คอลัมน์ : คอลัมน์ลีกไทย โดย.. ทีมงานฟุตบอลสยาม
5 แข้งคุณภาพจากดินแดนล้านนา ปี 2554
03/02/2012 11:46:36 น.

ฟุตบอลลีกฟุตบอลอาชีพฤดูกาล 2554 ได้ปิดฉากลงเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ไม่ว่าจะเป็นศึกฟุตบอลสปอนเซอร์ ไทยพรีเมียร์ลีก ดิวิชั่น 1 และดิวิชั่น 2 ซึ่งแต่ละทีมก็ได้รู้ผลงานของตัวเองไปแล้วว่าสมหวังดังที่ตั้งเป้าไว้ตั้งแต่ต้นฤดูกาลที่ผ่านมาหรือไม่ นอกจากนี้ยังมีบรรดานักเตะที่สร้างผลงานได้อย่างยอดเยี่ยมในปีที่ผ่านมา โดยเฉพาะนักเตะจากดินแดนล้านนา ที่ปริมาณอาจน้อยกว่าภูมิภาคอื่นๆ แต่เชื่อได้เลยว่าคุณภาพไม่เป็นรองอย่างแน่นอน


        ในปีที่ผ่านมาก็มีนักเตะจากดินแดนล้านนาหลายคนที่ทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยม และเป็นกำลังหลักของทีมต้นสังกัดของตัวเอง ซึ่งจากผลงานตลอดปีที่ผ่านมาก็ได้มีการคัดเลือกนักเตะระดับคุณภาพที่ทำผลงานได้เป็นอย่างดี มาดูกันว่าจะมีใครกันบ้าง
 


        วสันต์ นาทะสัน จ.เชียงราย สังกัดเชียงราย ยูไนเต็ด

        18 ประตูในศึกฟุตบอลไทยลีกพร้อมกับรั้งตำแหน่งรองดาวซัลโวของลีก การันตีความสามารถของ ''บอย เจียงฮาย'' วสันต์ นาทะสัน ดาวยิงตัวเก่งของ ''กว่างโซ้งมหาภัย'' เชียงราย ยูไนเต็ด ได้เป็นอย่างดี หลังจากที่เจ้าตัวมีส่วนสำคัญช่วยให้ต้นสังกัดที่เป็นบ้านเกิดของเขาสามารถประเดิมการเล่นลีกสูงสุดครั้งแรกได้อย่างสวยงาม หลังจากจบด้วยอันดับที่ 10 ของตาราง และเป็นทีมน้องใหม่ทีมเดียวที่สามารถยืนหยัดอยู่ในลีกสูงสุดได้

        แม้ว่าหลายประตูที่เจ้าตัวยิงได้จะมาจากลูกจุดโทษที่ถึงกับมีการตั้งฉายาว่า ''ดาวซัลโวจุดโทษ'' แต่หากได้สัมผัสการเล่นของเจ้าตัวในสนามต้องบอกว่าไม่ธรรมดาเลย ความแม่นยำในการยิงประตูและความเร็วของเจ้าตัวสร้างประโยชน์ให้กับทีมได้เป็นอย่างมาก ที่สำคัญการรับใช้ทีมบ้านเกิดของตัวเองทำให้เจ้าตัวลงสนามแบบเต็มร้อยทุกๆ เกม
*******************************************************



        ศุภกิจ จินะใจ จ.ลำพูน สังกัดบุรีรัมย์ เอฟซี

        ''นักรบลาวาเพลิง'' บุรีรัมย์ เอฟซี แชมป์ลีกดิวิชั่น 1 ในฤดูกาลที่ผ่านมา ทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยมหลังจากที่โกยแต้มทิ้งห่างคู่แข่งชนิดไม่เห็นฝุ่น ซึ่งส่วนหนึ่งที่ทีมประสบความสำเร็จได้ก็มาจากศักยภาพนักเตะในทีมที่ต้องบอกว่าแต่ละคนนั้นย่อมไม่ธรรมดา โดยเฉพาะกัปตันทีมคนเก่งอย่าง ''เจ้าป๊อบ'' ศุภกิจ จินะใจ ที่มีส่วนสำคัญกับเกมรุกของทีม และด้วยความที่มุ่งมั่นที่จะพาทีมประสบความสำเร็จ ทำให้เจ้าตัวนั้นเต็มที่กับทุกๆ เกมที่ลงสนาม

        ถึงแม้ว่าจะยิงประตูได้น้อยไปหน่อย แต่สำหรับ ''เจ้าป๊อบ'' แล้วถือว่ามีส่วนสำคัญในเกมรุกของทีมเป็นอย่างมากด้วยความเร็วที่กองหลังคู่แข่งเจอถึงกับบอกว่าเหนื่อย ทำให้แข้งรายนี้เป็นอีกหนึ่งนักเตะที่ประสบความสำเร็จในปีที่ผ่านมา และในปีหน้านักเตะชาวลำพูนผู้นี้ก็น่าจะมีส่วนสำคัญกับต้นสังกัดที่ไม่ว่าจะเป็น บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด หรืออื่นๆ
*******************************************************



        ณัฐพงษ์ สมณะ จ.เชียงใหม่ สังกัดชลบุรี เอฟซี

        หนุ่มหน้าหล่อจากจังหวัดเชียงใหม่ ผ่านร้อนผ่านหนาวในเวทีลีกสูงสุดของประเทศไทยมาอย่างยาวนาน นอกจากหน้าตาดีจนแฟนบอลสาวๆ นั้นตามเชียร์แบบติดขอบสนามแล้วยังมีฝีเท้าที่ยอดเยี่ยม โดยเฉพาะตำแหน่งแบ็กซ้ายที่ตลอดในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมาเขาผู้นี้คือเบอร์หนึ่งสำหรับทีมชาติไทย และผลงานในฤดูกาลที่ผ่านมากับต้นสังกัดอย่างชลบุรี เอฟซี นั้นทำได้อย่างยอดเยี่ยม แม้ว่าเจ้าตัวจะมีอาการบาดเจ็บรบกวนบ้างก็ตาม

        ปีที่ผ่านมา ''เจ้าเมียว'' ณัฐพงษ์ สมณะ ผสมผสานเกมริมเส้นด้านซ้ายร่วมกับ อนุชา กิจพงษ์ศรี ได้อย่างลงตัวทำให้เกมรุกด้านซ้ายของ ''ฉลามชล'' เป็นที่เลื่องลือกับแฟนบอลทั่วประเทศในปีที่ผ่านมา และด้วยฟอร์มที่เสมอต้นเสมอปลายของเจ้าตัว ก็ทำให้แข้งหน้าหล่อผู้นี้เข้ามาติดในแข้งยอดเยี่ยมของแข้งคุณภาพจากแดนล้านนาในปีที่ผ่านมา
*******************************************************



        ภานุพงศ์ วงศ์ษา จ.เชียงใหม่ สังกัดเมืองทองฯ ยูไนเต็ด

        ปราการหลังจอมแกร่งของทีมชาติไทยจากค่าย ''กิเลนผยอง'' เมืองทองฯ ยูไนเต็ด ถือเป็นกำลังหลักคนสำคัญของทั้งทีมชาติและต้นสังกัด โดยฤดูกาลที่ผ่านมาจะมีอาการบาดเจ็บรบกวนบ้างก็ตาม แต่ด้วยคุณภาพของแข้งรายนี้แล้วไม่ต้องบรรยายคุณภาพให้เสียเวลา ด้วยประสบการณ์ที่มีอย่างโชกโชนทำให้แข้งรายนี้มีส่วนสำคัญกับสโมสรและทีมชาติในปีที่ผ่านมา

        แม้ว่าปีที่ผ่านมาต้นสังกัดของเจ้าตัวจะไม่ประสบความสำเร็จ หลังจากไม่สามารถคว้าถ้วยแชมป์ได้เลย แต่ฟอร์มโดยรวมของทีมก็ยังอยู่ในเกณฑ์ที่ดี แน่นอนปราการหลังรายนี้ก็ไม่ควรที่จะพลาดมีชื่อเป็น 1 ใน 5 ของนักเตะคุณภาพจากดินแดนล้านนาแน่นอนเมื่อมองภาพร่วมจากผลงานของปี 2554
*******************************************************



        กีรติ เขียวสมบัติ  จ.น่าน สังกัดบุรีรัมย์ พีอีเอ

        จะมีนักเตะจากดินแดนล้านนาสักกี่คนที่สามารถคว้าดับเบิลแชมป์ในปีนี้ได้ ทั้งการคว้าแชมป์ไทยลีก และมูลนิธิไทยคม เอฟเอ คัพ เหมือยกับหนุ่มเมืองน่าน อย่าง "เจ้าป๊อป" กีรติ เขียวสมบัติ นอกจากนั้นเจ้าตัวยังมีลุ้นในการคว้าทริปเบิลแชมป์ร่วมกับต้นสังกัดอย่างบุรีรัมย์ พีอีเอ หากวันเสาร์นี้สามารถเอาชนะการท่าเรือฯ ได้ในนัดชิงโตโยต้า ลีก คัพ อีกทั้งการมีชื่อติดทีมชาติชุดใหญ่และได้โอกาสจาก วินฟรีด เชเฟอร์ ลงสนามอีกด้วย

        แม้ใครหลายคนอาจมองว่า นักเตะรายนี้ไม่ค่อยได้ลงสนามกับต้นสังกัดสักเท่าไร เนื่องจากเกมรุกของบุรีรัมย์ พีอีเอ มี 2 แฟร้งค์ที่ไม่ต้องบอกว่าเจ๋งแค่ไหน แต่เจ้าตัวก็ถือเป็นอะไหล่ชั้นดีของสโมสร นอกจากนี้กับทีมชาติไทยชุดใหญ่เจ้าตัวก็มีชื่อลงสนามอยู่บ่อยครั้ง แม้แฟนบอลหลายคนจะมองว่ายังดีไม่พอสำหรับทีมชาติ แต่เจ้าตัวก็พยายามให้เห็นว่าเขาก็มีดีไม่แพ้กองหน้ารายอื่นๆ ซึ่งการที่เจ้าตัวมีรางวัลแชมป์ประดับตัวในปีนี้ก็ต้องไม่พลาดกับการมีชื่อในปีนี้อย่างแน่นอน
คอลัมน์อื่น ๆ
Comment


นามปากกา : ทีมงานฟุตบอลสยาม

จำนวนเรื่อง : 160
All post : 18
All view : 123,265
คอลัมน์ คอลัมน์ลีกไทย

© Copyright 2010 www.siamsport.co.th
All rights reserved.Siam Sport Syndicate Public Co.,Ltd.
เกี่ยวกับบริษัท | ติดต่อเรา | ลิขสิทธิ์ | ร่วมงานกับเรา | ลงโฆษณา
ติดต่อโฆษณา 02-508-8263