์โบว์ลครั้งที่สองในรอบสี่ปีมาครองได้สำเร็จ และเป็นการย้ำแค้น ทอม เบรดี้ และนิวอิงแลนด์ แพทริออตส์ ไปได้อีกครั้ง 21-17  และไม่ใช่เรื่องที่ผิดความคาดหมายเลยที่เขาได้รับเลือกเป็นเอ็มวีพีครั้งที่สอง หลังจากที่ขว้างสำเร็จ 30 จาก 40 ครั้ง ได้ระยะ 296 หลากับหนึ่งทัชดาวน์ และนำทีมกลับมาชนะใน ควอเตอร์ที่สี่อีกครั้ง 

        แมนนิ่ง ออกสตาร์ตเกมได้อย่างยอดเยี่ยม เมื่อกลายเป็นควอเตอร์แบ็กคนแรกใน ซูเปอร์โบว์ลที่ขว้างสำเร็จ 9 ครั้งติดต่อกัน ก่อนที่จะปิดท้ายด้วยขว้างให้ วิคเตอร์ ครูซ  รับทำทัชดาวน์ โดยในปี 2008 เขาก็เคยทำได้แบบนี้ เมื่อขว้างให้ แพล็กซิโก้ เบอร์เรสส์ รับทำทัชดาวน์ในช่วง 35 วินาทีสุดท้ายให้ไจแอนต์สกลับมาชนะทั้งที่ตอนนั้นพวกเขาเป็นรองสุดกู่ หลังจากที่นิวอิงแลนด์ทำสถิติชนะรวดมา 18 นัด และตอนนี้ แมนนิ่ง กลายเป็นควอเตอร์แบ็กคนที่ห้าในประวัติศาสตร์ของเอ็นเอฟแอล ที่ได้เอ็มวีพีใน ซูเปอร์โบว์ลมากกว่าหนึ่งครั้ง นอกเหนือไปจาก เบรดี้, เทอร์รี่ แบร็ดชอว์, บาร์ท สตารร์ และ โจ มอนทาน่า และแมนนิ่ง ทำได้สำเร็จในสนามที่ เพย์ตัน แมนนิ่ง พี่ชายของเขาเล่นเป็นควอเตอร์แบ็กมาตลอดการเล่นอาชีพ 

        ก่อนหน้านี้ แมนนิ่ง เคยให้สัมภาษณ์ว่าเขาเป็นควอเตอร์แบ็กในระดับเดียวกับ เบรดี้ ทำให้เขาถูกวิจารณ์อย่างหนัก นอกจากนั้นในช่วงกลางเดือนธันวาคม ไจแอนต์ส มีสถิติชนะ 7 แพ้ 7 ทำให้หลายๆ คนเริ่มสงสัยในทีม รวมทั้งมีข่าวว่าโค้ช ทอม คัฟลิน จะถูกปลด แต่พวกเขาก็ฮึดชนะ 6 นัดรวดกลับมาคว้าแชมป์ซูเปอร์โบว์ลในปีนี้ได้อย่างเหลือเชื่อ และทำให้ คัฟลิน วัย 65 ปี กลายเป็นโค้ชที่แก่ที่สุดที่พาทีมคว้าแชมป์ซูเปอร์โบว์ล

        สำหรับนิวอิงแลนด์ แพทริออตส์ ที่แพ้ในรอบชิงซูเปอร์โบว์ลสองครั้งล่าสุด รวมทั้งแพ้ให้กับไจแอนต์สเป็นครั้งที่สอง ทั้งที่พวกเขามีโอกาสที่จะสร้างประวัติศาสตร์ แต่ก็พลาดเองไปหลายหน ไม่ว่าจะเป็นการที่ปีกนอกคู่ใจของ ทอม เบรดี้ รับลูกที่เส้น 20 หลาในแดนนิวยอร์กพลาดอย่างเหลือเชื่อ ทั้งที่เขาเป็นผู้นำในลีก โดยรับลูกไป 122 ครั้ง  เช่นเดียวกับ แอรอน เอร์นานเดซ ปีกในหมายเลขสองของทีมที่รับลูกหลุดมืออย่างเหลือเชื่อ รวมทั้ง ร็อบ กรอนคาวสกี้ ที่มีปัญหาเรื่องความฟิต แต่เกือบจะรับบอลในเขต เอนด์โซนได้ในการเล่นครั้งสุดท้าย

        ทีมรับของแพทริออตส์สามารถกดดันจนทีมบุกของไจแอนต์สทำเสียฟัมเบิลถึงสามครั้ง แต่ไจแอนต์สก็สามารถแย่งบอลกลับไปได้ทุกครั้ง ส่วน เบรดี้ ถือว่าทำหน้าที่ของเขาได้ดีแล้ว รวมทั้งสร้างสถิติขว้างสำเร็จ 16 ครั้งติดต่อกันในเกมนี้ แต่ก็ไม่สามารถช่วยให้ทีมคว้าแชมป์ซูเปอร์โบว์ลสมัยที่ 4 ในรอบ 11 ปีมาครองได้ 

        วิเคราะห์เกมซูเปอร์โบว์ลควอเตอร์ต่อควอเตอร์

        ควอเตอร์ที่หนึ่ง :  ทีมรับไจแอนต์สเล่นงานทีมบุกแพทริออตส์  

        ทอม เบรดี้ ควอเตอร์แบ็กของนิวอิงแลนด์ยังเจอทีมรับของนิวยอร์กตามหลอกหลอนเหมือนเมื่อสี่ปีก่อน และทำให้ต้องเสียเซฟตี้ 2 คะแนน ขณะเดียวกัน อีไล แมนนิ่ง ก็เล่นได้อย่างสมบูรณ์แบบในควอเตอร์แรกช่วยให้ไจแอนต์สที่ได้ทัชดาวน์จาก วิคเตอร์ ครูซ  ขึ้นนำ 9-0 การเล่นครั้งสำคัญ : เจสัน ทัคเกอร์ ผู้เล่นทีมรับของนิวยอร์กเข้าไปกดดันจน ทอม เบรดี้ ต้องขว้างบอลทิ้งในเขตเอนด์โซนทำให้ไจแอนต์สได้มาสองแต้ม

        สถิติที่น่าสนใจ : อีไล แมนนิ่ง ขว้างสำเร็จ 9 จาก 9 ครั้ง ระยะ 77 หลา กับ 1 ทัชดาวน์ 

        ควอเตอร์ที่สอง :  แพทริออตส์กลับมาคืนฟอร์มในควอเตอร์นี้ 

        นิวอิงแลนด์แซงกลับมานำ 10-9 เมื่อจบครึ่งแรก หลังจากที่ ทอม เบรดี้ ขว้างให้ แดนนี่ วู้ดเฮด รับทำทัชดาวน์ระยะ 4 หลา ก่อนหมดเวลา 8 วินาที โดยการเล่นครั้งนี้นิวอิงแลนด์เล่นไปทั้งหมด 14 เพลย์ ได้ระยะ 96 หลา ใช้เวลา 3.55 นาที และเป็นการบุกทำทัชดาวน์ระยะไกลที่สุดในประวัติศาสตร์ของซูเปอร์โบว์ล

        การเล่นครั้งสำคัญ : เบรดี้ สามารถหนีการกดดันของ จัสติน ทัค และ เจสัน  ปิร์แอร์ พอล ก่อนที่จะขว้างให้ เวส เวลเกอร์ รับบอลระยะ 10 หลา ในการเล่นดาวน์ที่สองที่ต้องการระยะ 9 หลา และการเล่นครั้งนี้เองนำไปสู่การได้ทัชดาวน์ และขึ้นนำของแพทริออตส์ 

        สถิติที่น่าสนใจ : เบรดี้ ขว้างสำเร็จ 10 จาก 10 ครั้งในควอเตอร์นี้  

        ควอเตอร์ที่สาม : ทอม เบรดี้ ไม่ยอมพลาด  

        ทอม เบรดี้ ควอเตอร์แบ็กของนิวอิงแลนด์ทำสถิติขว้างสำเร็จ 16 ครั้งติดต่อกันใน ซูเปอร์โบว์ล  ซึ่งเริ่มต้นตั้งแต่ช่วงต้นควอเตอร์ที่สองทำลายสถิติเดิมที่ โจ มอนทาน่า เคยทำเอาไว้ 14 ครั้ง นอกจากนั้น เบรดี้ ยังขว้างให้ แอรอน เอร์นานเดซ รับทำทัชดาวน์ ระยะ 12 หลา ให้นิวอิงแลนด์นำ 17-15 เมื่อจบควอเตอร์นี้

        การเล่นครั้งสำคัญ : เฮนรี่ ไฮนอสกี้ ผู้เล่นออฟเฟนซีฟไลน์แมนสามารถตะครุบลูกในจังหวะที่ อาคิม นิคส์ ทำฟัมเบิลในช่วง 5.01 นาทีสุดท้ายของควอเตอร์ที่สามที่เส้น 34 ในแดนนิวอิงแลนด์ และทำให้ไจแอนต์สได้บุกต่อ ก่อนที่จะได้สามแต้มจากการเตะ ฟิลด์โกลระยะ 33 หลาของ ลอว์เรนซ์ ไทน์ส 

        สถิติที่น่าสนใจ : อีไล แมนนิ่ง โดนแซ็กไปสามครั้งในควอเตอร์นี้

        ควอเตอร์ที่สี่ : อีไล และไจแอนต์สทำได้อีกครั้ง 

        อาห์หมัด แบร็ดชอว์ วิ่งทำทัชดาวน์ระยะ 6 หลาช่วยให้นิวยอร์ก ไจแอนต์ส ขึ้นนำ 21-17 ก่อนที่จะชนะไปด้วยสกอร์นี้ หลังจากที่ ทอม เบรดี้ พยายามขว้างไกลเข้าไปในเอนด์โซน แต่ไม่มีผู้เล่นนิวอิงแลนด์ แพทริออตส์ รับลูกได้ทำให้ อีไล แมนนิ่ง นำทีม ไจแอนต์สกลับมาชนะแพทริออตส์ในควอเตอร์สุดท้ายของรอบชิงซูเปอร์โบว์ลได้อีกครั้งเหมือนเมื่อสี่ปีก่อน และทำให้ไจแอนต์สคว้าแชมป์ซูเปอร์โบว์ล สมัยที่ 4

        การเล่นครั้งสำคัญ : มาริโอ แมนนิ่งแฮม ปีกของไจแอนต์สรับลูกที่จะได้รับการกล่าวขวัญไปอีกหลายปี และเป็นเพลย์สำคัญที่ทำให้ทีมคว้าแชมป์ซูเปอร์โบว์ล หลังจากที่ แมนนิ่งแฮม รับลูกที่ริมเส้นระยะ 38 หลาพานิวยอร์กบุกไปที่เส้น 50 และหลังจากนั้นอีก 8 เพลย์ไจแอนต์สก็มาได้ทัชดาวน์ ซึ่งเป็นลูกนำชัยจาก แบร็ดชอว์ 

        สถิติที่น่าสนใจ : แมนนิ่งแฮม รับลูกไป 5 ครั้ง ได้ระยะ 73 หลาในครึ่งหลัง 

        แจกเกรดคู่ชิงซูเปอร์โบว์ล ครั้งที่ 46

        นิวยอร์ก ไจแอนต์ส

        ควอเตอร์แบ็ก :  อีไล แมนนิ่ง ขว้างสำเร็จ 30 จาก 40 ครั้ง ได้ระยะ 296 หลากับหนึ่งทัชดาวน์ และได้เรตติ้งการขว้าง 103.8 รวมทั้งเขายังไม่เสียเทิร์นโอเวอร์แม้แต่ครั้งเดียว ซึ่งถือว่าสำคัญมากสำหรับชัยชนะของไจแอนต์ส โดยเฉพาะการขว้างให้ มาริโอ แมนนิ่งแฮม รับลูกระยะ 38 หลาในควอเตอร์สุดท้ายที่เป็นจุดเปลี่ยนของเกม และแสดงให้เห็นถึงพลังแขนที่ทำให้เขาถูกดราฟต์ตัวมาเป็นอันดับหนึ่งในปี 2004 เกรด : A-

        ทีมบุก : ทีมบุกของไจแอนต์สกลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้งในควอเตอร์ที่สี่ และเป็นแบบนี้มาตลอดทั้งปี นอกจากนั้นพวกเขายังไม่เสียเทิร์นโอเวอร์ และมีบิ๊กเพลย์ ทีมไจแอนต์ส ออกสตาร์ตได้ดีในช่วงต้นเกม และโชคดีที่สามารถแย่งฟัมเบิลกลับมาได้ หลังจากที่ อาห์หมัด แบร็ดชอว์ ทำเสียบอล การเสียปีกในอย่าง เจค บัลลาร์ด และ ทราวิส เบ็กคัม ที่เจ็บ ทำให้ปีกนอกต้องทำงานหนัก และพวกเขาก็ทำได้ดี   เกรด : B

        ทีมรับ : จัสติน ทัค เข้าไปกดดัน เบรดี้ จนทำให้ไจแอนต์สได้สองแต้มมาฟรีๆ จาก เซฟตี้ นอกจากนั้นเมื่อถึงเพลย์สำคัญๆ เขาและเพื่อนร่วมทีมยังสามารถหยุดทีมรุกของ นิวอิงแลนด์ได้อยู่หมัด และทำให้ เบรดี้ ขว้างได้ระยะเฉลี่ยแค่ 6.7 หลาต่อครั้ง และทีม แพทริออตส์ก็ได้ไปแค่ 17 แต้ม  ต่ำกว่าค่าเฉลี่ยตลอดฤดูกาลของพวกเขาเกือบสองทัชดาวน์ เกรด : B+

        สตาฟฟ์โค้ช : ทีมไจแอนต์สทำทัชดาวน์ขึ้นนำเมื่อเหลือเวลาอีก 57 วินาที ซึ่งเป็นการปล่อยให้นิวอิงแลนด์มีเวลามากเกินไปหน่อย อย่างไรก็ตามโค้ช ทอม คัฟลิน ก็วางแผนมาได้ดีจนทีมบุกของนิวอิงแลนด์ไม่สามารถทำบิ๊กเพลย์ได้เลยตลอดทั้งเกม เกรด : B

        ทีมพิเศษ  : ลอว์เรนซ์ ไทน์ส เตะฟิลด์โกลเข้าไปทั้งสองครั้ง นอกจากนั้นทีมไจแอนต์สยังไม่เปิดโอกาสให้นิวอิงแลนด์ได้มีโอกาสวิ่งย้อน โดย เบรดี้ และเพื่อนร่วมทีมต้องบุกจากเส้น 10 หลาในแดนตัวเองถึง 3 ครั้ง
เกรด : A

        นิวอิงแลนด์ แพทริออตส์

        ควอเตอร์แบ็ก : ทอม เบรดี้ พลาดโอกาสนำทีมกลับมาชนะในควอเตอร์สุดท้าย แม้ว่าเขาจะทำสถิติการขว้างสำเร็จ 16 ครั้งติดต่อกัน อย่างไรก็ตามส่วนหนึ่งต้องโทษบรรดาปีกของเขาด้วย นอกจากนั้นควอเตอร์แบ็กที่ยิ่งใหญ่อย่างเขามาผิดพลาดง่ายๆ เมื่อจงใจขว้างบอลทิ้ง ทำให้ทีมเสียสองแต้มในช่วงต้นเกม เกรด : B+  

        ทีมบุก : บรรดาปีกของแพทริออตส์ทำให้ เบรดี้ ต้องผิดหวังในควอเตอร์ที่สี่ และเกมการขว้างของพวกเขาถูกจำกัด เนื่องจากการที่ปีกในตัวเก่งอย่าง ร็อบ กรอนคาวสกี้ ไม่สมบูร์เต็มร้อย และที่สำคัญ แนวป้องกันการขว้างของไจแอนต์สเข้าไปแซ็กทาง เบรดี้ ได้ถึงห้าครั้งในเกมนี้ เกรด : C 

        ทีมรับ : ทีมรับของนิวอิงแลนด์สามารถเล่นได้ดีในเกมที่สำคัญที่สุดในฤดูกาล เมื่อสามารถป้องกันไม่ให้ไจแอนต์สสามารถขว้างไกลได้ถนัด เช่นเดียวกับการป้องกันการวิ่ง โดยหลังจากที่ปล่อยให้คู่แข่งวิ่งไป 70 หลาในครึ่งแรกพวกเขาก็ทำได้ดีในครึ่งหลัง เกรด : B- 

        สตาฟฟ์โค้ช :  บิลล์ บีลิชิก โค้ชทีมนิวอิงแลนด์แพ้ในรอบชิงซูเปอร์โบว์ลสองครั้งติด ทั้งที่เขาได้ชื่อว่าเป็นจอมวางแผนในการหยุดเกมรุกคู่ต่อสู้ และทำเกมรุกของทีม แต่ตอนนี้หลายๆ คนเริ่มสงสัยเรื่องการตัดสินใจของเขา ไม่ว่าจะเป็นการเรียกแผนขว้าง ดาวน์ที่สองระยะ 11 หลาในควอเตอร์ที่สี่ หรือการชาลเลนจ์ การรับลูกของ มาริโอ แมนนิ่งแฮม ที่ทำให้ทีมเสียเวลานอกไปฟรีๆ หนึ่งครั้ง เกรด : B

        ทีมพิเศษ  : ทีมรับในการป้องกันการวิ่งย้อนคิกออฟของนิวอิงแลนด์ ปล่อนให้ไจแอนต์สวิ่งย้อนได้ระยะ 34 หลาในช่วงต้นควอเตอร์ที่สาม ขณะที่ โซลตัน เมสโก้ เตะกินแดนเฉลี่ยได้แค่ 38 หลาเท่านั้น เกรด : C  




คอลัมน์อื่น ๆ
Comment


นามปากกา : โกลเด้นโจ

จำนวนเรื่อง : 18
All post : 22
All view : 69,044
คอลัมน์ รายงานพิเศษ

© Copyright 2010 www.siamsport.co.th
All rights reserved.Siam Sport Syndicate Public Co.,Ltd.
เกี่ยวกับบริษัท | ติดต่อเรา | ลิขสิทธิ์ | ร่วมงานกับเรา | ลงโฆษณา
ติดต่อโฆษณา 02-508-8263