คอลัมน์ : สกู๊ปพิเศษ จาก...สยามกีฬา โดย.. ทีมงานสยามกีฬา
นักรบกู้ชาติ นิวอิงแลนด์ แพทริออตส์ ยอดแชมป์ เอเอฟซี จอมอหังการ
02/02/2012 13:00:11 น.

นิวอิงแลนด์ แพทริออตส์ อดีตแชมป์ ซูเปอร์โบว์ล 3 สมัย เป็นเต็งจ๋าที่จะคว้าแชมป์ในปีนี้ ตั้งแต่ก่อนเปิดฤดูกาล และพวกเขาก็ทำสำเร็จไปครึ่งหนึ่งแล้ว ด้วยการคว้าแชมป์ สาย เอเอฟซี มาครองได้สำเร็จ ทำให้ได้ผ่านเข้าไปชิงแชมป์ ซูเปอร์โบว์ล ครั้งที่ 46 กับ นิวยอร์ก ไจแอนต์ส แต่ว่า ''นักรบกู้ชาติ'' จะคว้าแชมป์ได้หรือไม่ คงต้องถาม ไจแอนต์ส ที่เคยฝากรอยแค้นพวกเขาเมื่อสี่ปีก่อน


        นิวอิงแลนด์ แพทริออตส์ แชมป์สาย เอเอฟซี เดินทางไปถึง อินเดียนาโปลิส ตั้งแต่เมื่อวันอาทิตย์ที่ 29 มกราคม ที่ผ่านมา เพื่อเตรียมทีมสำหรับลุ้นคว้าแชมป์ ซูเปอร์โบว์ล สมัยที่สี่ และไม่ว่าพวกเขาจะประสบความสำเร็จหรือไม่ สิ่งหนึ่งที่ทุกคนไม่สามารถปฏิเสธได้คือ แพทริออตส์ เป็นทีมที่ยิ่งใหญ่ที่สุดใน เอ็นเอฟแอล ยุค 2000 

        หลายๆ ปีที่ผ่านมา เคยมี ยอดคอวเตอร์แบ็กชื่อดังหลายๆ คน ที่โชว์ฟอร์มได้อย่างยอดเยี่ยม แต่ก็ปิดท้ายด้วยการเลิกเล่นไปแบบมือเปล่า โดยไม่เคยได้แชมป์ ซูเปอร์โบว์ล และตัวอย่างที่ดีที่สุดคือ แดน มาริโน่ และ แฟร้งค์ ทาร์คินตัน ที่พ่ายในรอบชิง ขณะที่ วอร์เรน มูน และ แดน เฟาท์ส ที่สร้างสถิติไว้มากมาย ไม่เคยไปถึงรอบชิง ซูเปอร์โบว์ล เลยด้วยซ้ำ 

        ขณะเดียวกัน ทอม เบรดี้ และ แพทริออตส์ ต้องการชัยชนะอีกแค่นัดเดียวในการพบกับ นิวยอร์ก ไจแอนต์ส ใน ซูเปอร์โบว์ล ครั้งที่ 46 ในวันอาทิตย์ที่ 5 กุมภาพันธ์ ก็จะทำให้ ''นักรบกู้ชาติ'' คว้าแชมป์เป็นสมัยที่สี่ และ เบรดี้ ทำสถิติชนะใน เพลย์ออฟ มากที่สุด 17 ครั้ง หลังจากที่ตอนนี้เขาครองอันดับหนึ่งร่วมกับ โจ มอนทาน่า ที่ 16 นัด และการที่ได้แชมป์สมัยที่ 4 จะทำให้เขาและโค้ช บิลล์ บีลิชิก คว้าแชมป์สี่สมัยเหมือนอย่าง เทอร์รี่ แบร็ดชอว์ และ ชิค โนลล์ อดีต จอมทัพ และโค้ชของ พิตต์สเบิร์ก สตีลเลอร์ส เคยทำเอาไว้ในยุค 1970 

        สำหรับยุคที่ผู้เล่นย้ายทีมกันเป็นว่าเล่นอย่างสมัยนี้ การที่จะสร้างทีมให้ประสบความสำเร็จไปนานๆ ถือว่าเป็นเรื่องยาก แต่ นิวอิงแลนด์ ที่มีโค้ชอย่าง บีลิชิก และ เบรดี้ เป็นจอมทัพ ก็ทำได้ โดยเฉพาะในปี 2007 ที่พวกเขาเกือบจะเป็นทีมที่สองต่อจาก ไมอามี่ ดอลฟินส์ ที่ได้แชมป์ด้วยการคว้าชัยชนะทุกนัด แต่ ''นักรบกู้ชาติ'' ที่ชนะมา 16 นัดรวดในฤดูกาลปกติ กลับไปแพ้ ไจแอนต์ส อย่างพลิกล็อกในรอบชิง ซูเปอร์โบว์ล เมื่อสี่ปีก่อน  

        นิวอิงแลนด์ เริ่มต้นฤดูกาลนี้ได้ไม่ดีนัก เมื่อไปสะดุดพ่าย บัฟฟาโล ตั้งแต่นัดที่สาม เมื่อวันที่ 25 กันยายน แถมวันที่ -- พฤศจิกายน ยังพ่าย ไจแอนต์ส คาบ้าน ซึ่งเป็นการแพ้ที่บ้านในฤดูกาลปกติ เป็นครั้งแรกในรอบหลายนัด แต่หลังจากนั้น ''นักรบกู้ชาติ'' ก็เดินหน้าคว้าชัย 8 นัดรวด จนได้แชมป์กลุ่ม เอเอฟซี ตะวันออก และในรอบ ดิวิชันนัล เพลย์ออฟ ก็ชนะ เดนเวอร์ บรองโกส์ อย่างง่ายดาย 45-10 อย่างไรก็ตาม ในรอบชิงแชมป์สาย นิวอิงแลนด์ ที่เป็นเจ้าบ้านเกือบจะเอาตัวไม่รอด เมื่อชนะ บัลติมอร์ เรฟเวนส์ ไปได้อย่างหวุดหวิด 23-20 ทั้งที่ความจริงพวกเขาน่าจะพ่าย 23-27 เนื่องจากปีกของ เรฟเวนส์ รับบอลในเขตเอ็นด์โซน ได้แล้ว แต่กลับทำลูกหลุดมือ ทำให้พลาดการได้ ทัชดาวน์ ไปอย่างเหลือเชื่อ แถม เรฟเวนส์ ยังมีโอกาสเตะ ฟิลด์โกล เพื่อตีเสมอ แต่ก็เตะออกไปอีก

        แน่นอนว่าจุดเด่นของทีม แพทริออตส์ อยู่ที่เกมรุกที่มี เบรดี้ เป็นจอมทัพ และเกมขว้างของพวกเขาก็มีปีกให้เลือกใช้งานอย่างมากมาย แต่ทีมรับก็ต้องยกระดับการเล่นด้วย ถ้าหากไม่อยากน้ำตาตกเหมือนปี 2007 ที่พบกับ ไจแอนต์ส เมื่อสี่ปีก่อน 

        ทอม เบรดี้ จอมทัพหัวใจความสำเร็จของ นิวอิงแลนด์

        ทอม เบรดี้ ยอด ควอเตอร์แบ็ก ของ นิวอิงแลนด์ เกิดเมื่อวันที่ 3 สิงหาคม ปี 1977 โดยเขาถูก นิวอิงแลนด์ ดราฟต์ตัวจากมหาวิทยาลัย มิชิแกน มาร่วมทีมในรอบที่หกปี 2000 โดย เบรดี้ พาทีมเข้าชิง ซูเปอร์โบว์ล 5 สมัย (ครั้งที่ 36, 38, 39, 42 และ 46 และได้แชมป์มา 3 สมัย (ครั้งที่ 36, 38 และ 39) นอกจากนั้นเขายังได้รับเลือกเป็น เอ็มวีพี สองสมัยใน ซูเปอร์โบว์ล ครั้งที่ 36 และ 38 

        เบรดี้ ได้รับเลือกเข้าติดทีม โปรโบว์ล 7 สมัย และเป็นเจ้าของสถิติขว้าง ทัชดาวน์ ได้มากที่สุดในหนึ่งฤดูกาล  เขามีสถิตินำทีมชนะ 16 จาก 21 นัดในรอบ เพลย์ออฟ และช่วยให้ ''นักรบกู้ชาติ'' ทำสถิติชนะติดต่อกันมากที่สุด 21 นัด ในช่วงปี 2003 ถึง 2004 และในปี 2007 เขานำทีมทำสถิติชนะ 16 นัดรวดในฤดูกาลปกติ 

        เบรดี้ และ โจ มอนทาน่า เป็นแค่สองคนที่เคยได้แชมป์ ซูเปอร์โบว์ล และ เอ็มวีพี มากกว่าหนึ่งครั้ง นอกจากนั้น เบรดี้ ยังเป็น ควอเตอร์แบ็ก คนที่สองต่อจาก จอห์น เอลเวย์ ที่พาทีมเข้าชิง ซูเปอร์โบว์ล 5 สมัย นอกจากนั้น เบรดี้ และ บิลล์ บีลิชิก ยังกลายเป็น ควอเตอร์แบ็ก และโค้ช คู่แรกที่ชนะในฤดูกาลปกติ 124 เกม และในเพลย์ออฟ 16 เกมร่วมกัน เช่นเดียวกับการเข้า ซูเปอร์โบว์ล 5 สมัย 

        บิลล์ บีลิชิก ยอดโค้ชมือทองสมองเพชร

        บิลล์ บีลิชิก หัวหน้าโค้ชทีม นิวอิงแลนด์ เกิดเมื่อวันที่ 16 เมษายน ปี 1952 โดยเขาทำงานในตำแหน่งโค้ชมาตั้งแต่ปี 1975 ก่อนที่จะได้โอกาสเป็นหัวหน้าโค้ชครั้งแรกในปี 1991 ที่ คลีฟแลนด์ บราวน์ส แต่ถูกไล่ออกในปี  1995 หลังจากนั้นเขาต้องไปทำหน้าที่ผู้ช่วยโค้ชให้กับ นิวอิงแลนด์ แพทริออตส์ และ นิวยอร์ก เจตส์ ก่อนที่จะได้กลับมาเป็นหัวหน้าโค้ชอีกครั้งในปี 2000 โดยกลับมาคุมทีม แพทริออตส์ และที่นี่เขาพาทีมคว้าแชมป์ 3 สมัย (ครั้งที่ 36, 38 และ 39) และได้เข้าชิงถึง 5 สมัย (ครั้งที่ 36, 38, 39, 42 และ 46)

        บีลิชิก เคยได้รับเลือกเป็นโค้ชยอดเยี่ยมปี 2003, 2007 และ 2010 และเขาถือว่าเป็นโค้ชที่คุมทีมใน เอ็นเอฟแอล นานที่สุดเป็นอันดับสอง เป็นรองแค่ แอนดี้ รีด หัวหน้าโค้ช ฟิลาเลเดลเฟีย อีเกิ้ลส์ อย่างไรก็ตาม บีลิชิก ก็เคยก่อเรื่องฉาว เนื่องจากส่งทีมงานไปแอบถ่ายการเรียกแผนของทีมคู่แข่งอย่าง นิวยอร์ก เจตส์ ทำให้เขาโดนปรับไป 500,000 ดอลลาร์ หรือราว 15 ล้านบาท เมื่อวันที่ 9 กันยายน ปี 2007 ซึ่งเป็นโทษปรับสูงสุดที่โค้ชใน เอ็นเอฟแอล เคยได้รับ

 
คอลัมน์อื่น ๆ
Comment


นามปากกา : ทีมงานสยามกีฬา

จำนวนเรื่อง : 448
All post : 321
All view : 842,842
คอลัมน์ สกู๊ปพิเศษ จาก...สยามกีฬา

© Copyright 2010 www.siamsport.co.th
All rights reserved.Siam Sport Syndicate Public Co.,Ltd.
เกี่ยวกับบริษัท | ติดต่อเรา | ลิขสิทธิ์ | ร่วมงานกับเรา | ลงโฆษณา
ติดต่อโฆษณา 02-508-8263