คอลัมน์ : เกาะติดลูกยางไทย โดย.. ทีมงานสยามกีฬา
สวนดุสิต-นครนนทบุรี ทำแผนบูรณาการ 3 ปีสร้างแฟนคลับ 1 หมื่น
25/01/2012 12:06:18 น.

ต้นไม้จะหยัดยืนต้นอยู่ได้ ต้องมี ''รากแก้ว'' คอยยึดเพื่อสร้างความแข็งแกร่งและความทนทานให้กับไม้ใหญ่

        แต่...หากต้นไม้ที่มีเพียง ''รากแก้ว'' ก็มิอาจจะยืนต้นอยู่ได้นานสุดท้ายก็ต้องเฉาตายเพราะเป็นได้เพียงแต่ ''พืชล้มลุก'' เท่านั้น!!!

        การทำทีมกีฬาอาชีพก็ไม่ต่างกับต้นไม้ หากอยากให้ทีมยั่งยืน และพัฒนาได้อย่างต่อเนื่อง ก็ต้องเลือกปลูก ''ไม้ยืนต้น''  มิใช่ไม้ล้มลุกที่จะออกดอกชูช่อได้เพียงไม่กี่วันก็ต้องเฉาตายไปตามอายุไข!!!

        เช่นเดียวกับการทำทีมวอลเลย์บอลให้เป็นกีฬา ''อาชีพ'' แต่ละสโมสรต้องมีระบบการจัดการที่แตกต่างกันไป โดยมีเป้าหมายที่คล้ายคลึงกัน คือ ทำทีม ''ลูกยาง'' ของตัวเองให้เป็นอาชีพ และมีการพัฒนาที่ยั่งยืนเพื่อให้ทีมเป็นที่รู้จักและก้าวไปเป็นทีมอันดับๆ ต้นๆ ของประเทศ

        ที่สำคัญเพื่อมีโอกาสเข้าไปแข่งในการแข่งขันวอลเลย์บอลอาชีพไทยแลนด์ลีก ที่จะเฟ้นเอาสุดยอดทีมของประเทศชาย-หญิงอย่างละ 8 ทีมเท่านั้นเข้าไปชิงชัยเพื่อล่าเงินรางวัลนับล้านบาท

        นักกีฬาฝีมือดี แต่หากระบบการจัดการเกี่ยวกับทีมไร้ประสิทธิภาพ ทีมสโมสรก็มิอาจจะยืนอยู่ได้!!!

        ในศึกวอลเลย์บอลไทยแลนด์ลีกปีนี้ จึงได้เห็นการพัฒนา ทีมที่เป็นอาชีพจริงๆ ไม่ว่าจะเป็นทีม ''แชมป์เก่า'' ชลบุรี-อี.เทค-แอร์ฟอร์ซ ที่มีแฟนคลับตามลุ้นตามเชียร์ทุกสนาม มีการทำประชาสัมพันธ์ภายในจังหวัด รวมถึงศรีสะเกษ-นรา ภูมิแพลนเน็ต  แม้ในเลกแรกผลงานของนักตบสาวศรีสะเกษฯ ไม่หวือหวานัก แต่ก็ยังดึงดูดให้กองเชียร์ศรีสะเกษเข้าไปชมการแข่งขันกันอย่างเนืองแน่น โดยไม่ต้องจัดตั้งกองเชียร์ให้วุ่นวาย  นั้นเป็นเพราะระบบบการจัดการภายในทีมที่สามารถสร้าง ''ศรัทธา'' ให้กับคนในจังหวัด รักในทีม พร้อมจะเชียร์ ไม่ว่าทีมจะชนะหรือแพ้ มีความรู้สึกร่วมกับทุกอารมณ์ของเกมที่เกิดขึ้น!!!

        แต่...สำหรับสโมสรวอลเลย์บอลสวนดุสิต-นครนนทบุรี  อันดับ 5 ไทยแลนด์ลีก 2011  แม้จะไม่สามารถสร้างแฟนคลับให้เกิดขึ้นได้ในการแข่งขันช่วง 4 ปีที่ผ่านมา แต่ปีนี้ได้หาผู้เล่นมือดีเข้ามาร่วมทีมและนักตบหนุ่มที่จะสร้างแฟนคลับให้เกิดขึ้นกับทีม สวนดุสิต-นครนนทบุรี คือ ''เจ้าแมน'' กฤษดา สมคะเน นักตบทีมชาติไทย ที่เพิ่งจะเจรจาและเซ็นสัญญาให้มาร่วมทีมในการแข่งขันเลกที่ 2

        ''ผลงานในเลกแรกของอาจจะไม่ดีนัก เพราะนักกีฬามีการรวมทีมกันน้อยและเราขาดบอลหลักอย่างหัวเสาส่งผลให้การรุกต่างๆ จึงไม่ดุดัน แต่ในเลกที่ 2 ทีมได้ กฤษดา สมคะเน มาร่วมทีม ซึ่งนั่นจะทำให้ สวนดุสิต-นครนนทบุรี เล่นได้สูสีกับทีมอื่นๆ มากขึ้น และในเลก 2 เราจะสร้างแรงจูงใจให้กับนักกีฬา หากเอาชนะได้ในแต่ละแมตช์ ก็จะมีเงินอัดฉีดให้ต่างหาก เพื่อสร้างขวัญและกำลังใจ เพราะในการแข่งขันปีนี้ สวนดุสิต-นครนนทบุรี ต้องการทำอันดับให้ดีขึ้นกว่าเดิมคือ ติด 1 ใน 4 เราจะต้องทำอันดับให้ดีขึ้นเรื่อยๆ พร้อมกับรูปแบบการพัฒนาสโมสรที่ยั่งยืน สามารถหานักกีฬามาทดแทนรุ่นพี่ได้''

        ''ในเลก 2 สวนดุสิต-นครนนทบุรี จะเปลี่ยนลุกส์ใหม่ เพราะจะเริ่มเรื่องของแฟนคลับ เข้ามามากขึ้นซึ่งแฟนคลับนั้นจะเป็นกลุ่มจากจังหวัดนนทบุรี ซึ่งเป็นสถานที่ที่เราไปสร้างอะคาเดมี่ที่โรงเรียนกีฬานครนนทบุรีวิทยา 6 โดยทางประธานสโมสรวอลเลย์บอลสวนดุสิต-นครนนทบุรี รองอธิการบดีฝ่ายกิจการนักศึกษา มรภ.สวนดุสิต ได้จัดงบประมาณไปที่โรงเรียนเพื่อทำอะคาเดมี่ ซึ่งของสวนดุสิตไม่ได้มีเพียงที่เดียว แต่ยังมีอะคาเดมี่ ที่โรงเรียนวังน้ำเย็น จ.สระแก้ว เป็นแห่งที่ 2 ซึ่งทั้งสองโรงเรียนจะสร้างนักกีฬาวอลเลย์บอลขึ้นมาและนำส่งมายังสโมสร โดยนักกีฬาที่เกิดจากอะคาเดมี่ ทั้งสองโรงเรียนนจะเป็นกำลังสำคัญของทีมที่จะก้าวมาทดแทนรุ่นพี่ รวมถึงจะสร้างแฟนคลับให้เกิดขึ้นในจังหวัดที่เปิดอะคาเดมี่''

        นอกจากการสร้างกระแสให้เกิดแฟนคลับจากภูมิภาคแล้ว ในเลก 2 สวนดุสิต-นครนทบุรี จะเริ่มทำมีการจัดทำของที่ระลึก และเปิดบูทจำหน่ายของที่ระลึก โดยจะทำในรูปแบบของบริษัท เพียงแต่ตอนนี้ มรภ.สวนดุสิต เป็นหน่วยงานของราชการ ไม่สามารถทำธุรกิจเพื่อหาผลกำไรได้  จึงต้องทำเป็นบริษัทเพื่อเป็นแหล่งเพาะบ่มธุรกิจในนามของสโมสร

        ''หลังจากที่เราได้ทำทีมอาชีพมา 3 ปีเมื่อเข้าสู่ปีที่ 4 จะวางแผนใหม่ เป็นแผนแบบบูรณาการระยะยาว 3 ปี และจะบูรณาการใหม่ เช่นเดียวกับปีนี้ เราได้หาสตาฟฟ์โค้ชจาก อาร์แบค คือ อาจารย์แจ็ค มนต์ชัยน อุณหกะ อดีตนักกีฬาทีมชาติไทยมาเป็นโค้ช และอีก 2 ปี นักกีฬาจากอะคาเดมี่ที่สร้างไว้จากทั้ง 2 โรงเรียนก็จะเข้ามาทดแทนรุ่นพี่ได้ จากนั้นเราจะมีการซื้อขายนักกีฬาออกไปหากแต่ละสโมสรต้องนักกีฬาเรา ข้อตกลงอยู่ในเกณฑ์ที่น่าพอใจก็จะขาย เพื่อทำให้เป็นกีฬาอาชีพจริงๆ''

        ''นอกจากนั้นเราจะนำเรื่องของสปอร์ตมาร์เกตติ้งเข้ามาใช้กับการบริหารสโมสร มีการจัดอีเวนต์ต่างๆ เหมือนกับที่ชลบุรีทำ  เพื่อให้เกิดการพัฒนาที่ยั่งยืน และให้สโมสรอยู่ได้ ซึ่งตอนนี้มีผู้สนับสนุนเข้ามาหลายราย เป็นไปได้ว่าจะต้องผลักดันสโมสรให้คนภายนอกดูแล  และเปิดโอกาสให้แฟนคลับสามารถเข้ามามีบทบาท สามารถซื้อหุ้นของสโมสรได้ และภายใน 3 ปีนี้ แผนบูรณาการที่ตั้งไว้คือ ต้องสร้างแฟนคลับให้เกิดขึ้น 10,000 คน เพราะเราจะใช้รูปแบบเดียวกับฟุตบอลคือ ทำ ซีเอสอาร์ กับชุมชนที่เปิดอะคาเดมี่ เปิดกิจกรรม พี่สอนน้อง ซึ่งตอนนี้ได้ร่วมมือกับเทศบาลนครนนทบุรี จัดทำกิจกรรมนี้ขึ้นเพื่อสร้างแรงจูงใจให้เกิดขึ้นกับเยาวชนและประชาชนในพื้นที่ให้ติดตามเชียร์ทีม ที่สำคัญเราไม่ได้มุ่งเน้นเพียงแค่กีฬาอย่างเดียว แต่ยังให้ความสำคัญกับการศึกษาในชุมชน จึงเอากีฬานำเข้าสู่ชุมชนทำให้มีมติที่หลากหลาย ซึ่งเราจะเน้นทำซีเอสอาร์ ในการสร้างกระแสให้กับทีมด้วย กีฬาและชุมชนต้องอยู่ด้วยกันได้ นั่นคือนโยบายหลักของประธาน สโมสรวอลเลย์บอลสวนดุสิต-นครนนทบุรี V.C ที่หวังจะทำให้เกิดขึ้นใน 3 ปีข้างหน้า''

        ''นอกจากนั้นสวนดุสิตยังเป็นสถาบันที่เปิดโอกาสให้เพศที่ 3 เข้ามาศึกษา และวอลเลย์บอลคือ กีฬาที่เพศที่ 3 สามารถเล่นหรือดูได้อย่างสนุก ฉะนั้นภายในมหาวิทยาลัยเองก็จะทำซีเอสอาร์ สร้างแรงจูงใจให้กับนักศึกษากลุ่มนี้มาเป็นแฟนคลับของทีมได้ไม่ยาก เพราะเราเปิดโอกาสให้กับทุกคนในสังคมได้มีสิทธิ์และส่วนร่วมที่เท่าเทียมกัน ซึ่งการโปรโมตทีมในตอนนี้จะออกตามสื่อภายในจังหวัด เพื่อเด็กอยากมาดูกีฬา อยากตามมาเชียร์ และมีความผูกพันกับทีม เพราะผมเชื่อว่ากีฬาจะอยู่ไม่ได้หากไม่มี คนดู ฉะนั้นคนดูคือดัชนีที่ชี้วัดความสำเร็ของกีฬาและการทำทีม''

        นั้นเป็นรูปแบบและแผนการทำทีมของสโมสรวอลเลย์บอลสวนดุสิต-นครนนทบุรี v.c ซึ่ง  อาจารย์ฐานันต์ เอียสกุล ประธานฝ่ายสิทธิประโยชน์และรายได้ สโมสรวอลเลย์บอลสวนดุสิต-นครนนทบุรี v.c ก็ออกมายืนยันอย่างชัดเจนว่า สวนดุสิต-นครนนทบุรี หวังจะทำทีมให้ยั่งยืน จึงมีการบูรณาการแผนพัฒนาทีมทุกๆ 3 ปีเพื่อให้สอดคล้องกับสถานการณ์ปัจจุบัน และให้ความสำคัญการเปิดอะคาเดมี่ ที่หวังจะให้เกิดตัวตาย ตัวแทนมีการพัฒนาที่ยั่งยืน!!!

        ทำให้ทีมยืดหยัดได้ด้วยรากแก้วมิใช่รากฝอยที่จะต้องนำเงินรางวัลมาล่อใจ!!!
คอลัมน์อื่น ๆ
Comment


นามปากกา : ทีมงานสยามกีฬา

จำนวนเรื่อง : 424
All post : 318
All view : 821,455
คอลัมน์ เกาะติดลูกยางไทย

© Copyright 2010 www.siamsport.co.th
All rights reserved.Siam Sport Syndicate Public Co.,Ltd.
เกี่ยวกับบริษัท | ติดต่อเรา | ลิขสิทธิ์ | ร่วมงานกับเรา | ลงโฆษณา
ติดต่อโฆษณา 02-508-8263